Header Ads Widget

Responsive Advertisement

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒNAnh Còi

        Sáng sớm thức dậy, thật là sảng khoái, vì hôm nay đã là cuối tuần. Tuy nhiên, hôm nay là một ngày đặc biệt 27/7- ngày Thương binh liệt sĩ.
        Thời tiết ở Hà Nội hiện tại đang mưa to, không biết các buổi lễ tổ chức thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ có diễn ra được không. Tính đến ngày 27/7 năm nay thì đã 66 năm trôi qua, kể từ ngày 27/7 năm 1947 được lấy làm ngày thương binh liệt sỹ. Tức là ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Vậy mà thật là buồn khi một số người vô tâm đến mức không biết ngày 27/7 là ngày gì? Hoặc ngày thương binh liệt sỹ là ngày nào?

        Những con người như vậy, chứng tỏ chẳng bao giờ biết đến đạo lý uống nước nhớ nguồn đâu!
        Tất cả chúng cả- những thế hệ của cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc, đều phải ghi nhớ rằng chúng ta có được như ngày hôm nay, được tự do đi lại trên mảnh đất này, được sống một cuộc sống an lành như thế này đều phải đổi lấy sự hy sinh lớn lao của các anh hùng thương binh, liệt sỹ. Họ đã đem lại cho chúng ta độc lập, tự do về với quê hương, tổ quốc. Vì vậy, đừng ai phũ phàng hay vô tâm đến mức không biết hay không nhớ ngày thương binh liệt sỹ. Điều này đồng nghĩa với việc chính ta đã không tôn trọng và không biết quý trọng công lao to lớn của các anh hùng thương binh, liệt sỹ đã cống hiến.
        Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về nguồn gốc của ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Sau sự thành công của cách mạng tháng Tám 1945 thì quân và dân ta đã “Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập, tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, một số chiến sĩ, đồng bào ta bị thương và hi sinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã dành tình yêu thương của mình, góp phần chăm sóc các gia đình liệt sĩ, anh em thương binh, bênh binh một cách tận tình chu đáo”.
        Đầu năm 1946, “Hội giúp binh sĩ tử nạn” sau đổi tên “Hội giúp binh sĩ bị thương” được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác. Hồ Chủ tịch là hội trưởng danh dự của hội.
        Ngày 28/5/1946, “hội giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ chủ tịch đã đến dự. Ngày 7/11/1946, cũng tại nhà hát thành phố Hà Nội, buổi quyên góp ủng hộ quần áo giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận đã được tổ chức, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”, tại đây Hồ chủ tịch đã cởi chiếc áo rét của Người đang mặc để tặng binh sĩ.

        Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương, hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống tinh thần và vật chất của thương binh, gia đình liệt sĩ trong thời kỳ đầu của cuốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

        Tháng 6/1947, đại biểu của tổng bộ Việt Minh, Trung Ương hội phụ nữ cứu quốc, Trung Ương đoàn thanh niên cứu quốc, cục Chính Trị Quân Đội quốc gia Việt Nam, nhà thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh liệt sĩ và thực hiện chỉ thị của Hồ chủ tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh liệt sĩ. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung Ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý Uống Nước Nhớ Nguồn.
        Ngày 27 tháng 7 năm 1948, chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lời kêu gọi: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta. Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ”.
        Là một công dân Việt Nam, theo tôi ít nhất và cơ bản nhất phải nhớ và hiểu về ngày thương binh liệt sỹ. Và sẽ thật là buồn khi vẫn còn có người không nhớ ngày này. Hàng năm vào ngày 27/7, ở nước ta đều diễn ra các hoạt động long trọng để chào đón ngày Thương binh Liệt sĩ. Trong dịp này các nhà chức trách Việt Nam từ trung ương đến địa phương thi nhau thăm, tặng quà cho các gia đình thuộc diện chính sách, thắp hương, tảo mộ các liệt sĩ tại các nghĩa trang quốc gia và địa phương, tổ chức nhiều chương trình văn nghệ kỷ niệm… Đây cũng là dịp để tất cả chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng thương binh, liệt sỹ.
        Nhân ngày 27/7 năm nay, riêng cá nhân Anh Còi xin được đem lòng ghi nhớ và trân trọng công lao của các anh hùng thương binh liệt sỹ đã hi sinh lớn lao cho sự độc lập, tự do của quê hương, tổ quốc. Không biết dùng từ gì hơn để bày tỏ sự trân trọng của mình với công lao to lớn của các anh hùng thương binh, liệt sỹ ngoài sự vô cùng “biết ơn”! Xin được gửi lòng tri ân này đến những anh hùng của quê hương, tổ quốc từ xưa đến nay. Xin chúc cho các anh hùng thương binh có một sức khỏe thật dồi dào để có thể chứng kiến sự đổi thay của đất nước Việt Nam chúng ta.

