Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG 94 TUỔI

Anh còi

        Nếu để ý hẳn mọi người đã biết Anh Còi đang nhắc đến ai rồi. Vâng cựu tổng thống Nelson Mandela của cộng hòa Nam Phi. Được biết rằng thời gian gần đây ông đang bệnh nặng. Toàn thể người dân Nam Phi đã thắp nến để cầu nguyện ở ngoài bệnh viện thủ đô Pretoria, nơi biểu tượng của chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc đang phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ sự sống.

Cựu tổng thống Nelson Mandela


        Được biết cựu tổng thống Nam Phi, 94 tuổi, nhập viện kể từ ngày 8/6 vì bệnh phổi tái phát. Giới chức cho hay tình trạng của ông trở nên nguy kịch từ hôm 23/6. Ông Mandela đang bị suy thân và phải dùng máy chạy thận. “Ông ấy đang nguy kịch, nhưng ông có cả một đội ngũ bác sĩ, từ chuyên gia tim mạch, chuyên gia phổi, chuyên gia thận và một bác sĩ tư vấn chăm sóc”, The Citizen dẫn một nguồn tin cho biết.

        Hiện trên mạng internet có nhiều thông tin trái ngược nhau về tình trạng của ông Mandela, thậm chí còn có bài viết ông đã mất. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất, tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 27/6 cho biết sức khỏe cựu tổng thống Nelson Mandela đã khá hơn. Ông Zuma tuyên bố: “Tôi hủy bỏ chuyến thăm đến MozamBique hôm nay để tôi có thể nhìn thấy ông ấy và trao đổi với các bác sĩ. Tình trạng ông ấy ngày hôm qua tốt hơn nhiều so với khi tôi tới thăm vào tối 26/6. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục cứu chữa”.

        Người anh hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nelson Mandela đang được dân tộc Nam Phi nói riêng và toàn thể nhân dân thế giới nói chung nguyện cầu cho ông được mau chóng bình phục. Sẽ là một mất mát lơn nếu ông ra đi mãi mãi.

       Ông xứng đáng được sự nguyện cầu của cả nhân dân Nam Phi và nhân dân trên thế giới. Với cương vị là tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu “umkhonto we sizwe”, phái vũ trang của Đảng Quốc Đại (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại đảo Robben. Sau khi được trả tự do ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc.

       Tại Nam Phi, Mandela còn được biết tới với tên gọi Madiba, một tước hiệu danh dự mà bộ lạc của ông thường trao cho những già làng. Cho đến hiện tại Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có giải Nobel Hòa bình năm 1993. Mandela là Tổng thống đắc cử lớn tuổi nhất của Nam Phi khi ông nhậm chức ở tuổi 75 vào năm 1994. Ông đã quyết định không cầm quyền kỳ thứ hai và nghỉ hưu vào năm 1999.

       Sau khi rời ghế tổng thống, Mandela tiếp tục đóng vai trò tích cực trong nhiều tổ chức xã hội và vì quyền con người. Ông biểu lộ sự ủng hộ phong trào Make Poverty history (Biến đói nghèo thành dĩ vãng) mà trong đó chiến dịch ONE là một bộ phận. Giải golf gây quỹ khách mời Nelson Mandela, do Gary Player chủ trì, đã thu được hơn 20 triệu rand cho các quỹ vì trẻ em từ lúc bắt đầu năm 2000.

        Mandela cũng là người ủng hộ cho làng trẻ em SOS, tổ chức chuyên quyên tiền giúp đỡ trẻ em mồ côi và bị bỏ rơi lớn nhất thế giới. Mandela cũng xuất hiện trong một đoạn quảng cáo cho Thế vận hội mùa đông 2006, và được trích dẫn trong chiến dịch Chúc mừng nhân loại của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Trên đây là một nét chính về cuộc đời của cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela để chúng ta hiểu thêm về con người vĩ đại này. Ông xứng đáng là người con lỗi lạc, vĩ đại của đất nước Nam Phi và là người anh hùng của cả thế giới trong phong trào đấu tranh phá bỏ nạn phân biệt chủng tộc. Cầu chúc cho sức khỏe của ông sớm bình phục trở lại. Mong rằng hàng vạn lời cầu nguyện cho ông trở thành hiện thực- người thuyền trưởng tuổi 94.


Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. NelSon Mandela là một nhân vật lịch sử của Nam Phi và của toàn Châu Phi. ông đã mở ra con đường độc lập cho các quốc gia châu Phi này, phá bỏ nạn phân biệt chủng tộc Apacsthai mà các nước đế quốc đã áp đặt vào lục địa đen, và hôm nay khi mà nhân vật lịch sử ấy đang sống có thể là những ngày cuối cùng trong bệnh viện vì ốm đau nhân dân trên thế giới cùng cầu nguyện cho ông!

  Trả lờiXóa
 2. Nelson Mandela được đến cả Obama tổng thống Mỹ ca ngời là anh hùng cơ mà, như vậy đủ hiểu ông là người như thế nào rồi. Những gì mà ông đem lại cho đất nước Nam Phi quả là vô cùng to lớn và chẳng có gì có thể so sánh được.

  Trả lờiXóa
 3. Một trong những người mà tôi rất khâm phục đó là tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Ông ấy là một con người có nghị lực phi thường chống lại cái ác và đem lại các quyền bình đẳng cho nhân dân Nam Phi.Chế độ phân biệt chủng tộc là một chế độ có tội ác nhất với nhân loại nên xóa bỏ được chế độ này là một thành công của nhân loại. Các nhân dân đang rên xiết dưới chế độ tội ác này đều xem Nam Phi như là một hình mẫu. Nhân dân chúng ta có chủ tịch Hồ Chí Minh, plestin thì có Arafat còn Nam Phi thì có Nelson Mandela. Hãy cầu chúc cho vị tổng thống Nam Phi này nhanh chóng bình phục. Đây là một biểu tượng cho cái thiện luôn thắng cái ác.

  Trả lờiXóa
 4. Mong sức khỏe của ông sớm bình phục, rất mong ông có sức khỏe để tiếp tục với cuộc chiến đấu tranh phá bỏ nạn phân biệt chủng tộc, nhất là khi mà không chỉ có các quốc gia còn lạc hậu về tư tưởng, phong tục... mà cả các quốc gia lớn nổi tiếng với sự tiến bộ vẫn còn sự phân biệt mạnh mẽ về màu gia, quốc tịch, tôn giáo,...
  Riêng tôi, tuy chỉ biết đến vị tổng thống đáng kính này qua những thônng tin truyền hình, nhưng tôi đã vô cùng ngưỡng mộ cũng như kính phục ông với những cống hiến to lớn của ông cho nhân loại nói chung và những người yếu thế nói riêng.

  Trả lờiXóa
 5. Nelson Mandela là một anh hùng dân tộc của Nan Phi. Đay là một nhân vật có tầm ảnh hướng lớn đối với lục địa đen. Mong cho sức khỏe ông chóng bình phục để hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Mong cho sức khỏe của cựu tổng thống Nelson Mandela sớm phục hồi, với những người có đạo đức, vì hòa bình và vì công bằng xã hội như ông phải sống thật lâu để thế giới còn được ổn định, công lý... thiếu những người như ông sớm muộn những bất bình đẳng như xã hội Mỹ gần đây sẽ nhan nhản và phổ biến, khi đó khó có người còn dũng cảm đứng lên vì cônh lý nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Nelson Mandela là anh hùng của nhân dân Nam Phi, một người đã có rất nhiều đóng góp với nhân dân Nam Phi cũng như đối với người da đen mà quan trọng nhất là xóa bỏ hoàn toàn chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai. Nếu ông ra đi sẽ là mất mát lớn không chỉ đối với nhân dân Nam Phi mà còn là mất mát lớn của thế giới. Chúc người Thuyền trưởng của nhân dân Nam Phi sẽ sớm bình phục.

  Trả lờiXóa
 8. Những người tốt sẽ luôn được phù hộ, hi vọng rằng ông Nelson Mandela sẽ qua khỏi những cơn nguy hiểm. Ông là niềm tự hào của người dân đất nước Nam Phi, không những vậy mà còn cả người dân châu Phi, ông là người đã xóa bỏ nạn chế độ phân biệt chủng tộc và cứu trợ cho rất nhiều trẻ em mồ côi, ông quả thật có rất nhiều công lao lớn.

  Trả lờiXóa
 9. Mandela là một người có rất nhiều đóng góp to lớn cho đất nước Nam Phi nói riêng và Châu Phi nói chúng. Ông là người đã góp phần xóa bỏ nạn chế độ phân biệt chủng tộc. Là một cương vị tống thống, ông đã lãnh đạo đất nước Nam Phi có những bước phát triển vượt bậc, xây dựng đất nước Nam Phi giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 10. Ông quả là một người có đóng góp to lớn cho đất nước Nam Phi, ông là một người đáng tự hào của nhân dân Nam Phi, là tấm gương sáng cho người dân Châu Phi. Ông giống như bác Hồ của Nam Phi vậy, ở Việt Nam thì có Hồ Chí Minh, ở Nam Phi thì có Mandela.Chúng ta hãy cùng cầu chúc cho ông qua được cơn hoạn nạn này để có thể tiếp tục sống vui khỏe.

