Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÀI SUY NGẪM VỀ KHẢO CỔ


                           -Người Hà Nội -

          Khảo cổ là cái gì chứ ?. Thực sự tôi cũng không phải là một chuyên gia, và nói thật tôi cũng chả yêu thích gì khảo cổ cho lắm. Nhưng đọc mấy bài viết của mấy cha về những phát hiện mới trong khảo cổ tôi mới bắt đầu quan tâm đến công việc của người ta, quan tâm đến mục đích của khảo cổ là gì.

         Theo kiến thức nông cạn của tôi thì khảo cổ là việc người ta tìm kiếm, nghiên cứu những vết tích của quá khứ, bằng cách đào bới những thứ đã bị vùi lấp trong quá khứ. Và nghe nói mục đích của nó là đưa ra những lời giải đáp đầy đủ về nguồn gốc, sự phát triển của loài người, của văn hóa loài người và tiến trình tiến hóa, bề dày lịch sử của nó.

          Ở việt nam khảo cổ cũng có thể coi là một ngành phát triển từ lâu và đạt được nhiều thành tích, nhờ có khảo cổ giúp cho người việt hiểu rõ được nhiều điều về lịch sử, về quá trình hình thành, phát triển của dân tộc ở các thời kỳ. Đó là những điều tích cực mà khảo cổ đem lại.

         Một điều đáng nói ở đây về khảo cổ đó là có nhất thiết phải đào bới tất cả những gì thuộc về quá khứ hay không, điều đó có thực sự vì mục đích khoa học, về mục đích lịch sử hay chỉ là để thỏa mãn sự tò mò của một số người mà thôi ?

         Nếu chăm đọc tin tức thì thỉnh thoảng lại xuất hiện bản tin các nhà khảo cổ đào bới chỗ nọ, đào bới chỗ kia tìm được, phát hiện được xác ướp người này, xác ướp người khác. Không hiểu những giá trị về thông tin mà trong những xác ướp này truyền lại cho hậu thế là cái gì, không hiểu người ta tuyên truyền việc việt nam đã có công nghệ xác ướp từ thời cổ đại mang tầm vóc quốc tế để làm cái gì.       Điều mà tôi muốn nói ở đây là liệu chúng ta có cần phải đào bới nơi yên nghỉ của họ lên, để công bố, để giới thiệu ra thế giới, rồi đem vào một cái bảo tàng nào đó để trưng bày, cho mọi người xem ?.       

      Lắm khi tôi đoc được những thông tin như việc đào mộ Lý Thường Kiệt, rồi đào mộ vua Lê Dụ Tông để tìm kiếm xác ướp của họ mà tôi cảm thấy tức điên cả người, chả biết về mặt khoa học thu được những thành tựu gì, biết được bí ẩn gì trong việc ướp xác. Chỉ thấy được trong đó là sự bất kính với người đã khuất. Những người ướp xác mục đích của họ là được an nghỉ, được bảo quản thi hài lâu dài. Nhưng những việc mà các nhà khảo cổ làm là cái gì chứ, đào mộ họ lên nhiều khi do sự kém cỏi về kiến thức còn làm hỏng cả thi hài.

      Nói căng ra với việc đào mộ một người mà biết danh tính, và còn mới thì bị coi là phạm tội, là hành vi vô nhân tính, vô đạo đức. Nhưng khi khai quật mà nói thẳng là đào mộ của những người xưa kia thậm chí đào cả mộ của Lý Thường Kiệt, Trần Dụ Tông thì được coi là khoa học, là nghiên cứu, thật không hiểu nổi.

     Tôi nghĩ rằng khảo cổ là việc cần thiết như việc nghiên cứu khai quật hoàng thành thăng long để tìm dấu tích một triều đại, giúp cho người dân hiểu được lịch sử vàng son của dân tộc. Nhưng liệu khảo cổ có cần đào bới hết tất cả mọi thứ thuộc về quá khứ, có cần đào bới những thi hài đang an nghỉ ?

