Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÔI THÈM LẮM MỘT GIA ĐÌNH NHƯ NGÀY XƯA

Mây Mây
           Ai cũng có một gia đình, và ai cũng mong được sống trong một gia đình hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười, một gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái. Trước đây tôi cũng từng có một gia đình, một gia đình tràn ngập tình yêu thương của bố mẹ dành cho nhau và dành cho tôi, nhưng hiên nay thì nó không còn tồn tại nữa, nó bị đánh mất kể từ ngày bố tôi quyết định làm một tên “phản động”. Tất nhiên với một đứa trẻ 14 tuổi là tôi khi đó chưa biết cái công việc bố tôi làm, cho đến bây giờ khi đã hơn 20 tuổi tôi mới biết và gần như hiểu được phần nào cái “công việc” mà bố tôi đã làm.
          Bố vốn là một công chức, làm việc trong một công ty nhà nước, do từng được Nhà nước cử đi du học nên ông cũng có chút địa vị, ông làm việc có thể nói là rất tốt nên không ai có thể phàn nàn gì, kể cả sếp của ông, ông luôn tự hào về điều đó, thế nhưng một hôm đi làm về bố tôi không vui vẻ như thường lệ mà hậm hực, chửi chó đánh mèo, mẹ tôi dò hỏi thì mới biết hôm đó bố tôi đã bị sếp mắng trước mặt bao nhiêu nhân viên khác của công ty chỉ vì một sai sót nhỏ, nhưng có lẽ vì sĩ diện và vì hình ảnh từ trước đến nay của mình mà ông đã trở nên bất mãn, bất cần, và một thời gian sau ông quyết tâm đi vào con đường chống lại cái chế độ đã cho ông tất cả.
          Kể từ đó ông bắt đầu bỏ bê công việc của mình, ông lao vào viết viết lách lách gì đó, rồi thường xuyên đưa những người lạ mặt về nhà, vào phòng đóng kín cửa bàn bàn bạc bạc rất bí mật. Cũng từ đó, bố tôi không để ý gì tới gia đình nữa, những bữa cơm tối thường xuyên vắng mặt của ông, khi thì ông bận viết viết lách lách mà không ăn, khi thì ông đi ăn với những người bạn kia, chỉ có một điều là sau một thời gian làm cái việc kỳ lạ đó ông đem về cho mẹ tôi rất nhiều tiền và xem vẻ hả hê lắm, nhưng những đồng tiền đó không giữ chân được mẹ tôi, mẹ tôi không chịu được sự thiếu quan tâm, thiếu tình cảm vợ chồng từ bố, mẹ tôi đã đi theo một tình yêu mới, dù thương tôi nhưng cũng không thể mang theo tôi vì điều kiện của bà không cho phép, mẹ hứa sẽ về đón tôi vào một ngày gần nhất.
                                

