Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÁN PHỤC NHỮNG ĐỀ VĂN

--- CÂY SUNG DÂU ---

Nếu trước kia những đề thi môn Văn thường dừng lại ở những nội dung trong sách giáo khoa, trong chương trình giảng dạy trên lớp của các thầy, cô giáo, thì trong những năm trở lại đây đề thi môn Văn đã "mở" hơn, có những câu giúp học sinh thể hiện suy nghĩ, lập luận, đánh giá của cá nhân về một vấn đề, nhân vật trong thực tiễn cuộc sống, xã hội... 
Mới đây, dư luận xã hội, mà đặc biệt là các em thí sinh trực tiếp tham gia các kỳ thi THPT và kỳ thi Tốt nghiệp THPT đều đánh giá đề Văn năm nay nhìn chung là rất hay. Bên cạnh việc luôn bám sát những kiến thức cơ bản, kiểm tra được trình độ của các em, đề Văn năm nay còn có những câu hỏi mở khiến không chỉ các sĩ tử mà còn cả xã hội chú ý và xúc động.
Em Nam đã ra đi, nhưng hành động dũng cảm của em đã đi vào gần một triệu bài thi của thí sinh cả nước
Đề Văn của kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra vào những ngày đầu tháng 6 đưa ra một câu yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của mình về hành động dũng cảm hy sinh của em Nguyễn Văn Nam khi lao mình xuống dòng nước dữ cứu các em nhỏ khiến các bạn đồng trang lứa với Nam vô cùng xúc động, thậm chí có những thí sinh vừa làm bài vừa quyệt nước mắt vì xúc động, nhiều thầy cô giáo trông thi cũng không khỏi nghẹn ngào khi bóc đề thi.
Nhiều độc giả đã có những lời chia sẻ và nhận xét rất hay khi đọc được thông tin này:
Bạn đọc có nick name: Nguyenhoangtuan đã chia sẻ "Nguyễn Văn Nam đã ra đi, nhưng bạn đã bước vào trang giấy, vào bài thi của gần một triệu thí sinh cả nước. Bạn thật xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo. Bộ Giáo Dục ra đề thật ý nghĩa"
Một bạn đọc khác có tên Duy thì lại vô cùng xúc động khi đọc thông tin này: "Tôi đã khóc khi đọc xong đề thi này"!...
Thậm chí cũng có những thí sinh còn chưa biết đến thông tin về em Nam qua báo đài, nhưng khi đọc xong đề vẫn dâng trào một cảm xúc tiếc thương và cảm động để có thể viết một mạch hơn trang giấy thi để làm bật lên tấm gương dũng cảm, quyên mình của Nam.

Còn mới đây nhất, đề văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, các sĩ tử lại có dịp thể hiện suy nghĩ của mình về một đề tài khá hay, đó là những câu hỏi liên quan tới nhận thức của các em về chủ quyền dân tộc, về ý nghĩa thiêng liêng của việc bảo vệ chủ quyền dân tộc trước những thế lực ngoại xâm. Đây là chủ đề khá mới vì trước đây những đề mở cho học sinh thường xoay quanh  chủ đề gia đình, lòng biết ơn hay lý tưởng sống mà thôi.
Suy nghĩ về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc
Đề bài có câu hỏi mở như sau: "Từ đoạn trích trên, với những hiểu biết xã hội, em hãy trình bày suy nghĩ về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc".
Ngoài việc kiểm tra việc nắm vững được những nội dung của đoạn trích, nhớ được bài học, đề bài cũng đã khơi dậy trong thế hệ thanh niên tinh thần đoàn kết, thức tỉnh và vun đắp thêm tinh thần dân tộc cho các em. Tất nhiên phần lớn các em đều cho ý kiến rằng vì đề mở nên nhìn chung các em đều không phải "cắn bút" ngồi không, nhưng quả thực để phân tích sâu sắc về vấn đề này thì với hiểu biết của các em sẽ khó lòng đạt chuẩn, nhưng đó cũng là động lực để sau kỳ thi này các em sẽ có thái độ đúng đắn hơn đến vấn đề này.
Thiết nghĩ, nếu cái đích cuối cùng của sự học là giáo dục nhân cách cho con người thì những đề Văn năm nay đã làm được điều đó./.