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Theo tôi, nếu trong quá trình thi công xây dựng hay gì đó thì Nhà nước nên giữ, không nên phá bỏ ngôi mộ. Bởi những ngôi mộ như vậy ở trong lòng TP không còn mấy cái và cũng không chiếm nhiều chỗ lắm. Chúng ta còn nhiều đất để mở đường, cất nhà, chứ đâu chỉ một nhúm đất chỗ đó. Haiz.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian gần đây, các ngôi mộ cổ xuất hiện ngày càng nhiều và đang được lưu giữ ở các bảo tàng từ trung ương đến địa phương. Ngoài việc có giá trị về mặt khảo cổ học, những ngôi mộ cổ còn cung cấp nhiều tư liệu mà ở các loại hình di tích khác ít có hoặc không thể có.

  Trả lờiXóa
 3. Việc có được những di cốt người còn tương đối nguyên vẹn, cách ngày nay hơn 2000 năm, giúp các nhà nghiên cứu có được nhận định hay giả thiết của mình. Qua các bộ di cốt, hộp sọ, các nhà nghiên cứu, các nhà khảo cổ học xác định được nguồn gốc dân tộc, đó là vấn đề giữ vị trí vô cùng quan trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Phải nói rằng, việc bảo quản, gìn giữ thi hài mộ xác ướp là một công việc vô cùng khó khăn. Những xác ướp, sau khai quật, mang về Hà Nội để nghiên cứu, đang bảo quản tại BTLSVN, được đầu tư, quan tâm rất tốt. Tuy vậy không phải nơi đâu cũng có điều kiện như thế.

  Trả lờiXóa
 5. Khi mới khai quật lên, không có điều kiện xử lý ban đầu, nên phần cơ bị teo, da đen và các liên kết ở các khớp xương rất yếu. Từ đó làm cho những xác ướp bị hủy hoại nghiêm trọng, vậy thì khai quật làm gì trong khi chúng ta đang làm hỏng những xác ướp ấy?

  Trả lờiXóa
 6. hiện nay, khi “chủ nhân” của ngôi mộ cổ đã an nghỉ trong bảo tàng, ngôi mộ được đưa về đâu? Tôi thấy phần lớn các phần mộ bị vứt lăn lọc, chẳng được bảo quản kỹ càng gì hết,bên lề đường ngổn ngang những khối đá với nhiều hoa văn kỳ lạ...

  Trả lờiXóa
 7. Trước sự tò mò, quan sát, so sánh của người dân khi chứng kiến mộ cổ Cầu Xéo bên đường, một người đàn ông đứng tuổi từ bên trong nghĩa trang gia tộc Võ Hà bước ra cho biết : “Mộ cổ Cầu Xéo đó! Những khối đá này nằm ở đây hơn 1 năm rồi. Họ chở đến, bỏ ở bên đường rồi chẳng ái đoái hoài gì đến”.

  Trả lờiXóa
 8. PGS. TS Nguyễn Lân Cường, chủ tịch Hội Cựu viên chức Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, cho biết: "Việc khai quật một di tích khảo cổ học mộ cổ là hết sức khó khăn và phức tạp, không hề đơn giản chút nào hết như nhiều người vẫn tưởng.

  Trả lờiXóa
 9. Những khó khăn khi khai quật mộ cổ đến từ rào cản tín ngưỡng, nhiều người dân địa phương nơi cổ mộ tồn tại thường có thái độ e dè và phản đối việc khai quật mộ. Họ tin tưởng rằng, việc làm đó sẽ khuấy động đến thần linh và cuộc sống của dân địa phương gặp nhiều sóng gió.

