Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VĂN HÓA XE BUS


Mây Mây
      Xe bus hiện nay có thể nói là phương di chuyển, đi lại, phục vụ cho rất nhiều người, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên. Đi xe bus vừa rẻ, vừa tiện, nhất là vào những ngày nắng nóng như hiện nay, hay vào những ngày đông giá rét, những khi trời mưa tầm tã thì xe bus luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho việc di chuyển, đi lại. Tuy nhiên, không phải ai khi đi xe bus cũng có ý thức chấp hành quy định và cư xử có văn hóa và không phải lái xe, phụ xe nào cũng làm việc với thái độ thân thiện.


Xe bus - phương tiện đi lại của nhiều người

      Trước hết nói về văn hóa của những người có thể coi là “khách” đi xe bus. Một số người khi đi xe bus có thái độ cư xử rất chi là thiếu văn hóa, thiếu ý thức, xe có quy đinh là phải nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em nhỏ, người tàn tật thế nhưng có những thanh niên trẻ, khỏe, không có hiện tượng gì là say xe đôi khi lại chiếm cái ghế của mình rất chắc chắn, nhất quyết không chịu đứng lên nhường chỗ, cho dù có bị nhắc nhở. Rồi lại có người uống rượu say khướt rồi còn đi xe bus, mùi rượu nồng nặc, rồi có trường hợp khi say thì nói nhiều, nói nhảm, khi bị nhắc nhở thì nổi sung lên và gây sự. Trường hợp nữa là vào mùa hè thì trang phục “ngắn” của các bạn trẻ được tận dụng, thế là trên xe bus các bạn ấy mắc những bộ cánh ngắn thôi rồi, nhìn mà nhức cả mắt, về trường hợp này tôi đã được chứng kiến rất nhiều, gần đây nhất là khi tôi đi tuyến bus 02 (Bác Cổ - Bến Xe Yên Nghĩa), trên xe hôm đó có một cô gái mặc bộ váy màu đỏ, sát nách và rất ngắn, ngắn tới mức nhìn thấy cả chiếc quần mà người ta gọi là quần váy (loại ngắn) mà cô mặc bảo hộ ở trong, rất phản cảm, chưa hết, cái cách cô ta đứng trên xe thì không thể chấp nhận được, xe hôm đó không quá đông, mọi người có thể đứng thoải mái, không có chuyện phải chen lấn xô đẩy, ấy thế mà cô ta đứng lại cho nguyên cả “bộ ngồi” của mình vào mặt một bác gái đứng tuổi ngồi ở ghế cạnh đó, nhưng điều đáng nói ở đây là cái chỗ cô ta đứng thông thường chỉ khi xe đông người ta mới chen vào đó để đứng và đứng sẽ là quay mặt đối mặt với người ngồi dưới ghế còn cô ta thì ngược lại, không hiểu cô ta nghĩ gì mà lại đứng như vậy; rồi lại có trường hợp đi xe bus theo đoàn, các thành viên trong đoàn nói chuyện với nhau rất rôm rả, nói rất to ảnh hưởng tới mọi người trên xe; hay lại có những người nói chuyện điện thoại rất to khi tham gia giao thông xe bus;….
      Tiếp đến là thái độ của tài xế và phụ xe, tài xế thì có thể bỏ qua vì công việc của họ rất căng thẳng, tuy nhiên có những bác tài lái xe rất ẩu, lượn lách, đánh võng thì không chấp nhận được, còn phụ xe thì cần phải xem xét, không phải ai cũng có thái độ thân thiện. Có những anh phụ tuổi còn rất ít nhưng thái độ thì không thể chấp nhận được, quát mắng khách xơi xơi, thậm chí ngồi tranh ghế với cả khách,….
      Tất nhiên không thể không nói tới những người rất văn minh, rất có văn hóa và ý thức khi tham gia giao thông bằng xe bus, họ tự động nhường ghế cho những người được ưu tiên mà không cần nhắc nhở; nói năng nhỏ nhẹ trên xe không gây ảnh hưởng tới người khác; hay có những bác tài lái xe rất an toàn, có những anh phụ xe thì rất ân cần chỉ bảo cho hành khách, xếp chỗ ngồi cho người được ưu tiên,… và điều đáng nói là những biểu hiện này đang chiếm ưu thế trong giao thông xe bus, đây là một điều đáng mừng về văn hóa ứng xẻ hiện nay trong xã hội Việt Nam. Hãy văn minh và cư xử chứng tỏ mình là một người có văn hóa khi tham gia giao thông xe bus.

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. người dân tại các thành phố lớn có nhu cầu đi xe bus rất lớn, lưu lượng người tham gia rất đông. những văn hóa của người đi xe bus thì mình không bàn tới nhưng cái mà xã hội đang rất bức xúc hiện nay là nhân viên xe bus rất mất lịch sự thậm chí rất côn đồ, có rất nhiều trường hợp đươc báo trí đưa tin về những vấn đề này, mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết triệt để tình trạng này cho người dân!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi cũng hi vọng các ban ngành sớm giải quyết, để cho người dân yên tâm đi xe bus. chứ thế này tôi thấy cũng có nhiều người tốt lại bị ăn chửi theo. lên xe cũng có nhiều người tài xế và phụ xe vui tính, trò chuyện với mọi người mà. cũng có những người tốt bắt cướp ngay trên xe Bus mà.

   Xóa
 2. Xe bus là một phương tiện đi lại mang tầm rất quan trọng tại các thành phố lớn trong cả nước. nói giả quyết nhu cầu đi lại cho rất đông người dân, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên. Xe bus đóng góp vai trò to lớn cho xã hội, không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại, nó còn giúp giải quyết việc tắc đường vào các giờ cao điểm tại các thành phố lớn. Khi mà xe bus trở thành một phương tiện di chuyển hữu ích và phổ biến thì vấn đề văn hóa xe bus cần được bàn đến một cách nghiêm túc, nó là văn hóa đến cả từ người lái xe, người phụ xe và cả thái đội của những người khách. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một văn hóa về xe bus thậ tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Mình đi xe bus mà có lúc thấy thật khó chịu. Nhiều người vô văn hóa quá mức cho phép, nói chuyện ồn áo, hút thuốc lá...thậm chí có cả trộm cắp. thật là không biết làm thế nào. tuy nhiên xét cho cùng thì sinh viên như mình đi xe bus là tiện lợi nhất.

  Trả lờiXóa
 4. mình là người đã từng bị mất điện thoại khi đi xe bus nên cho đến bây giờ nỗi ám ảnh khi đi e bus của mình vẫn còn. thế nên xe bus có cả cái xấu lẫn cái tốt. quan trọng là mình phải tự bảo vệ mình trước những cái xấu đó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Phải thừa nhận văn hóa ứng xử nơi công cộng nói chung và văn hóa xe bus của chúng ta lâu nay không được tốt cho lắm, tất nhiên hiện nay những tuyên truyền về ứng xử đẹp ngày càng nhiều... mong là sớm thực hiện tốt

  Trả lờiXóa
 6. đi xe bus có nhiều cái tiện nhưng mà cái xấu, cái bất cập thì cũng thôi rồi. lúc nào mà không còn phương tiện nào khác thì tôi mới bắt buộc phải đi xe bus chứ bình thường thì ít vô cùng. thế nên mới nói văn hóa ve bus vẫn đang là vấn đề được quan tâm

  Trả lờiXóa
 7. đã từng xảy ra mấy vụ do tài xế xe bus đóng cửa xe bus gấp quá làm mấy người bị kẹt, bị xe khác đâm vào. nhìn những cảnh thương tâm đó mà mình sợ đi xe bus đến nhường nào

  Trả lờiXóa
 8. mình là người đi xe bus rất nhiều và đã chứng kiến không ít những hành động có lịch sự, có văn hóa trên xe bus như là: nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai và trẻ em. tuy nhiên không phải ai cũng vậy đâu, có một số người rất mất ý thức trên xe bus . những lúc gặp người như vậy mình rất là ức chế, chẳng lẽ lại chửi họ cà

  Trả lờiXóa
 9. Đi xe buýt ở Hà Nội, thật kiếm khi có chuyện người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai được nhường ghế, hầu như tất thảy đều trơ trơ mắt ếch nhìn nhau, đám thanh niên thì nhét tai nghe nhạc vào tai, bất cần xung quanh.

  Trả lờiXóa
 10. Sự nhẫn tâm của một số người lái xe, phụ xe buýt ở Hà Nội không phải tới bây giờ mới đáng báo động, mà từ cách đây khá lâu rồi, tôi đã đọc trên báo thấy rất nhiều trường hợp, nào là phụ xe đánh người, chửi người, bắt hành khách quỳ lạy.

  Trả lờiXóa
 11. Giá xăng lại vừa lên rồi, tăng cao tới mức kỷ lục, rồi đây nhiều người nghèo chắc sẽ phải bỏ xe máy để chuyển sang xe buýt cho rẻ hơn, để tiết kiệm tiền mà còn lo chuyện sinh nhai đang ngày một khó khăn hơn. Họ sẽ chẳng có lựa chọn nào khác ngoài những chuyến “xe buýt không tình thương” đang lượn như mắc cửi ngoài phố.

  Trả lờiXóa
 12. Có phải vì một chiếc vé xe buýt quá rẻ, có phải vì người đi xe buýt toàn người nghèo, người nhà quê nên người ta tự cho mình cái quyền hành xử như thế? thế thì vắn hóa ở đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Cũng không quá khi nói xe buýt đã "mua" được thói quen đi lại (bằng phương tiện công cộng) của rất nhiều người dân, nhưng để giành được thiện cảm, không bị định kiến từ phía hành khách là điều không dễ dàng. Liên tục trong nhiều năm qua, xe buýt đã phải chịu không ít "búa rìu dư luận". Dù đã có nhiều cải tiến và cố gắng, song để hình thành "văn hóa xe buýt" vẫn còn nhiều việc để làm.

  Trả lờiXóa
 14. mình có mấy lời “răn” chồng, đại để biết bảo vệ sức khỏe khi ở nhà và giữ gìn tính mạng khi ra đường: Uống rượu thì phải ăn cơm. Không hút thuốc khi uống rượu. Đi đường tránh xa xe buýt.

  Trả lờiXóa
 15. Quả thực, xe buýt là nỗi kinh hoàng với người tham gia giao thông, đặc biệt là người đi xe máy. Những hình ảnh thường thấy trên các đường phố Hà Nội là xe buýt phóng nhanh, phanh gấp, tấp vào lề đường rất vội, sẵn sàng “lấy thịt đè người” với ô tô con, xe máy..

  Trả lờiXóa
 16. Công bằng mà nói, dịch vụ xe buýt cũng như dâu trăm họ. Lời chê nhiều nhưng không phải không có... tiếng khen. Nhiều nhà xe khiến cho “thượng đế” ấm lòng. Một hành khách rất cảm động khi đúng hôm trời mưa to, điểm dừng ngập sâu, “nhà buýt” lựa chỗ để “thượng đế” không phải lội. “Nhà buýt” một tuyến khác lại tận tình xách đồ, che ô cho cặp vợ chồng đưa con nhỏ đi bệnh viện... Chỉ mong rằng, những hình ảnh đẹp như thế, ngày một nhiều hơn, để mục tiêu xây dựng thành công văn hóa xe buýt nói riêng và văn hóa giao thông nói chung, ngày một gần hơn.

  Trả lờiXóa
 17. xã hội mà, đi đến đâu cũng có người này người khác, có người tốt, người xấu, có người tâm lí, có người vô duyên hết mức nói, âu đó là tuỳ thái độ, suy nghĩ, thói quen của người ta rồi bạn ạ, cũng chỉ biết nhắn nhủ vậy thôi, chứ cũng khó nói được gì.

  Trả lờiXóa
 18. nhiều lúc đi xe Bus gặp mấy ông tài xế, phụ xe có thái độ gắt gảu với người đi xe làm người trên xe bus cảm thấy khó chịu, nhiều lúc phát sợ, và cảm giác không muốn đi xe Bus một lần khác nữa. cả tôi cũng vậy. nhiều lúc thấy sợ xe Bus.

  Trả lờiXóa
 19. trời nóng, người đông, chúng ta lên xe bus nên tự biết điều mà có ý thức với nhau, nên giữ im lặng, và nên thể hiện là một người trẻ tuổi có hiểu biết, nên nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ, bà bầu. và khi mặc quần áo lố lăng thì nên tránh đứng gần những người đứng tuổi, và trẻ nhỏ. và hãy nhìn thái độ của những người xung quanh để ứng xử cho tốt.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy tình trạng Thu tiền, không đưa vé cho KH với sự thăm dò KH "xuống đoạn nào". Thu tiền không trả tiền thừa 1.000đ, 3.000đ, Không sắp xếp ghế cho người già cũng khá nhiều. Hôm này, việc xảy ra nhiều quá, nên tôi viết bài này để mọi người bình luận và tìm cách khắc phục những tình trạng trên.
  Cụ thể, Thứ 4 Ngày 21/8/2013, Tôi tên là phạm Anh Tuấn, đi trên xe bus sô 15 , biển KS 29N-6547 lúc 7h20. Phụ xe bus thu tiền với số dư của KH là 1.000đ, hoặc 3.000đ dù trong tay có một tập tiền lẻ thì Anh Phụ xe liền nói: Tý nữa sẽ trả lại, đứng vào sau. Chính bản thân tôi, tôi cũng rất ngại khi chạy tận nơi phụ xe lấy lại số tiền bé nhỏ ấy khi tôi bắt đầu xuống xe. Và cũng nhiều người xuống xe cũng không lấy lại tiền với số nhỏ ấy.
  Như vậy, Công việc và trách nhiệm của Phụ xe, văn hóa Xe bus đối với KH đó đúng hay sai.?

  Trả lờiXóa