Đăng nhận xét

56 Nhận xét

 1. Tôi nghĩ có lẽ không có ai lại vô tâm đến mức như tác giả nói chứ? Những ngày như thế này thì có lẽ không ai là người Việt Nam mà lại không biết được bởi vì đây là ngày mà cả đất nước, cả dân tộc cùng tri ân những người đã cùng ngã xuống để cho đất nước được độc lập, non sông được thống nhất. Đây là một ngày quan trọng của đất nước. Tất cả chúng ta phải hiểu rằng dân tộc chúng ta đã trải qua gần cả thế kỷ chống Pháp và chống Mỹ để đòi lại nền độc lập cho dân tộc và thống nhất Tổ Quốc. Đấy là một thành quả vĩ đại của cách mạng giải phóng dân tộc. Là một thành quả mà không phải nước nào cũng đạt được như chúng ta. Thành quả đấy nhờ vào sự hy sinh trực tiếp của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh chứ chẳng phải là đơn giản. Có hàng trăm ngàn chiến sĩ đã nằm xuống mãi mãi nơi chiến trường, cũng có hàng trăm ngàn người đã mất đi một phần thân thể. Đấy là những đau thương mất mát mà không bao giờ bù đắp lại được. Thế nên tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh là một hoạt động cần thiết để chúng ta nhớ ơn những người đã có công lao với đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có đấy giới trẻ giò chúng được sống sung sướng nên dường như những gì là lịch sử là công ơn chúng kém hiểu biết lắm nhưng không hiểu một lý do nào đó mà khi trưởng thành cái cảm xúc ấy nó tự tới thôi thật là kỳ lạ, tuổi trẻ cứ hồn nhiên đi lớn bạn sẽ hiểu thôi!

   Xóa
 2. những ngày này thật thiêng liêng. lúc còn học phổ thông, chúng tôi hay tham gia hoạt động Đoàn mùa hè, và chúng tôi thường đến các nghĩa trang liệt sỹ để dọn rác chuẩn bị cho ngày này. thật cảm ơn các anh, các chú, các bác đã anh dũng bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc làm ấy ngày nay vẫn duy trì bạn ạ nhìn bọn trẻ nó háo hức nhiệt tình lắm sông sáo năng động lắm, việc này đem lại khá nhiều kết quả tốt như tăng sự hiểu biết của các em về những anh hùng ở chính quê hương mình đã từng tham gia chiến đấu đòi lại sự bình yên cho đất nước này!

   Xóa
 3. tớ thấy giới trẻ ngày nay nhiều người vô tâm với lịch sử dân tộc lắm, thật sự thì nhiều bạn bè của tớ cũng không phải ai cũng biết đến ngày này. còn như tớ, ngày hôm trước thì tớ nhớ, tớ vẫn biết nhưng đến ngày hôm nay, tớ lại quên mất hôm nay là ngày 27, cũng không để ý đến ngày tháng năm, mãi đến giờ mới đọc được các bài báo về thương binh liệt sỹ mới nhớ ra. tớ thấy thật có lỗi với ông tớ-cũng là một liệt sỹ đã hi sinh trên chiến trường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời ngày này mà cũng không biết sao, ặc sốc nặng luôn, thôi rồi xong! giới trẻ mà như thế thì thiết gì giữ nước nữa đây, không chấn chỉnh nhanh thì hỏng, hỏng hẳn, có lẽ Đảng và Nhà nước cần quan tâm hơn nứa tới vấn đề này!