                             Bố tôi đã đánh mất gia đình khi làm phản động
          Bố tôi đã đánh mất gia đình nhưng ông không hề buồn, ông nói sẽ tìm cho tôi một người mẹ khác, yêu tôi nhiều hơn, và đúng như thế, sau một tuần mẹ bỏ đi ông dẫn về một người phụ nữ trẻ hơn ông tới 10 tuổi, họ hợp nhau lắm, họ ngày ngày bàn bạc cùng hội bạn, viết viết lách lách trên mạng, mà tôi lúc đó không hiểu họ viết cái gì. Tôi cứ thế sống trong mái nhà rất đông người nhưng lại cảm thấy vô cùng cô đơn và lạc lõng, tôi thèm một gia đình như trước đây. Bố tôi thuê cho tôi một bà giúp việc riêng ngày ngày nấu cơm cho tôi ăn, ông cũng cho tôi rất nhiều tiền, chỉ cần tôi muốn là có mà không cần biết tôi dùng tiền để làm gì, tôi cũng không hiểu ông lấy đâu ra nhiều tiền như thế. Nhưng có một điều lỳ lạ là, có tiền nhưng ông vẫn đi lại bằng chiếc xe máy cũ kỹ, và vẫn ăn mặc rất đỗi bình thường. Ông chỉ chăm chăm xem tin tức, và viết, khi nào trên ti vi đưa những tin kiểu thiên tai, lũ lụt, rồi xử lý một số lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện nào đó, ông vui lắm và lại viết viết gì đó xem vẻ rất thích thú. Tôi rất tò mò về việc đó nên mộ hôm ông đi vắng tôi bí mật vào phòng ông khám phá, mặc dù đã bị ông cấm bén mảng tới phòng của ông. Tôi rất bất ngờ khi trên bàn làm việc của ông có một số bản thảo có tựa đề “Cương lĩnh hoạt động của tổ chưc …”, “Tuyên ngôn của tổ chức …”,…và nội dung của chúng thì toàn là trái với những gì mà Nhà nước ta đang hướng tới. Tôi càng giật mình hơn khi trên máy tính đang mở của ông là một bài viết về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nội dung không tốt đẹp gì. Tôi ra khỏi phòng, đóng cửa cẩn thận, tôi biết rằng bố tôi đang làm đường, bởi qua các bài học giáo dục công dân trên lớp, ít nhiều tôi cũng hiểu được những gì bố tôi đang làm là phạm pháp.
          Tôi còn nhớ ngày tôi quyết định bỏ học, bởi tôi tự thấy xấu hổ, tôi thực sự chán nản vì bố tôi, tôi cần tình yêu thương hơn là tiền, và tôi muốn làm thế để bố tôi sẽ nghĩ lại, không làm những việc kia nữa nhưng bố tôi không hề giận, ông còn nói với tôi: “bỏ học à, ờ, không sao, cũng tốt, để bố cho mày sang Mỹ học, thế cho có tương lai con ạ, học làm gì ở cái nước này”. Tôi thật không ngờ bố tôi đã nói như thế. Tôi thất vọng hoàn toàn.
           Tôi không thấy gì lạ khi các chú công an tới dẫn bố tôi đi, tôi tự nguyện mở cửa phòng bố cho họ khám xét và thu thập tất cả tài liệu, nhưng những thứ mà tôi thấy trước đó lại không còn, tôi biết bố tôi giấu chúng ở đâu, tôi tình nguyện dẫn các chú công an đi thu thập chúng dưới bếp. Tôi không nghĩ tôi làm hại bố mà chỉ nghĩ rằng việc làm của mình có thể giúp bố giảm đi tội lỗi mà bố đã gây ra mà thôi. Hiện nay bố tôi đang thụ án trong tù, tôi chính là người duy nhất tới thăm bố, những người bạn kia của bố không một ai quan tâm xem bố tôi giờ ra sao, cả cô vợ hờ của bố cũng mất tích. Ban đầu, khi mới bị bắt bố tôi cương quyết không hợp tác với công an vì nghĩ rằng bạn bè của bố sẽ cứu bố ra nhưng bố đã nhầm, bố càng chờ đợi thì bạn bè bố tôi càng mất hút, mà tôi không biết có nên gọi họ là bạn bè của bố không nữa, những con người không còn lương tâm. Tôi thèm lắm như ngày xưa, tôi luôn mong rằng, khi bố tôi được tự do thì mẹ tôi sẽ trở về. Tôi cũng cảm ơn các chú công an đã bắt bố tôi, đã giúp bố tôi tỉnh ngộ và đã khoan hồng cho bố tôi cơ hội làm lại cuộc đời. 

