Header Ads Widget

Responsive Advertisement

"KẺ PHẢN BỘI" - " VỊ ANH HÙNG" HAY "NGƯỜI YÊU NƯỚC"?


--- NAM PHƯƠNG ---
Xung quanh việc Edward Snowden - một cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ bị Chính phủ Mỹ đang truy lùng sau khi anh đã cung cấp những tài liệu mật công bố những hành động vi phạm nhân quyền của Chính phủ Mỹ, đã làm cho thế giới tuần qua có không ít những thông tin và ý kiến trái chiều.
Trong khi giới quan chức Mỹ gán cho Edward Snowden tội danh "kẻ phản bội" vì những hành động cung cấp thông tin bí mật về An ninh quốc gia và tổ chức truy nã anh, thì tại các nước khác, anh được coi như biểu tượng của lòng dũng cảm, là "vị anh hùng" và thậm chí chính công dân Mỹ cũng đã tôn vinh anh là "người yêu nước"...
Những bất đồng chính trị diễn ra xung quanh những công bố của Edward Snowden, mới đây nhất nó được thể hiện bằng hành dộng của ngoại trưởng Anh, ông William Hague đã hủy bỏ chuyến thăm Mỹ đã dự định từ trước do những cáo buộc xung quanh vấn đề này.
Ngoại trưởng Anh - Ông William Haguue
Không chỉ có vậy rất nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ quan điểm họ sẵn sàng đón nhận Snowden vì những hành động dũng cảm của anh, họ đánh giá rằng đó không phải là hành động phản bội mà đó là việc lên án sự dối trá, sai trái, bảo vệ công lý. Nhà chức trách Nga đã công khai: họ sẽ xem xét cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn nếu anh lên tiếng nhờ sự giúp đỡ (theo báo Kommersant ). Cùng với đó, các quốc gia như Cuba, Iceland, Ecuador, Venezuela, Pháp, Quốc đảo Verde Islands, Iran, Brazil, Thụy Sĩ, Hong Kong,... sẵn sàng "bật đèn xanh" cho anh. Mới đây nhất báo chí quốc tế cũng đã thông tin Snowden mất tích tại chính một khách sạn tại Hong Kong.
Khách sạn Mira - nơi lần cuối cùng "người hùng" xuất hiện (theo AFP)
Còn ngay chính tại nước Mỹ, bất chấp những cáo buộc của chính quyền Mỹ đối với Edward Snowden, trên một trang web của Nhà Trắng đã tổ chức tập hợp được 30.000 chữ ký để đề nghị không dẫn độ Edward Snowden về nước.
Rất nhiều người ca ngợi Edward là người hùng và đòi Nhà Trắng tha bổng cho anh (theo AFP)
Tờ Reuters - một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã thực hiện cuộc khảo sát đối với công dân Mỹ về vấn đề của Edward Snowden, kết quả là chỉ có 23% số người được hỏi ý kiến rằng Edward Snowde là kẻ phản quốc, có đến 31% hoan nghênh hành động của anh và tôn vinh anh là một người yêu nước, 46% còn lại không có ý kiến về việc này.
Như vậy với con số thống kê trên, không thể gọi Edward Snowde là kẻ phản bội vì những hành động cống hiến của anh, thậm chí có thể vinh danh anh là người anh hùng vì anh đã sẵn sàng hi sinh những hạnh phúc của bản thân để đứng ra vạch tội những hành động sai trái, vi phạm nhân quyền, vi phạm những quyền cơ bản  của chính phủ Mỹ đối với rất nhiều người.

Lindsay Mills - bạn gái và là người dự định sẽ kết hôn với Edword vào cuối năm nay (theo AFP)


Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Đây có lẽ sẽ là một vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử tình báo kỹ thuật Mỹ. Đây là việc mà Mỹ phải trả giá cho những hành động giả danh dân chủ của họ. Việc đảm bảo An ninh Quốc gia thì nước nào cũng phải có những hoạt động cần thiết để duy trì tuy nhiên nó phải ở một chuẩn mực nào đấy nếu không muốn người dân nổi cơn thịnh nộ. Công việc của Các cơ quan tình báo Mỹ đã vượt quá giớ hạn bảo vệ An ninh Quốc gia nên đây sẽ là cái giá mà họ phải trả. Có thể là cái giá rất đắt cho một thời gian điều tiếng của các cơ quan này. Những thông tin mà truyền thông đem lại sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của chính quyền đối với người dân Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ có một nước, mà có rất nhiều nước lên tiếng bảo vệ Edward Snowden vì những hành động anh dũng của anh. Điều này cho thấy sự dối trá, sai trái của chính quyền Mỹ, vậy mà còn buộc tội anh là kẻ phản bội, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng về vấn đề nhân quyền, vi phạm những quyền cơ bản của người dân nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ là thế đấy, vậy mà chúng nó cứ áp đặt cái gọi là vi phạm vấn đề dân chủ, nhân quyền lên các nước xã hội chủ nghĩa, trong khi chính nước chúng nó mới là vi phạm nghiêm trọng dân chủ, nhân quyền, những quyền cơ bản của con người.

