Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHI SỰ DỐI TRÁ ĐÃ THÀNH CHUYÊN NGHIỆP

--- NAM PHƯƠNG ---

         Cuộc sống mà chúng ta đang sống không phải là một hệ kiểu mẫu, nó là cuộc sống đan xen với các mối quan hệ đa chiều và phức tạp. Trong đó có những người tốt, kẻ xấu và nói dối là chuyện khó ai có thể tránh được trong suốt cuộc đời của mình. Những lời nói xấu nhỏ hay những lời nói dối với thiện chí, nói dối mong người khác tốt hơn thì không có gì đáng nói, thậm chí là cần thiết. Nhưng những lời nói dối với mục đích bao biện, che đậy âm mưu, thủ đoạn và những hành động sai trái của bản thân là những thứ mà xã hội lên án.

         Hẳn mọi người còn nhớ cậu bé Pinocchio – cậu bé người gỗ với đặc điểm là mỗi khi nói dối thì chiếc mũi lại dài thêm ra. Và nếu cứ áp dụng  “luật” này với một chương trình chuyên nói dối như đài VOA thì có lẽ mũi của những thành viên của đài này sẽ dài chẳng khác nào cậu bé người gỗ đáng yêu kia.
Như những bài báo phản ánh gần đây, một loạt thông tin rò rỉ về việc  đài VOA đưa những thông tin sai lệch tình hình chính trị ở Việt Nam. Hay có thể hiểu nôm na đó là sự dối trá. Sự dối trá đã thành hệ thống, thành thói quen và thành túi tiền để họ dựa vào đó kiếm sống. Sự nói dối của họ ngày càng được hoàn thiện và tinh vi. Nếu không có sự cập nhật tin tức thời sự từ những tranh mạng chính thống và đáng tin cậy thì sẽ có không ít bạn nghe đài đã bị họ “dắt mũi”, thậm chí là lừa dối.
Lời nói dối ảnh hưởng không nhỏ tới ban đọc
         Tất nhiên với sự phát triển của dân trí hiện nay, không phải cứ chỉ trích chính quyền thế này, pháp luật thế nọ là người xem có thể tin ngay. Để tránh sai lầm đó, họ cũng tinh ý pha trộn vào đó những tin tức chính xác về tin tức cuộc sống, văn hóa, xã hội,…  đại loại là nửa nạc nửa mỡ. Nhưng nếu người xem tinh ý thì sẽ nhận ra, dù các đề tài khác đúng sai thế nào thì đến đề tài chính trị tất tần tật sẽ là những chỉ trích, những phê phán, những lên án… dù đó là những chuyện bịa đặt, xuyên tạc hay những nhận xét vô căn cứ. Thế nên tác giả mới bảo đó là những lời nói dối tinh vi.