   Xóa
 4. xúc động nghẹn ngào khi tự tay thắp lên mộ các ông, các chú, các bác, các anh, các chị những nén nhan và ngẫm lại về thời oanh liệt của họ, những ngày gian khổ đó, nếu như có linh hồn, chắc họ sẽ hạnh phúc, vui mừng biết bao khi nhìn thấy những điều đó

  Trả lờiXóa
 5. đọc bài viết này tôi lại nhớ lại lần tôi cùng gia đình đi thăm thành cổ Quảng Trị, tôi mới thấy tự hào về dân tộc, về quê hương đất nước mình bao nhiêu. chỉ một khu đất nhỏ mà bao nhiêu người đã nằm xuống. họ vào trận là đã không hẹn ngày trở về, họ ra đi khi tuổi đời còn xuân. mắt tôi nhòe đi, và tôi thầm cảm ơn các anh chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nơi mà nhiều chiến sĩ đã hy sinh nhất! nơi các anh năm xuống nơi đó người thân của tôi đã an nghỉ cùng chiến sĩ của mình, họ thật anh dũng thật đáng là những tấm gương để thế hệ sau noi theo, uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ kẻ trồng cây, hòa bình ngay hôm nay từ đâu mà có! hãy nhớ điều đó!

   Xóa
 6. chợt nhớ đến Bài thơ về Hạnh Phúc mà nhà thơ Bùi Minh Quốc đã viết tặng cho vợ ông, một người cũng đã nằm xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc:
  "Thôi em nằm lại
  Với đất lành Duy Xuyên
  Trên mồ em có mùa xuân ở mãi
  Trời chiến trường vẫn một sắc xanh nguyên"

  Trả lờiXóa
 7. Hàng năm vào ngày 27/7, ở nước ta đều diễn ra các hoạt động long trọng để chào đón ngày Thương binh Liệt sĩ. Trong dịp này các nhà chức trách Việt Nam từ trung ương đến địa phương thi nhau thăm, tặng quà cho các gia đình thuộc diện chính sách, thắp hương, tảo mộ các liệt sĩ tại các nghĩa trang quốc gia và địa phương, tổ chức nhiều chương trình văn nghệ kỷ niệm… Đây cũng là dịp để tất cả chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng thương binh, liệt sỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Qủa thực hiện nay không ít bạn trẻ còn không biết tới ngày kỷ niêm 27/07 là gì nữa chứ chưa muốn nói đến việc có những hành động để biết ơn nhưng con người cao cả, anh hùng. Không ai cấm các bạn có những du nhập văn hóa mới mẻ của bốn phương, nhưng những ý nghĩa không thể không ghi nhớ của dân tộc thiết nghĩ các bạn cũng nên quan tâm, dù gì thì không phải tự nhiên chúng ta có được cuộc sống hòa bình, không khói lửa như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 9. Công nhận luôn, tôi tính thế này, các bạn trẻ thích rock, thích hip hop, thích dancing,... thoải mái, thích văn hóa mới mẻ và trẻ trung như như Kpop... ok, nhưng chỉ trong 365 ngày ấy, các bạn chỉ cần bỏ ra mấy ngày để thành tâm mà nghĩ đến những người cho các bạn cuộc sống hôm nay là đủ rồi, sống có ơn có nguồn một tí có mất gì đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành tâm, như thế có nghĩa là tự nguyện nhưng bạn phải hiểu tự nguyện là tự nguyện thực sự là những suy nghĩ tình cảm thực sự những không hiểu về lịch sử thì sao mà có cảm xúc được sao sống lại những tháng ngày ấy được sao hiểu được sự hy sinh ấy như thế nào!

   Xóa
 10. "Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống, đạo lý từ ngàn xưa của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam. Các đường lối chính sách của Đảng luôn hướng đến giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước và tiếp nối ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa tình nguyện để tuổi trẻ nuôi hoài bão cống hiến cho Tổ quốc thiêng liêng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự ngày nay giới trẻ hơi xa rời với lịch sử của dân tộc, đó là sự thật mà chúng ta phải nhìn thẳng nhìn nhận một cách thẳng thắn và chính xác để chúng ta có những biện pháp khắc phục chấn chỉnh ngay, đơn giản là đưa vào trong giáo dục một cách bắt buộc, khoản này chúng ta nên học các nước khác như Nhật Bản và Triều Tiên.

