Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỪNG LÀM MẤT MẶT NGƯỜI VIỆT NAM

Anh Còi

       Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều có những nét đặc trưng, nét riêng biệt. Trong đó thì Việt Nam chúng ta có một truyền thống cần cù, chịu khó vì vậy rất “tiết kiệm” và “chi ly” trong ăn uống. Tuy nhiên, chính thói quen ăn uống của dân mình lại trở thành nhược điểm xấu của ta khi ăn uống, dự tiệc với người nước ngoài và trên đất khách quê người.

       Không phải tự nhiên hôm nay Anh Còi lại nhắc đến chuyện này đâu. Vì sao thế, vì sáng nay xem trên chương trình VTC14 rồi lên các trang mạng xã hội đột nhiên xuất hiện loạt những bài viết về “Người Việt xấu xí”. Không những vậy trước đó còn xuất hiện một số clip người Việt tranh giành nhau ăn ở các bữa tiệc như “Buffet”. Những chuyện này đúng là có thật! Tuy nhiên, thật ức chế và cảm thấy tự ái dân tộc khi được nghe, đọc và xem những hình ảnh, clip như thế. Nếu là các bạn, các bạn có thấy chạnh lòng không? Có thấy cục tức nổi lên khi để người ta nhìn nhận người Việt mình vậy không?


       Chuyện kể về việc dân mình đi ăn tiệc và ăn Buffet. Cái này chẳng lạ lẫm gì với dân mình ở thế kỉ 21 này cả. Tuy nhiên, chính cái không lạ lẫm gì nữa mới làm ta phải suy nghĩ. Chuyện kể rằng, khi du khách Việt Nam tham dự tiệc Buffet tại khách sạn ở Singapore thì thấy các dòng chữ tiếng Việt được dán trên tường với nội dung: “Xin quý khách đừng lấy thức uống hay thức ăn lên phòng”. Mới đầu tưởng rằng bởi vì họ nể nang và chào đón mình nên viết hẳn bằng tiếng Việt như vậy. Nhưng, than ôi mất mặt quá! Sao không là tiếng Lào hay tiếng Trung Quốc đi. Chẳng lẽ chỉ người Việt mình mới như vậy ư? Nghĩ mà ức chế quá các bạn à.
Hình ảnh được cắt ra trong bữa tiệc Buffet của người Việt Nam

       Dẫu biết rằng dân ta có thói quen tiết kiệm. Đã ăn thì phải nhiệt tình, đôi khi ăn xong rồi có thể mang thêm vài cái bánh hay chai nước về phòng, tuy nhiên khi thì không dùng đến do đã ăn quá no hoặc lãng quên đi sau đó lại vứt bỏ, thành thử ra lãng phí. Ừ thì “Buffet là bạn có quyền ăn uống một cách thoải mái nhưng thoải mái thì cũng cần phải lịch sử chứ. Đâu phải cứ ăn cho kỳ no mà quên mất phép tắc xã giao, giao lưu nữa chứ? Người ta ăn “Buffet là để thưởng thức các món ngon chứ không phải món nào ngon thì lấy thật nhiều vào, có khi ăn quá no một món hoặc ăn không hết, người khác lại không được thưởng thức.

       Đành rằng đằng nào cũng bỏ tiền ra, vì thế mà phải ăn cho hết, phải chiếm lấy một góc riêng, lấy thật nhiều thức ăn và chiếm lĩnh nơi đây. Ôi ăn uống mà sao như đánh trận vậy? Lại còn mở thật nhiều bia rượu cho thật hoành tráng, cùng nhau cụng ly, cười nói thỏa thích,… Nhưng xin lỗi các bạn ở nhà thì thế nào cũng được, đã đi tham dự tiệc như vậy mong các bạn đừng làm mất mặt chính các bạn như vậy chứ?

