Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÂY BA LÔ SANG ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM


--Trung Đức--

Vừa rồi cuối tuần rảnh rỗi mới quyết định đi du lịch Hà Nội theo đúng cách của tây đó là đi bộ, đeo ba lô để cảm nhận được được vẻ đẹp của hà nội, một vẻ đẹp thơ mộng mà nhiều du khách khi sang việt nam đã có một ấn tượng mạnh mẽ.
        Lượn lờ lịch trình du lịch bắt đầu từ đầu cầu long biên, đi trên cây cầu ngắm vẻ đẹp của sông hồng, vể đẹp cổ kính của cây cầu lịch sử này, thấy trong lòng nhẹ nhõm vô cùng.  Dọc theo những con đường nhỏ đến hồ gươm dưới cái nắng nhẹ đầu mùa hạ.  Nhưng điều ấn tượng nhất trong lần đi “phượt này” để lại một điều đáng suy nghĩ trong tôi chính là cách sang đường của Tây.

Vẻ mặt căng thẳng của một du khách khi qua đường
Tôi đi sau một đoàn khách du lịch hình như là người Mỹ đến việt nam  và cách của họ sang đường mà tôi cảm thấy có phần xấu hổ.
Với vẻ mặt sợ hãi của đôi vợ chồng ngươi Mỹ đứng tìm cách sang đường, hai người nắm chặt tay nhau dò dẫm từng bước để sang đường, họ đợi 5 phút, rồi 10 phút nhưng vẫn không dám qua đường, khi lượng người đi đường có phần giảm bớt thì đôi vợ chồng quyết định sang đường. Nhưng đi đến nửa đường thấy một chiếc xe máy chạy ngược chiều qua chỗ họ đi thì họ hoảng hốt quay ngược trở lại bên đường tay xoa ngực như vừa thoát chết vậy, nhìn cảnh đó tôi vừa cảm thấy buồn cười, vừa thấy có phần hơi xấu hổ với chính con người việt nam khi tham gia giao thông. Tôi quyết định đưa đôi vợ chồng người mỹ qua đường, họ đi theo sau tôi mà cứ nắm chặt tay, ánh mắt dò xét phương tiện qua lại một cách thận trọng, khi họ đã an toàn sang đường họ không ngừng nói “Thanks you”. Tuy là một chuyện tưởng như là nhỏ, nhưng đây cũng là điều đáng để chúng ta suy nghĩ về ý thức tham gia giao thông của người việt nam.


 Nhiều người không khỏi cảm giác sợ hãi khi sang đường, dù họ luôn đi đúng làn dành cho người đi bộ.
Nhiều người nước ngoài khi nói về việt nam điều đầu tiên họ nhắc đến không phải là những danh lam thắng cảnh của việt nam, mà điều đầu tiên họ nhắc tới là những trải nghiệm khi tham gia giao thông, khi sang đường ở cái đất nước hình chữ S này. Họ “khâm phục” cái  cách sang đường liều lĩnh của người Việt. Ngẫm cho cùng đó là sự coi thường văn hóa giao thông của người đi đường cũng như người sang đường. Đến nỗi khi một nhà báo của nước ngoài là Thomas Fuller của New York Times sau chuyến thăm Việt Nam ông đã có hẳn một cẩm nang sang đường để giới thiệu với du khách mỹ khi muốn đến việt Nam du lịch.

Du khách đợi 5 phút vẫn không đủ can đảm để qua đường
Tôi viết mấy lời tâm sự này  với mong muốn, với hi vọng mỗi chúng ta nâng cao ý thức tham gia giao thông. Hình thành văn hóa giao thông, để trước tiên đảm bảo cho sự an toàn của bản thân và người đi đường, sau đó là nâng cao, thay đổi cách nhìn của du khách nước ngoài đối với việt nam, để cho họ có thể sẵn sàng sang việt nam làm ăn, du lich... vv mà không lo sợ tình trạng giao thông ở việt nam. Để họ không phải thốt lên : “Hãy tin vào chúa người đã sinh ra bạn. Bạn phải quan sát xe máy như một người lính nhìn về phía kẻ thù. Đừng tỏ ra sợ hãi ngay cả khi đôi gối bạn đang run.”

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Không chỉ mấy người Tây họ lạ nước lạ cái sợ vụ qua đường đâu, tôi đây một người Việt chính hiệu mà mỗi khi qua đường vẫn toát mồ hôi hột nè.. nhiều khi không muốn đi chơi chỉ vì ngại qua đường.. mong lắm một hệ thống giao thông chất lượng cao một chút

    Trả lờiXóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  3. chém gió thì giỏi vậy mà cũng vỗ ngực là"tuổi trẻ yêu nước" ko biết là yêu nước hay yêu đảng mà biện minh mãi

    Trả lờiXóa