Header Ads Widget

Responsive Advertisement

"TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HỮU ĐỨC"

Phạm Hải An

           SINH NHẬT SINH VIÊN YÊU NƯỚC – TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HỮU ĐỨC 8/6/2013, một cái tin mà ai từng chứng kiến, đọc qua báo chí về vụ án mà Đức là bị cáo cũng đều ngỡ ngàng. Trần Hữu Đức chính là một trong những thanh niên theo đạo Công giáo bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử với tội danh hoạt động tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cũng là một người có mối quan hệ mật thiết với 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành tại phiên xét xử Phúc thẩm vừa qua. Vụ án đã khép lại nhưng dường như những con người chưa muốn quên nó. Người ta nhắc đến Đức với nhiều cách và trên nhiều khía cạnh. Có người tiếc thương cho một thanh niên từ những suy nghĩ không đáng có mà sa chân lầm đường lạc lối để gây nên cơ sự này. Có người lai tán dương em như một hiệp sỹ, một chiến sỹ tiên phong trên mặt trận dân chủ, nhân quyền. Người ta cứ bàn về em, bình luận về em mà chính mình cũng không biết được người ta nói gì, viết gì....em chỉ biết rằng mình là người được quan tâm, người được nhắc đến sau những hành động của chính mình. Để có được những thứ hôm nay hình như cái giá mà em phải trả cũng quá lớn. Từ những hành động đầu tiên em đã đưa những bước chân đầu tiên vào con đường tù tội. Có thể em cho đó là "cái giá" cần phải có để cái tên của em đứng vững và tồn tại lâu dài trong những người yêu quý và quan tâm em.               Nhưng em cũng không biết rằng, cha mẹ em - những người đã sinh thành ra em không hề muốn con của mình như vậy. Đằng sau việc tiếp nhận những bó hoa tươi thắm từ chính những người trong cái nhóm có cái tên là Nhóm “những người bạn của thanh niên ưu tú Đặng Xuân Diệu” (Đặng Xuân Diệu là 1 trong 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành tại phiên xét xử Phúc thẩm vừa qua) chính là nỗi lòng mà chính những bậc làm cha, làm mẹ như Ông bà Trần Đức Trường (xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) không thể thốt nên lời. Đứa con yêu quý của họ rơi vào cảnh ngộ bi đát và sầu thương như ngày hôm nay xuất phát một phần trách nhiệm từ những bậc làm cha, làm mẹ như ông bà. "Con dại cái mang", Đức đi tù để trả giá cho những sai lầm của chính mình nhưng ở nhà ông bà lại chịu những điều tiếng từ thiên hạ. Có những lúc ông bà giận Đức lắm bởi chính Đức đã khiến Ông bà không thể ngẩng cao đầu để sống và cùng hòa đồng vào nhịp sống chung của cộng đồng...Và như vậy, em đã có điểm trong mắt những người khác, riêng bố mẹ em thành một người con bất hiếu nhưng chính tình thương bao la đã giúp bố mẹ em có những giây bình tâm nhất để biết em cần gì và có thể làm gì được cho em. Công lao dưỡng dục bao nhiêu năm, bố mẹ dù không nói nhưng cũng mong em có được những bước đi vững chãi trong đời vậy mà thay vì đáp lại sự kỳ vọng của những người thân em lại chọn cho mình một lối đi mà chính em trong một giây phút nào đó cũng lờ mờ hiểu rằng nó không có lối thoát. 
           Cơn giận qua đi thì cũng là lúc tình phụ - tử, mẫu - tử lại trỗi dậy trong lòng những đấng sinh thành này. Và chắc chắn ông bà cũng hiểu được nguyên nhân chính mà Đức rơi vào tình cảnh hôm nay, những con người đến đây nếu nói không ngoa thì chính là những đồng bọn, những kẻ đã bằng cách này, cách khác đưa người con trẻ dại của ông bà trượt dài trên bước đường đang biết và khi dừng lại thì cũng là lúc cánh cửa nhà tù dang tay chào đón. Họ đến thăm Đức dù là với cương vị gì đi nữa thì đều có mục đích không tốt đẹp. Hay chăng họ sợ đứa con của ông bà rồi đây sau một thời gian cải tạo sẽ hoàn toàn hiểu được những hành vi của mình là sai trái và khi đó biết bao công sức gây dựng nên những ngọn cờ sẽ tan tành mây khói. Và cũng có thể họ đến đây thăm gia đình Đức nhân ngày sinh nhật Đức để chụp vài ba bức ảnh, sau đó tán phát lên mạng để nói với những người sắp, sẽ và đang bước trên con đường mà Đức đã đi với một thông điệp hãy vững tâm bởi "được thì được cả thế giới", nếu mất có chăng thì chịu cảnh vài ba năm tù và khi ra họ đã có được một cái "vốn chính trị" là người từng vào tù, từng chịu những khổ ải. Lúc ấy, họ không cô đơn, họ không lẻ loi vì bên họ luôn có những người bạn như hôm nay. 

