Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NỖI LÒNG NGƯỜI MẸ

        Hải An
          Phiên tòa phúc thẩm xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin lành với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" kết thúc với việc bị cáo Lê Văn Sơn được Tòa giảm án xuống 4 năm vì đã có thái độ ăn năn hối cải, các bị cáo còn lại vẫn được giữ nguyên bản án sơ thẩm nhưng dư âm của nó vẫn còn mãi. Đó là dư âm về tình mẹ - con, về cách thương con của người mẹ.
         Tại phiên xét xử sơ thẩm lần trước, Bà Hóa - mẹ bị cáo Nguyễn Đình Cương đã từng tạo ra cảnh tượng chảy máu để rồi lớn tiếng vu cho Công an đánh đập bà, không cho bà tham dự phiên tòa. Cảnh tượng ăn vạ một cách công khai và có phần lộ liễu được không ít lăng kính của các cơ quan truyền thông ghi lại và phản ánh một cách chân thực. Bản thân bà và thân nhân của những bị cáo tại phiên tòa đã cố tình tạo ra những dư luận, những sức ép đối với những người cầm cân, nảy mực tại phiên tòa. Và cũng không ngoại trừ mục đích tạo ra những "sản phẩm", những "chiến tích" để báo cáo với những kẻ "dây máu ăn phần" ở bên ngoài....Nhưng đâu đó những cảnh tượng đã từng xảy ra tại hôm xét xử Sơ thẩm vẫn được tái diện lại một cách đầy sức sống. Vẫn là những nhân vật lần trước nhưng có khác ở cách diễn trong một vở kịch mà bản thân những người diễn biết tỏng một điều là thu hút không ít người xem. Trong vở kịch này Bà Hóa và thân nhân của 13 bị cáo còn lại thực sự chưa diễn hết mình và có thể coi là những diễn viên nghiệp dư trong một vai diễn quá lớn. 





         Lần này người diễn viên được đảm nhiệm vai nữ chính vẫn là bà Hóa - một diễn viên đã chịu không ít tiếng chê từ búa rìu dư luận đã được những người "đạo diễn" tài ba trao cho một cơ hội lập công. Có điều so với vai diễn trước, bản thân Bà Hóa và những cộng sự đã có được những kinh nghiệm bằng máu, bằng nước mắt lần trước nên họ diễn một cách thận trọng hơn. Cái thận trọng của con người hiểu được cảnh tượng ăn vạ ấy không thể che mắt được dư luận và không làm ông Chánh tòa nghiêng ngả, chao đảo. Bản án nghiêm khắc, công bình đã được đưa ra. 
         Về bản chất, cảnh tượng tại phiên xét xử phúc thẩm lần này cũng là cảnh ăn vạ nhưng tính chất không quyết liệt bằng lần trước. Bà Hóa chỉ đóng vai trò là một diễn viên phụ họa cho vấn đề cần được truyền tải. Bà vẫn thét, vẫn kêu gào và cho rằng con của bà cùng những người bạn vô tội...không ngừng cố tình áp sát những người làm công tác bảo vệ tại phiên tòa. Và những hành động này sẽ là tiền đề để những người theo đuổi "dân chủ", "hòa bình" giả hiệu có những phát biểu mang tính ước lệ: "Mẹ của anh Nguyễn Đình Cương, người bị đưa ra xét xử tại tòa án Vinh ngày 23/05/2013, bà Nguyễn Thị Hóa đã bị một nữ an ninh dùng kim tiêm (hóa chất?) vào bên cạnh sườn để ngăn cản không cho bà vào tham dự phiên tòa gọi là xét xử công khai. Đây có phải là một trong những “kỳ tích” chống lại nhân dân của chính quyền?" (Những cơn gió bỏng rát đầu hè - Nhà văn Thùy Linh đăng tải trên http://quechoa.vn/2013/05/24/nhung-con-gio-bong-rat-dau-he/).
         Thực chất mà nói việc ăn vạ kiểu tinh vi này nếu là của một con người khác chưa từng có những chiến tích đầy mình thì công luận có quyền tin tưởng dù chỉ 1%. Khổ nỗi người đó lại là Bà Hóa. Người ta vốn quá quen với hình ảnh Bà ăn vạ trên các trang mạng. Việc thực hiện hành động lần này của bà có chăng nói lên một điều: Bản chất và tính ngoan cố trong bà vẫn không thể thay đổi. Bà vẫn tin một cách mù quáng và không nhận diện được những hành vi mà con bà thực hiện đã vi phạm pháp luật.