   Xóa
 11. Thắp một nén hương cho các anh những kỷ niêm ùa về dâng trào cảm xúc, có lẽ ngày này đúng ra là cả nước phải được nghỉ lễ để tất cả các gia đình có thời gian đi thăm viếng người thân, nhà nước có những chương trình nhớ ơn những liệt sĩ đã hy sinh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ NHỈ NGÀY NÀY MÀ ĐƯỢC NGHỈ THÌ HAY ĐỂ CHO MỌI NGƯỜI CÓ THỜI GIAN ÔN LẠI LỊCH SỬ ĐẤT NƯỚC CHỨ, CÓ THỜI GIAN THĂM VIỄNG CÁC ĐỊA ĐANH, CÁC NGHĨA TRANG LIỆT SĨ ĐỂ THẮP HƯƠNG CHO CÁC ANH, NGÀY THỨ 7 MÀ KHÔNG ĐƯỢC NGHỈ KỂ CŨNG BUỒN!

   Xóa
 12. Uống nước nhớ nguồn là câu nói chuyền miệng từ ngàn xưa tới nay nhằm răn dạy con cháu không được quên ơn những người có công với đất nước này, đó là sự hy sinh về tuổi trẻ hy sinh về thể xác hy sinh tất cả để dành lại độc lập cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không quên, nhớ rất nhớ nhớ như in những khoảnh khác đồng đội ngã xuống, những giọt nước mắt sự tự hào về những người anh em,.... Vâng nghe ông kể mà mình không kìm được nước mắt, giá như ngày ấy mình được cầm sũng mình cũng nguyện hy sinh như ho! thật ngưỡng mộ những người con đất Việt!

   Xóa
 13. Những sự hy sinh của các anh vì Tổ quốc, vì dân tọc là không thể phủ nhận. Không ai chọn cho mình cái chết, nhưng với họ, những người chiến sĩ, sự hy sinh đó là cần thiết để có được độc lập tự do cho Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta, những thanh niên đc sinh ra và lớn lên trong thời kì hòa bình, đất nước thống nhất là nhờ công ơn to lớn như trời biển của Bác và sự hi sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ vì vậy chúng ta phải cố gắng học tập và làm việc cống hiến cho tổ quốc hôm nay, xứng đáng là thế hệ tiếp bước các anh hùng liệt sĩ! đồng thời phải biết kính trọng, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống và nếu có điều kiện thì ra sức giúp đỡ các gia đình thương binh, những em nhỏ bị ảnh hưởng bởi di chứng của chất độc màu da cam!

  Trả lờiXóa
 15. Vẫn còn đâu đây vẹn nguyên cảm xúc của chuyến đi khi ở Thành cổ Quảng Trị, ở Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, ở Ngã Ba Đồng Lộc, cũng như ở Nhà Tình nghĩa .... Nhớ lắm, nhớ những mảnh đất ta đã đi qua, ở nơi ấy, có những người Bác, người Chú, người Anh, người Cô, người Chị đã nằm xuống để bảo vệ Tổ Quốc, để cho tôi, cho các bạn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 16. Thương lắm khi được biết tại mảnh đất đó thân xác các anh đã không còn nguyên vẹn, từng mảnh, từng mảnh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời; Thương lắm với những cánh thư viết vội cho người thân của các Anh. Hầu hết các Anh đã tiên đoán được cái chết sẽ đến với mình bất cứ lúc nào, nhưng trong thư vẫn tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, khuyên người thân đừng buồn khi nghe tin xấu báo về, mà các Anh tự hào khi được làm điều đó.

  Trả lờiXóa
 17. Muốn lắm, muốn được thắp cho tất cả các Anh những nén nhang thành kính, nhưng làm sao có thể đi hết được bây giờ? Bởi nơi các anh nằm rộng lớn quá, bao la quá mà thời gian ở nơi này thì có hạn. Thôi thì, xin được thắp nén nhang trong Tâm để gửi đến các Anh, mong là các Anh được yên nghỉ và linh hồn các Anh được siêu thoát.

  Trả lờiXóa
 18. Vẫn biết ở thời nào theo thời đó, nhưng tôi lại không khỏi dằn vặt và suy nghĩ, vì tôi biết bản thân mình còn nhiều lúc chưa thực sự cố gắng mặc dù được sống và làm việc trong một môi trường rất tốt. Ở thời các chú dù có khốc liệt, gian khổ biết mấy nhưng trong mỗi người đều tràn đầy nhựa sống, tràn đầy niềm tin, hi vọng và tinh thần lạc quan, luôn sống vui vẻ, yêu đời.