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động của Edward Snowden thật là anh dũng, dám lên tiếng về sự dói trá, sai trái của chính quyền Mỹ, về sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, các lợi ích của người dân Mỹ. Chúng ta hãy lên tiếng để bảo vệ anh Edward Snowden, để vạch trần sự dối trá của chính quyền Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Thông qua việc này để người dân Mỹ hiểu được rằng họ đang gửi gắn niềm tin vào ai. Họ đã đặt niềm tin của mình vào những chính khách gian dối. Họ đã trả công cho những người đã xâm phạm đời tư của mình. Chính quyền Mỹ sẽ phải xin lỗi trước người dân của họ và đây sẽ là một bài học đích đáng cho những kẻ luôn muốn tiến hành các hoạt động mờ ám. Chính khách Mỹ sẽ phải im lặng cho đến khi vụ việc này lắng xuống.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân quyền cái con me gì cái thằng mỹ. cái nước mà theo tôi được biết thì vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền con người có thể nói là nhiều nhất thế giới là đằng khác. Thế mà lúc nào cũng dương cái chiêu bài dân chủ, nhân quyền với nước khác nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu cần việt nam ta cũng nên cho phép ông này tị nạn. Mẹ cái thằng mỹ chúng có quyền đéo gì để phán xét, để can thiêp vào chuyện nội bộ của nước khac, vu không các nước là vi phạm nhân quyền chứ. đến ngay ở chính đất nước minh chúng còn vi phạm nữa được.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là một đòn trời giáng xuống mỹ rồi. bao nhiêu vụ việc bị phanh phui hết, hình ảnh nước mỹ cái nước mà tự cho mình là nhân quyền, là dân chủ, thực ra chỉ là một lũ vi phạm cái mình đặt ra, mình tự hào với nó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi thì nước nào cũng có một chiến lược riêng, việc ông này công bố tài liệu theo tôi là không cần thiết cho lắm. bởi nó ảnh hưởng đến chính sách, đường lối của mỹ, và đặc biệt ảnh hưởng đến hình ảnh nước my trươc cộng đồng quốc tế mà thôi. Lợi thì có lợi nhưng răng không còn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công nhận mỗi nước thì có chiến lược bảo vệ và phát triển cho riêng mình, nhưng dù là chiến lược nào thì việc cần đảm bảo trước tiên là đảm bảo quyền cơ bản của công dân, bảo vệ với phát triển làm gì khi chính hành động của mình đã xâm hại họ.
   Cho nên, dù với mục đích gì đi chăng nữa thì hành động của chính quyền Mỹ khi tổ chức nghe lén điện thoại của công dân, rồi đánh cắp thông tin qua Internet của các tập đoàn mạng lớn là không thể chấp nhận được, hành động này cũng vi phạm chính hiến pháp của nước MỸ.
   Tôi hoàn toàn đồng ý và hoan nghênh hành dộng dũng cảm của chàng trai trẻ tuổi này

   Xóa
 10. với con số thống kê trên, không thể gọi Edward Snowde là kẻ phản bội vì những hành động cống hiến của anh, thậm chí có thể vinh danh anh là người anh hùng vì anh đã sẵn sàng hi sinh những hạnh phúc của bản thân để đứng ra vạch tội những hành động sai trái, vi phạm nhân quyền, vi phạm những quyền cơ bản của chính phủ Mỹ đối với rất nhiều người.