       Mong rằng, dù có đi đâu, làm gì đi nữa chúng ta vẫn sẽ không làm mất đi hình ảnh đẹp của người dân Việt Nam. Nhất là các bạn trẻ đấy, các bạn là những đại diện tiêu biểu cho đất nước trong các buổi tiệc, buổi lễ với người nước ngoài. Mong các bạn hãy giữ lấy nét đẹp quá báu về hình ảnh người Việt Nam chúng ta trên thế giới này. Hãy nhìn thẳng vào sự thật, hãy suy nghĩ về tự ái dân tộc khi chứng kiến những sự việc như vậy. Chúc các bạn có những buổi tiệc đẹp trong mắt người nước ngoài về hình ảnh người Việt Nam và mong các bạn hãy trang bị tốt cho bạn bè, người thân của mình về nghệ thuật ẩm thực và văn minh ăn uống. Chính các bạn là những nhân tố để làm rạng danh người Việt Nam đấy!

Đăng nhận xét

56 Nhận xét

 1. Tiệc buffet xuất phát từ văn hóa ẩm thực của phương Tây. Họ đề cao tính giao lưu, xã giao trong khi thưởng thức ẩm thực. Bữa ăn không những làm cho người dùng no bụng mà ở đây mọi người được thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và nó là một phần của văn hóa ăn uống. Nhưng về Việt Nam thì nó đã trở thành trò cười cho cả thiên hạ vì sự tranh giành nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe bài viết này ngẫm thấy cũng có chút tự ái, nhưng mà người Việt cũng còn nhiều người chưa biết lịch sự trong ăn uống quá, nhất là những bữa tiệc lớn, những bữa tiệc mang tính giao lưu, quốc tế, chúng ta còn cận phải học nhiều. Cho nên mới đầu cũng thấy chút tự ái, nhưng sau ngẫm lại thấy cần phải học nhiều hơn đã

  Trả lờiXóa
 3. Thật đúng là ngại quá. Đi ăn buffet đâu phải là ăn lấy được đâu. ở đây là đi thưởng thức thôi thế mà mấy bác Việt Nam nhà mình cứ như kiểu ăn lấy được ấy. Đúng là chán quá. Đã thế lại còn ăn không hết lãng phí thức ăn còn bị chửi nữa chứ. Nhục nào cho bằng cái nhục này

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi đã ăn no nê muốn bể bụng, vẫn có tình lấy thêm vài cái bánh ngọt, trái chuối, táo hay chai nước suối, lon nước ngọt… ra ngoài. Mà có khi mang ra vậy, rồi có dùng đâu, vì no quá, rồi lại vứt bỏ, thử hỏi nét văn hóa Việt là như vậy sao? Đúng là xấu mặt với bạn bè năm châu quá.

  Trả lờiXóa
 5. Phải công nhận một điều rằng về văn hóa ăn uống trong lĩnh vực này người Việt Nam còn phải học hỏi nhiều, ở đây tôi không muốn vơ đũa cả nắm nhưng khá nhiều người Việt khi tham gia những bữa tiệc lớn, nhất là những tiệc dạng buffet chúng ta có lẽ còn hơi thiếu đi cái lịch sự. Có lẽ lịch sự mà dân ta thường nghĩ nó khác với cái lịch sự mà địa phương đó có, ví như nhiều người Việt cứ cho rằng, ăn uống thì phải để lại chút thức ăn trong bát trong đĩa mới thể hiện được cái gọi là không phàm ăn, tục uống... nhưng các nước bản địa, nơi chúng ta làm khách họ lại nghĩ ngược lại, đã lấy phần của mình mà không ăn hết chứng tỏ thức ăn không ngon, nên khách chê, khách ăn không hết...
  Đó chỉ là thí dụ nhỏ, nhưng điều cốt yếu ở đây là hai vấn đề:
  - Một là trước hết đã là dự tiệc phải thể hiện được thái độ lịch sự, danh dự của mình.
  - Hai là, muốn làm được điều đó thì chúng ta cần tìm hiểu những thông tin, tập tục của nơi tổ chức, nhập gia tùy tục mà
  Mong rằng hình ảnh về lối ăn uống của người Việt sớm được cải thiện

