Header Ads Widget

Responsive Advertisement

XỒN XỒN CHUYỆN TÙ NHÂN ĐÒI YÊU SÁCH

Anh Còi


     Vụ việc xảy ra vào ngày 30/6 vừa qua, tại trại giam Xuân Lộc (Z30A), Đồng Nai đã đập phá, gây rối, khống chế đại tá Hồ Phi Thắng (giám thị trại giam) để đòi yêu sách. Đặc biệt nhờ có vụ việc này mà các chú bên DLB làm báo xồn xồn lên nào “Tù nhân Z30A nổi dậy bị CA tách ra trả thù?”, rồi “Cai ngục bị bắt làm con tin Hồ Phi Thắng đăng đàn chữa cháy…”, “Hãy nhớ lấy tên tổng cai ngục này: Cao Ngọc Oánh”…
     Vụ việc đã được giải quyết rất nhanh chóng,cơ bản đã tìm ra nguyên nhân và những kẻ cầm đầu gây rối. Tuy nhiên, mấy chú bên DLB vẫn cứ xồn xồn một cách ấu trĩ, làm ầm ĩ lên. Với lí do “phản đối chế độ lao tù của nhà tù cộng sản”, “phản đối việc thường xuyên bị cán bộ đánh đập, thức ăn bị cắt xén liên tục”…Qua đó các chú khẳng định rằng “các tù nhân tham gia cuộc nổi dậy tại Xuân Lộc sẽ bị CA lén lút trả thù”.


Các phạm nhân tại trại giam Z30A

     Theo “Tin tức mới nhất về vụ phạm nhân dòi yêu sách ở trại giam Xuân Lộc – Đồng Nai. Cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp” tại Tinanninh thì Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an) đã xử lý nhanh vụ phạm nhân trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gây rối trong trại. Vụ việc Pham nhan doi yeu sach xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 ngày 30/6/2013, tại Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khi cán bộ quản giáo tổ chức cho phạm nhân đá bóng tại sân trong khu vực giam giữ, thì phạm nhân Phạm Văn Trí (sinh năm 1977, trú tại tỉnh Tây Ninh, bị phạt tù 14 năm do lừađảo chiếm đoạt tài sản, có 4 tiền án); phạm nhân Phạm Ngọc Hường (sinh 1984, trú tại TP. Hồ Chí Minh, bị phạt tù 14 năm do phạm tội cướp tài sản) và phạm nhân Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1991, trú tại Bình Phước, bị phạt tù 9 năm do cướp giật tài sản, có 1 tiền án) đã có hành vi gây rối trật tự nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi, giải trí của các phạm nhân khác.
     Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết thì số phạm nhân này có hành vi kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin phục vụ phạm nhân, phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam riêngđang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát cho số phạm nhân này và lôi kéo họ cùng tham gia gây rối.
     Ngay sau khi nhận được tin báo Pham nhan doi yeu sach, lãnh đạo Tổng cục 8 đã chỉ đạo Ban giám thị trại giam Xuân Lộc tập trung giải quyết ngay một số công việc trước mắt và phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài không để phạm nhân lợi dụng trốn khỏi nơi giam và cử đồng chí Hồ Phi Thắng – Giám thị trại giam Xuân Lộc trực tiếp vào khu giam giữ phạm nhân đối thoại với các phạm nhân để giải quyết vụ việc.
     Sau khi được lãnh đạo Tổng cục 8 và Giám thị trại giam trực tiếp giáo dục, thuyết phục, cảm hóa, số phạm nhân cầm đầu đã từ bỏ hành vi chốngđối. Đến 14 giờ 45 cùng ngày tình hình ở Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc đã cơ bản ổn định trở lại.
     Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục 8 cho biết ông đã trực tiếp vào Đồng Nai từ chiều qua để giải quyết vụ việc. Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam. Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các mạng xã hội cho rằng các phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phảnđối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn của phạm nhân. Trung tướng Cao Ngọc Oánh khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tôn trọng nhân phẩm, quyền con người của các phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc thực thi các chính sách này.
     Về thiệt hại sau vụ gây rối trên, Trung tướng Cao Ngọc Oánh cho biết không nhiều, chỉ hỏng vài bình ga ở nhà ăn và chăn, màn, giường chiếu của phạm nhân; không có ai bị thương tích. Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng cho biết sáng nay 1/7, Lãnh đạo Tổng cục 8 cũng đã họp với Ban giám thị trại giam để rút kinh nghiệm về vụ việc. Sau sự việc Pham nhan doi yeu sach này, sẽ có khoảng 10 đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật. Về cơ bản vụ việc đã được lãnh đạo Tổng cục 8 và lãnh đạo giám thị trại giam giải quyết khá ổn thỏa. Tuy nhiên, có thể khẳng định được rằng vụ việc xảy ra đã có sự chuẩn bị của một số tù nhân là tội phạmlưu manh chuyên nghiệp, nhiều lần cố tình không chấp hành nội quy của trại giam. Tích chất của vụ việc xảy ra là cực kỳnguy hiểm, gây ảnh hưởng đến nền an ninh trật tự của toàn bộ trại giam Z30A và khu vực xảy ra vụ việc. Gây thiệt hại ngiêm trọng đến tài sản Nhà nước. Vụ việc trên cho thấy sự liều lĩnh của một bộ phận tù nhân tại trại giam Z30A. Qua sự việcnày hi vọng Lãnh đạo tổng cục 8 và giám thị trại giam trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ việc này. Trong đó, trước hết cần làm rõ số đối tượng chủ mưu cầm đầu, đểxử lí theo pháp luật một cách nghiêm minh. Đồng thời kết hợp giáo dục tốt các tù nhân chấp hành tốt nội quy, quy định của trại giam, không để xảy ra vụ việc tương tự nói trên.