Đăng nhận xét

59 Nhận xét

 1. đề tốt nghiệp thật là độc đáo chưa bao giờ mình thấy đề như thế và cũng qua đó mói biết chuỵện em Nguyễn Văn Nam hi sinh cứu người như thế nào.mình thấy thứ nhất là đề như thế này tăng tính sáng tạo cho sinh viên không dập khuôn không có sách vở.ai học tốt thì sẽ biết ngay được.thứ hai gắn liền với thực tế không có phải là lý thuyết xa rời nữa và như thế cũng ảnh hưởng đến sinh viên về hành độngc ủa bé nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn mà thi chắc tạch rồi đó, chuyện như thế mà không biết một tâm gương làm cả nước phải xúc động vậy mà bạn không biết gì, các bạn lơp 12 mà cũng như bạn thì có mà ghét cái đề này lắm nhỉ, nhưng trong phòng thi mà hỏi được tý là cũng làm dược ngay!

   Xóa
  2. Mình thấy nhiều em dù không biết đến Nam nhưng vẫn làm bài tốt. Thực tế thì đề bài cũng đã nêu rõ rồi, quan trọng là mỗi em nhìn nhận và cảm nhận thế nào thôi. Cũng có nhiều tranh cãi về đề thi nhưng mà bản thân mình thì thấy nó khá hay. Từ đề này thì cũng có thể nắm bắt được tâm lý của các em, dù không thể chính xác hoàn toàn.

   Xóa
 2. Theo tôi cần có nhiều sự cởi mở hơn nữa trong cách ra đề thi cũng như cách dạy và học. Hãy để học sinh có sự sáng tạo và thoải mái trong học hành. Không nên để các học sinh phải chịu áp lực từ việc học hành cũng như áp lực từ việc phải học và làm theo những khuôn mẫu trong sách giáo khoa. Sách giáo khoa chỉ nên làm nền cho các kiến thức của các em mà thôi chứ khồn nên sa vào những thứ quá dài dòng. Đấy là những việc không cần thiết. Những đề thi kiểu này cao hơn còn là một thăm dò dư luận, tìm ra những tiếng nói của các bạn trẻ đối với các vấn đề xã hội. Vì thế nên cần tiếp tục phát huy những đề thi kiểu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với hình thức đề như thế này đòi hỏi giáo viên trong giảng dạy phải thực sự hiểu biết xã hội, biết đưa các bài giảng trong thực tế để các em trực tiếp thể hiện cảm nhận của mình chứ đùng một cái ra đề kiểu này thì cũng khá nguy cho nhiều em!

   Xóa
 3. Dạy và học là vấn đề cần có sự quan tâm của xã hội. Việc ra một đề thi không chỉ nhằm mục đích kiểm tra những kiến thức sáo mòn đã dạy trong các trường mà phải nhằm mục đích phát hiện ra những nhân tài. Vì thế nên theo tôi khâu ra đề thi cần phải được chú trọng nhiều hơn nữa. Phải có sự sáng tạo trong nội dung đề thi cũng như làm sao cho học sinh khi làm bài thi có thể tu duy một cách triệt để. Đề thi phải làm cho học sinh bộc bạch được cả phần nào những suy nghĩ về các vấn đề nóng của xã hội. Đề thi môn văn không nên chỉ gói gọn trong nội dung sách giáo khoa mà cần có sự cởi mở hơn nữa. Cần có sự phát huy trong khâu ra đề thi môn văn những năm tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là nền giáo dục có nhiều thay đổi nhưng sự thay đổi đó là cần thiết, thời đại thay đổi, con người cũng thay đổi, vậy nên việc học theo kiểu hiện đai cũng có mặt lợi mặt hại, dường như sách vở không còn hứng thú với lớp tre ngày nay!

   Xóa
 4. Thực tế ngày càng được đưa vào sách vở nhiều hơn, bởi đã là giáo dục thì dĩ nhiên cũng phải dạy học sinh về các hiện tượng xã hội thực tế chứ không nên chỉ cứng nhắc trong sách vở. Qua những đề văn như đợt tốt nghiệp vừa rồi chúng ta cũng thấy được cảm nhận của một bộ phận lớn học sinh về thực tại các sự việc, hiện tượng trong xã hội. Biết được những điều đó chính là để có cách giáo dục phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với quan điểm này, cần thiết là cách dạy cho học sinh những suy nghĩ, nhận thức về một vấn đề xã hội, vấn đề cuộc sống... những sưh việc tồn tại xung quanh các em. Từ đó sẽ giúp các em không chỉ bó hẹp kiến thức trong sách giáo khoa, các em sẽ phải học cách nhìn nhận cuộc sống.
   Không ít trường học ở nước ngoài, đề thi chỉ có lý thuyết trong sách vở phân nửa, phân nửa còn lại là những câu hỏi hoàn toàn thuộc về thực tế cuộc sống, không chỉ trong đề văn mà còn trong những môn học khác, họ đề cao tính thực tiễn của môn học đó. Tôi đánh giá đó là một cách học hay.

   Xóa
 5. Đề mở hay đề đóng có cái hay của nó nhưng cũng có cái dở của nó. Nếu chỉ gò bó những đề văn trong sách giáo khoa thì lại hạn chế tầm tư duy của học sinh, nhưng nếu để đề mở thì có những em có năng khiếu sẽ bộc lộ khả năng của mình còn những em khác sẽ bộ lộ cho mọi người thấy được suy nghĩ thật của bản thân, đôi khi lại làm phật lòng người chấm điểm. Nói chung là cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa đề tài cho họ sinh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải đâu bạn, trong bảng chấm cũng đã đưa ra là nếu học sinh viết bài khác bảng điểm chấm nhưng phù hợp thì vẫn được điểm tối đa. Một đề mở thì không nhất thiết phải giống như đáp án trong bảng điểm, miễn sao suy nghĩ đó không tiêu cực là được. Còn nếu có suy nghĩ sai thì dĩ nhiên bài đó sẽ không được chấm điểm

   Xóa
 6. Sự thay đổi hình thức đề thi thế này đòi hỏi các em phải quan tâm tới vấn đề xã hội và thực sự những đề thi kiểu này sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ những suy nghĩ của giới trẻ hiện nay về một vấn đề nào đó! liệu đề thi kiểu đó có phải là hợp lý không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Tình hình ra đề kiểu này khá được đấy, không gò bó khuôn khổ trong sách vở mà vẫn đảm bảo các yếu tố kiến thức môn học, đúng là một hình thức ra đề độc đáo, cần phát huy. Giới trẻ giờ nhận thức nhanh thật đấy tương lai triển vọng quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ không gò bó thì thực sự sẽ dễ chém nhưng đề kiểu này thì bài viết thực sự điểm chấm quá phụ thuộc vào cảm xúc của người chấm hay sao, nếu lời văn hợp thì điểm cao còn không hợp dù hay thực sự thì cũng điểm không cao như thế thật thiếu công bằng mà!

   Xóa
 8. Tôi cũng đánh giá nhìn chung những đề thi năm nay ra khá hay và có thể nói là "bất ngờ". Vì sao? Vì những đề "mở" trước đây thường là những câu hỏi đã khá quen thuộc như suy nghĩ về hạnh phúc, về gia đình, tổ quốc... tất nhiên đó cũng là những câu hỏi không rập khuôn mách móc, không chỉ có trong sách vở... Nhưng đề năm nay, và cả đề khối D năm ngoái còn bổ sung thêm được yếu tố thực tiễn cuộc sống vào. Đó là điều đáng khen cho những người ra đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng mình nhớ là đề năm trước bị thí sinh trê cơ mà sao bạn lại khen kiểu đó, nên có những nhận xét và dẫn chứng cụ thể tý đi, với cái đề kiểu này mình thấy chẳng ra gì, như thế thì học mấy bài văn trong sách làm cái quái gì chứ!

   Xóa
 9. Đề văn năm nay đúng là phải thán phục mà! quá hay lai còn thu hút cảm hứng viết bài của học sinh! nói nên những tâm gương trong thực tế đòi hỏi cảm nhận của các em đồng thời cả sự quan tâm thời sự của các em! đề năm nay được các em đánh giá rất cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay! Ý nghĩa và độc đáo, đúng là càng ngày càng thú vị, chưa có kết quả thi tốt nghiệp nhỉ, bọn học sinh giờ cón có mấy ngày nữa là thi đại học rồi, liệu đề thi đại học sẽ kiểu gì đây, đúng là quá hoang mang, haha! thời ấy của mình qua lâu lắm rồi!

   Xóa
 10. Những đề mở như thế này cần phát huy hơn nữa. Có những đề văn thế này chúng ta mới nắm bắt được tư tưởng đang hình thành ở các em, suy nghĩ của các em về các vấn đề thiết thực được quan tâm như: bảo vệ biển đảo, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như hành động cứu người đã trở thành hiện tượng Nguyễn Văn Nam. Suy nghĩ của chính các em sẽ thể hiện hành động của các em khi đứng trong các vấn đề đó.

  Trả lờiXóa
 11. Tuy mới chỉ là đề Văn nhưng những thay đổi nhỏ như vậy cũng là những điều quý báu trong nền giáo dục hiện nay. Lâu lâu cũng có được những dấu hiệu tích cực trong giáo dục mà tôi thấy mừng, vẫn biết chặng đường mà nền giáo dục nước ta phải phấn đấu còn dài...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói về những bình luận đánh giá của các độc giả khi biết về đề thi văn năm nay nói chung đều là những lời khen nhưng riêng tôi đó không phải là cách hay, tuy ca ngợi ngươi bạn trẻ đó thế nhưng như thế nỗi đau trong gia đình sẽ bị nói đi nói lại ah!

   Xóa
 12. Đọc đề văn tốt nghiệp THPT năm nay xong tôi cũng không cầm được nước mắt, thấy thương em và cũng thấy xúc động vì đề văn hay quá...
  Có thể sẽ có những em vẫn bị điểm kém môn văn này, có thể vẫn có những em phải "cắn bút" vì không thuộc bài... Nhưng có lẽ sẽ không có em nào không trình bày được suy nghĩ của mình về hành động của em Nam. Có thể các em trình bày vào bài thi không thật hay, nhưng tình cảm của các em đối với Nam là đáng trân trọng. Có em học sinh có tiếng là "cuối lớp", cũng chểnh mảng trong việc học nên những câu hỏi trong sách giáo khoa làm không được tốt, nhưng em lại rất "tâm huyết" với câu hỏi mở này và vẫn vui vẻ cất bước ra khỏi phòng thi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ có đề văn tốt nghiệp THPT mà đề thi tuyển học sinh lớp 10 tại Hà Nội cũng rất hay, câu hỏi giúp học sinh suy nghĩ về hình ảnh những chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.
   Chắc mọi người đều biết, hiện nay tình hình Biển Đông đang là vấn đề chính trị phức tạp, trong đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đang bị các thế lực khác xâm hại. Trong khi Đảng và toàn dân đang ra sức phấn đấu, đoàn kết đồng lòng để bảo vệ chủ quyền đất nước, thì có không ít bạn trẻ còn có thái độ thờ ơ với vấn đề này.
   Nêu chủ đề này cho các em trong đề văn là rất hay, đó không chỉ kiểm tra trình độ viết văn mà còn là kiểm tra sự quan tâm, hiểu biết, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong vấn đề trọng đại này.

   Xóa
  2. Uhm đề thi lớp 10 mà đã bá đạo vậy rồi có lẽ học sinh ngày nay cần phải quan tâm nhiều hơn nữa về những vấn đề chủ quyền lãnh thổ của quốc gia dân tộc mình để sau này là chủ nhân tương lai của đất nước họ nhận thức được vai trò bảo vệ của mình.

   Xóa
 13. Quả đúng như nhan đề bài viết đã nói, quá bận rộn chẳng có thời gian quan tâm các đề thi làm gì cả thế nhưng sau khi đọc bài viết này thực sự tối thán phục những người ra đề năm nay, quá hay quá xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 14. đề văn năm nay hay mà ý nghĩa sát với thực tế nhưng mang đầy tính nhân văn sâu sắc. Điều đó giúp cho học sinh tiếp cận nhiều hơn với xã hội hiểu được, biết được những vấn đề thời sự mang ý nghĩa quan trọng. sẽ không có trúng tủ học vẹt khi làm những đề văn như thế này, sẽ thể hiện đúng năng lực sự hiểu biết của học sinh