  Trả lờiXóa
 6. Đi ăn buffet nhiều vị khoái khẩu một món nào đó, cứ chăm chăm vào món đó mà ăn ngấu nghiến, đến nỗi người phục vụ quá ngạc nhiên và lắc đầu. Đến khi sang các món khác thì vị đó đã quá no, và dẫn đến bội thực, khi về đến nhà là làm khổ vợ/ chồng vị ấy nữa cho coi. Đúng là chết vì ăn mà

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề mà tác giả nêu lên thì không có gì sai, nhưng chúng ta cũng khôgn nên và không cần nói rằng “Người Việt” thế này,..thế nọ. Cái nét đẹp văn hiến và văn hóa ăn uống cũg như ẩm thực của dân ta cũng khôgn tệ như bạn nói đâu .Con người Việt rất có ý thức và rất biết giữ giìn nhân cách và sỹ diện. Ngay từ những ngày còn nhỏ con cháu người Việt đều được ông bà cha mẹ dạy bảo về vấn đề ăn, uống, nói năng…Tôi thấy những người mà bạn thấy ở các Hotel hay gì gì đó ,thì đó đều là những người khá giả có điều kiện, và những con người đó mới làm cho bạn mất mặt hay hổ thẹn và thấy xấu hổ. Vậy thì bạn cũng là một trong số ấy đấy. Đừng làm cho Người Việt mất mặt khi bạn “vơ đũa cả nắm” như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Ăn trông nồi, ngồi trông hướng, nói đến việc ăn uống là vấn đề tế nhị, dễ động đến lòng tự trọng của người ta, nhưng trong việc này quả thực chính tôi cũng thấy khá xấu hổ vì hành động của mấy bác khi mà tranh nhau để lấy được một món đồ

  Trả lờiXóa
 9. Các cụ đă nói "ăn trông nồi, ngồi trông hướng". Nếu cứ ý ta ta làm, mình ta 1 kiểu thì rõ ràng cái chúng ta nhận được là sự miệt thị của các cộng đồng khác. Xin đừng quá AQ mà mỗi chúng ta nên có thái độ cầu thị. Biết rằng con đường còn dài lắm nhưng không bắt đầu bước thì bao giờ tới được đích văn minh!? Đói cho sạch, rách cho thơm.

  Trả lờiXóa
 10. Qua bài viết này mới biết tại sao người VN có nhiều thói hư tật xấu, kém văn minh...Ai chả nói được ở trên thế giới này ở đâu cũng có người tốt, người xấu ...nhưng điều quan trọng là tỷ lệ? Tôi dám chắc giả sử có 100 thói hư tật xấu phổ biến nhất trên thế giới thì người VN chiếm tỷ lệ cao nhất - trên 70 thói, cao hơn tất cả nước nào trên thế giới này! Đặc biệt là các thói thô lỗ, mất vệ sinh, giúp đỡ đồng loại khi tai nạn giao thông, tham nhũng, ăn uống thiếu văn minh...

  Trả lờiXóa
 11. Thành thật mà nói, nếu tôi đi vào tiệc buffet mà nhìn thấy bảng đề tiếng Việt như vậy thì tôi sẽ bỏ đi, đến nơi khác ăn. Chấp nhận ăn món ăn không hợp khẩu vị và phải bỏ tiền túi ra nhưng phải thế thôi. Chứ vẫn vào đó ăn mà nhìn cái bảng đó thì... nhục lắm ! Bạn thông cảm, tất nhiên tôi đã có trải nghiệm đi nước ngoài và biết tiếng Anh nên dễ dàng xoay xở....