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền Mỹ nói riêng và chính quyền tư bản nói chung đều là một lũ gian xảo mà thôi. Chúng nó sẽ không bao giờ phục vụ dân chúng mà chỉ phục vụ lợi ích của các nhà tài phiệt mà thôi. Nhân dân Mỹ đã đặt niềm tin sai lầm vào các chính khách mà họ bầu ra để phục vụ lợi ích Nhà nước. Có lẽ qua đây dân chúng Mỹ nên thức tỉnh trước khi có những sự việc còn đi xa hơn cả thế này nữa. Việc theo dõi không chỉ những bí mật đời tư của người dân Mỹ mà còn đột nhập vào hệ thống internet toàn cầu là một vi phạm dân chủ, nhân quyền trắng trợn. Chúng ta cần lên án những hành động này.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta đặt ra vài câu hỏi nhé?
  - Tại sao chính quyền Mỹ phải thực hiện hành động vi phạm quyền cơ bản của công dân nước họ? Tại sao phải nghe lén điện thoại và đánh cắp thông tin mạng?
  - Trả lời: Là vì họ muốn "bảo vệ" công dân nước họ, họ muốn phát hiện và truy lùng những kẻ khủng bố, nhân tiện... cũng là giám sát thêm tình hình an ninh, kinh tế,... của các cơ quan, tổ chức, tập doàn và thu thập thêm tin tức các quốc gia khác.
  - Đó là mục đích "tốt", vậy tại sao họ không sớm công bố để công nhân nước họ được biết và ủng hộ, sao phải đợi đến khi Edward phanh phui họ mới đứng ra nhận trách nhiệm, rồi ngụy biện?
  - Trả lời: Đó là vì họ biết, khi đưa ra ý kiến này, kiểu gì nó cũng bị phản đối. Thôi thì họ cứ lén lút làm, lộ thì ngụy biện sau. Mới lạ, quan trọng hơn cả việc công dân nước họ biết đấy là việc các quốc gia khác biết, thế thì họ làm sao chơi trò "sau lưng" được.
  - Thế hóa ra, mặc dù biết công dân Mỹ phản đối kịch liệt, mặc dù biết xâm hại đến quyền công dân nước họ và các quốc gia khác, Chính quyền Mỹ vẫn thực hiện chương trình Prism?
  - Mỹ mà, có gì họ không bất chấp đâu

  Trả lờiXóa
 13. Nhân mấy câu hỏi và trả lời trên của Hương Thiên, giờ ta thử làm phép phân biệt dân chủ Mỹ và dân chủ Việt Nam nhé:
  - Mỹ và Việt Nam... nước nào tự hào là "cái nôi" của dân chủ, nhưng hiện nay thì xã hội nước nào đang dân chủ hơn?
  - Trả lời: Hoa Kỳ luôn tự hào là cái nôi dân chủ, nhưng kỳ thực xã hội Hoa Kỳ nay đã không còn dân chủ nữa rồi, khi mà hàng loạt vụ bê bối gần đây, không chỉ riêng việc Chính quyền Hoa Kỳ xâm hại quyền bí mật đời tư của công dân họ, mà trong các nhà tù mà ở Mỹ, phạm nhân bị đối xử thậm tệ, rồi những vụ khủng bố vì bất công xã hội, xung đột với chính quyền diễn ra triền miên...
  Còn ở Việt Nam, tuy còn đang trên con đường phát triển, nhưng "đi" đến đâu, họ xây dựng cho công dân họ cuộc sống ấm no và hạnh phúc đến đó, dân trí không ngừng được nâng cao, kinh tế ngày càng phát triển, quyền công dân được đảm bảo tuyệt đối...
  Cho nên, đừng dựa vào cái nôi hình thức đấy để đánh giá bản chất hiện nay.

  Trả lờiXóa
 14. Mấy hôm trước tôi có đọc trên một số blog, thấy họ viết rằng Hoa Kỳ tỏ ra lo ngại cho hành động của chính quyền Việt Nam khi đưa ra hình phạt tổng cộng gần 20 năm cho hai thanh niên là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vì tội chống chính quyền nhân dân. Mặc dù, đó là hình phạt thích đáng cho những kẻ bán nước, hại dân.
  Nay nhìn lại chính quyền Mỹ, không chỉ nói đến "tội" xâm hại quyền của công dân nước họ (khi thực hiện các hoạt động đánh cắp thông tin bí mật), mà việc truy nã người hùng Edward Snowden thì có đáng để Thế giới "quan ngại" không? Vậy chỉcó Hoa Kỳ là nước đề ra dân chủ và có quyền "định nghĩa dân chủ" sao?

  Trả lờiXóa
 15. Một cách khách quan, tôi hoàn toàn đồng tình và hoan nghênh hành động của Edward Snowden, anh ấy đã làm gì sai khi công bố những hành động sai trái của chính quền Mỹ? Chẳng nhẽ hành động vạch tội cái sai lại bị vào tù? Chẳng nhẽ bảo vệ công lý lại bị truy nã...???
  Ngày xưa xem phim "18 bánh xe công lý" thấy nội dung phim hay, nhưng không nghĩ là nó có thật đâu, nhưng từ ngày nghe thấy vụ này mình đã hiểu xã hội Mỹ nó như thế nào.
  Mà lạ ở chỗ là, đã như thế nhưng mấy ông lãnh đạo Nhà Trắng lại còn cố tình gào to, họ càng gào càng bộc lộ rõ bản chất.

  Trả lờiXóa
 16. Giống như trong phim đấy, một khi Edward Snowden dám công khai việc Chính phủ Mỹ nghe lén nhân dân nước họ thì chắc là Edward Snowden đã được một tổ chức hay nước khác bảo hộ trước. Chính phủ Mỹ đang ráo riết tìm kiếm anh ta để dẫn độ, mong rằng anh ta sẽ không rơi vào tay chính quyền. Thực tế hành động của anh ta đã đánh mạnh vào nước Mỹ, nhiều công dân Mỹ cảm thấy xấu hổ cũng như tức giận về hành vi của chính quyền dù họ có bao biện thế nào đi nữa

  Trả lờiXóa
 17. Dân chủ nhân quyền mà Mỹ vẽ ra cho cả thế giới thấy là thế này sao? Chúng ta bấy lâu nay cứ tưởng Mỹ thế nào hóa ra cũng chỉ là những kẻ bịp bợm có hạng. Tất cả những gì đã phơi bày ra cho xã hội thấy đủ để chúng ta hiểu được thế nào cái bộ mặt xảo trá của Mỹ để tránh xa chúng ra

  Trả lờiXóa
 18. anh chính là người anh hùng,bọn mỹ xấu xa thì không người này người khác đứng ra tố cáo họ thôi,miệng chúng lúc nào cũng bảo nhân quyền kiểu mỹ nhưng thực tế đấy bị phanh phui ra thì bị nói là kẻ phản bội,anh ta dũng cảm là người hùng của thế giới,bởi thế nhiều nước giang tay ra đón trào anh ta như thế là phải.hãy về đội của anh đảm bảo mỹ không dám làm gì

  Trả lờiXóa
 19. Tuy là bây giờ Edward mới tiết lộ nhưng chưa phải là quá muộn có lẽ là lúc thích hợp nhất khi vụ bê bối về nhân quyền của Mỹ đang làm mỹ đau đầu thì Edward lại thêm nặng hơn ! đối với Edward nhiều người sẽ nghĩ đó là phản bội đất nước hay gì đó ! nhưng thử nghĩ xem ai mới là phản bội thực sự ! Chính quyền Mỹ mới là những kẻ phản bội người dân bằng việc giám sát họ ! mà người dân là gốc rễ của đất nước ! bởi thế mà chính Mỹ mới là kẻ dối trá !

  Trả lờiXóa
 20. Chỉ có thể kết luận kết luận một câu rằng Mỹ là đám dân chủ dân quyền cho người có tiền, những kẻ chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích của mọi người, xâm phạm đến quyền riêng tư của con người, nói và làm chẳng nhất quán chi hết! Phỉ nhổ vào cái nhân quyền mà Mỹ dựng lên cho đám rận noi theo

  Trả lờiXóa
 21. Hoá ra chính phủ Mỹ cũng chỉ là cái danh mà thôi, kết tội một người dũng cảm chống lại tội ác vậy mà cũng làm được thì không hiểu họ còn lên tiếng kêu gọi dân chủ nhân quyền ở đâu ra nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Kết tội một nhân viên đã đứng lên đấu tranh với những sai trái mà chính phủ Mỹ đã làm vậy mà cũng kết tội được, không hiểu cái dân chủ nhân quyền mà chính phủ Mỹ nói ra công khai nó là loại dân chủ nhân quyền gì đây.

  Trả lờiXóa
 23. Loại dân chủ nhân quyền kiểu này thì có đáng xấu hổ với người dân Mý không? Việc lám đúng của một nhân viên như vậy mà cũng kết tội được thi không hiểu chính phủ Mỹ sinh ra để làm gì.

  Trả lờiXóa