Header Ads Widget

Responsive Advertisement

“ÔNG NGHĨ GÌ VIỆT NAM?”


Anh Còi

        Sau trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Arsenal đã có rất nhiều bài viết bình luận về trận đấu. Trong đó, có cả những lời bình khen ngợi và cả những chê bai. Tuy nhiên, đã có cả những bài viết ngoài lề trận đấu qua hình ảnh của các cầu thủ, huấn luyện viên câu lạc bộ Arsenal khi đến thăm Việt Nam.

       Một hình ảnh rất đẹp khi người huấn luyện viên trưởng và một số cầu thủ trong câu lạc bộ Arsenal đội lên đầu chiếc nón truyền thống của chúng ta. Hình ảnh đó thật sự rất đẹp, thể hiện sự tôn trọng truyền thống và văn hóa con người Việt Nam. Vậy mà lại có thể loại đi xuyên tạc hình ảnh đẹp đẽ ấy.

"Thử đội nón lên xem có nghĩ được gì không?"
       “Thử đội cái nón này lên xem có nghĩ được gì không?”- Dòng chữ của thể loại ngắn chữ nghĩ ra để chú thích cho hình ảnh đội nón lên đầu của Huấn luyện viên và các cầu thủ Arsenal. Chiếc nón là một vật dụng hàng ngày các chị, các bà thường đội mà chúng ta bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chiếc nón cũng là biểu tượng đẹp của người phụ nữ Việt Nam cùng với tà áo dài thướt tha. Du khách quốc tế và cả khi chúng ta đi ra ngoài thì bạn bè quốc tế cũng biết đến nét đẹp truyền thống này. Tuy nhiên, đối với loại trình độ văn hóa thấp, trí thức lùn này lại coi chiếc nón giống như như sự sỉ nhục của một đất nước. Huấn luận viên và các cầu thủ của Arsenal họ đội chiếc nón lên đầu nghĩa là họ cũng biết đấy là chiếc nón truyền thống và họ muốn tôn trọng nét đẹp văn hóa này của chúng ta. Vậy mà có loại người xuyên tạc một cách ngu xuẩn khi bảo họ “..có nghĩ được gì không?”. Chẳng khác gì bảo họ là lũ ngốc khi đội nón lên sẽ khác chăng? Điều này cũng đồng nghĩa với việc chà đạp lên bản sắc văn hóa của chính đất nước mình cả.

       Khi nghe đoạn phỏng vấn Huấn luyện viên trưởng của đội Arsenal phóng viên chúng ta thường hỏi “Các ông/ các bạn nghĩ gì về Việt Nam?”. Điều này chẳng có gì là buồn cười, cũng không cần “những lời khen”, hay “những lợi ngợi ca chung chung” để mà thể hiện cái sự “kém tự tin”.

       Loại ngu xuẩn, ngôn ngữ nào chẳng nhiều nghĩa, tiếng Việt càng vậy, cứ nhất thiết hỏi người ta như thế thì chỉ đơn thuần để nghe người ta khen về đất nước mình ư? Hỏi như vậy cũng có thể hiểu người hỏi muốn biết sự cảm nhận của họ hay bày tỏ sự quan tâm đến họ, thể hiện sự hiếu khách đấy. Chỉ có loại trình độ văn hóa thấp, trí thức lùn mới nghĩ ra được duy nhất một nghĩa đấy thôi. Từ một câu hỏi phỏng vấn người ta rất đơn thuần, đã ngắn chữ, hiểu không hết nghĩa lại còn phán như ai ơi vậy. Thật sự chẳng thể hiểu nổi ăn phải cái gì mà ngu dốt đến vậy chứ.

       Đất nước Việt Nam thực ra kể cả không cần phải quảng cáo thì cũng được nước ngoài người ta biết đến là đẹp với nhiều địa điểm, phong cảnh, bãi biển,… đáng để thăm quan và khám phá rồi. Vì vậy mà chẳng cần phải đi mồi chài sự khen ngợi hay “thèm khát” lời khen từ người khác đến vậy đâu.

Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. Chẳng biết thằng viết ra cái bài rác rưởi đó nó nghĩ thế nào chứ khi đi giao lưu, sang một quốc gia khác thì việc chụp ảnh lưu niệm, mua đồ, cũng như sử dụng với những đồ vật, biểu tượng đẹp của quốc gia đó là hoàn toàn bình thường.
  Nón lá Việt Nam là biểu tượng đẹp của văn hóa Việt và cùng với tà áo dài, hình ảnh đó khiến không ít các bạn bè thế giới yêu thích.
  Vậy có gì là "có nghĩ được không" khi có người yêu thích, hâm mộ muốn một lần được đội nó.

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu bọn này nó nghĩ thế nào khi cố tình đánh giá xấu hình ảnh người nước ngoài muốn được đội chiếc nón lá – biểu tượng đẹp của Việt Nam. Có vấn đề gì sao? Họ coi thường, khiếm nhã hay phỉ bang hình ảnh đẹp này à?
  Hay họ thích thú, vui vẻ được thực tế đội chiếc nón như một món quà?
  Các chú cứ thích chọc gậy bánh xe, nhưng mà vấn đề này không có được đâu ạ.

  Trả lờiXóa
 3. Trong cái không khí giao lưu, cởi mở vui vẻ và lịch sự này lại xuất hiênh nhiều bọn muốn phá đám, chắc vụ này không có scandal nào nên chúng không kiếm ăn được gì, thôi thì bới bèo ra bọ, không có bọ thì cho bọ vào mà viết, nhắm mắt viết. Đúng là cái loại báo chí rẻ rách!

  Trả lờiXóa
 4. Cho tôi xem cái bài viết ngu xuẩn đó nó ở trang nào với tác giả ơi, mẹ cái thằng ném đá hội nghị, bôi nhọ những thần tượng của tôi, tình giao hữu, bạn bè thế mà nó ngồi nó chém cho ra thế này, mà có mỗi cái nón nó giỏi chế ra trăm thứ bậy bạ mà bôi nhộ nữa chứ, càng đọc càng thấy lộn ruột với thằng này.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ có những kẻ suốt ngày đi châm chọc bói móc những việc những góc tối của xã hội những kẻ chỉ muốn phá hoại những thành quả mà người khác mong muốn. Đi ngược lại với xu thế của toàn xã hội mới có thể đưa ra được những lời như vậy mà thôi thật sự là không thể đỡ được

  Trả lờiXóa
 6. Chuyến du đấu của Asernal sang việt nam thực sự đã để lại một kỷ niệm đẹp giữa cổ động viên, con người việt nam với toàn bộ câu lạc bộ asernal về tình cả mà con ngời việt nam thân thiện mến khách hơn thế huấn luyện viên của đội tuyển asernal đã nói được sang việt nam là ước mơ của mình

  Trả lờiXóa
 7. Được sang việt nam đó là ước mơ của huấn luận viên của đội tuyển Asernal khi trả lời báo chí và nhìn vào những hoạt động của câu lạc bộ Asernal nhưng ngày ở việt nam thì chúng ta có thể thấy được tình cảm mà họ giành cho đất nước chúng ta như thế nào họ đi thăm những địa điểm là biểu tượng của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta thực sự đã được thưởng thức bóng đá đỉnh cao của thế giới khi câu lạc bộ bóng đá Asernal sang việt nam du đấu và những tình cảm mà các cầu thủ và ban huấn luyện của câu lạc bộ Asernal giành cho đất nước con ngươi việt nam thật là đáng trân trọng

  Trả lờiXóa
 9. bọn đó chỉ có thể là người óc ngắn, hoặc là nằm trong số ít người mắc phải chứng bệnh teo não, thậm chí là không có não trên thế giới. chúng nó không biết mấy cái câu hỏi "yes/no question" sẽ làm cho người bị hỏi có cảm giác ép buộc lựa chọn, nên nghệ thuật của các phóng viên, nhà báo thường là dùng những câu hỏi mở này để những người được hỏi sẽ tự do trả lời được nhiều hơn à/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các chương trình nổi tiếng ở nước ngoài như American Idol cũng thường xuyên có những câ hỏi yes/ no mà thím. có phải câu hỏi nào như thế cũng gượng ép đâu. Tùy vào hoàn cảnh thôi.

   Xóa
 10. Mỗi khi một người nước ngoài tới việt nam vì sự phát riển chung đều nhận được sự đón tiếp rất nông nhiệt của con người việt nam và những tình cảm mà họ giành cho con người đất nước việt nam thật là đặc biệt và đáng trân trọng tuy nhiên có một số con người cứ nói này nói nọ tôi thực sự là không thể hiểu được

  Trả lờiXóa
 11. chỉ có những kẻ ngắn chữ những kẻ thiếu suy ngĩ mới có những phát biểu như vậy, cố tình xuyên tạc đi những hình ảnh đẹp đẽ về việt nam, hành động đó của các cầu thủ asernal là tôn trọng một nét văn hóa đẹp của Việt Nam, góp phần làm cho văn hóa của ta được truyền bá rộng rãi hơn trên quốc tế. không thể chấp nhận được cái kiểu suy nghĩ đó!

  Trả lờiXóa
 12. Chắc cái thằng nghĩ ra nghĩa ngắn của câu hỏi "ông nghĩ gì về Việt Nam" thì đúng là đầu óc nó ngắn thật. Một câu hỏi bình thường với ý nghĩa mà ai cũng biết đó là "sự cảm nhận của họ đến đất nước mình hay bày tỏ sự quan tâm đến họ". Vậy mà lại có kẻ xuyên tạc được ý nghĩa của câu hỏi đó là muốn người ta khen mình. Thực tình là lần đầu tiên mình thấy câu hỏi bình thường này có ý nghĩa kiểu vậy. Óc tưởng tượng quả là kinh điển

  Trả lờiXóa
 13. Thằng nào nói nghĩa đó chắc là nó coi thường nước Việt Nam đây mà, nó có phải là người Việt Nam không nữa, nếu có thì cũng nên tẩy chay nó đi. Không dưng lại nghĩ ra câu đấy, trong khi là bao nhiêu người nước ngoài sang Việt Nam thì việc nhà báo đặt câu hỏi như vậy mà bình thường. Thứ nhất một câu hỏi mang tính ngoại giao, thứ hai để viết bài họ cần thông tin chứ sao, và câu thường xuyên hỏi nhất chính là cảm nghĩ của vị khách đó đối với đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. thực sự về sau trận đấu mình chẳng thấy thu được gì cả tiền thì mất có được là mấy ông nào ấy,như đội arsenal lại được lãi.chuyên môn thì chẳng thấy đâu arsenal đá như đá tập ấy mà cũng thắng như chẻ tre trong khi đó việt nam hì hục như trâu.lại còn các fan lấy được cái quần như là vàng ấy.còn đi hỏi cảm nghĩ chẳng lẽ người ta lại chê à

  Trả lờiXóa
 15. đúng là người việt nam,hàng ghế dự bị cũng việt nam,bề ngoài hỏi thế thì người ta chả trả lời khen rồi nhưng khen mà mình vẫn thấy nhục,chả hiểu tiền của đâu ra mà cứ thích đú với đời.thà cho tổ chức giao hữu với nước bạn.hay để tiền cứu giúp người nghèo rồi miền trung lũ lụt còn có ý nghĩa thiết thực

  Trả lờiXóa
 16. Việc gì nó ra việc đấy, cứ mở mồm ra là để tiền làm từ thiện, đầu óc chỉ ngắn hạn thế thôi sao. Quảng bá hình ảnh VN cũng là để phục vụ mục tiêu phát triển đất nước. Đất nước không phát triển thì còn nhiều người khổ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Hỏi cảm nghĩ là chuyện bình thường, có gì mà phải bàn nhiều thế nhỉ. Nhà báo thì người ta đặt câu hỏi trên trời dưới biển là nghề của người ta. Hỏi để lấy tư liệu viết bài chứ. Nói chung chuyến du đấu này tốt đẹp cả, không có nhiều điều để bàn.

  Trả lờiXóa
 18. mình xem chương trình truyền hình ở Mỹ cũng nhiều, mà chưa bao h thấy phóng viên or dẫn chương trình có những câu hỉ đại loại như vậy. có thể, người Việt Nam mình tự ti về mình cũng là 1 trong số những lí do thế nhưng mình nghĩ đó chưa phải là tất cả. có thể là do người Việt Nam mình có tính sĩ diện chẳng hạn, thế nên đất nước mình như thế nào mình nghĩ hãy để cho họ tự cảm nhận. Còn nếu hỏi họ có cảm nhận như thế nào, mình tin du khách dù có cảm nhận như thế nào đi nữa cũng đều phải khen VN(ko khen là ăn gạch đá ngay, dại gì).

  Trả lờiXóa
 19. Chiếc nón lá là biểu tượng tốt đẹp của văn hóa người Việt, người Việt Nam ta tự hào khi có nhưng thứ mà nước khác không có, nếu là người Việt Nam thì hãy chân trọng những thứ mà chúng ta đang giữ gìn và bảo tồn chứ đừng có lợi dụng việc khác mà phá hoại như thế.

  Trả lờiXóa
 20. Những cái tên nào dám xỉ vả cả văn hóa của dân tộc mình như thế không biết? Có lẽ những tên đấy sinh ra từ cái bễ lò rèn chắc, nên hắn mới ngu dốt như vậy chứ. Hắn có thể như Chí Phèo căm thù những ai sinh ra hắn nhưng hắn không có quyền chà đạp lên văn hóa của gần 100 triệu người dân Việt Nam được. Đấy là những kẻ vừa ngu và cũng vừa không có tâm của con người. Không lẽ lũ nghĩ ra cái luận điệu này lại cho rằng chúng ta bắt ép các cầu thủ của Arsenal đội những chiếc nón đó lên đầu chắc. Những giá trị văn hóa của Việt Nam rất đẹp đẽ trong con mắt của người nước ngoài nên họ yêu thích là chuyện hết sức bình thường. Những câu hỏi mà phóng viên đặt ra với họ chẳng bao giờ bắt họ trả lời theo một hướng cả, nó không giống như đám rận bao giờ cũng chửi Nhà nước, chửi dân tộc cả. Thế nên họ trả lời theo những gì mà họ cảm nhận mà thôi, nó không bao giờ như đám rận cả. Đất nước mình đẹp, con người thân thiện thì họ trả lời là đẹp, chỉ có thế thôi. Vậy mà cũng có lắm kẻ suy luận này nọ. Đúng là điên hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thím có đọc bài của blog này không mà cứ ăn nói như sh****t vậy. Ít ra cũng phải đọc lấy 1 chút rồi mới cmt, chứ gạch đá thì mọi người không ai thiếu đâu.

   Xóa
 21. Cái thể loại não ngắn đấy thì chấp nó làm cái gì, thế sang Nhật mặc bộ quần áo sammurai vào thì nó bảo là thử mặc cái bộ đồ đấy vào xem có đá bóng được nữa không ah, cái loại chỉ đi xuyên tạc là giổi thôi. Đọc mà ức chế, tức hết cả người, điên không chịu được

  Trả lờiXóa