         Không ít phương tiện truyền thông có đăng tải lời vu cáo kèm theo hình ảnh trên đây. Nhưng có ai biết người phụ nữ được nhận diện là "một nữ an ninh" ấy là ai không? Và với hình ảnh này chúng ta có quyền suy nghĩ ngược lại với câu hỏi: Đây có thể là một cảnh được dàn dựng một cách công phu và kỹ lưỡng của những kẻ có dã tâm bôi nhọ những cơ quan công quyền?
       ****
         Bà Hóa có sai phạm nhưng chúng ta cũng nên cảm thông và sẻ chia với tấm lòng của những người mẹ. Dù biết sai, biết đi ngược lại các quy chuẩn pháp luật nhưng họ vẫn hành động với một ý nghĩ: Biết đâu làm vậy con mình sẽ thoát khỏi lưới trời. Chúng ta chỉ trách bà đặt niềm tin không đúng chỗ và trong trường hợp này bà thực sự là một nạn nhân thực sự trong cuôc chiến của những kẻ dân chủ giả hiệu. Hãy đề cho những người mẹ thương con và hành động vì con một cách lí trí hơn.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

Đăng nhận xét

39 Nhận xét

 1. Thôi thì mẹ nào là mẹ chẳng thương con, nhưng bà này thương con kiểu muốn giết cho con chết nhanh hơn thôi, lại còn bịa đặt lên cái chuyện bị tiêm nọ kia. Bà này cũng chẳng đơn giản gì, tội thì lù lù ra, xử phạt tất cả đã có trong quy định của pháp luật bà đến cũng chẳng làm đc gì, ai phải ngăn cản bà làm gì chứ

  Trả lờiXóa
 2. Tấm lòng người mẹ luôn hướng vền con mình, không một ai trong số những bà mẹ chúng ta lại không có cảm giác và tân trạng như bà Hòa đây, nhưng hành động như bà thì không nên, và sẽ là trò để những kẻ giả dân chủ bày trò, chúng ta phải biết kiềm chế hết mức cảm xúc và hành động một cách có lí trí hơn chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết sao được bạn bây giờ xã hội có nhiều loại người lắm, người tốt có, người xấu có… do vậy chúng ta cần phải có cái nhìn thấu đáo hơn về mọi vấn đề. Cũng như vậy việc người ta lợi dụng các vấn đề, lợi dụng những vấn đề tế nhị để gây sự chú ý cho mọi người để đạt được một điều gì đó. Nỗi lòng của người mẹ nghe ban đầu thì ai cũng tưởng đó là một sự tốt đẹp, một tình cảm thiêng liêng nhưng thực chất thì không đó chỉ là lợi dụng điều đó mà thôi.

   Xóa
 3. người mẹ nào mà chẳng thương con cơ chứ, tuy nhiên bà Hóa phải biết xem xét xem thế nào chứ. đừng có để bị lợi dụng vì trường hợp con bà là trường hợp đặc biệt để các đối tượng xấu lợi dụng. đôi khi hành động phải có lí trí

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ cơ hội suốt ngày lợi dụng tất cả mọi chuyện để bôi xấu chính quyền. thậm chí chúng còn dàn dựng những cảnh tưởng chừng chân thực nhất để đánh lừa mọi người xung quanh nhưng chúng đâu có biết rằng làm sao mà lừa được mọi người chứ. bọn mày tưởng ai cũng ngu si như bọn mày à

  Trả lờiXóa
 5. mẹ nào mà chẳng thương con, thương khúc ruột mà
  mình mang nặng đẻ đau ra. tuy nhiên gieo gió thì ắt gặp bão mà thôi. phải chấp nhận chứ. con mình nó lớn rồi nó tự ý thức được việc mình làm mà nên phải để cho nó tự sống chứ không thể theo nó mãi được

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh Bà ăn vạ trên các trang mạng, việc thực hiện hành động lần này càng thể hiện tính ngoan cố trong bà vẫn không thể thay đổi. Bà vẫn tin một cách mù quáng và không nhận diện được những hành vi mà con bà thực hiện đã vi phạm pháp luật. Hãy suy nghĩ lại đi và thay đổi trước khi còn chưa quá muộn hỡi những kẻ mù quáng.