         Minh chứng rõ nhất là những dòng bình luận vô căn cứ về vị giáo sư suy thoái đạo đức có tên rất đẹp Tương Lai. Họ nói rằng vị giáo sư là người “có tiếng” đối với chính quyền Việt Nam và họ đánh giá cao những lời nhận xét của ông Tương Lai.
Tại sao trong khi giáo sư Tương Lai đang bị công dân Việt lên án mạnh mẽ, thì VOA luôn lên tiếng cho ông ta?
         Sự thật thì Vị giáo sư dựa vào những lời lẽ và trình độ “giáo sư” của mình để quay sang  chỉ trích, phỉ báng những thành quả mà nhân dân Việt Nam đã gây dựng nên, ông ta không chỉ muốn phá hoại khối đại đoàn kết và lòng yêu nước của nhân dân mà còn bịa đặt, xuyên tạc rằng chính quyền quá quỵ lụy và nhu nhược trước hành động của Trung Quốc dù vẫn biết rằng Đảng và Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đã và đang có những hành động thiết thực và mạnh mẽ để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, đây rõ ràng là hành động phá hoại.
         Không những thế, vị giáo sư “thân” với mấy ông nước ngoài nhiều tiền này còn đưa ra những khẳng định  rất vô lý, những ý kiến của người có trình độ “giáo sư” như ông đã khiến cho không ít người giận giữ khi đã có lời lẽ xúc phạm đến chính Tổ quốc Việt Nam. Trên tờ New York Times ông ta đã mạnh mẽ khẳng định rằng “… Sự suy tàn của nhà cầm quyền Việt Nam là khó tránh khỏi…”
Rất nhiều công dân Việt trong và ngoài nước tỏ ra rất bức xúc khi nghe được câu phát biểu này của vị giáo sư và không ít ý kiến bày tỏ rằng tại sao không bắt ông ta vì tội bán nước? Tất nhiên pháp luật Việt Nam nghiêm minh nhưng cũng phải đúng thủ tục, bắt người cũng phải có đầy đủ chứng cứ và trình tự. Nhưng chắc chắn những người bất lương như vị giáo sư này sẽ sớm bị trừng trị.
Ảnh minh họa
         Quay lại câu chuyện nói dối của đài VOA Tiếng Việt, không chỉ ủng hộ một cách trắng trợn những “kẻ phản quốc” của Việt Nam (như Tương Lai, Phương Uyên, Nguyên Kha, Minh Hằng – Hằng béo,…), họ còn trực tiếp đưa ra những câu từ không mấy dễ nghe đối với Việt Nam. Với lý luận vô cùng ấu trĩ và lạc hậu: rằng cải cách kinh tế bị ngăn trở bởi không đi kèm với cải cách chính trị, rằng Việt Nam bị thế giới chỉ trích vì hành động đàn áp nhân dân,… Nhưng sự thực thì bất kỳ người dân Việt Nam nào đều biết rõ, Việt Nam là “đất nước hòa bình”, công dân Việt Nam có cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, điều đó đã được thế giới công nhận.
         Có lẽ chỉ sau vài điểm tích đó, bạn đọc đã phần nào nhìn ra cái đuôi của VOA Tiếng Việt, những lời nói dối của họ vẫn hàng ngày hàng giờ được cập nhật thường xuyên trên các trang mạng, đó cũng là nguồn “tin đen” dễ làm hỏng tai, hỏng mắt bạn đọc. Do đó tự trang bị cho mình những thông tin chính xác từ các báo chính thống cũng như từ thực tế cuộc sống cũng là cách tốt nhất để bạn đọc giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

Thân báo!

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Nguy hiểm ở chỗ: Sự nói dối nếu kéo dài và lặp đi lặp lại liên tục sẽ khiến người ta định hình đó là sự thật.
  Do đó có những hành động của đài VOA đưa ra là rất nguy hiểm, nó không chỉ gây hiểu lầm cho công dân Việt Nam mà còn là sự nhầm tưởng cho công dân Quốc tế. Đó thưc sự là mối nguy hại cho danh tiếng và uy thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là với chính quyền và những nhà lãnh đạo.
  Phải có những biện pháp để bảo vệ chính chế độ chúng ta, không thể để tình trạng thế này được. Gần đây không những VOA mà còn có một số đài khác cũng học theo cách họ làm, tìm cách xuyên tạc, vu khống chính quyền Việt Nam ra thế giới, với số tiền mà nhiều thế lực đổ vào, không ít người sẵn sàng bán rẻ lương tâm để phản bội Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Trước kia tôi vẫn tự hỏi: tại sao lại có những người mặc dù đã học hành đầu đuôi và có sự nghiệp, nhưng chính họ lại quay sang nói xấu chính quyền và lãnh đạo cũng như phỉ báng chính dân tộc của mình?
  Nhưng giờ thì tôi đã hiểu tại sao, chung quy thì tất cả đều xuất phát từ đồng tiền, có những người tiền nhiều thì họ vẫn giữ vững được bản lĩnh, nhưng rất rất nhiều tiền thì họ bắt đầu thay đổi suy nghĩ, bán lương tâm, phản bội tổ quốc...
  Cho nên đồng tiền và giá trị vật chất sẽ mua chuộc được rất nhiều thứ, nhưng chỉ có điều đi ngược lại với vật chất họ có, tư cách và đạo đức của họ đã bị tha hóa.Đó là sự đánh đổi mà họ đã lựa chọn chăng?