  Trả lờiXóa
 10. Thời nay, nỗi lo sợ khi khai quật mộ vẫn vướng phải những rào cản khác, nhất là đụng chạm đến niềm tin của người dân. Khi thuê người dân đào di tích khai quật, đang đào nhân công phát hiện ra cổ mộ liền bỏ dụng cụ không đào nữa. Mướn xe cộ, ghe thuyền chuyên chở hiện vật thì nữa chừng bị quăng xuống, còn bị ăn vạ bắt đền

  Trả lờiXóa
 11. Việc khai quật gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ các nhà khảo cổ học nghĩ đến chuyện dừng lại hay đổi nghề. Đó không là nghề nghiệp nữa mà đã thành đam mê của các nhà khảo cổ. Đối với họ đó không phải là nghề mà còn là niềm vui cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 12. Đam mê khảo cổ là tìm lại các giá trị văn hóa lịch sử trong từng phiến đá chôn sâu dưới lòng đất, trong những đồ vật mai táng theo người đã khuất, trong những bộ hài cốt đã hóa thạch. Phong cách kiến trúc, hoa văn trang trí phản ánh niên đại, con người và những nét văn hóa lịch sử độc đáo riêng biệt gắn liền với những giai đoạn phát triển của loài người nói chung và người Việt cổ nói riêng.

  Trả lờiXóa
 13. Những ngôi mộ cổ gắn với những nhân vật lịch sử hay người Việt cổ thể hiện quá trình khai phá, xây dựng vùng đất hoang hóa thành những làng phố văn minh như hiện nay. Việc bảo tồn, phát huy giá trị mộ cổ là giữ gìn và phổ biến các giá trị văn hóa lịch sử cổ xưa cho thế hệ mai sau.

  Trả lờiXóa
 14. việc tìm mộ cổ không chỉ đào bới, tách rời di chỉ khảo cổ ra khỏi lòng đất mà thông qua đó con người giải mã văn hóa lịch sử từ những phiến đá, mảnh gỗ. Từ những phiến đá khổng lồ được tìm thấy tại mộ cổ, các nhà khảo học chứng minh được sự đoàn kết cao độ của người Việt cổ, tinh thần trách nhiệm cũng như sự sáng tạo khôn cùng của con người.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể nói, Việt Nam là xứ sở của mộ xác ướp, mộ hợp chất. Trên thế giới, việc phát hiện một xác ướp nguyên vẹn vài trăm năm, sẽ gây chấn động với giới khoa học, thế nhưng, ở Việt Nam, chẳng mấy năm không phát hiện được một vài ngôi mộ xác ướp. Nhưng, số phận những ngôi mộ xác ướp ở Việt Nam thật thảm hại.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đã đi theo nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương trong hàng chục cuộc khai quật và thật bi kịch, đến rơi nước mắt, khi ông thường xuyên nói với tôi rằng: “Tốt nhất là cứ lấp đất lại. Chẳng nên khai quật thứ gì. Để con cháu chúng ta sau này có điều kiện nghiên cứu thì hãy khai quật. Chúng ta mà động vào, thì chỉ có phá”.

  Trả lờiXóa
 17. Người dân tỉnh Hải Dương đã có thời rồng rắn kéo nhau vào Bảo tàng Hải Dương, để chiêm ngưỡng ngôi mộ Hán khổng lồ, có niên đại gần 2.000 năm, do ông Hoành khai quật từ cánh đồng đem về dựng lại. Nhưng rồi sau một thời gian chúng lại bị quên lãng.

  Trả lờiXóa
 18. Có cả chục người thành tiến sĩ nhờ nghiên cứu những ngôi mộ gỗ khổng lồ, mà mỗi ngôi mộ làm bằng mấy chục tấn gỗ lim. Rồi có cả chục người thành tiến sĩ nhờ những ngôi mộ thuyền Đông Sơn mấy ngàn năm ông giữ trong tủ kính…
  Nhưng rồi, khi ông về hưu, những thứ ấy bị lãng quên, kệ cỏ mọc, rêu phong. Chẳng có vị khách nào tìm đến bảo tàng xem mộ.

  Trả lờiXóa
 19. Đã có cả chục ngôi mộ hợp chất được phát hiện ở riêng vùng Hải Hưng (cũ), nơi ông Hoành gắn bó cả đời với công việc khảo cổ. Nhưng, tất cả đều bị phá nát. Người nằm trong mộ đang trong giấc ngủ ngàn thu, bỗng bị con người đập phá, moi lên. Thật quá xót xa.

  Trả lờiXóa