  Trả lờiXóa
 19. tôi đã thực sự hiểu được phần nào những mất mát mà thế hệ trước đã phải gánh chịu để cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ. Tôi thầm cảm ơn đến những người đã hi sinh và những người thân của họ. Qua đó, tôi thấy bản thân mình cần thay đổi, thay đổi để sống tốt hơn, để xứng đáng với những hi sinh, mất mát của một thời.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi và các bạn sinh ra ở thời bình nhưng không phải vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, nghĩ rằng mình sống như vậy là đã tốt rồi, mà tôi nghĩ mình phải luôn cầu tiến, phải biết tiếp thu, lắng nghe ý kiến của mọi người, sau đó chắt lọc những ý kiến đó để hoàn thiện bản thân mình hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Thiết nghĩ không phải làm một cái gì đó quá cao xa để bày tỏ lòng biết ơn đó mà hãy thực hiện từ những việc nhỏ nhất, chúng ta hãy là những người có trách nhiệm với công việc, với những người xung quanh; Sống chan hòa, yêu thương, dành tình cảm chân thành đối với đồng nghiệp, đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; Làm việc chăm chỉ, hăng say, có hiệu quả để giúp một phần nhỏ bé đưa Viện ta ngày một đi lên.

  Trả lờiXóa
 22. Thế hệ trẻ hôm nay nguyện tiếp bước “những ngọn lửa anh hùng”, con đường tương lai mà cha anh đã lựa chọn, tích cực rèn luyện - học tập - lao động và phấn đấu cho sự phát triển bền vững của Đất nước, chung sức hành động vì cuộc sống cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 23. Thấm được phần nào về sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước như câu thơ trong bài thơ của một người đồng đội về thăm chiến trường khi đến sông Thạch Hãn.
  “Đò qua Thạch Hãn xin chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
  Có tuổi hai mươi thành sóng nước
  Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”

  Trả lờiXóa
 24. “Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng
  Một thời gian khó mẹ tôi đảm đang
  Vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom
  Để rồi nay bước trên con đường đời
  Dù bao gian khó, chông gai đời tôi"

  Trả lờiXóa
 25. Tiếng nói của thế hệ trẻ hôm nay luôn mang trong mình lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm với học tập, rèn luyện lập thân, lập nghiệp, hăng say lao động góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân vào công cuộc đổi mới của đất nước.

  Trả lờiXóa
 26. Sinh ra và lớn lên trong hòa bình, khi đất nước không còn chia cắt không còn chiến tranh bom đạn, tôi chỉ có thể hình dung hoặc mường tượng thời kỳ chiến tranh oai hùng của dân tộc qua những gì tôi học được qua sách vở khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay qua những gì tôi được nghe, được kể của những thế hệ đi trước bởi thế mà tôi lại càng khát khao khám phá những tư liệu lịch sử.

  Trả lờiXóa
 27. Các anh ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ. Còn biết bao mơ ước và dự định của mình phải gác lại bởi tất cả các anh đều muốn một ước mơ chung, một ước mơ duy nhất cho cả dân tộc, ước mơ về ngày thống nhất. Mỗi người lính chất chứa trong mình lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và niềm tin chiến thắng. Để rồi, ngày mai bước vào trận chiến, dù có phải hy sinh các anh vẫn rất thanh thản, coi cái chết nhẹ nhàng như hòa mình vào dòng nước chảy.

  Trả lờiXóa
 28. Những người con trung hiếu của tổ quốc đã ra đi, nhưng nhịp đập trái tim của các anh vẫn như còn ở lại cho đến tận ngày hôm nay. “Thư này tới tay mẹ, chắc mẹ buồn lắm. Con của mẹ đã đi xa để lại cho mẹ nỗi buồn nhất trên đời. Con rất hiểu mẹ khổ đã nhiều, nay bao hy vọng nuôi con khôn lớn, song do đất nước có chiến tranh thì mẹ ơi, hãy lau nước mắt cho đời trẻ lâu, sống đến ngày đón mừng chiến thắng. Mẹ đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau”….