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả do giáo dục mà nên, giáo dục từ nhà trường bây lâu nay không ra gì mà ngày càng đi xuống nghiêm trọng, giáo dục từ xã hội càng tệ hại hơn; còn giáo dục trong gia đình thì hầu như chẳng có, giá trị truyền thống trong gia đình không còn nữa và các bậc phụ huynh vì mải lo làm việc, kiếm tiền mưu sinh. Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội cơ mà.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là người Việt Nam mình có nhiều thói hư tật xấu lâu năm không chịu bỏ, khi bị người khác lên án thì gân cổ lên đổ thừa lý do này nọ. Nói chung chỉ gói gọn trong hai chữ " văn hóa". Tôi đã từng chứng kiến trong những bữa tiệc buffet mọi người cứ tranh nhau lao vào lấy đồ ăn, món nào cũng lấy đem để đầy bàn, nhưng cuối cùng ăn đâu có hết thế là bỏ phí, tôi không trong nhóm người đó nhưng lại cảm thấy quê giùm những người đó, những điều đó nói lên ngươi VN chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, hãy bỏ cái tôi tự ái để học cái hay cái đẹp của người khác.

  Trả lờiXóa
 14. Tất nhiên trong một con người thì cũng tồn tại nhiều cái chưa được hoàn thiện, những cái phải sửa đổi. Những thói hư tật xấu này chúng ta nên bỏ đi, vì trong khi đất nước hội nhập thì chúng ta phải bỏ đi những tật xấu, những cái được xem là thói xấu này, để có thể phù hợp hơn với hoàn cảnh, với sự hội nhập.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi cũng đọc khá nhiều bài viết nói về những tật xấu của người việt nam trong đó có việc người việt nam khi ra nước ngoài ăn, lấy vô tội vạ, rồi ăn không hết đổ đi, đây là một hành động vô ý thức, thiếu văn hóa của người việt nam, chúng ta cần phải sửa đổi đừng để làm xấu hình ảnh người việt nam thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 16. NGười việt nam phải gọi là gì nhỉ, giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, sự vô ý thức, cái kiểu thoí quen nông dân ăn lắm, uống nhiều có suốt đời không bỏ được, nhìn mấy cái hình ảnh này không biết những người vô ý thức có tự ái hay không nữa, ăn tham uống tục, mẹ học cái cách ăn bằng nào, lấy bằng đó đi.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi chưa thực tế chứng kiến cái tờ giấy nào như thế, song nếu đây là chuyện có thật thì đúng là nhục nhã xấu hổ quá. Việt nam luôn tự hào với những giá tri văn hóa, cư xử đúng mực, nhưng lại bị nước ngoài nó chê vì cái tội ăn uống thì thật là qua nhục nhã, tôt nhất chúng ta nhìn vao những điều như thế này mà tự thay đổi bản thân, đưng tự làm xấu hình ảnh người việt nam khi ra nước ngoài, ông cha ta có câu, miếng ăn là miếng nhục mà.

  Trả lờiXóa
 18. Trong thời kỳ đổi mới, đất nước chúng ta đang hội nhập với thế giới, hội nhập vào nên kinh tế năng động của thế giới, mọi thứ không phải chỉ bó hẹp trong một đất nước. vì thế có chúng ta phải bỏ đi những tật xấu của mình, những gì không tốt để chúng ta ta có thể hòa nhập cùng với sự phát triển của thế giới/.

  Trả lờiXóa
 19. Đất nước ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp, có rất nhiều nét đẹp văn hóa, người nước ngoài khi đến Việt Nam đều không ngừng khen ngợi đất nước Việt Nam. Do đó, chúng ta phải hết sức giữ gìn những nét đẹp đó để có thể đưa hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 20. Người Việt Nam đi đâu ra với bạn bè quốc tế luôn để lại những dấu ấn rất tốt đẹp, vì người Việt Nam luôn có những truyền thống tốt đẹp, những nét đẹp văn hóa. Do đó, chúng ta phải hết sức giữ gìn những truyền thống tốt đẹp đó để con người trong đất nước Việt Nam luôn luôn gắn kết, với bạn bè quốc tế thì gần gũi, thân thiện.