  Trả lờiXóa
 3. cái đài voa này chả khác gì cái bbc cả cũng đều đăng láo thôi,chủ yếu nói về chính trị việt nam luôn nói ngược lại cái nhà nước mình.lại còn kiểu che dấu nữa nạc nữa mỡ nữa chứ cho vài thông tin thời sự gì đó thật thật nhưng sau đó cái bản chất lại lộ ra,ngay cả vụ phương uyên mẹ phương uyên cũng mượn lời Voa mà nới nhà nước mình rồi tự tâng bốc cho con minh như thần đấy thôi.đúng là bắp cãi mà

  Trả lờiXóa
 4. cái đài voa này chả khác gì cái bbc cả cũng đều đăng láo thôi,chủ yếu nói về chính trị việt nam luôn nói ngược lại cái nhà nước mình.lại còn kiểu che dấu nữa nạc nữa mỡ nữa chứ cho vài thông tin thời sự gì đó thật thật nhưng sau đó cái bản chất lại lộ ra,ngay cả vụ phương uyên mẹ phương uyên cũng mượn lời Voa mà nới nhà nước mình rồi tự tâng bốc cho con minh như thần đấy thôi.đúng là bắp cãi mà

  Trả lờiXóa
 5. Thì đã bảo là kênh thông tin của các nhà rận chủ mà, không dối trá sao được. Các bác rận chủ truyền thông tin là cũng nhờ VOV. Nhà mình thì không có kênh truyền này. Đây có phải là kênh truyền hình không vậy? Nếu có thì nó phát đi đâu. Phát sóng ở nước ngoài hử? Nếu thì thì nguy đấy, kiều bào nước ngoài xem lại tin vào đấy thì hỏng

  Trả lờiXóa
 6. đây. VOA đây chính là cãi mõ của bọn rận chủ đây. chúng cũng là nơi thử các phản ứng hóa học mới hay sao mà chúng giỏi thay đen đổi trắng thật. chúng nói nhiều lúc làm ta cũng siêu siêu lòng, may mà đọc lại các trang báo chính thống mới có cái nhìn khác, mới đứng vững được.

  Trả lờiXóa
 7. Cái đám VOA hay BBC là một giuộc với nhau mà thôi. Chúng đều là do Mỹ dựng lên với mục đích chống đối lại các nước xã hội chủ nghĩa. những bằng chứng về tình hình dân chủ chúng đưa ra đều là bịa đặt. Rồi sẽ có ngày chúng sẽ phải tự mình đóng cửa lại bởi những gì chúng đã cố tình xuyên tạc bịa đặt ra

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là đám dân chủ bỉ ổi. Thiếu gì cách mà phải làm cái trò mèo gắp lửa bỏ tay người như thế này chứ? Hay là lũ đài báo VOA chúng mày toàn là cái lũ chuyên đi bịa đặt xuyên tạc quen rồi. Cái đám dân chủ thối tha kia sẽ có ngày bị tẩy chay lên án mạnh mẽ cho mà coi. Cứ chờ đó

  Trả lờiXóa
 9. Lời nói dối đôi khi cũng được chấp nhận nếu đó là một lời nói dối với mục đích tốt, còn ngược lại, nếu nói dối 1 cách trắng trợn, xuyên tạc sự thật, thậm chí vu oan cho người khác thì đáng bị lên án một cách gay gắt, quyết liệt.

  Trả lờiXóa