Đăng nhận xét

40 Nhận xét

 1. Xin chia buồn khi bạn có một người bố là phản động. Bản thân mình cũng rất ác cảm với những kẻ làm phản động, vì chúng nguy hiểm, nguy hiểm cho cả dân tộc ta, chúng bơm nhiễm những tư tưởng lệch lạc, sai trái mà chúng bịa ra hoặc xuyên tạc thành. Chúng là những con dòi bọ đang gặm nhấm, đục khoét vào trong nhân dân ta, vấy bẩn nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 2. Những việc làm sai trái của một ông bố khi tham gia tổ chức phản động đã đẩy cảnh gia đình bị tan vỡ, mẹ thì đi theo người đàn ông khác, bố lại kiếm 1 cô vợ mới kém ông 10 tuổi, bỏ mặc một đứa trẻ có nơi ăn trốn ở đàng hoàng nhưng lại không có tình thương yêu của gia đình, bọn phản động đã reo dắt những cái thói hư tật xấu làm cho nhiều gia đình bị đổ vỡ, mang tiếng lá phản bội Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là tiếng nói từ trái tim của một người con bất hạnh. Không ai chọn được bố mẹ và quê hương. Con cũng không chê bố mẹ khó và đất nước nghèo. Con chỉ không muốn bố, mẹ là những tên tội đồ hay phản động. Cuộc sống của chúng chong đang phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ. Nên những người làm cha làm mẹ hãy vì con trẻ mà biết kìm nén cảm xúc và lóng tham của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là câu chuyện có thật của gia đình tác giả ư? Nếu vậy thì thật sự chia buồn với bạn khi giờ đây bạn phải sống trong cảnh xa bố mẹ. Không ai chọn được nơi mình sinh ra, cái quan trọng là bạn biết chấp nhận hoàn cảnh và phải đứng lên từ đó. Không biết giờ đây bạn như thế nào. Nhưng tôi biết dù bố bạn có làm phản động thì ông vẫn thực sự yêu thương bạn

  Trả lờiXóa
 5. Bạn có thấy xấu hổ nếu có một người bố làm phản động? Với tác giả thì thế nào? Tôi chưa bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh đó và tôi cũng không muốn. Tôi ghét những người làm phản động. Cũng may rằng tác giả đã không đi theo con đường của bố mình. Và tôi biết gia đình của bạn cũng sẽ không thể quay trở lại như xưa nữa, nhưng bạn hãy cố gắng sống tốt

  Trả lờiXóa
 6. Vậy đấy, làm phản động vừa chẳng được lợi ích gì mà trái lại còn mang họa vào gia đình mình nữa chứ. Gia đình ly tán làm con cái khổ sở. Nguyên nhân chính dẫn tới các thế hệ sau căm thù cách mạng. Tất cả hàng động của chúng ta hôm nay chính là hậu quả để lại cho lớp con cháu chúng ta mai sau đấy

  Trả lờiXóa
 7. Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước. Luật nhân quả từ xưa đến nay vẫn vậy rồi làm sao thay đổi được. Thế nên các gia đình nên chú ý rằng mọi hành động của người lớn sẽ tác động rất sâu sắc tới đám trẻ con. Nếu làm điều gì đó sai trái thì có lẽ người chịu hậu quả nặng nề nhất chính là thế hệ sau của chúng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là bố mẹ làm sai thì khổ nhất vẫn là con cái. Hệ lụy đằng sau những sai lầm của bố mẹ chính là hậu quả dành cho con cái. Mà tại sao có bao nhiêu việc chân chính để làm sao không làm mà phải đi làm phản động làm gì để cả xã hội nó khinh miệt cho làm gì nhi?

  Trả lờiXóa
 9. Cứ tưởng làm phản động kiếm được nhiều tiền à? Giờ thì ngồi trong nhà đá rồi còn ảnh hưởng cả tới cả đời sau. Gia đình ly tán, con cái chẳng dám ra đường vì cảm thấy nhục nhã khi có bố mẹ làm phản động. Thử hỏi làm phản động được chút tiền mà mất nhiều vậy có đáng không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiếm được nhiều tiền chắc là đúng rồi vì câu chuyện trên của bạn đấy cũng thấy rõ mà. Nhưng người làm phản động thì không biết rằng lương tâm của họ có được yên ổn không nữa. Như bố của bạn trong câu chuyện trên thì sao đây, khi ông ấy đã vào tù rồi và có lẽ đến cuối đời này ông ấy một lúc nào đó sẽ hối hận về những gì mình đã làm, đến khi đấy ông ấy sẽ cảm thấy lương tâm mình như thế nào?

   Xóa
 10. Dân gian có câu: Cha ăn nặm thì con khát nước. Thực sự thương cho những đứa trẻ không may có bố mẹ là phản động, tội đò của dân tộc. Chúng không biết lấy lý tưởng ở đâu mà nương tựa khi mà bản thân bố mẹ mình là những người lầm đường lạc lối. Những tên rân hãy quay lại khi chưa quá muộn.