  Trả lờiXóa
 21. Người nước ngoài đến du lịch ở Việt Nam ai cũng cảm thấy gần gũi, thân thương chính bởi những nét đẹp rất riêng của người Việt Nam, của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng giữ được những nét đẹp văn hóa đó, hiện nay có nhiều người đã đánh mất đi, cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến nét đẹp đó, chúng ta hãy ý thức giữ gìn những nét đẹp văn hóa để làm rạng danh văn hóa Việt.

  Trả lờiXóa
 22. Người ta ăn theo bản năng là: Đút thức ăn vào mồm, các bộ phận nghiền thức ăn và … tiêu hóa. Thế là xong. Sao phải học ăn ? Nhầm! Các cụ đã dạy học ăn học nói học gói học mở, càng là các cử chỉ sinh hoạt hàng ngày càng phải học. Không thể ăn uống bừa bãi vô ý vô tứ, nhìn vào là biết người đó có nề nếp hay là không rồi.

  Trả lờiXóa
 23. Rộ lên một bữa tiệc buffet có sự tranh giành. Người ta quy: Do tính cách của người Việt. Ô hay, hồ đồ quá! Nết ăn uống của người Việt không xấu xí thế đâu. Đó chỉ là một số người không có ý tứ thôi đừng có vơ đũa cả nắm như thế chứ, mang tiếng cho người Việt ra.

  Trả lờiXóa
 24. Theo quan điểm cá nhân, theo những gì tôi đã được dạy dỗ, tôi đổ tại: Do người ta đã không dạy ăn buffet cẩn thận mà đã cứ dọn buffet lên, nên mới thế. Cứ cho rằng những người ăn có hành vi đáng lên án, nhưng bảo đó là tính cách, nết ăn, nết sinh hoạt của người Việt là tôi ném đá đấy.

  Trả lờiXóa
 25. Người Việt đi ăn cỗ là có phận, có phần. Người ta chia phần: Giò cắt 6 (cỗ mâm 6 người), tôm 6 con, nem 6 cái, … Và người ta không tranh nhau tẹo nào. Của ai người đó ăn. Vì người ta đã quen thế rồi. Người ta được dạy, được bảo đi ăn cỗ là có phận, có phần cả rồi. Bất lịch sự, thô lỗ ở đâu mà thô lỗ.

  Trả lờiXóa
 26. rTong 4 sự học cơ bản của con người về văn hóa ở Việt Nam: Học ăn, học nói, học gói, học mở thì học ăn được xếp hàng đầu. Anh phải “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”; ăn phải mời mọc, xin phép; ăn phải nhường nhịn,...

  Trả lờiXóa
 27. Những nét đẹp trong văn hóa của chúng ta trong bữa ăn như gắp cho người già và trẻ nhỏ, khách quý đồ ăn ngon hơn mình. Đó là những thứ rõ ràng tồn tại trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Ai phủ nhận nhỉ?

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 30. Trong bữa tiệc buffet kia, người ta chen vào, xô đẩy nhau để giành món ngon cho đầy đĩa. Nhưng họ lại không thể ăn hết và để lại bừa phứa. Không, văn hóa ứng xử trong ăn cỗ của người Việt không thế đâu. Thực tế đã chứng minh điều này và cả trong lời dạy của các cụ cha ông đã để lại cũng đã chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 31. Ai đó nói: Đó là tính cách của người “nhà quê” (nói thật là mình không thích từ nhà quê). Nhầm rồi! Hãy nhìn người nhà quê đi ăn cỗ: Các mâm cỗ lúc nào cũng sạch trơn. Họ không ăn hết phận, hết phần của mình thì họ lấy phần về cho người ở nhà. Vậy thì phí phạm ở chỗ nào? Họ có ý thức tiếc của và cách hành xử chính đáng đấy chứ.

  Trả lờiXóa
 32. Tôi không nghiên cứu buffet từ đâu, nhưng tôi biết đến khái niệm buffet từ khi học tiếng Pháp, cách đây 12 năm. Đó là hình thức tiệc đứng tự chọn, được tổ chức ngoài trời, phục vụ rất nhiều thực khách. Đó là cách ăn xuất phát của người Phương Tây.

  Trả lờiXóa
 33. Người tham gia buffet sẽ được dạy rằng: Phải chờ tới lượt mình, không chen lấn xô đẩy khi lấy thức ăn; không lấy quá nhiều món trong một lần; không được bỏ phí thức ăn; ăn chậm, từ tốn; không nên có thái độ ăn cật lực.

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ, những người phục vụ buffet cũng như người đi ăn buffet ở nhà hàng kia không hiểu về buffet, không hiểu về văn hóa ẩm thực nên cả hai mới cư xử kiểu: Nhà hàng đổ ào ào thức ăn xuống cho thực khách tranh nhau. Không chỉ có thực khách bất lịch sự, nhà hàng cũng đáng phê phán.

  Trả lờiXóa
 35. Miếng ăn thì cần phải thận trọng. Phải học ăn mới ăn được đấy, không phải đơn thuần là giật thức ăn, đưa lên miệng và các bộ phận của hệ tiêu hóa làm nhiệm vụ nghiền thức ăn đâu. Chúng ta mỗi người nên nhớ kỹ điều đó nhé.

  Trả lờiXóa
 36. Ai đó phê phán thói quen xấu của người Việt khi đi ăn buffet. Ờ thì nên phê phán. Nhưng không thể quy kết chuyện đó thành chuyện ứng xử văn hóa thô lỗ của người Việt trong ăn uống. Đừng chỉ vì thấy một việc xấu mà đổ tiếng xấu cho người Việt.

  Trả lờiXóa
 37. Tôi hiểu thế này: Buffet vào Việt Nam với cái vỏ bề ngoài khiến người ta chưa hiểu hết về nó. Chính vì thế mới có câu chuyện đi ăn buffet xấu xí trên kia (tôi xin phép phê phán nó trên quan điểm xấu xí thôi). chúng ta nhìn vao những điều như thế này mà tự thay đổi bản thân, đưng tự làm xấu hình ảnh người việt nam khi ra nước ngoài, ông cha ta có câu, miếng ăn là miếng nhục mà.

  Trả lờiXóa
 38. Thế nên, đừng cho rằng, văn hóa ăn của người Việt là vậy. Người Việt cũng có nét văn hóa ăn đặc trưng, đáng ca ngợi, để bạn bè thế giới nhìn vào. người VN chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, hãy bỏ cái tôi tự ái để học cái hay cái đẹp của người khác.

  Trả lờiXóa
 39. Một lần nữa các cụ lại có lý: Học ăn trước khi ăn. Chúng ta học lại cách ăn buffet trước khi ăn buffet. Và tôi không đồng tình với những ai đang nỉ non bài ca: Xấu hổ về tính cách Việt qua bữa tiệc buffet. Đó chỉ là lỗi văn hóa. Lỗi đó có thể sửa được. Tôi chắc chắn đấy!

  Trả lờiXóa
 40. Người ta không cảm thấy có trách nhiệm phải giúp đỡ một người sắp chết nhưng người ta lại xâu xé một miếng ăn ngon. Chỉ đơn giản là phải giành miếng ngon về bát mình.

  Giành nhau miếng ăn như một clip được tung lên mạng, ta chợt giật mình. Kiểu tư duy xấu xí ăn tìm đến … và muốn ăn gắp (giành) về bát mình khiến ta thấy: văn hóa ẩm thực quá kém!

  Trả lờiXóa
 41. Thực ra, bữa cỗ và chỗ người nằm tai nạn đều có điểm chung: Cái gì là quyền lợi riêng người ta mới đáng quan tâm. Còn người khác no, đói, sống chết thì là chuyện để … tham khảo.

  Nhường nhịn, giúp đỡ người khác là khái niệm khó thế sao? Bạn có cảm thấy xấu hổ? Tôi thì thấy rất xấu hổ khi mình đứng trong hàng ngũ những người tranh giành.

  Trả lờiXóa
 42. Không chỉ chuyện tranh giành miếng ăn, mà tranh giành cả chỗ ngồi trên xe bus; tranh giành chỗ trú mưa; tranh giành vặt hoa trên phố; tranh giành phần đường đi;… Mà mọi người cứ thản nhiên, cứ nghĩ đó là chuyện thường ngày ở … nhà mới lạ.

  Trả lờiXóa
 43. Có những điều chỉ cần phê phán nhẹ! Nhưng có những điều xấu xí cần phải nghiêm khắc. Rất nhiều lần chúng ta im lặng: Một sự nhịn cho nó chín cái sự lành. Nhưng trong một bữa tiệc buffet, tranh giành đồ ăn ngon như ăn cướp thì cần phải nghiêm khắc nhìn nhận. Nhìn nhận đến tất cả kiểu tranh giành.

  Trả lờiXóa
 44. đó thực sự là vân đề cần phải suy nghĩ, có một thực tế là hình ảnh cũng như ân tượng về con người việt nam ở một số nơi trên thế giới thực sự không được tốt cho lắm, có thể là những người ở đó họ có nhận thức không đúng nhưng cũng có những nguyên nhân là do người việt của chúng ta có một số việc không được ổn cho lắm, chúng ta phải làm sao để thay đổi điều đó

  Trả lờiXóa
 45. hình ảnh của người dân việt nam cũng như đất nước việt nam trên thế giới về cơ bản là rất tốt, tuy nhiên ở đây đó một số nơi trên thế giới thì hoàn toàn không phải là như vậy, đó là điều không hề có lợi cho nhân dân việt nam, cho đất nước việt nam, hãy tìm hiểu là nguyên nhân do đâu để có thể cùng nhau giải quyết

  Trả lờiXóa
 46. nếu là một người dân có trách nhiệm một người có ý thức và văn hóa thì chúng ta đều biết được rằng cần phải có trách nhiệm với tổ quốc, với nhân dân việt nam, điều đó có nghĩa là mỗi người dân việt nam cần phải để ý tới hành động của mình nhiều hơn nữa đẻ hình ảnh của con người việt nam trong mắt bạn bè quốc tế ngày càng tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 47. chúng ta không thể làm ngơ trước những hiện tượng như thế này được, không đơn giản chút nào đâu, bộ mặt của nhân dân việt nam của đất nước việt nam trên trường quốc tế cần phải được xây dựng sao cho tốt đẹp nhất, đó là trách nhiêm và nghĩa vụ phải làm của mỗi người dân việt nam, dù ở bất cứ đâu

  Trả lờiXóa
 48. không phải là tôi nói xấu đâu nhưng chúng ta cần phải thẳng thắn và mạnh dạn nhìn ra những sai lầm và thiếu sót của mình, bởi có như vậy thì cũng ta mới có thê sửa chữa được những khuyết điểm đó từ đó mới có thể xây dựng được hình ảnh con người việt nam ngày càng tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 49. hãy giáo dục ý thức cho mỗi người dân việt nam khi đi ra nước ngoài, hãy xác đinh rằng mỗi khi đi ra nước ngoài thì mỗi người dân việt nam phải có trách nhiệm quảng bá hình ảnh tốt đẹp của nhân dân việt nam, của đất nước việt nam, họ phải luôn luôn ý thức được điều đó