Trần Hữu Đức
           Với những điều nhỏ nhoi như vậy nhưng ông bà Trường vẫn đón tiếp ân cần, niềm nở như đón tiếp những người bạn của đứa con trai từ phương xa bởi ông bà hiểu rằng, mọi sự trách mắng, hờn giận với những con người ngôi đây nếu có thì cũng chẳng thay đổi được vấn đề, Đứa con của ông bà vấn phải chịu những năm tháng trong tù cho chính những sai lầm của chính mình. Ông bà Trường chỉ biết động viên, an ủi đứa con thơ dại của mình yên tâm cải tạo để khi ra tù làm người có ích cho xã hội nên không chỉ đón tiếp ân cần, nhận những bó hoa "tươi thắm" hay làm bất cứ việc gì khác để Đức yên lòng từ chính những vị khách không mời mà đến thì ông bà sẵn lòng. Chính tình thương yêu Đức bao la đã cho ông bà có được những phút giây cực kỳ tỉnh táo và cũng đầy trách nhiệm như vậy bởi hơn cái gì hết đó chính là liều thuốc an thần mạnh cho Đức và cho chính ông bà. Ông bà không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai vì mình có 'phần trách nhiệm và với cương vị những người cha, người mẹ đã thôi thúc ông bà gánh và nhận tất cả những điều tiếng từ miệng lưỡi thế gian về mình. Âu đó cũng là điểm chung của những bậc làm cha, làm mẹ có con lầm đường lạc lối. Cách đây không lâu, bên lề phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thì cũng vì lòng thương con, không muốn con rơi vào cảnh tù tội mà Bà Hóa (Mẹ của Bị cáo Nguyễn Đình Cương - 1 trong 14 thanh niên) đã có không ít hành động sai trái. Lúc thì tự gây nên thương tích để vu cho Công an đánh người, lúc thì giằng co để vu không nữ an ninh có hành động chích thuốc gây mê để bà không thể kêu la. Ai cũng biết bà sai nhưng không ai trách bà mà còn cảm thông với bà. Họ chỉ nói lên khía cạnh tình thương có phần mù quáng của một người mẹ yêu thương con hết mực. Ông bà Trường tỉnh táo hơn. Họ biết được cái gì có lợi cho con mình, cái gì nên làm cho con mình và chúng ta - những người chứng kiến phải tôn trọng chính nhân cách của những người luôn biết đặt đại cục làm trọng.
Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Đức và những thanh niên công giáo đã bị xét xử phúc thẩm tại Vinh vừa qua chính là những điển hình để cảnh tỉnh cho những ai có ý thức chính trị lồi lóm và mập mờ. Những ai vì tuổi trẻ cuồng vọng mà bước sai nhịp bước của dân tộc. Tất cả chúng ta đều phải đi cùng dân tộc chứ không thể vì những lợi ích riêng mà bỏ đi những thứ tốt đẹp khác. Bố mẹ, ông bà Đức là những người luôn dang rộng vòng tay để đón Đức trở về. Hy vọng Đức có thể cải tạo tốt để trở về với con đường chính nghĩa. Không bao giờ quay lại con đường sai trái ấy nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi được biết các cháu Thanh niên Công giáo, Tin lành đã lập ra nhóm để cùng nhau giúp đỡ những bệnh nhân neo đơn, bệnh nhân nghèo ở khắp các bệnh viện, tìm kiếm và đưa các Bé lang thang vào trại chăm sóc, các tổ ấm mà các dòng tu, tổ chức từ thiện lập ra. Nhất là Thanh niên Công giáo đã rong ruổi khắp các bệnh viện, trung tâm y tế để hàng ngày xin xác những Em bé, các Thai nhi đã qua đời về chôn cất, chăm sóc tại các nghĩa trang. Trong đó có thể có những giọt máu của con cháu chúng ta, và hơn hết đó là những cơ thể sống, những mầm sống của một con người.

   Các Thanh niên Công Giáo, Tin Lành là những Sinh Viên, Thanh niên trẻ đã làm như vậy vì lương tâm, và bị đảng cs kết án chống đảng, chống chế độ, lật đổ chính quyền, ...
   Ai hiểu biết hơn sâu sắc về các Cháu Thanh niên này xin chia sẽ thêm để chúng ta hiểu thêm và cùng nâng đỡ, hiệp thông với nhau.

   Xin chân thành chia sẽ nỗi đau với các Thanh niên Công giáo, Tin lành cùng với gia đình và hiệp thông cầu nghuyện.