  Trả lờiXóa
 15. Ra đề văn như năm nay đúng là có nhiều tranh cãi khác nhau, chín người thì mười ý. Có những ý kiến cho rằng đề văn cổ súy hành động cứu người mà không quan tâm đến tính mạng mình. Đề văn nghị luận xã hội về em Nam tôi nghĩ rằng Bộ Giáo dục có ý muốn biết suy nghĩ của các em về hành động cứu người. Năm nào cũng vậy xung quanh một đề thi bao giờ cũng có ý khen chế khác nhau. Nhưng năm nay một điều mới ở đề văn thi tốt nghiệp cả 2 cấp tôi đều thấy rất hay và ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 16. Đề thi văn càng ngày càng có những nét đổi mới, không còn gò bó trong sách giáo khoa nữa, để văn mở hơn, tạo điều kiện cho các thí sinh viết về suy nghĩ của mình về các vấn đề của xã hôi. Đề văn lồng vào đó những nội dung, hình tượng mới trong xã hội, giúp cho các thí sinh thể hiện những suy nghĩ, tâm tư tình cảm của mình về các vấn đề của xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đánh giá cao việc nhắc đến hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Vượt qua bao nhiêu khó khăn, thử thách các chiến sĩ của ta vẫn chắc tay súng nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Khi nhắc đến hình ảnh này nó đòi hỏi cả kiến thức hiểu biết thực tế của thí sinh về biển đảo quê hương, qua đó gáo dục lòng yêu nước và tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Đó là một việc làm rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 18. Việc lồng ghép các hình ảnh thực tế vào trong đề văn là rất hay.Làm như thế sẽ không bị gò bó bởi sách giáo khoa. Nhưng những kiến thức cơ bản vẫn kiểm tra được. Học sinh có thể viết lên những suy nghĩ của mình về những vấn đề thực tế. Như vậy học sinh sẽ thấy được nhiều điều, giúp cho các em ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. ngày xưa mình đi thi cũng toàn là câu nghị luận trong sách vở như tinh thần này trách nhiệm nọ nên khá khô cứng và không đi liền thực tế.nên cảm xúc nó bị khô khan nhưng bây giờ với bài thực tế như vậy thì sẽ có cảm xúc hơn gắn liền với học sinh lại vẫn có kiến thức trong đó.không biết ai nghĩ ra đề văn mà hay đến thế một sáng kiến mới trong thi cử

  Trả lờiXóa
 20. Mình còn nhớ khi mình còn học cấp 3, mình rất ghét môn văn khi cứ ngày ngày phải nghiên cứu những tác phẩm hàng trăm năm tuổi. Nó chứa đầy những giá trị văn học nhưng giá trị thực tế thì lại rất ít. Nhưng đề văn năm nay hoàn toàn khác, mới vẻ và nhân văn, thật tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 21. Đề văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa rồi có câu ra vào yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của mình về hành động dũng cảm hy sinh của em Nguyễn Văn Nam khi lao mình xuống dòng nước dữ cứu các em nhỏ.Đây có thể nói là một bài văn có tính mở, đi vào thực tế,song nhiều em còn chưa biết em nguyễn văn nam là ai, hành động cứu người cụ thể ra sao. CHính vì thế nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước khi làm bài.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi nhận thấy một điều mấy năm gần đây trương trình thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như trương trình thi đại học có phần bám sát với kiến thức mà học sinh đã học hơn. Và lại kèm theo đó có nhiều cầu hỏi mở phát huy được tính sáng tạo của học sinh, Chính vì thế học sinh phải hiểu bản chất mới có thể làm được bài, tránh tình trạng học tủ của học sinh.

  Trả lờiXóa
 23. Việc ra đề mở cho các học sinh là một hướng đi đã được Bộ giáo dục thảo luận nhiều lần và theo tôi thấy thì đây là một hướng đi đúng và nó sẽ đem lại cho sinh viên nhiều cách học khác nhau, không còn bị bó buộc trong sách giáo khoa nữa mà nó sẽ gần gũi, mở rộng với thực tế hơn.

  Trả lờiXóa
 24. Việc ra đề theo hướng mở như thế này sẽ buộc các em học sinh phải có cái nhìn mới trong học tập, không chỉ là học trong sách giáo khoa mà phải mở rộng kiến thức của mình trong đời sống xã hội. Nó cũng có thể tạo ra sự bỡ ngỡ nhưng tôi tin rằng nó sẽ là hướng đi cần thiết trong giáo dục.

  Trả lờiXóa
 25. Đề mở sẽ phát huy tốt hơn khả năng của học sinh, học sinh sẽ không còn phải học vẹt nữa ,à sẽ có liên hệ với thực tế, học thế này mới gọi là học theo đúng nghĩa, học mà xa rời thực tế thì thật là không phải học nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 26. Hướng phát triển giáo dục đúng đắn, có như vậy tình trạng học vẹt , học mà không gắn với thực tế mới được cải thiện, cái nhìn của học sinh cũng sẽ thay đổi, tôi cho rằng đây là một hướng ra đề thi rất hay cần được phát huy trong các kì thi đại học, cao đẳng sắp tới.

  Trả lờiXóa
 27. Đúng là học sinh thì đa số chưa biết về nam qua báo đài gì hết, thậm chí người lớn còn chả biết được nữa là, nhưng với cái đề tài này thì nhiều em có thể cảm thụ , có thể làm tốt được nữa là đằng khác, nó không phải là sách vở, mà ngược lại là thực tế cuộc sống, kiểu ra đề này rất hay, tôi ủng hộ

  Trả lờiXóa
 28. Đề văn càng ngày càng có những đổi mới tích cực. Không còn khô khan chỉ là kiến thức sách giáo khoa nữa, mà đề văn đã lồng ghép vào đó những hình ảnh thực tế, những tấm gương, hoạt động thực tiễn. Vẫn đảm bảo được cho học sinh những kiến thức cơ, nhưng vẫn cho học sinh vó thể viết những suy nghĩ của mình về những hoạt động đời thường này.

  Trả lờiXóa
 29. Đề này rất hay và ý nghĩa, nó vừa là đề mở giúp cho học sinh có thể thoải mái thể hiện tay bút của mình mà không phải bị gò bó, hơn nữa đề còn có tính xã hội và nhân văn sâu sắc, đề thi tạo cho học sinh hiểu biết thêm về các vấn đề xã hội hiện nay chứ không phải chỉ gò bó theo kiến thức trong sách vở. Năm nay đề thi tốt nghiệp được sự ủng hộ đông đảo của không chỉ thí sinh mà cả các bậc phụ huynh và người dân trong cả nước, đây là một bước đi mới và rất sáng tạo của Bộ giáo dục và đào tạo

  Trả lờiXóa
 30. Đề văn thi tốt nghiệp THPT năm nay có tính giáo dục cao, đề thi mang tính thực tế cao và gần sát với nhưng hành động của những người con dũng cảm, hy sinh bản thân mình để cứu người khác trong tình huống nguy hiểm, Nguyễn Văn Nam là một tấm gương để các thế hệ sau noi theo.

  Trả lờiXóa
 31. đề văn lần này đã nói về tấm gương của em học sinh xả thân cứu người, đây vừa là bài thi thiết thực, đánh giá suy nghĩ tình cảm, cũng như nhân cách học sinh kho nói về điều này! hơn nữa, đây cũng là lần nhắc lại đối với những bạn trẻ đang sống hờ với xã hội có cách nhìn mới, sống cống hiến cho xã hội hơn!

  Trả lờiXóa
 32. với những đề VĂn như thế này hi vọng sẽ khơi dậy lòng ham học hỏi kiến thức xã hội và các truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong thế hệ trẻ, lòng thương người, sẵn sàng giúp đỡ người khác, và lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta...

  Trả lờiXóa
 33. đúng là những đề Văn hay. có thể nó sẽ khó, sẽ làm cho các em phải cắn bút suy nghĩ, hay làm cho các em ngậm ngùi xúc động khi đọc những đề này nhưng hi vọng qua những đề tài mở này sẽ góp phần giáo dục nhân cách tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 34. Những đề văn gần đây luôn gắn liền với thực tế những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, chủ đề biển đảo đang là một vấn đề rât nóng trong thời gian hiện nay. Đó làm một điều đáng mừng vì đề văn theo được sát các vấn đề trong xã hội sẽ đảm bảo cho các em ứng dụng được văn học vào trong cuộc sống chứ không chỉ trong sách vở

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính những vấn đề được nêu ra trong các đề văn hiện nay đã giúp nhiều em sinh viên lên đại học có được cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống và có những nhìn nhận sáng suốt để có thể thay đổi được cuộc sống hiện tại hơn

   Xóa
 35. Bên cạnh những đề văn mang tính chất cổ điển, chúng ta cần thêm vào những vấn đề mang tính chất nóng bỏng hiện nay. Để góp phần làm đề văn đỡ nhàm chán theo mô típ quá quen thuộc, đồng thời cũng khiến thanh niên sinh viên quan tâm hơn tới các vấn đề chính trị xã hội hiện nay.

  Trả lờiXóa
 36. Văn học luôn là một môn học quan trọng trong việc hình thành nhân cách của mỗi con người hình thành lời ăn tiêng nói sao cho có đầu có cuối do vậy với hiện thực đề văn trong các đề thi tốt nghiệp hàng năm đang có xu hướng gắn với nhũng vấn dề nóng mà được xã hội quan tâm đó là tín hiệu đáng mừng trong cách ra đề văn của bộ giáo dục và đào tạo

  Trả lờiXóa
 37. Đề văn trong tốt nghiệp trong trung học phổ thông đang được ra gắn với nhũng vấn đề nóng trong xã hội, như vậy sẽ tạo cho các em một cái nhìn sự suy nghĩ về những thực tế đang xảy ra trong cuộc sống gắn liền với các em và điều đó cũng giúp các em phải quan sát cuộc sóng xung quanh của mình để các em hiểu cuộc sống hơn

  Trả lờiXóa
 38. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong cách ra đề văn của bộ giáo dục và đào tạo khi gắn những vấn đề nóng trong cuộc sống xã hội vào đề văn tốt ngiệp trung học phổ thông. Theo tôi không chỉ kỳ thi trung học phổ thông mà ngay trong nhưng kỳ thi bình thường khác thì ngành giáo dục nên gắn thực tế cuộc sống với nội dung giảng bài và ra đề thi của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách ra đề văn thế này giúp các em học sinh có thể tiếp cận được nhiều hơn với cuộc sống hàng ngày qua đó giúp các em hiểu biết thêm nhiều kiến thức xã hội hơn trong khi cứ mải mê suốt ngày học những bài lý thuyết trong sách giáo khoa. Hi vọng nó sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian dai trong tương lai

   Xóa
 39. Những đề văn hay đó luôn là mong muốn của thí sinh và cả xã hội nói chung cần phải gắn việc học với thực tế trong cuộc sóng đừng học hay làm những vấn đề quá cao siêu gì cả mà tốt nhất cần phải phù hợp với cuộc sống, do vậy văn học cần phải cung cấp kiến thức cho người học có thể áp dụng được ngay vào cuộc sống

  Trả lờiXóa
 40. Bây giờ cách ra đề văn của bộ giáo dục và đào tạo thường hay gắn với những vấn dề có tính nngs trong xã hội được nhiều người quan tâm như những gương điển hình người tốt việc tốt, vấn đề chủ quyền biển đảo như vậy là đã cung cấp cho các em một cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống mà mình đang trải nghiệm

  Trả lờiXóa
 41. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 42. NHũng đề văn trong những kỳ thi tốt nghiệp gần đây luôn được bộ giáo dục đào tạo gắn với những nội dung có tính nóng hổi trong xã hội. Theo tôi đó là một cách ra đề hay bởi vì nó cung cấp cho các em về cái nhìn trong xã hội hiện thực không phải ở đâu xa cả đó là điều thực tế giúp các em có cái nhìn thực tế hơn vè cuộc sống

  Trả lờiXóa
 43. Những đề văn hiện nay đang được gắn liền với cuộc sống với những vấn đề có tính thời sự trong cuộc sống như vậy là một tín hiệu rất đáng mừng cung cấp dược cho học sinh một vốn sống về thực tế cuộc sống. Mục đíc của việc học là phải ứng dụng được vào cuộc sống chứ không phải chỉ học xong là để đó như vậy thì quá lãng phí

  Trả lờiXóa
 44. Máy năm trở lại đây đề văn đã có nhiều biến đổi lớn. từ đề đóng nay đã chuyển thành đề mở với nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội. các em học sinh giờ không chỉ cần nắm vững kiến thức trên lớp mà còn phải nắm vững các kiến thức ngoài xã hội mới mong có thể làm được bài một cách tốt nhất

  Trả lờiXóa
 45. Thích nhất là những đề mang tính thời sự một chút, để nhiều học sinh thuộc dạng mọt sách quá cũng có điều kiện nghe ngóng thông tin xã hội, tìm hiểu thêm các vấn đề trong cuộc sống hiện tại.
  Mong rằng những đề thi đại học cho các khối sắp tới cũng chất lượng như vậy

  Trả lờiXóa