  Trả lờiXóa
 7. Lại là những trò diễn rất quen thuộc nếu ai đã biết tới bà Hóa, lần này cũng tương tự như các lần khác, nhưng có vẻ như đã có sự cẩn trọng hơn và nhiều cái bình thường nếu bất cẩn chúng ta có thể hiểu nhầm ngay lập tức. Hãy từ bỏ ngay những chiêu trò này , nó chỉ là con rối cho bọn giả dân chủ thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Con dại cái mang, lỗi cũng do các bà đã không nuôi dạy con tốt, để con sa chân vào những hành vi vi phạm pháp luật, đã vậy bà lại còn không thức tỉnh mà động viên con thành khẩn khai báo, thành khẩn nhận ra lỗi lầm để cải tạo tố để trở về với mẹ mà bà lại nhẹ dạ tin theo mấy kẻ xấu xúi giục bà đi làm cái việc bỉ ổ, vu oan, xuyên tạc nói xấu cơ quan thi hành nhiệm vụ. Bà như vậy con bà hư cũng là điều tất yếu thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Các bà thương con kiểu này con các bà vi phạm pháp luật là phải thôi. Nhục nhã quá, còn không biết đeo mo vào mặt vì không dạy dỗ con đến nơi đến chốn, lại còn đi ăn vạ la lối gây sự chú ý của mọi người, giờ thì lên báo rồi đó, nổi tiếng rồi đó, tiếc là tiếng hay chẳng thấy đâu, lại chỉ thấy mọi người trách móc các bà không biết dạy con thôi.

  Trả lờiXóa
 10. mẹ bị cáo Nguyễn Đình Cương đã từng tạo ra cảnh tượng chảy máu để rồi lớn tiếng vu cho Công an đánh đập bà, không cho bà tham dự phiên tòa .Hành động ăn vạ vu cáo đến trắng trợn và lộ liễu của bà.Không hiểu bà vì thương con quá mà làm vậy hay là có vấn đề đây theo nhìn nhận của cá nhân tôi tôi nghĩ là quả thật bà này là có vấn đề.Phải chăng bà là người dẫn con bà vào con đường tội lỗi vào con đường chống phá quê hương để tư lợi cá nhân nhỏ nhen.Điều đó có thể lắm chứ và có căn cứ lắm chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Biết rằng người mẹ nào mà chẳng thương con, có người mẹ nào muốn con vào tù. Thế nhưng cái cách mà bà Hóa thương con thật chẳng đúng tí nào. Thương con thì đã biết con mình phạm tội, lẽ ra phải khuyên nhủ con, động viên con khi nó vào tù. Bà Hóa muốn con mình thoát tội ư, điều đó là không thể. Đã sai thì phải chịu tội, đó cũng là lẽ trời. Mẹ thương con những không đúng như vậy chỉ có đẩy con vào tội lớn hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. nỗi lòng người mẹ khi có con bị bắt phải vào tù thì ai cũng hiểu được. Người mẹ nào mà chẳng thương con mình, thế nhưng cách mà người mẹ thương con mới là điều quan trọng. Như mẹ của Nguyễn Đình Cương thì cách thương con của bà như thế là sai. Dù bà biết rằng con của mình rõ ràng đã phạm tội, đã sai thế nhưng bà không muốn con mình vào tù, bà lại đi làm những việc như vậy. Tôi nghĩ không phải bản thân bà làm chuyện đó, chắc là có kẻ đã đứng sau lợi dụng nỗi đau của người mẹ để xúi giục

  Trả lờiXóa
 13. Bà Hóa làm vậy không những không giúp được người con của bà sớm cải tạo, ăn năn hố cải mà còn làm cho tình hình thêm phức tạp và gây hiểu nhầm cho chính quyền

  Trả lờiXóa
 14. Thật đáng tiếc cho người mẹ vì đã có người con như vậy, nhưng với những hành động của bà Hóa thì cũng không có gì là quá khó hiểu với trường hợp của của người con này... âu nguyên nhân xuất phát một phần cũng là vì bà

  Trả lờiXóa
 15. Một người mẹ thương con nhưng lại mù quáng, bà cũng đã có những hành động sai trái. Thương con nhưng cái cách bà thương con lại chính là để kẻ xấu lợi dụng bà chống lại chính quyền. Bà thương con nhưng bà cần phải chấp nhận rằng con bà đã vi phạm pháp luật và phải chịu trừng phạt của pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chưa biết có thương con thật không đâu @banh trung ạ, biết đâu bà này lại dùng cái kiểu này để muốn lên truyền hình, báo chí, muốn làm tâm điểm của dư luận một thơi gian, lại muốn tạo scandal cũng nên. chứ con của mẹ "giỏi" thế thì mẹ phải nói một câu chính xác rằng "công an giỏi thật, bắt đúng cái thằng con mình, xử đúng tội của nó".

   Xóa
 16. chỉ có bọn phản động mới có những hành động vu khống trắng trợn như thế, bọn chúng dùng những thủ đoạn thật là đê hèn để làm cho mọi người hiểu sai về Đảng và nhà nước. để từ đó có những hình ảnh dàn dựng thật là chuyên nghiệp nhưng ai cũng biết đó là một cảnh mà bọn phản động tự biên, tự diễn rất là ngượng khi diễn cùng nhau.

  Trả lờiXóa
 17. những bà mẹ có những người con như thế thì thật là đau lòng, khi danh dự của gia đình và bản thân bị mất vì trong tay của đứa con mình, nhưng tấm lòng người mẹ vẫn bao dung tìm mọi cách để cứu con mình ra khỏi vòng pháp luật nên mới có những hành động như thế để làm quan tòa rung động và giảm nhẹ tội cho con mình nên bà mẹ đó mới có những hành động vu khống như thế.

  Trả lờiXóa
 18. người phụ trên chỉ là những con cờ trong tay bọn phản động mà thôi, chúng đã lợi dụng sự yếu mềm của một người mẹ để cưỡng ép bà phải làm như thế, vì hy vọng của bà là phải cho con mình ra được ngoài không phải chịu một cuộc sống đen tối trong tù nên bà mới làm vậy thôi, những vai diễn của bọn phản động thật là kệch cỡm quá, thế mà dám nói láo hay xuyên tạc, hành động đó của bọn chúng thật đê hèn.

  Trả lờiXóa
 19. những trò mà bọn phản động tung ra thật là nguy hiểm cho xã hội và cho Đảng. chúng lợi dụng tình cảm của tất cả mọi người trong xã hội để có những chiêu trò kích động hay tuyên truyền chống lại Đảng và nhà nước Việt Nam. những âm mưu đó thật là nham hiểm nếu mọi người không biết thì có thể cho rằng đó là một việc làm sai trái của Đảng, nhưng đi đúng bản chất của vụ việc thì đó không phải như vậy mà bọn giặc đã câu kết nhau để dựng chuyện xấu như thế.