   Người có tuổi

   Xóa
 2. Cuộc sống thật lắm điều tai ương. Con người cứ mãi theo đuổi những thứ phù du ở tận nơi đâu chứ đâu biết rằng hạnh phúc ở bên mình.Tiền bạc nhiều khi chỉ là hư vô. Con người đuổi theo những thứ viển vong và vấp phải sai lầm để rồi phải trả giá. Bản thân Đức và mười bốn thanh niên công giáo vừa bị xét xử kia là một ví dụ điển hình cho điều này. Nếu họ biết được điều đó sớm hơn thì hôm nay họ đã không bị dính vào vòng lao lý. Đây hy vọng là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định chống Nhà nước. Các thanh niên này đã rất sai lầm khi đi theo tổ chức Việt Tân khủng bố dân tộc mình. Đấy là một điều đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 3. Gia đình vẫn là nơi yêu thương mỗi con người lầm lỗi khi họ biết ăn nă. Bố mẹ Đức cũng vậy. Họ chỉ muốn con mình thành đạt và có một tương lai tươi sáng chứ không phải đi làm tay sai cho bọn Việt Tân phản động. Thiết nghĩ sai lầm là do Đức gây ra nên Đức phải tự gánh chịu mà thôi chứ biết làm sao được. Cuộc sống vốn dĩ không cho không ai bất cứ thứ gì và cũng không lấy đi của ai bất cứ điều gì. Đức phải trả giá cho các hành vi sai trái của mình là những năm tháng ngồi tù nhưng qua đó sẽ giúp Đức rút ra được những bài học đắt giá cho con đường tương lai phía trước. Để từ đó Đức không mắc sai lầm như hôm nay nữa để phải ân hận. Đấy là quy luật tự nhiên mà thôi.Bản thân tôi luôn hy vọng trong tương lai sẽ không có những bạn trẻ nông nổi như Đức nữa và cũng hy vọng Đức thành tâm hối cải để có ngày được giảm án về với cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 4. Đức cũng như mười bốn bị cáo trong phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân thành phố Vinh là những người đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Họ đâu biết họ đã đi theo một tổ chức phản động không phải bình thường mà đây là một tổ chức khủng bố đã nhiều lần có ý định đánh bom ở Việt Nam nhưng đã bị lực lượng Công an ngăn chặn kịp thời. Các thanh niên này đã quá nông nổi khi đi theo giặc chống lại nhân dân nên đáng phải nhận được sự trừng trị của pháp luật. Đây là một bài học cho những ai đang có những nhận thức chính trị sai lầm. Nay gia đình Đức cũng như những gia đình có con vi phạm luật pháo đều phải chịu những điều tiếng là một điều tất yếu mà thôi. Con dại thì cái mang.

  Trả lờiXóa
 5. Những thanh niên quá nông nổi để bây giờ phải chịu cảnh ngục tù, làm bố mẹ ai chẳng thương con nhưng để con làm những điều sai trái như thế thì bố mẹ cũng chính là người chịu trách nhiệm cho cách dạy con của mình. Hi vọng những thanh niên như Đức sớm nhận ra lỗi lầm và tích cực sửa chữa để quay lại làm những người giúp ích được cho đất nước, quê hương, để khỏi khiến bố mẹ phải đau lòng vì con cái lần nữa.

  Trả lờiXóa
 6. bố mẹ đức cư sử như vậy là hợp lý ,không như những người có con phạm tội khác chỉ lo cho ncon bất chấp sai lầm luôn đổ tội cho người khác vu khống đủ điều về nhà nước đảng phiên tòa hay lực lượng công an mà không thấy con mình sai rằng rằng còn mình thì đang tiếp tục những sai lầm đó thật nực cười,như bố mẹ đức còn tỉnh táo khi bọn đồng bọn đến nhà với thái độ bình thường nhưng không theo bọn chúng mà làm bừa

  Trả lờiXóa
 7. Những thanh niên lầm đường lạc lối rốt cục cái kết của họ không thể tốt đẹp được. Liên tiếp vụ việc xử lý 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành cũng như Phương Uyên và Nguyên Kha cũng là lời cảnh tỉnh cho những người trẻ tuổi non dạ, đừng mù quáng vì đồng tiền để rồi làm những việc trái với lương tâm đạo đức của mình. Đáng buồn không chỉ ở các em mà còn buồn cho chính gia đình các em. Nếu như các em không dại dột thì có lẽ cuộc sống gia đình sẽ không có có u uất, không chỉ trỏ khi hàng xóm nhìn vào,... và cũng không có hành động dại dột của những bà mẹ thương con nhưng lại bước đi theo vết xe đổ của con mình

  Trả lờiXóa
 8. Ai cũng có sai lầm, nhưng có người biết sai để sưa sai, có người biết sai mà không sửa, Đức là thanh nien trai tráng vậy mà đã lầm đường lạc lối vào con đường tội phạm, đi theo tổ chức phản động lưu vong, với tội lỗi của mình Đức đã phải trả giá đắt, mong rằng những thanh niên trai tráng sẽ rút ra được cho mình bài học kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa