Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỀ ĐI EM

Hải An


          Câu hát đầu tiên trong bài hát Về đi em của nhạc sỹ Trần Tiến có một sức lay động lớn với những ai đang chênh vênh giữa lựa chọn đi hay ở, quê hương hay một phương trời khác. Nó đánh thức từ chính tâm thức những con người những nỗi niềm day dứt khó tả, làm cho người ta yêu hơn chính mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình: 
"Về đi em làng quê cũ 
có con sông xưa vỗ về 
Về ôm vai Mẹ yêu dấu 
để được khóc như đứa trẻ thơ 
Để quên đi năm tháng bơ vơ 
Mình em giữa phố đông không nhà 
Bủa vây em nghèo đói xa hoa dối lừa 
Để quên đi một phút giây lỡ làng 
Đời em trong trắng như hoa 
Về đi em cô gái thơ ngây của làng ta 

Về bên dòng sông thơ ấu 
Có anh trai quê vẫn chờ 
Đàn vịt xiêm còn ngơ ngác nhớ 
chị Tấm xinh tươi ngày xưa 
Bàn tay em duyên dáng đong đưa 
Chợ sông nhớ bóng em đi về 
Tình quê mái lá đơn sơ vui câu hò 
Để quên đi thành phố kia xa lạ 
Về vui yên ấm nơi quê nhà 
Về đi em cô gái thơ ngây của làng ta"

          Sự thúc dục của tiếng gọi quê hương khiến những tấm lòng thành thật có những lúc xao động, gợn sóng. Những lớp sóng ấy cứ dập dìu, bủa vây khiến con người ta không sao dũ bỏ được những thứ thuộc về miền ký ức. Tình cảm yêu quê hương cũng vì vậy mà trở nên lắng đọng hơn, thành thật hơn. Như một hiệu ứng mang tính dây chuyền nó cũng dạy con người ta hành động hướng thiện hơn. Hãy lấy những gì thuộc về điểm sâu nhất trong tâm thức để hành động, loại bỏ những gì không nên và không được làm. Nó cũng dạy con người ta biết trân trọng những gì thuộc về hiện tại và không ngừng phấn đấu cho tương lai. 
          Đặc biệt trong một chừng mực nhất định nó đánh thức tính hướng thiện cho những ai lầm đường lạc lối, đã sa ngã, không giữ được mình trước những ma lực đồng tiền, danh lợi. Và đến một tầng mức nhất định những ca từ bài hát sẽ khiến những ai đã, đang và sẽ hành động trái với đạo lý, trái với quy luật thông thường "giật mình" với chính mình. Họ sẽ nhận ra được chân lý mang tính phổ quát và nhân văn nhất. Dân tộc và con người Việt Nam chân chính vẫn luôn giành cho những con người đã từng sa chân vào những cạm bẫy cuộc sống tấm lòng nhân đạo giữa những người mang dòng máu Con Lạc, Cháu Hồng. Sự vị tha chính là liều thuốc cứu vãn những cảnh đời con cô độc, không lối thoát. Chỉ cho họ thấy được lộ trình quay đầu. 
          Trong tâm thức chung ta luôn xác định sẽ không tha thứ cho những ai vì cái này, cái khác đang tâm hành động đi ngược lại với lợi ích dân tộc. Những vong nhân nơi hải ngoại khi dũ bỏ Tổ quốc ra đi sẽ mãi trở thành những điệu buồn trong sâu thẳm những con người Việt Nam. Chúng ta lên án họ nhưng thực sự cũng giành cho họ những lối thoát riêng có. Ai đó đã từng chứng kiến hình ảnh của hòa hợp dân tộc khi Ông Nguyễn Cao Kỳ - nguyên Phó Tổng thống của chính quyền Việt Nam Cộng hòa được Nhà nước tạo điều kiện trở lại thăm chính quê hương Việt Nam sau biết bao năm xa cách. Những giọt nước mắt của sự hối hận, sám hối dẫu có muộn màng nhưng nó cũng có những ý nghĩa đặc biệt. Sự hòa hợp dân tộc cần những con người, cần những giọt nước mắt như vậy. 
          Ngay lúc này đây có thể những con người như ông Kỳ sẽ không tin, không hiểu được cái gì đang diễn ra ở Việt Nam và càng chưa thấu hiểu được nhân cách, bản vị của những con người Việt Nam nơi cố quốc có chăng là những điều dễ hiểu. Cũng chính vì vậy mà họ chưa dám trở lại quê hương, chấp nhận cuộc sống nơi đất khách quê người, có quê mà không dám về. Hoặc có trường hợp chỉ vì không có chốn để về và để tồn tại nơi đất khách quê người họ đã phản bội lại chính Tổ quốc dấu yêu của mình khi trở thành những tên tay sai cho sen đầm thực dân.
"Về đi em......."
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. thật buồn cho những người lầm đường lạc lối. Tuy nhiên tôi tin là nhân dân Việt Nam với những phẩm chất đạo đức truyền thống sẽ luôn đón nhận họ khi họ biết hối cải mà trở về với đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. không thể tha thứ cho những kẻ phản bội tổ quốc được. Họ đã quay lưng lại với đất nước, họ làm hại đất nước. Những kẻ này không xứng đáng được tồn tại và không xứng đáng được nhắc đến hai tiếng Việt Nam. Bởi họ chỉ là những kẻ làm hại đất nước. Những kẻ vì tiền của giặc mà bán rẻ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. "đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại". Mong rằng hai từ Quê Hương sẽ thôi thúc những người lầm lỗi nhận thức được rằng mình đã sai và sửa lại lỗi lầm của mình để được ngẩng mặt trở về quê hương nơi chôn rau cắt rốn của họ.

  Trả lờiXóa
 4. Ông nguyễn cao Kỳ cả một đời chống phá việt nam, Khi về già, mới cảm thây ân hận vì những hành động của mình. Tuy là muộn màng nhưng vẫn còn biết quay đầu là bờ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ vì đồng tiền mà bán nước cầu vinh quay lưng lại với tổ quốc. Về đi em đừng để mọi thứ đã trở thành quá muộn

  Trả lờiXóa
 5. Khi đã già sắp chết hối hận thì đa quá muộn rồi, những giọt nước mắt quá muộn màng, nhưng dù gì có vẫn còn hơn không, những gì mà nguyễn cao kỳ gây ra cho việt nam, gây ra cho con người việt nam ông ta phải trả giá cho điều đó. Nhưng ông ta đã quá già, không còn sống được bao lâu nữa, sức cùng lực kiệt muốn chống phá cũng không đủ sức nữa rồi. Dù gì ông ta cũng mang dòng máu việt nam. Khi đã gần xuống núi thì với mong muốn về quê cũng là điều dễ hiểu, chúng ta nên mở lòng mình.

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước luôn giang tay chào đón những con người xa xứ muốn tìm về với quê hương đất nước. Chỉ cần các bạn hãy từ bỏ những suy nghĩ và hành động chống phá đi thì ở đâu cũng sẽ nồng nhiệt đón chờ các bạn. Đất nước là của chung tất cả mọi người dân vì vậy hãy từ bỏ lòng thù hận mà trở về với quê hương đất nước đi

  Trả lờiXóa
 7. "Về đi em", đây cũng chính là những lời thật lòng đối với những người vẫn đang ngày đêm chìm trong tội ác khi muốn phá hoại chính đất nước, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Hãy quay trở lại với quê hương, đất nước đi, tất cả sẽ nhận được sự khoan hồng và sẽ chẳng có cánh cửa nào đóng sập lại cả. Người Việt Nam vốn có lòng vị tha mà. Có lẽ trường hợp của ông Nguyễn Cao Kỳ chính là minh chứng cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 8. Trường hợp của ông Nguyễn Cao Kỳ chắc chỉ là tiểu biểu, tôi tin vẫn còn có những người như ông, nếu họ có biết và đọc được bài viết này thì hãy " về đi em", trở về với quê hương, về với cội nguồn của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Những câu thơ với hình ảnh vô cùng thân thiết dễ đi vào lòng người, nó cũng là một lời kêu gọi, kêu gọi những đứa con đã, đang lầm đường lạc lối, những đứa con quay lưng với quê hương chạy theo lợi ích cá nhân, hãy về đi, về ngắm quê hương bao la tươi đẹp này!

  Trả lờiXóa
 10. có phải đau lòng không khi bản thân có nhà mà không thể quay về có quê hương mà không được ở quê nhà. Có những người đi tha hương cầu thực để có thể tìm kiếm cho bản thân một công việc tốt giúp ích cho cuộc sống của bản thân. Những thật không hiểu những kẻ ngu muội không hiểu chạy theo cái gì để rồi đất nước cũng không thể quay về làm những việc có hại cho đất nước cho nên mới bị trừng trị thích đáng và thật đáng buồn cho những kẻ bán quê hương đi chạy theo kẻ thù những kẻ đó đáng phải chịu hình phạt nặng nhất của PL Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. nhiều kẻ vấn cứng đầu, vẫn cố bảo thủ cho những suy nghĩ của mình mà không dám đối diện với thực tế! nhưng kẻ xa rời quê hương, chống lại đất nước, tin vào những điều mơ hồ và sai trái của những kẻ ngoại quốc để nghĩ xấu về quê hương, tại sao không trở về đi mà xem mà cảm nhận xem, đất nước, quê hương đã thay đổi và phát triển như thế nào rồi, tại sao vẫn cố cứng đầu như vậy!

  Trả lờiXóa
 12. Những người con vì bất lí do nào mà phải rời bỏ quê hương thi quê hương đất nước luôn dang tay chào đón họ . chiến tranh đã lùi xa những gì đã qua hãy quyên đi ,đất nước đang cần các bạn nhựng người con tha hương hãy trở về xây dựng quê hương tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 13. Quê hương đất nước con người việt nam luôn rộng lòng thương và bỏ qua những lỗi lầm cho những kẻ lầm đường lạc lối, chỉ cần họ biết họ sai và muốn quay về để bù đắp lỗi lám thì sự quay về đó sẽ không bao giờ là muộn cả. hãy về đi để Việt Nam ta lại được đoàn tụ sum vầy

  Trả lờiXóa
 14. Quê hương đất nước là những gì thân thương nhất của mỗi con người. Chính vì vậy mà hãy đừng rời xa nó, rời xa và phản bội lại tổ quốc là những điều tối kị đối với mỗi con người việt nam chúng ta. Thế nên hãy quay về khi còn đủ tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 15. Quê hương đất nước là những gì thân thương nhất của mỗi con người. Chính vì vậy mà hãy đừng rời xa nó, rời xa và phản bội lại tổ quốc là những điều tối kị đối với mỗi con người việt nam chúng ta. Thế nên hãy quay về khi còn đủ tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 16. Nghe bài hát mà đôi lúc lòng lâng lâng buồn, không phải vì xa nhà mà vì tự thấy trong mình giờ đây đã khác xưa nhiều rồi, không còn quá ư hồn nhiên, vô tư lự thả hồn như cô gái học sinh ngày ngày đạp xe đến trường ...

  Trả lờiXóa