  Trả lờiXóa
 20. Baì viết rất chuẩn. Bà Hóa không chỉ là một quân cờ mà còn vô tình đẩy con mình vào những suy nghĩ tội lỗi nối tiếp tội lỗi. Những hành động theo kiểu đưa cả gia đình đi vào con đường sai trái thế này là rất nguy hiểm. Cả gia đình cùng bị kẻ xấu kích động sẽ tạo ra những tiền lệ cho bọn dân chủ giả hiệu lợi dụng một cách bài bản và có dã tâm trong việc bôi nhọ chính quyền. Trong vụ này có rất nhiều tình tiết mà bọn dân chủ đã đưa bà Hóa này ra làm con tốt thí cho các hoạt động viết lách vu cáo chính quyền của chúng. Bà Hóa xét dưới một góc độ nào đó là một người mẹ nhưng lại thương con trai mình không đúng cách như vậy sẽ làm con trai mình càng đi xa hơn với con đường chính nghĩa của dân tộc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Nhiều người dễ bị kẻ xấu lợi dụng quá. Chắc là chỉ vì lòng tham đối với tiền bạc mà chính bà Hóa đã đưa con mình vào con đường tù tội. Mù quáng làm theo lời lẽ của những kẻ xấu mà không suy nghĩ về hậu quả, không có được những kiến thức cần thiết để mà bị những kẻ "rân chủ" lợi dụng, âu cũng là một chiêu bài khó đỡ của bọn chúng. Bởi đâu phải ai trong quần chúng trong nhân dân cũng hiểu được mưu mô, thủ đoạn của bọn phản động mà tránh và đề phòng đâu. Chúng lợi dụng cả lòng yêu nước thì chẳng có gì mà khó khi đi lợi dụng tình cảm mẹ con của bà Hóa cả.haizz.

  Trả lờiXóa
 22. Mẹ nào mà chẳng thương con chứ. Nhìn đứa con nuôi nấng bao nhiêu năm lại phải ngồi tù thì ai mà chẳng đau lòng cho được. Nhưng biết làm sao được, phạm tội thì phải chịu hình phạt của pháp luật, không thể nể nang để làm hỏng đi cái uy của luật pháp được

  Trả lờiXóa
 23. Thật không rõ cái hình ảnh là thật hay là giả dối nữa. Nếu nó có là sự thật thì thử hỏi sao mà cái lũ "dân chủ" cứ một mực khăng khăng đó là công an thuê côn đồ đánh bà mẹ này chứ? Biết đâu những kẻ kia lại là do đám "dân chủ" cử tới thì sao? Nếu vậy thì đúng là hành động bỉ ổi và đáng lên án của lũ "dân chủ"

  Trả lờiXóa
 24. Hành động của người mẹ đó có thể được coi là tình mẫu tử không các bạn? theo mình thì không! bởi sảo? mình là mình đã nhận ra được bản chất của con người này rồi bởi mình thấy sự giả tạo trong con mắt bà ta! sự giả tạo ấy với mục đích lừa bịp kiếm tiền mà thôi chứ đâu phải vì con trai mình!

  Trả lờiXóa
 25. Hành động của người phụ nữ này thật đáng buồn các bác ạ! em là em thấy thất vọng thật đấy! sự giả tạo điêu ngoa! có lẽ nên xử luôn cả bà này thì ngon! làm được mẻ lớn luôn! đúng là lũ ngu muội mà! để bọn phản động lợi dụng tới mức này cơ đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng chưa thể kết luận ngay được hành động của người phụ nữ này là đáng buồn bạn ah, người mẹ ai mà trả thương con ai trả muốn bảo vệ con mình trong cuộc sống mong nhứng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình. con trong tình huống tren thì chúng ta cần phải cảm thông với người mẹ đó và cần phải giải thích cho người mẹ đó hiểu rằng pháp luật đang thay bà dạy dỗ con bà cải tạo con bà trở về với cuộc sống lương thiện do vậy cần phải giữ bình tĩnh có trách là trách người con kia không làm tròn bổn phận của người con khiến người mẹ phải đau lòng.

   Xóa
 26. Thương con đâu phải là như vậy đâu chứ. Nhiều gia đình bây giờ thương con quá hóa ra thành đẩy con vào con đường tội lỗi. Rồi đến khi con vào tù rồi thì nhảy dựng lên đi đòi công lý. Chẳng giúp cho con được gì mà còn bị kẻ xấu lợi dụng kích động nữa chứ. Đáng buồn thay cho các ông bố bà mẹ thế này

  Trả lờiXóa
 27. Nói chung một vấn để đặt ra luôn có nhiều cách nhìn nhận! ví dụ như thấy bức ảnh trên có người nói người đội mũ bịp mặt kia là công an đấy, giả dạng để khống chế người phụ nứ đó, có người nói đó là một trong những kẻ chủ mưu đang tìm cách kích động người phụ nữ này, vậy ai là người đúng!

  Trả lờiXóa
 28. Mỗi bên đứng trên một quan điểm khác nhau. các bạn "dân chủ" thì một mực khăng khăng đó là do công an hành hung bà mẹ nhưng chẳng đưa ra được cái bằng chứng gì cụ thể cả. Lời nói của bà mẹ thì cũng chỉ tạm tin như vậy vì cũng đâu có bằng chứng gì chứng minh đâu? Thế nên phải xem xét cụ thể mới hiểu được bản chất của sự việc được

  Trả lờiXóa
 29. Tình cảm của người mẹ đối với người con bao giờ cũng là tình cảm thiêng liêng là tình cảm trở che do vậy tình cảm đó cần phải được trân trọng và giữ gìn thiêng liêng. Và tình cảm đó cảm đó cần được đặt đúng chỗ đúng hoàn cảnh và tình huống không thể lúc nào cũng đựa vào tình cảm đó đẻ có thể làm mọi việc được. Việc con cái sai trái vi phạm pháp luật thì phải bị pháp luật trừng phạt đó là một quy luật của cuộc sống không thể tránh khỏi đó cũng là cách giúp con người ta đi đúng hướng và người mẹ cũng phải hiểu điều đó

  Trả lờiXóa
 30. bà thương con hay thương tiền đây? dùng máu đổi tiền, mà lại kiếm được kha khá, không khóe lại nhiều hơn nhiều so với việc bà làm cả năm cả đời ấy chứ nhỉ. vật lộn tí, rồi vu khống cho người khác, không có một bằng chứng gì cả, kiểu cứ như buộc tội không cần chứng cứ ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 31. bà đã sinh ra những người con này không biết xấu hổ, còn đi đòi quyền cho con, rồi tự dựng tạo những màn cảnh "khá hay" làm cho bao nhiêu người nhầm tưởng đó là thật. nếu thế này thì ra đường hễ gặp ai mặc áo chống nắng, trùm kín mặt mày là đều gọi là cán bộ công an, cán bộ an ninh ư? vậy thì người phụ nữ nào cũng thành an ninh được à?

  Trả lờiXóa
 32. tui nhớ rằng từng đọc ở mô đó thấy được bọn mẹ này con vào tù mà cũng vui, vì con vào tù càng lâu, thì bà càng được nhiều bổng lộc. vậy cho nên những người này chỉ khóc với nước mắt cá sấu mà thôi. chứ có đau buồn chi thật đâu? khóc đó, cười đó. chẳng qua khóc để lên hình một lúc thôi. còn cười cả buổi, cả đời í mà.

  Trả lờiXóa
 33. tội nghiệp cho cái bà này, đành rằng con dại cái mang, cũng vì thương con nên vậy chúng ta có thể thông cảm cho bà được, nhưng cái đáng trách là ở chỗ, có những kẻ chuyên đi ăn xác thối, bọn rận phản động kia là kẻ đứng sau gây ra tất cả những việc này, chúng không hề có tình thương gì ở đây cả chúng chỉ biết lợi dung trên nỗi đau của người khác mà thôi!

  Trả lờiXóa
 34. chỉ là cảnh các người phụ nữ xúm đến, bịt kín mặt mày, không một tí gì liên quan mà lại nói là người của công an à? đúng là tôi cũng nghĩ đây chỉ là cảnh dàn dựng, chứ biết được ai lại ai đâu mà ăn vạ vậy nè?

  Trả lờiXóa
 35. bảo nè dàn đạo diễn ơi, đã thế lần sau để khỏi bị dân chúng chửi nhiều ấy thì để vu khống người khác thì phải để lại dấu vết gì một tí nhá, ví dụ như cho mấy đứa kia mặc quần quân phục, hay mang giày công an chẳng hạn, vậy biết đâu nói dân còn tin, chứ trống không thế kia thì làm sao nói mọi người tin được?

  Trả lờiXóa
 36. Vụ án này đã được làm sáng tỏ, xử đúng người đúng tội và đúng pháp luật.. do đó hành động của người mẹ này không những không làm cho người khác phục mà còn làm cho hành động của con bà thêm đáng xấu hổ hơn

  Trả lờiXóa