Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÁNG TƯ, NIỀM TRĂN TRỞ VỀ NHỊP CẦU DÂN TỘC

       Amari TX- Việt kiều Mỹ
         Sau 38 năm chiến tranh kết thúc, cảnh đao binh mịt mù lửa khói giữa thế lực ngoại bang với hai miền Nam - Bắc lùi xa, có rất nhiều người con dòng máu Việt mang giấc mơ năm thứ 38 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến không còn ngờ vực, không còn hận thù, mọi nỗi đau đều được chôn chặt trong tâm khảm giữa những người Việt Nam cùng dòng máu Lạc Hồng.
          Đã là năm thứ 38, có rất nhiều những hậu quả chiến tranh để lại trên mảnh đất thân yêu đã được toàn dân tộc nỗ lực vượt qua bao khó khăn để xây dựng một Việt Nam mới của hòa bình và phồn thịnh. Nhưng vẫn còn có một nỗi suy tư day dứt mà chúng ta chưa toại nguyện. Vấn đề đó ngày đêm vẫn giày vò những người Việt Nam yêu nước chân chính đang sống ở hải ngoại: Hoà hợp - hoà giải lòng người.
          Sau cái ngày rời đất Mẹ ra đi, biết bao nỗi cực nhọc phải vượt qua trên đất khách quê người, chăm chỉ, nhẫn nại - đức tính mà Mẹ Việt đã truyền lại cho chúng con mỗi khi đương đầu với sóng gió. Ôi! Mẹ Việt Nam ơi, hãy ôm tất cả chúng con vào lòng, dù mẹ nghèo nhưng mẹ có trái tim nhân hậu bao la. Có bao giờ Mẹ ruồng bỏ những đứa con mà Mẹ dứt ruột đẻ ra, chỉ có chúng con có những lúc chối từ tình thương của mẹ.
          Các thế hệ, từ những người đã từng trực tiếp hay gián tiếp tham gia các cuộc chiến giành độc lập của dân tộc, đến những người chưa từng trải qua chiến tranh đều đang cùng nhau đánh giá, phân tích để tôn vinh sự hy sinh cống hiến to lớn của các thế hệ trước trong cuộc chiến tranh vệ quốc, rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm ngăn chặn chiến tranh đe dọa cuộc sống hòa bình.
          Dân tộc Việt Nam đoàn kết một lòng, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, khắc phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh. Vậy mà tiếc thay! Còn một số người không những vẫn hằn học hoặc cay cú với quá khứ, tiếp tục bằng mọi cách chống phá, bôi nhọ, xúc phạm sự hy sinh to lớn của dân tộc, tiếp tục chia rẽ, ngăn cản tiến trình phát triển của đất nước.
          Họ núp dưới con bài “tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo” để đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập gây chia rẽ dân tộc, cản trở tiến trình hoà giải hoà hợp dân tộc mà đó là tính nhân văn của cha ông từ ngàn xưa để lại.

Xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh: tư liệu.
          Một số nhóm chống Cộng cực đoan ở hải ngoại thường tổ chức “ngày quốc hận” để hoài niệm một chế độ ở miền Nam Việt Nam đã đi vào quá khứ, hoài niệm thời kỳ đất nước bị chia cắt, tìm cách bôi nhọ những gì tốt đẹp đang diễn ra ở Việt Nam. Hành động như vậy, họ đã tự hạ thấp chính họ, hạ thấp dân tộc Việt Nam và coi thường mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp của nhân dân Việt Nam với các nước trên thế giới. Đặc biệt là mối quan hệ với cựu thù là nước Mỹ, khi mà Việt Nam và Mỹ đã công nhận nhau, có quan hệ chính thức với nhau và mối quan hệ hợp tác Việt - Mỹ đang ngày càng phát triển, sự phát triển mà có nhiều người nói rằng “không ngờ ” nhanh và tốt đẹp đến như vậy.
          Năm thứ 38 sau cuộc chiến, những đau thương mất mát, những vết thương còn chưa lành hết, những hậu quả do chiến tranh gây ra, có một số người họ đưa ra những đánh giá, nhận xét thiếu khách quan, thậm chí đầy tính kích động và xuyên tạc. Họ thẳng thừng tuyên bố: “ngày 30/4 là ngày toàn thắng của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng là ngày thua của toàn dân tộc”.
          Không thể nói lạc điệu như thế! Qua đó chúng ta nhận thấy rằng nỗi thù hận chưa tan nguôi, các tác giả các bài viết thường sử dụng những hiểu biết cũ rích, lạc hậu và lặp đi lặp lại những điều đã nói lâu nay. Họ đã bỏ qua thực tế những gì đang diễn ra trong nước, cố tình nói xấu bôi nhọ để lôi kéo những người chống đối. Tuy nhiên, trong thời đại thông tin được phổ cập và phát triển như vũ bão, khó có thể lừa được tất cả mọi người.
          Chỉ có trở về dân tộc, đó chính là sự trở về với nhau với thời gian không còn nhiều của những con người Việt Nam bị xé ra từng mảnh bởi cuộc chiến tranh tàn khốc đã qua. Đã là năm thứ 38, chúng ta đã có đủ thời gian và trí tuệ để suy ngẫm về nỗi đau chia cắt lòng người. Và đối với tất cả những ai yêu dân tộc này bằng máu chảy trong trái tim mình đều nhận ra nỗi đau chia cắt nhiều lúc đến phi lý ấy.
          Trong khoảng thời gian từ sau ngày 30/4/1975 đến nay ở hải ngoại, nhiều nỗi đau đã nguôi ngoai, nhiều vết thương đã lành lặn, nhiều nghi ngờ đã biến mất, nhiều sự thù hận đã chìm sâu, có biết bao người Việt Nam xa xứ đã trở về và cất tiếng nói về dân tộc mình, một dân tộc với truyền thống của tình thương yêu vô bờ bến, một dân tộc trong mọi hoạn nạn không rời bỏ nhau, một dân tộc đầy lòng vị tha, đầy lòng nhân từ bác ái ngay cả với kẻ thù của mình… Họ đã trở về trong vòng tay mẹ.
          Có biết bao người Mỹ đã từng xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh, đòi chính phủ phải cho con em họ ra khỏi cuộc chiến tranh phi nghĩa. Cuộc chiến tranh kết thúc vào ngày 30/4/1975 để có một nước Việt Nam như ngày hôm nay, máu của dân tộc Việt thấm đẫm từng thước đất. Cái giá phải trả quá lớn. Vậy mà những người chống đối vẫn coi Ngày Chiến thắng đó là “ngày quốc hận”. Phải chăng, như thế chính họ đã tự loại mình ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam, tự mình đứng ngoài sự trỗi dậy của dân tộc.
          Sau chiến tranh, có rất nhiều lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã và đang trở lại chiến trường xưa sám hối về những tội ác mà họ gây ra, để lòng họ được thanh thản. Lòng vị tha của con người Việt Nam, lịch sử, văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài đến với Việt Nam, trong đó có các cựu binh Mỹ.
          Có sai lầm hay không khi có những người Mỹ và nhiều nước khác tự nguyện đến với Việt Nam, coi Việt Nam hôm nay là một phần để gắn bó cuộc đời? Có sai lầm hay không khi những người nước ngoài xin được nhập quốc tịch Việt Nam hoặc nguyện ước được an táng tro cốt của mình sau khi qua đời vì kính trọng và yêu mến Việt Nam? Và có sai lầm hay không khi những tập đoàn, công ty của nước ngoài tự nguyện đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, làm bạn với Việt Nam? Chắc chắn là không!
          Tất cả những người Việt Nam yêu đất nước, yêu dân tộc mình phải thấy đó là một điều hổ thẹn. Tại sao đã qua 38 năm mà chúng ta vẫn còn lại trong lòng mình những điều phi lý ấy. Những trai thanh nữ tú người Việt Nam sinh năm 1975 lớn lên đồng hành cùng dân tộc sống và học tập trong thời bình. Thế hệ những người đó sẽ trở thành những người ông và bà trong vài năm nữa thôi. Vậy mà cho đến lúc này, chúng ta vẫn còn đứng một phía nhìn nhau như những kẻ xa lạ và như không thể đến bên nhau. Lịch sử sẽ ghi lại nỗi đau buồn ấy của chúng ta, những người Việt ở Mỹ. Và đến một ngày nào đó trong tương lai, những thế hệ tiếp theo sẽ đặt câu hỏi về một giai đoạn lịch sử của chúng ta.
          Và lúc này, sau 38 năm chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người mang giấc mơ năm thứ 38 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến, không còn hận thù giữa những người Việt Nam cùng dòng máu tổ tiên. Giấc mơ ấy thật giản dị và đủ lý do để trở thành hiện thực. Nhưng nếu chúng ta không vì đất nước, không vì dân tộc mình thì có thể chúng ta đi cả một nghìn năm nữa cũng không bao giờ chạm tay vào được.
          Cả hai bên phải có thiện ý, trung thực để hoá giải sự ngờ vực và lòng thù hận, nếu chỉ một bên thôi thì hỏi đến bao giờ?
          Hãy trở về cùng nhau và làm cho dân tộc này không phải hổ thẹn với con cháu sau này. Mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính hãy cất tiếng về ước mơ lớn đó của dân tộc mình và hãy tìm ra một con đường nhân văn nhất để dân tộc ta tới được ước mơ đó. Đây không phải là một lời kêu gọi, đây chỉ là nỗi giày vò nhiều đau đớn và ngập tràn niềm tin của khát vọng của tất cả những người Việt Nam.
          Để kết thúc bài này tôi mượn ý câu nói của nhà ngoại giao kỳ cựu Việt Nam Võ Văn Sung: “Nếu ai đó trong chúng ta dù từng đứng từ phía nào mà vẫn nuôi lòng thù hận, cản trở hòa hợp dân tộc thì sẽ dần trở nên lạc lõng và thật sự có tội với tương lai của chính con cháu mình”.
Viết tại Houston TX, Hoa Kỳ 4/2013
Đăng tải trên http://www.cand.com.vn


Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. "Nếu ai đó trong chúng ta dù từng đứng từ phía nào mà vẫn nuôi lòng thù hận, cản trở hòa hợp dân tộc thì sẽ dần trở nên lạc lõng và thật sự có tội với tương lai của chính con cháu mình". Câu nói này thật sự quá hay và thật chính xác. Mỗi con người trong chúng ta hãy sống sao cho thật sự có ích đối với đất nước va xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy. Mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính hãy cất tiếng về ước mơ lớn đó của dân tộc mình và hãy tìm ra một con đường nhân văn nhất để dân tộc ta tới được ước mơ đó. hãy cùng nhau góp sức để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và phát triển

  Trả lờiXóa
 3. Chiến tranh đã qua đi, những đau khổ mà mỹ và ngụy gây ra cho con người việt nam cũng dần lắng dịu, thế mà có một số kẻ đaò bới quá khứ,nói láo về lịch sử làm lật lại sự căm dận của con người việt nam. Thật là quá thể, với những kẻ gọi là hải ngoại, đã không góp công, góp sức làm cho đất nước ta ngày càng phát triển lại chỉ biết cắn càn, sủa càn thì không đáng là con người việt nam.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là đáng xấu hổ cho những kẻ tự xưng là yêu nước, là có tinh thần dân tộc, Khi mà chiến tranh đã lùi xa, nhân dân đươc sống tronfg hòa bình, hành phúc, lại có những kẻ cố chấp, không chịu chấp nhận sự thất bại của mình, không chịu nhìn nhận vào sự thật,nhìn nhận vào những gì mà nhân dân phải chịu đựng dưới sự đô hộ của pháp, mỹ. Mà chỉ vì lợi ích cá nhân, chống đối, làm xấu hình ảnh đất nước mọi lúc mọi chỗ.

  Trả lờiXóa
 5. đùm má mấy thằng rận cha rận con, khi mà việt nam đang hòa bình, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhân dân tin tưởng vào chính quyền, vào đảng, nhà nước ta. thì một số con rận khốn khiếp đứng ở nước ngoài mà bơm kích lấy mấy đồng tiền bẩn thỉu, thật là đáng giận, đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 6. 38 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước độc lập, đánh đuổi chế độ mỹ ngụy khôi miền nam thống nhất đất nước, sau hơn 30 năm đất nước ta dã đi lên từ máu xương để gây dựng được thành quả như ngày hôm nay, thiết nghĩ những con người từng lầm lối đi theo chế độ cũ cũng nên vứt bỏ thù hận hãy đi theo chính nghĩa mà cùng nhau về nước xây dựng đất nước giàu mạnh chứ không nên tổ chức đi theo các thế lục thù địch mà lại sai lầm chống phá Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 7. một bài viết hay, tôi thấy trong đó sự chân thành, một tấm lòng yêu nước tha thiết, lòng tự hào vè dân tộc, về đất nước Việt Nam của tác giả. Giá như ai cũng hiểu, cũng như vậy thì thực sự dân tộc ta, những người con đất Việt ta sẽ luôn đoàn kết, đoàn kết hơn nữa cùng chung tay xây dựng đất nước cùng phát triển. Nhưng bên cạnh đó, không ít những người xa xứ, không những không hướng về tổ quốc mà còn tiếp tay cho bọn phản động chống phá nước ta nữa.Thật lò đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 8. Có nhiều lí do khiến một bộ phận người Việt, đặc biệt là người Việt ở nước ngoài, họ không có điều kiện trở về để nhìn thấy sự thay da đổi thịt của đất nước, trong họ vẫn luôn là hình ảnh về đất nước đầy chiến tranh, vì thế họ luôn mang trong lòng những suy nghĩ tiêu cực về chính quyền và Đảng lãnh đạo. Khi hình ảnh đất nước Việt Nam được quảng bá trên thế giới chắc chắn sẽ thay đổi được nhiều cái nhìn về đất nước ta theo hướng tích cực hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Một bài viết rất xúc động về tấm lòng yêu nước, những con người xa quê hương, ở nơi đất khách quê người nhưng tâm hồn và ý nghĩ luôn hướng về đất nước, hướng về với nguồn cội. Đây là một đức tính hết sức tốt đẹp, là truyền thống từ ngàn năm nay của nhân dân ta. Những cảm xúc này càng khiến cho những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước thêm cảm xúc, thêm phần ý nghĩa hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Chiến tranh đã lùi xa được mấy chục năm, nhưng còn đó những nỗi đau cho đến tận ngày hôm nay vẫn chưa thể nguôi ngoai. Nối đau về thể xác, về tinh thần vẫn đeo bám chúng ta đến tận ngày hôm nay. Đọc bài viết của tác giả, tôi lại thấy thấm thía hơn những mất mát, những hi sinh của ông cha ta ngày trước. Càng quý trọng hơn những gì mình được hưởng bây giờ. càng căm ghét hơn trăm phần những kẻ phản động, chống đối nhà nước, quay lưng lại với dân tộc. chỉ vì những danh lợi phù phiếm và đồng tiền bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 11. nỗi lòng của người con xa xứ, hàng chục năm trôi qua, nhưng tình yêu quê hương, tình yêu đất nước thì luôn cháy bỏng. ĐỌc những lời văn này mà càng thêm phần phẫn uất với những kẻ vì lợi ích phù phiếm rồi quay lưng lại với cả dân tộc, phủ nhận chính nơi đã sinh ra và nuôi lớn mình. ai cũng được như tác giả bài viết này thì thật là tuyệt vời, đáng khâm phục a.

  Trả lờiXóa
 12. trong không khí cả nước đang tưng bừng tổ chức các sự kiện trọng đại kỷ niệm chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta, của đất nước. ĐỌc được những dòng này, tôi thấy thực sự cảm động. mến phục cho tấm lòng yêu nước của tác giả, dù đi xa cả chục năm trời nhưng tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc lúc nào cũng hướng về đất nước, hướng về tổ quốc

  Trả lờiXóa
 13. đã 38 năm rồi, chiến tranh đã đi qua, nhưng vẫn còn đó những vết thương lòng vẫn in sâu, vẫn còn bao em bé bị chất độc màu da cam hành hạ, vẫn nghe những tiếng khóc đêm thâu của những người mẹ, người vợ khi đêm khuya một mình nhớ về những người thân đã mất.

  Trả lờiXóa
 14. trong khoảng thời gian này của 38 năm về trước, chắc hẳn dân ta đang chìm trong vui sướng, hạnh phúc khi được chính thức thoát ra khỏi sự đày đọa của bọn đế quốc Mỹ và chính quyền sài gòn. lần đầu tiên nhân dân chúng ta có được sự tự do, cuộc sống độc lập.

  Trả lờiXóa
 15. thật bồi hồi khi nhớ về tháng Tư lịch sử. chúng ta thì tưởng nhớ đến những người anh hùng liệt sĩ đã mất, trong khi đó, bên kia trái đất Mỹ đang suy tư, đang tưởng nhớ đến ngày quốc hận, ngày mà chúng bị mất đi thuộc địa của chúng, ngày chúng bị hạ gục trên một chiến trường nhỏ bé.

  Trả lờiXóa
 16. lần đầu tiên trong lịch sử thế giới nước Mỹ lại bị thua dưới tay một nước nghèo, một nước còn đơn sơ, chưa biết gì đến các vũ khí hiện đại tối tân của bọn chúng, nhưng đã đánh bại bọn chúng, mở ra kỉ nguyên độc lập và thống nhất cho toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 17. Chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta đã làm rung chuyển cả thế giới, một đất nước nhỏ bé nghèo nàn lạc hậu nhưng lại kiên cường bất khuất chống lại cường quốc số một thế giới để giành lại độc lập và thống nhất hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 18. Chiến tranh đã lùi xa lắm rồi ấy vậy mà những người ở hải ngoại vẫn còn muốn trả thù nữa sao. Các ông vẫn muốn đất nước bịa chia cắt bởi 2 chế độ? Thử nhìn lại những gì đất nước đang có và những gì cách đây 38 năm để hiểu hơn về chiến thắng lịch sử đó của dân tộc ta đi

  Trả lờiXóa
 19. Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm song những hậu quả mà nó để lại vẫn ảnh hưởng nặng nề tới hôm nay. Còn đó những nạn nhân do bom mìn còn sót lại phát nổ. Còn đó những mảnh đời chia ly vẫn chưa thể hội ngộ. Đất nước đang không ngừng phát triển là minh chứng cho con đường mà Đảng và nhân dân ta lựa chọn là hoàn toàn chính xác và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Những ai vẫn muốn chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy vớt lấy lương tri còn xót lại để quay bước đóng góp cho quê hương phát triển chứ đừng gây thêm tội lỗi với chính quê hương của mình.

  Trả lờiXóa
 20. Dư ân của cuộc tổng tiến công giải phóng đất nước luôn nằm trong trái tim của mỗi người con Việt Nam. Sẽ không quên cái ngày trọng đại đấy và đất nước chúng ta sẽ luôn luôn hướng tới tương lai để cuộc xây dưng CNXH đến thành công

  Trả lờiXóa
 21. Gía như việt kiều ở nước ngoài ai cũng có cách nhìn nhận đúng đắn, ai cũng có lòng hướng về tổ quốc việt nam thân yêu như thế có phải tốt không. Không phủ nhận những người việt nam ở nước ngoài đã đóng góp không nhỏ cho quê hương đất nước theo đánh giá thì việt nam đứng thứ 7 về lượng kiều hối. đó là kết quả đáng mừng. Có điều còn nhiều người việt nam ở nước ngoài bị một số phần tử kích động, nói xấu về việt nam khiến họ vẫn có cảm giác, sự ác cảm với quê hương, với chế độ ta.

  Trả lờiXóa
 22. Chiến tranh đã qua đi, nhiều người mỹ còn thấy ân hận với những hành động mà chính mình gây ra cho dân tộc việt nam, đã quay lại việt nam để đông viên, góp công góp của để xua đi nỗi đau chiến tranh. Thử hỏi người việt nam sao không quay về chính quê hương tổ quốc của mình để cống hiến, để xây dựng tổ quốc ta ngày càng giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa