Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỮA TIỆC CUỐI CÙNG CỦA TỘI ĐỒ LÊ QUỐC QUÂN

   _ Nam Phương _

Sinh ra con người không có ai đã là người tốt hay kẻ xấu, tốt xấu có chăng chỉ trong quá trình lớn lên, hoạt động, tiếp xúc với xã hội. Trong một người, đôi khi giữa chính và tà cũng không có ranh giới, khó lòng phân định. Trên đời cũng chẳng có gì là tuyệt đối, ngay cả với nhân cách và đạo đức làm người. Một người dù tốt đến mấy, có đạo đức, phẩm hạnh cũng khó tránh khỏi những phút giây trái lòng, chỉ có điều những xấu xa đó nó đã bộc lộ đến đâu, gây hại cho nhân loại như thế nào và đã bị ai phát hiện ra chưa mà thôi.
"Bữa tiệc cuối cùng"
Bức tranh "Bữa tiệc cuối cùng" hay còn gọi là "Bữa tiệc ly" (The last Supper) của danh họa Leonardo Da Vinci là một kiệt tác không phai mòn trong lòng nhân loại theo thời gian. Xung quanh bức tranh đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về các nhân vật, song hôm nay chúng ta lại đề cập đến lịch sử hình thành nên bức tranh, để từ đó thấy được sự thay đổi bản chất trong con người của nhân vật Judas.
Nhân vật Judas - kẻ cầm túi vàng có vẻ mặt thảng thốt khi  sắp
bị phát hiện
Sử kể rằng, danh họa Leonardo Da Vinci đã mất nhiều năm liền để hoàn thành bức tranh (có thể là 3 năm, 7 năm, thậm chí là 20 năm). Trong đó, bức tranh mô tả  bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus cùng 12 vị tông đồ. Trong 12 vị tông đồ này có Judas là kẻ đã bán đứng người thầy của mình để lấy 30 thỏi bạc và trong bữa ăn tối này, Chúa đã nói rằng: " Trong anh em, sẽ có kẻ bán rẻ ta!"... Sự khắc họa cảm xúc, tâm lý của các nhân vật trong bức tranh một cách quá sinh động là một trong những yếu tố thành công của kiệt tác này.

Quá trình hình thành bức tranh cũng là một trong những điều làm nên điều kỳ lạ của bức tranh. Để tạo được những nhân vật này, danh họa đã phải cất công đi tìm từng người mẫu phù hợp. Chọn  được người có gương mặt thánh thiện, một tính cách thanh khiết để làm mẫu vẽ Chúa Jesus quả không phải dễ. Rất may, giữa hàng ngàn người, ông đã chọn được cho mình một thanh niên như vậy. Sau đó, lần lượt các gương mặt khác được tìm kiếm và hình thành trong thời gian dài.
Sau nhiều năm, cuối cùng bức tranh chỉ còn thiếu nhân vật Judas - kẻ đại diện cho SỰ HÁM LỢI, LỪA LỌC, ĐẠO ĐỨC GIẢ và CỰC KỲ THÂM ĐỘC. Để tìm được người mẫu cho nhân vật này, danh họa đã phải tìm đến một tên tù nhân bị kết án tử hình vì tội giết người và nhiều tội ác tày trời khác ở hầm ngục Roma.
Khi tên tù nhân này được đưa đến, ông hoàn toàn tin rằng đây chính là gương mặt của kẻ xấu xa nhất, một gã đàn ông với nước da đen sạm, khuôn mặt xấu xa, hiểm ác, đôi mắt mờ đục hiển thị rõ lương tâm của một kẻ tha hóa, phản phúc.
Và Da Vinci bắt đầu đối diện với thứ xấu xa này suốt một thời gian dài để tiếp tục hoàn tất những phần cuối cùng. Cho đến ngày cuối cùng, khi nhân vật Judas đã hoàn thành, Da Vinci mới bảo lính canh đưa người đàn ông này trở về, bỗng hắn vùng dậy, lao đến quỳ xuống bên chân danh họa mà khóc thảm thiết: 
"Thưa ngài, ngài không nhận ra con sao?"
Da Vinci nhìn kỹ kẻ đang quỳ gối mà nói rằng: 
"Không, tôi chưa gặp anh bao giờ"
Lúc này tên tử tù mới kêu lên:
"Thưa ngài, ngài hãy nhìn lại lẫn nữa xem, tôi chính là người mà ngài đã chọn làm mẫu để vẽ Chúa Jesus đây..." 
Thật đáng ngạc nhiên khi cùng một con người nhưng sự tha hóa và biến chất lại khiến họ sớm trở nên khác biệt như vậy.
Lê Quốc Quân - kẻ hai mặt
Cùng bàn về sự tha hóa trong phẩm chất của nhân vật Judas này, tôi muốn nói đến một nhân vật cách tuy cách xa lịch sử đến hơn 500 năm nhưng những tố chất PHẢN BỘI của y lại không khác Judas là mấy, đó chính là Lê Quốc Quân - tên luật sư đã có những hành động bán nước, cầu vinh, là hình tượng hoàn hảo về sự tha hóa đạo đức làm người chỉ trong một thời gian ngắn.
Nếu trước kia, y được biết đến với cương vị là một luật sư yêu nước thì sau một thời gian bị đồng tiền mua chuộc lương tâm, y đã quay lại phản bội tổ quốc, bán nước cầu vinh, cùng với đó là những hành động vi phạm pháp luật như trốn thuế, gây mất an ninh trật tự,...
Mời bạn đọc hãy cùng đón xem "Bữa tiệc ly" đối với y tại phiên tòa sắp tới.
                       