     Lãnh đạo Tổng cục 8 và giám thị trại giam đã làm tốt những công việc trên. Qua đó, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc vô căn cứ và tạo sự tin tưởng về công tác quản lí, cải tạo tù nhân. Đây cũng là những công việc cần làm để bác bỏ những bài viết lợi dụng vụ việc để xuyên tạc trên các trạng mạng xã hội, đặc biệt là những bài viết rất xồn xồn của các chú trên DLB.

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Heehe, tin làm đéo gì cái đám DAN LAM BÁO?
  Mớ giẻ lau nhà không song.
  ĐCM, bưng bô cho đám vong quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Làm đúng thì thôi sợ cái gì chứ, bọn Danlambao thì chúng có phải là người chứng kiến đâu mà biết chỉ là đoán mò mà thôi. Dù sao lưu manh thì vẫn không thể thay đổi. Ra ngoài xã hội thì trộm cướp vào tù rồi mà không chịu cải tạo lại bày trò đòi yêu sách, định học đòi ông Cù Huy Hà Vũ đây mà. Dù sao 3 tên lưu manh phá hoại đấy thì phải xử lý nghiêm, cho thêm mấy năm tù nữa cho chúng chừa chứ bọn này mà ra xã hội sớm thì chỉ có làm loạn thôi

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ có cái đam danlambao bù lu bù loa lên thôi chứ có cái đếch gì đâu. Toàn là mấy tên bịp bợm chuyên đi lừa thiên hạ chém gió thành bão mà thôi. Yêu sách cái đếch gì trong khi luật định từ bao đời nay vẫn vậy chứ. Đúng là lố bịch quá mà. Muốn yêu sách thì cứ cải tạo tốt ra tù mà yêu sách nhá

  Trả lờiXóa
 4. Yêu với chả sách, làm tù nhân là bị hạn chế hầu hết các quyền cơ bản rồi còn đòi cái gì nữa. Chế độ như thế nào đã được quy định rõ ràng trong luật rồi thế nên đừng có mà lằng nhằng nhiều. Mà cái đám damlambao cũng đúng là một tờ bắp cải, chỉ biết sủa bậy chống đối mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Sống tử tế ngoài xã hội thì tha hồ mà yêu sách ai cấm đâu. Đằng này lại thích phạm tội vào tù để đòi yêu sách đúng là ngợm chứ chẳng phải người. Bị tù đày rồi mới biết quý trọng cái tự do mà vẫn còn to còi vậy. Đã vậy lại được cả đám ngu xuẩn nó cổ vũ nữa chứ. Đúng là ăn tàn phá hại có khác

  Trả lờiXóa
 6. Đã là phạm nhân, phải cải tạo trong trại giam, cơ bản những phạm nhân ấy bị tước đi nhiều quyền công dân, họ phải cải tạo tốt mới là nhiệm vụ mà họ cần làm, vì không thực hiện nghĩa vụ thì đừng đòi hỏi quyền lợi, chứ đừng nói đến yêu sách này, yêu sách kia. Thẳng ra bọn chúng không đáng để có bất cứ quyền lơi nào.

  Trả lờiXóa