  Trả lờiXóa
 29. Có thể nói, xuyên suốt chiều dài lịch sử dải đất hình chữ S thân thương này, mỗi thời đại đã qua, từng lớp thế hệ người Việt Nam đều gánh vác trên vai những sứ mệnh lịch sử lớn lao. Thế hệ cha anh đi trước đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ non sông đất nước. Hiện tại cũng như sau này, những thế hệ kế tiếp phải có trách nhiệm chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh sánh vai cùng năm châu bốn bể.

  Trả lờiXóa
 30. Nhìn vào những tấm gương như các cha anh thế, con thấy những đóng góp của chúng con cho xã hội thật nhỏ bé, con tự nhủ mình phải học tập nhiều hơn nữa cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa để xứng đáng với những gì mà các anh đã hi sinh cho dân tộc, đã đổ biết bao nhiêu xương máu vì sự nghiệp giải phóng nước nhà.

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta đang được sống trong một đất nước hòa bình. Toàn Đảng, toàn dân đang chung tay xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ căn dặn. Bên cạnh những tấm gương điển hình, những anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, thì ở đâu đó vẫn còn có một số người lại đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của tập thể. Điều này quả là buồn.

  Trả lờiXóa
 32. Vẫn còn không ít những bạn trẻ đầy đủ cuộc sống về vật chất nhưng lại sai lạc về tinh thần, chỉ biết hưởng thụ mà sống thiếu trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Tôi nghĩ rằng, mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy tự nhìn nhận lại mình, hãy sống có lý tưởng, có trách nhiệm để không hổ thẹn với những người con đã dâng trọn cuộc đời mình vì độc lập tự do của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 33. Tôi chợt nhớ lời bài hát “khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sỹ Vũ Hoàng;
  “… Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta
  Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”
  Vâng, đừng hỏi và cần hỏi, tất chúng ta hãy cùng ghi nhớ nhé.

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ trên mảnh đất hào hùng chứng kiến sự hy sinh lớn lao của các anh hùng, liệt sỹ mà người dân ở đây hiểu được cái giá trị của cuộc sống mà họ đang có, mặc dù còn gian khổ lắm, còn nhiều khó khăn lắm nhưng sao thật niềm nở, hiếu khách, nhẹ nhàng và chân tình đến thế!

  Trả lờiXóa
 35. Hàng năm, mỗi dịp lễ, tết, đặc biệt là Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, mọi người thường tìm về các nghĩa trang liệt sỹ để dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ. Mỗi du khách khi đặt chân đến đây đều cảm thấy hài lòng vì các phần mộ liệt sỹ vẫn được chăm sóc chu đáo mỗi ngày. Đó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn còn ghi dấu cho tới tận hôm nay của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 36. Đất nước hoà bình mà chúng ta sống hôm nay được đổi bằng sinh mạng của biết bao người ngã xuống. Bởi vậy ta không được phép quên tổ tiên, nòi giống và những người đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ quê hương. Cha mẹ, ông bà người thân đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta khôn lớn, thầy cô dạy dỗ ta học hành trở nên người có ích cho xã hội…Tất cả đều là "nguồn" để ta phải nhớ, phải tri ân.

  Trả lờiXóa
 37. Trên khắp đất nước Việt Nam lòng biết ơn thể hiện ở việc xây dựng các đền, miếu, chùa chiền phụng thờ, tôn vinh các bậc anh hùng có công với nước.Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi trang trọng. Nhiều năm nay, cả nước dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với những thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng và những gia đình có công với cách mạng…Đến bất kỳ nơi nào cũng có thể tìm thấy những biểu hiện sinh động phong phú của đạo lý "uống nước nhớ nguồn" trên đất nước ta .

  Trả lờiXóa
 38. Lòng biết ơn thực sự là một nét truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc song nó không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của quá trình rèn luyện, tu dưỡng lâu dài của con người. Có lẽ bởi vậy mà tự thủơ ấu thơ, lời ru thấm đượm ân tình của bà của mẹ đã gieo mầm ân nghĩa. Chính vì vậy việc giáo dục lòng biết ơn tới những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để chúng ta có ngày hôm nay là vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 39. Đất nước giàu đẹp của chúng ta hiện nay cũng chính là thành quả của biết bao thế hệ ông cha đã đổ máu xương công sức ra gầy dựng và tiếp truyền cho. Trong phạm vi hạn hẹp hơn là gia đình thì con cái là "thành quả" do các bậc cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục. Người thừa hưởng sử dụng các thành quả đó phải biết đến công lao của những người tạo ra chúng.Vì thế "nhớ nguồn" là đạo lí tất yếu. Ân nghĩa, thủy chung, không quên công lao của tổ tiên từ đó đã là một trong những phẩm chất tốt đẹp đã trở thành truyền thống cao quý của con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 40. Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn phải gồng mình chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Ði liền với những vinh quang đó phải kể đến những tổn hại hết sức to lớn về người và của. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây"