                                                                  -------- *** ---------

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Nếu trước kia, y được biết đến với cương vị là một luật sư yêu nước thì sau một thời gian bị đồng tiền mua chuộc lương tâm, y đã quay lại phản bội tổ quốc, bán nước cầu vinh, cùng với đó là những hành động vi phạm pháp luật như trốn thuế, gây mất an ninh trật tự. Tên luật sư này rất là ngoan cố, hắn cậy hắn có học và có tiền mà làm những điều xấu xa gây hại đên đất nước, gây hại đên nhân dân. Đáng lẽ ra hắn là luật sư thì hắn phải đứng ra để bảo vệ công lý chứ lại đi làm những việc xấu xa ảnh hưởng đến Quốc gia dân tộc. Và hắn đang phải chịu những hậu quả do bản thân hắn gây ra rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Bức tranh bữa tiệc cuối cùng là một bức tranh rất nổi tiếng của họa sĩ danh tiếng Leona Divinci. Ở đấy đã có sự phản bội của một vị thánh tông đồ,còn ở đây thì đã có sự phản bội nhân dân, phản bội đất nước của tên tội đồ Lê Quốc Quân. Hắn là một tên khốn nạn. Phải cho hắn biết thế nào là luật pháp, biết thế nào là cái giá của sự phản bội. Đất nước Việt Nam không thể có những con dân như hắn được. Hắn không xứng đáng là người dân Việt Nam. Loại như hắn không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Lê Quốc Quân không những là một phần trong bọn rận chủ ở Việt Nam mà còn phạm tội trốn thuế. Tất cả đã có thể là lý do để có một bản án xứng đáng giành cho hắn. Cách so sánh Quân với nhân vật Judas khá hợp lý bởi lẽ Quân cũng là kẻ hai mặt, thời kỳ trước thì được biết đến là một luật sư có tài năng và lòng yêu nước thì thời gian gần đây lại thể hiện sự tha hóa một cách nhanh chóng, không những được bọn rận bợ đít rằng tham gia tích cực trong các cuộc biểu tình làm loạn xã hội mà còn trốn thuế hàng chục triệu đồng.

  Trả lờiXóa
 4. Leonardo Da Vinci là một thiên tài kiệt xuất của nhân loại, ông đã để lại cho nhân loại những kiệt tác không bao giờ phai mờ theo thời gian về rất nhiều lĩnh vực.
  Trong đó có bức tranh "buổi tiệc cuối cùng" là một trong những kiệt tác khiến cho nhân loại đến nay còn những tranh cãi. Riêng nhân vật Judas là nhân vật để lại nhiều điều đáng nói nhất, nhất là về lịch sử hình thành nhân vật này.
  Judas biểu hiện đầy đủ những tính chất xấu xa nhất trong mỗi con người, tha hóa, biến chất... từ một mẫu người làm hình tượng cho Chúa, nhưng thời gian đã biến đổi bản chất của con người này.
  lê Quốc Quân có thể nói là biểu hiện mới cho nhân vật này, khi mà đạo đức của một người luật sư là chứng minh sự thật, bảo vệ công lý... nhưng cũng chính con người này lại phản bội đạo đức của một luật sư

  Trả lờiXóa
 5. Lê Quốc Quân quả là hiện thân của con người xấu xa đến tận đáy xã hội cách đây hơn 500 năm - Judas.
  Cũng như Judas, bản chất của Lê Quốc Quân đã bị tha hóa và biến chất theo thời gia, thay vì 30 thỏi bạc lại là những đồng tiền bẩn thỉu, những giá trị vật chất khác. Quân đã đánh đổi lương tâm và quê hương, gia đình để lấy thứ vật chất đó. Cũng là một con người nhưng sao đạo đức của họ thay đổi nhanh quá, lịch sử một lần nữa đã lặp lại.
  Nhưng những thay đổi của Quân cũng bị Chúa sớm phát hiện và vạch trần, như tác giả nói, rất sớm thôi, những tội ác đó sớm bị trừng trị vào buổi xét xử sắp tới dành cho y, một buổi tiệc cuối cùng cho con người phản bội tổ quốc, lừa lọc nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. Bức tranh thật đẹp khi thể hiện một cách tinh tế biểu hiện, thái độ, cảm xúc của từng nhân vật, trong đó thành công lớn còn nằm ở việc danh họa Da Vinci thể hiện quá kỳ diệu phần ánh sáng, trong đó, đập vào mắt người xem sẽ là gương mặt từ Chúa Jesus dù ông chẳng cần vẽ vầng hào quan nào, đó chỉ là nghệ thuật phối cảnh giữa bầu trời và tư thế các nhân vật.
  Thái độ ngỡ ngàng và sợ sệt của Jidas khi bị phát hiện hành động xấu xa của mình quả thật dễ phát hiện.
  Nói về Lê Quốc Quân, vị luật sư có học thức, có địa vị, từng được coi là mẫu người lý tưởng. Nhưng cũnh giống như Jidas, vị luật sư này cũnh nhanh chóng biến thành kẻ tù nhân đáng bị hành xử khi theo thời gian y đã biến chất, thay vì những đức tính yêu nước, nhân đạo, y trở thành kẻ phản bội và tha hóa đạo đức. Đôi mắt sáng ngày nào giờ đã biến đổi thành đôi mắt lăm le với đầy mưu mô và xảo quyệt.

  Trả lờiXóa
 7. Con rận này to lắm, may là bắt được nó chứ không thì nguy to, con rận này có học thức, có địa vị nhưng mà lại bán rẻ mình, phản bội lại đất nước, làm những việc mà gia đình của hắn bây giờ chịu bao điều tiếng tăm, tủi nhục, những điều hắn làm thì hắn phải chịu những hậu quả do bản thân hắn gây ra.

  Trả lờiXóa
 8. Không hiểu sao những người như Lê Quốc Quân có nghề nghiệp ổn định và lại là nghề giúp cho chân lý, sự thật được khách quan như vậy mà lại quay ngược lại làm trái với lương tâm nghề nghiệp, hắn đã phản bội dân tộc, phản bội tổ quốc, phản bội gia đình, vì thế hắn đáng bị trừng phạt bỏi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Vậy đấy, bản chất của Quốc Quân và cái tên Judas kia chẳng khác gì nhau cả. Đều là những kẻ có bộ mặt của quỷ dữ nhưng lại cứ tưởng mình là thiên thần. Đúng là những kẻ hoang tưởng thường như vậy. Cũng thông cảm cho chúng thôi bởi lẽ chúng sớm muộn gì cũng sẽ bị pháp luật trừng trị mà

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là bản chất con người ta thế nào thì chẳng thể nào mà thay đổi được. Mặc dù làm sai phạm tội tày đình nhưng nhất quyết là không thèm nhận tội. Thế mới thể hiện được cái bản chất xấu xa trong con người chúng. Tội nhân Lê Quốc Quân chẳng khác nào tên Judas kia cả. Hám lợi chỉ để thỏa mãn cái dục vọng của bản thân, rồi sẽ có ngày Quân sẽ phải đền tội thôi

  Trả lờiXóa
 11. Một sự so sánh khá chuẩn khi mà so sánh giữa 2 kẻ tội đồ này với nhau. Cái câu chuyện của Judas với Da Vinci lúc Da Vinci hoàn thành bức tranh chẳng khác nào lời biện bạch cho hành động sai trái của Lê Quốc Quân trước tòa cả. Bản chất xấu xa thì dù có làm gì đi chăng nữa cũng chẳng rũ hết được tội đâu

  Trả lờiXóa
 12. bài viết rất hay. thật đáng sợ trước những thay đổi, tha hóa về con người của ông. chính ông đã bị chính những đồng tiền nhơ bẩn làm mờ mắt, ông hám danh, hám lợi, cuối cùng lợi đâu không thấy, chỉ thấy ngồi tù đến lúc già răng rụng không còn.

  Trả lờiXóa