  Trả lờiXóa
 11. những người đi làm cái nghề phản động thật là chí nghĩ đến bản thân họ,đi kiếm những đống tiền giơ bẩn mà cũng làm,làm con chó tay sai cho người khác mà cũng đi.rồi hậu quả lao lý đâu phải mình họ chịu,mẹ mất con ,con mất bố mất mẹ rồi điều tiếng xã hội sẽ để cho con một cuộc sống tốt hay không.họ đâu có nghĩ được như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. that la buon cuoi chi co bao le phai moi co nhung chuyen nhu the nay thoi dai bay gio dau co bit tai mat nguoi dan duoc ..that dang xau ho cho bon nguoi co an hoc ma phai viet nhung dieu nguoc voi luong tam cua mot con nguoi de duoc kiem mieng an!!!!

   Xóa
 12. các em có tội tình gì mà phải mang danh con của kẻ "phản động "cơ chứ.tuổi thơ một đứa trẻ là vui chơi được hạnh phúc trong vòng tay bố mẹ chứ không phải là hận một người bố hay mẹ làm phản động.bạn bè xa lánh khinh bỉ thật là tội.khi họ làm họ có nghĩ tới ra đình đâu cơ chứ.chỉ nghĩ đến bản thân kiếm tiền ăn chơi thôi

  Trả lờiXóa
 13. Trong dòng đời hối hả, đã bao lần chúng ta dừng lại một chút để nghĩ về cuộc sống của mình? Mỗi một đời người phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, lo toan, phiền muộn. Nhưng cuộc sống thì cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục,… chúng ta cứ tất bật, cứ mê mải chạy theo, bỏ lại sau lưng tất cả để rồi nhìn lại ta chẳng được gì….

  Trả lờiXóa
 14. Ít có ai thấy được giá trị của một cuộc sống bình thường, một việc làm đơn giản tuy không lớn nhưng mang lại nhiều niềm hạnh phúc…. Đã là một cuộc đời thì chúng ta đều phải sống và sống như thế nào thì cũng phải sống hết trọn kiếp người. Sống yêu thương, hoà hợp, sống chân thành, vị tha hay sống ích kỷ, vụ lợi, xấu xa, bẩn thỉu,…. thì cũng mấy ai hưởng được trọn vẹn hạnh phúc một khi nhắm mắt xuôi tay.

  Trả lờiXóa
 15. Hầu như mỗi người chúng ta, chẳng ai có thể hài lòng về cuộc sống của mình, nhưng chúng ta cần phải biết tự cân bằng trong cuộc sống, đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng bế tắc, không có đường ra. Hãy tìm cho mình một lối thoát dù con đường đó đấy rẫy chông gai, trắc trở… Hãy vững tâm và tin rằng, còn có biết bao nhiêu điều tốt đẹp chờ đón ta phía trước.

  Trả lờiXóa
 16. Không ai có thể chọn cho mình một nơi sinh ra nhưng chúng ta có quyền chọn cho mình một mục đích sống. Vậy tại sao ta không chọn một cuộc sống mang nhiều ý nghĩa, sống để không hổ thẹn với lương tâm, để có thể tự hào nhìn cuộc đời bằng ánh mắt đầy hy vọng. Và để thấy sự hoàn hảo bên trong một con người hướng đến sự hoàn thiện, hãy sống làm sao để trước khi ta chết đi, ta ko phải hối hận về những gì ta đã làm.

  Trả lờiXóa
 17. Sống ngay thẳng, ngẩng cao đầu không hối hận hay nuối tiếc, đừng để khi quay đầu nhìn lại, ta phải ngậm ngùi rằng “giá như, giá như ta đừng làm như thế”. Biết rằng sống không hề đơn giản, nhưng ta hãy cố gắng vì lời nói ra thì rất dễ nhưng thực hiện thì rất khó. Cuộc đời vô thường, một kiếp sống nghe thì có vẻ như dài vô tận nhưng thời gian trôi nhanh, và khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất mong manh.

  Trả lờiXóa
 18. Hãy sống làm sao để có khi ta vấp ngã, bên cạnh ta có ngay một bàn tay nâng đỡ để cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc đời thông qua những lời nói, hành động của mọi người. Tuy những lời nói dịu dàng, ánh mắt ấm áp, cử chỉ cảm thông không đủ để xoá hết nhưng cũng có thể xoa dịu những nỗi đau đang âm ĩ, có thể ta không hoá giải được nhưng ta đã chia sẻ phần nào những vướng mắc.

  Trả lờiXóa
 19. Ta không cho phép mình chấp nhận hay buông xuôi theo những khó khăn của cuộc đời mang đến. Phải biết nhận thức rằng mình là ai, đang làm gì, đang hướng đến cái gì và quan trọng là phải có một điểm dừng….

  Trả lờiXóa
 20. Ta không cho phép mình chấp nhận hay buông xuôi theo những khó khăn của cuộc đời mang đến. Phải biết nhận thức rằng mình là ai, đang làm gì, đang hướng đến cái gì và quan trọng là phải có một điểm dừng…Chúng ta cần phải suy xét kỹ mọi vấn đề trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 21. Dừng lại đúng lúc sẽ giữ được nhiều thứ. Dừng lại những yếu đuối trong lòng để giữ mãi một tình bạn thiêng liêng. Dừng lại một lời nói không hay để giữ lại những giá trị cao đẹp của chính mình. Dừng lại một ý nghĩ vượt khởi để không tạo thêm nghiệp chướng. Dừng lại những ham muốn để có được một đời sống than thản.

  Trả lờiXóa
 22. Sống không giận, không hờn, không oán trách
  Sống mỉm cười với thử thách chông gai
  Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai
  Sống chan hoà với những người chung sống.

  Trả lờiXóa
 23. Sống với một tâm hồn trong sáng, luôn hướng đến những mục đích tốt đẹp. Sống vì mọi người xung quanh, lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui của chính mình thì cuộc đời này sẽ không còn mang đến những đau khổ hay bi luỵ, thay vào đó là những hạnh phúc vui tươi, là yêu thương, chia sẻ,… và cuộc đời này sẽ mãi mãi là một màu xanh hy vọng.

  Trả lờiXóa
 24. tớ cũng biết sơ sơ về luật hình sự, theo những gì tớ tìm hiểu thì lẽ ra bạn nên báo công an từ sớm khi bạn biết chứ? sao bạn lại để cho bố bạn tiếp tục đi theo con đường tội lỗi như thế? còn nếu bạn biết mà không báo cáo, thì bạn có thể bị khép vào tội không tố giác người phạm tội, và bạn có thể bị xử lý hình sự nữa đó.

  Trả lờiXóa
 25. con đường đi là do ta chọn, không phải ai kéo ta vào, hay đẩy ta vào con đường tội lỗi. làm việc xấu thì dễ, còn việc tốt thì khó. chúng ta đừng để những chuyện nhỏ làm ta sa lầy. đang ở trên cao, một khi đã tụt thì sẽ tụt dốc không phanh một cách thảm hại. hãy biết dừng lại trước khi phải bị rơi xuống

  Trả lờiXóa
 26. Gia đình ly tán làm con cái khổ sở. Nguyên nhân chính dẫn tới các thế hệ sau căm thù cách mạng. Tất cả hàng động của chúng ta hôm nay chính là hậu quả để lại cho lớp con cháu chúng ta mai sau đấy. Đúng là không cái dại nào như cái dại nào, từ lần sau nên phải suy xét cho cẩn trọng mới nên làm.

  Trả lờiXóa
 27. Hệ lụy đằng sau những sai lầm của bố mẹ chính là hậu quả dành cho con cái. Mà tại sao có bao nhiêu việc chân chính để làm sao không làm mà phải đi làm phản động làm gì để cả xã hội nó khinh miệt cho làm gì nhỉ? Vậy thì tại sao những kẻ này lại có thể làm những việc đáng khinh bỉ như vậy?