  Trả lờiXóa
 11. biết rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vô cùng kinh khủng, thời kỳ mà nạn phân biệt chủng tộc còn hà khắc thì những người dân da màu phải sống vất vả và khổ sở thế nào, thế mới biết được công lao của ông là lớn lao như thế nào, mong ông luôn khỏe

  Trả lờiXóa
 12. ông là một người có tác đông vô cùng lớn tơi cả loài người, vấn đề phân biệt chúng tộc đã được khắc phục tạo ra một sự thay đổi hết sức căn bản trên toàn thế giới, và tất cả chúng ta đều thấy rằng nạn phân biệt chủng tộc được chấm dứt có ý nghĩa lớn như thế nào

  Trả lờiXóa
 13. đúng là xã hội loài người rộng lớn không thiếu những vĩ nhân, những ngươi góp phần làm thay đổi cuộc sống của xã hội loài người, và ông nelson maldela là một người như vậy, toàn thể nhân loại luôn luôn ghi nhớ những cống hiến ý nghĩa của ông cho cuộc sống loài người

  Trả lờiXóa
 14. thông tin về sức khỏe của cựu tổng tống nam phi nelson mandela luôn thu hút sự quan tâm của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt la người dân da màu trên toàn thế giới, vì ai cũng biết rằng ông chính là người đã làm thay đổi cuộc sống của những người dân da màu trên toàn thế giới mãi mãi

  Trả lờiXóa
 15. nelson mandela là một anh hùng dân tộc của nhân dân nam phi, ông cũng là anh hùng của cả nhân loại những gì mà ông đóng góp cho nhân loại là vô cùng ý nghĩa và lớn lao, nếu nghiên cứu về lịch sử thì ta mới thấy là giải quyết nạn phân biệt chủng tộc nó ý nghĩa như thế nào

  Trả lờiXóa
 16. không biết nếu thế giới không có những con ngươi như cựu tông thông cộng hòa nam phi nelson mandela thì sẽ ra sao nhỉ, chắc chắn là rất nhiều con người không có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm này( và có khi là cũng không có được vị tổng thống da màu cho nước mỹ đâu )

  Trả lờiXóa
 17. dẫu biết rằng ai cao tuổi thì cũng phải ra đi cả thôi. đó là điều không ai có thể tránh khỏi được, đó chính là tạo hòa và cựu tổng thống nam phi nelson mandela cũng không phải là ngoại lệ, tuy nhiên với công lao của mình đã đóng góp thì ông xứng đáng đươc cầu nguyện như vậy

  Trả lờiXóa
 18. ông cũng đã rất cao tuổi và tình trạng sức khỏe của ông cũng là rất xấu, vì vậy thời gian mà ông còn sống với nhân loại không còn nhiều nữa, nhưng chắc chắn một điều rằng những gì ông đóng góp cho nam phi, cho nhân loại là vô cùng lớn và sẽ là một phần của lịch sử nhân loại

  Trả lờiXóa
 19. cầu mong cho ông vượt qua được thời điểm khó khăn này ,vẫn biết là môt con người không thể thoát khỏi vòng sinh lão bệnh tử, nhưng với những cống hiến vô cùng lớn lao cho nhân loại thì nhân dân trên toàn thế giới luôn mong ông sống càng lâu càng tốt

  Trả lờiXóa
 20. đó đúng là một con người vĩ đại, một nhân cách lớn ,đây không chỉ là anh hùng của nhân dân nam phi mà còn là anh hùng của nhân dân trên toàn thê giới ,bằng tất cả trái tim mình, nhân dân trên toàn thế giới câu chúc cho ông tai qua nạn khỏi

  Trả lờiXóa
 21. đến bao giờ nhân loại mới có một nelson mandela thứ hai đậy, dẫu biết nhân loại không thiếu người tài ,điều đó không sai nhưng những cống hiến của ông cho nhân loại là vô cùng lớn lao, nhân dân trên toàn thế giới vô cùng ghi nhận những đóng góp vĩ đại của ông

  Trả lờiXóa
 22. nếu như Bác Hồ là người mà giai cấp vô sản trên toàn thế giới kính trọng thì ông Mandela là người mà những người da màu yêu quý. ông đã đem lại nhiều điều tốt đẹp, đem đến những tương lai tươi sáng cho người Nam phi và cả nhân loại da màu thế giới, ông đã cho họ thấy họ cũng là con người, họ có quyền bình đẳng, họ giám mơ, giám hy vọng

  Trả lờiXóa
 23. dù giờ đây ông chỉ sống đời sống thực vật, nhưng hi vọng ông vẫn có thể tiếp tục sống, hi vọng những gì mà ông gây dựng nên sẽ mãi được vững vàng. người dân đất nước ông và nhân loại thế giới luôn yêu quý ông, luôn nguyện cầu cho ông được mạnh khỏe, có thể cười nói trở lại, có thể trở thành những người bất tử

  Trả lờiXóa