  Trả lờiXóa
 41. Chúng ta có ngày hôm nay , có hòa bình, có cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ công rất lớn của các anh hùng liệt sĩ . Do vậy chúng ta đã dành 1 ngày 27-7 để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh thân mình, hi sinh tính mạng đẻ mang lại cho chúng ta đất nươc, mang lại cho chúng ta cuộc sống hòa bình.

  Trả lờiXóa
 42. Hẳn ai mang trong mình dòng máu việt nam anh hùng cũng đều không thể quên được ngày 27 tháng 7 hàng năm là ngày gì? đó là ngày thương binh liệt sĩ, ngày kỉ niệm ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã đổ máy mà cứu lấy dân tộc, cứu lấy đất nước Việt Nam ngày hôm nay. Xin cảm ơn các anh hùng.

  Trả lờiXóa
 43. thay mặt người con việt nam xin cảm ơn công lao của các anh hùng liệt sĩ, các anh hùng đã đổ máu để cho chúng tôi có được ngày hôm nay. công lao này quá to lớn. mỗi người dân việt nam đều ngày ngày, đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

  Trả lờiXóa
 44. Một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là uống nước nhớ nguồn. Để đất nước độc lập, hòa bình, thống nhất và phát triển mạnh mẽ như hôm nay thì bao xương máu của cha anh, các anh hùng liệt sỹ đã đổ xuống. Ngày 27/7 hàng năm là dịp để mỗi người dân Việt Nam tri ân những người đã ngã xuống vì đất nước. Đồng thời cũng nhắc nhở mọi công dân Việt Nam cống hiến hơn nữa cho đất nước, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 45. Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Mỗi người dân Việt Nam ngày nay luôn ghi nhớ công ơn của tổ tiên, của những bậc cha anh đi trước đã hy sinh mình để giữ gìn và bảo vệ đất nước được hòa bình. Và ngày 27/7 hàng năm là ngày cả dân tộc ta tưởng nhớ về những người đã nằm xuống trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Đó là ngày để chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả những người liệt sĩ, những người thương binh trong chiến tranh, những người hy sinh bản thân mình vì hòa bình của đất nước.

  Trả lờiXóa
 46. Nếu thật sự có những người không nhớ ngày 27/7 là ngày gì thì có lẽ người Việt Nam ta cũng nên coi như non sông Việt Nam không sản sinh ra những con người ấy đi. Người mà không nhớ nguồn cội của mình thì khác gì người ấy không tồn tại đâu, nuôi dưỡng cũng vô ích mà thôi!

  Trả lờiXóa
 47. Không phải thế chứ! Làm gì có người nào tệ đến nỗi không nhớ ngày 27/7 cơ chứ! NẾu có không nhớ ngày ấy thì cũng không có nghĩa họ không nhớ nguồn cội của mình. Có ai mà không nhớ những hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ. họ có thể quên ngày kỷ niệm chứ tôi tin, họ tuyệt nhiên không đến nỗi không nhớ ơn những người con đã hy sinh xương máu để bảo vệ đất mẹ đâu!

  Trả lờiXóa
 48. Đừng vội quy chụp như vậy tác giả à! Có người không nhớ ngày kỷ niệm 27/7 không có nghĩa họ quên công ơn của các anh hùng liệt sĩ đối với quốc gia, dân tộc. Có chăng chỉ trách họ đã quá vô tâm, bị cuộc sống xô đẩy mà vô tình quên đi ngày trọng đại của đất nước mà thôi! Họ đáng trách nhưng cũng đáng để chúng ta tha thứ, đừng quá cứng nhắc mà đẩy họ ra xa chúng ta hơn!

  Trả lờiXóa