  Trả lờiXóa
 28. Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống an vui, danh lợi mãi xem thường
  Sống bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

  Trả lờiXóa
 29. Để kiếm những đống tiền giơ bẩn mà mấy người phản động đó cũng làm,làm con chó tay sai cho người khác mà cũng đi.rồi hậu quả lao lý đâu phải mình họ chịu,mẹ mất con ,con mất bố mất mẹ rồi điều tiếng xã hội nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 30. Mỗi một đời người phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, lo toan, phiền muộn. Nhưng cuộc sống thì cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục,… Tất cả hàng động của chúng ta hôm nay chính là hậu quả để lại cho lớp con cháu chúng ta mai sau đấy

  Trả lờiXóa
 31. Biết rằng sống không hề đơn giản, nhưng ta hãy cố gắng vì lời nói ra thì rất dễ nhưng thực hiện thì rất khó. Cuộc đời vô thường, một kiếp sống nghe thì có vẻ như dài vô tận nhưng thời gian trôi nhanh, và khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Đừngchỉ nghĩ đến bản thân kiếm tiền ăn chơi thôi.

  Trả lờiXóa
 32. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, hãy ngẩng cao đầu không hối hận hay nuối tiếc, đừng để khi quay đầu nhìn lại, ta phải ngậm ngùi rằng “giá như, giá như ta đừng làm như thế”. Biết rằng sống không hề đơn giản, nhưng ta hãy cố gắng vì lời nói ra thì rất dễ nhưng thực hiện thì rất khó.

  Trả lờiXóa
 33. Luật nhân quả từ xưa đến nay vẫn vậy rồi làm sao thay đổi được. Thế nên các gia đình nên chú ý rằng mọi hành động của người lớn sẽ tác động rất sâu sắc tới đám trẻ con. Đời cha làm điều sai trái rồi cũng sẽ phải trả giá ở đời con cái mà thôi.

  Trả lờiXóa
 34. cuộc sống thì cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục,… Tất cả hàng động của chúng ta hôm nay chính là hậu quả để lại cho lớp con cháu chúng ta mai sau đấy. Vì thế chúng ta hãy biết sống sao cho tốt đời đẹp đạo, phải sống cho thật tốt đẹp và ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 35. Tại sao bao nhiêu người lại lao vào cái con đường phản động này để kiếm tiền vậy nhỉ? Giờ thì ngồi trong nhà đá rồi còn ảnh hưởng cả tới cả đời sau. Gia đình ly tán, con cái chẳng dám ra đường vì cảm thấy nhục nhã khi có bố mẹ làm phản động, buồn thay.

  Trả lờiXóa
 36. những người làm cha làm mẹ hãy vì con cái không nên vì lỗi lầm của mình mà để con cái phải chịu khổ phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương! bài viết cũng cho thấy bản lĩnh và nghị lực của người làm con khi chịu cảnh xa rời cha mẹ! hi vọng cậu sẽ được đoàn tụ sớm nhất với ba mẹ sau khi cha mãn hạn tù vì lỗi lầm của mình!

  Trả lờiXóa
 37. Thật tội nghiệp cho cô bé hay cậu bé nào có tâm sự như thế này. Đúng là con người nhiều khi không biết được hạnh phúc đang nằm ở đâu, mà chỉ mãi tìm kiếm những thứ viển vong để rồi hạnh phúc vụt mất lúc nào mà không ai hay. Gia đình của cô bé hay cậu bé này sẽ rất hạnh phúc nếu như bố của họ không làm phản động. Đây là bi kịch của một gia đình mà chính những kẻ phản động là tàn dư của các chế độ cũ là thủ phạm gây nên. Vì thế nên chúng ta hãy cân nhắc khi làm một việc gì đó. Nhất là những quyết định liên quan đến sinh mạng của mình, liên quan đến chính trị...vì đó là những gì đang ảnh hưởng đến hạnh phúc không chỉ của riêng mình mà còn là hạnh phúc của cả vợ và con mình nữa.

  Trả lờiXóa
 38. Chuyện gia đình thì nhà nào cũng có vui có buồn, nhưng nỗi buồn lớn nhất là khi bố mẹ ly thân, để những người con đáng yêu bé bỏng phải sống trong sự lạnh lùng không có sự ấm áp của một gia đình thực sự, ông bố của bạn trẻ trên đây không những làm con mình bị tổn thương mà còn làm cho com cua ông ta phải chịu hậu quả bởi việc làm của ông ta.

  Trả lờiXóa