  Trả lờiXóa
 50. nếu một ai để ý thì sẽ cảm thấy rất buồn khi chứng kiến hiện tượng đó, nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân, mình cần phải sủa đổi bản thân trước đã ,cần phải có thay đổi tích cực từ con người việt nam trước thì mới mong tình hình có nhiều chuyển biến tốt đẹp được

  Trả lờiXóa
 51. những người làm xấu hình ảnh của nhân dân việt nam, của đát nước việt nam trong mắt bạn bè quốc tế là những người có lỗi, để tình trạng này không còn diễn ra thì những cơ quan có chức năng rất cần phải tuyên truyền nâng cao ý thức cho người việt nam khi họ ra nước ngoài

  Trả lờiXóa
 52. đó là điều cần phải giáo dục, hiện này thì số người việt nam đi ra nước ngoài công tác và học tập cũng như đi du lịch là rất nhiều, họ đi ra nước ngoài thì ngoài việc giải quyết công việc cá nhân thì cần phải có trách nhiệm quảng bá hình ảnh tốt đẹp của quê hương, đất nước nữa

  Trả lờiXóa
 53. chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan thì mới có thể giải quyết được, không ai muốn điều đó nhưng chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu thì mới có thể khắc phục được chứ, điều kiên quyết là phải xây dựng hình ảnh của con người và nhân dân việt nam thật đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 54. Tôi và bà xã là VK từ USA và Canada về, hiện đang sống và làm việc tại VN. Vợ chồng tôi rất thích đi ra ngoài ăn, đôi lúc cũng có đi ăn Buffet; thật rất ngại khi nói ra điều này, người Việt mình đúng là kém văn minh quá! Ăn uống không lịch sự, chen lấn để giành lấy đồ ăn; có người còn không ý tứ sử dụng đồ gấp thức ăn, mà họ bóc bằng tay, như thể họ sợ hết thức ăn vậy. Thật xấu hổ quá! Kg chỉ việc ăn uống thôi, chạy xe máy ngoài đường, có ai muốn nhường ai đâu, vậy mà lỡ cọ quẹt 1 tí là lập tức ngừng xe lại và chửi bới nhau um xùm với vô vàn từ ngữ thô tục mà kg cần biết ai lỗi ai phải. Người VN muốn học hỏi phong cách văn minh theo các nước bạn thật khó quá! Không cần đi đâu xa hết, qua nước láng giềng Campuchia, 1 quốc gia mà VN gọi là đàn em, thậm chí đôi khi còn mỉa mai người ta là "miên, mọi", nhưng kg biết đến bao giờ người VN mới học, hiểu và thực hành 1 cách hiệu quả phong cách văn minh của "đàn em miên, mọi" đây?.

  Trả lờiXóa
 55. thói quen ăn uống, để thức ăn thừa thải lại làm cho người khác khó chịu, bởi ở nước họ văn minh, họ giàu có, nhưng họ lại luôn biết tiết kiệm, họ không để lãng phí thức ăn thừa như ở nước ta. tôi từng nghe ở đâu đó nếu họ để thức ăn thừa và vứt đi thì họ sẽ bị xử phạt bằng tiền. còn ở việt nam, ở các nhà giàu có, khá nhiều bữa ăn họ đổ đi lượng thức ăn thừa mà có thể nhiều gia đình khác hằng mơ ước được ăn bằng thế

  Trả lờiXóa
 56. đọc bài viết này mà mình thấy xấu hổ quá. là người việt nam, sao họ có thể khác nhau đến thế. cũng giống như khi bạn vào ở các tỉnh miền trung trung bộ như thừa thiên Huế, đà nẵng thì ở đó nếu như các bạn đã gọi bao nhiêu thức ăn ra thì bạn nên ăn hết, người ta sẽ không phạt tiền bạn như ở nước ngoài, nhưng người ta sẽ nói bạn bất lịch sự, không tôn trọng chủ quán.

  Trả lờiXóa