Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỘT GÓC NHÌN MỚI VỀ BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT

Phạm Hải An
        Cái tin ông Nhất chủ Blog "Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác" bị cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an bắt đã gây nên không ít những nguồn dư luận trái chiều. Người hiểu chuyện thì cho việc ông Nhất bị bắt là tất yếu. Người không hiểu chuyện, mập mờ về pháp luật thì không ngừng công khai, cổ súy cho hành vi vi phạm này. Tất cả đang chờ đợi những động thái, dấu hiệu đến từ chính bản thân ông Nhất để giải tỏa những hoài nghi này. Và như không muốn hai bên phải chờ lâu, Ông Nhất thông qua những hành động của mình đã khiến những người quan tâm đến ông thấy được sự thật đằng sau lệnh bắt khân cấp của cơ quan Công an. Trái ngược với những đồn đoán mang tính biểu dương, cổ vũ của những người ủng hộ, Ông Nhất không ngoan cố và cố bảo vệ cho những hành vi phạm pháp của mình. Thái độ thành khẩn là cái mà người ta thấy rõ ở ông sau khi bị bắt. 
       Trong thông báo từ các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Công an thì quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp, Cơ quan ANĐT- Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thái độ của Trương Duy Nhất chấp hành. Thái độ này đang tự thân nó nói lên nhiều điều. Phải chăng Ông Nhất đã nhìn nhận được hành vi vi phạm của mình và ông đang muốn được hưởng sự khoan hồng từ chính hệ thống pháp luật và những người thực thi công quyền. Công bằng mà nói nếu một người mạnh mẽ như ông biết mình sai thì chắc hẳn ông phải chiến đấu để bảo vệ mình đến cùng và chứng minh với người ta mình vô tội, việc bắt bớ mình là sai nguyên tắc. Nhưng ông Nhất bên cạnh là người mạnh mẽ thì còn là một người sống rất đỗi lí trí, dám làm dám chịu chứ không giống như một số kẻ "cố đấm ăn xôi", bấu víu vào một mớ lí thuyết kiểu dở hơi để rêu rao, nhân danh những thứ mà dù trong tâm thức họ cũng chưa bao giờ nghĩ tới (dân chủ, nhân quyền). Dù rằng với thái độ hợp tác ấy sẽ khiến cho những người không hiểu chuyện buồn - cái buồn của những người đánh giá không đúng tầm vóc cũng như những hành vi của người mình ủng hộ nhưng chắc hẳn một điều là những người ủng hộ rất muốn ông Nhất sống thật với chính mình.
       "Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tâm - tổ trưởng tổ dân phố 3 (Phường Hòa Cường Bắc), nơi ông Nhất cư trú, là người được công an mời chứng kiến việc khám xét nhà và bắt ông Nhất - cho biết: “Khoảng 9g ngày 26/5, tôi được mời lên chứng kiến việc công an khám xét nhà ông Nhất. Việc khám xét nhà diễn ra rất lâu, đến hơn 12g mới kết thúc."

       "Trong lúc khám xét nhà, bản thân ông Nhất và vợ con đều tỏ ra hợp tác với cơ quan công an. Ông Nhất đồng ý ký vào các biên bản. Sau khi việc khám xét xong, ông Nhất bị bắt và đưa ra khỏi nhà. Vì lúc đó đã quá 12g nên tôi có nói với công an là để cho anh Nhất ăn bữa cơm tại nhà nhưng các anh công an bảo các anh ấy sẽ lo cơm cho anh Nhất. Khi công an đọc quyết định bắt, tôi có nghe nói là bắt anh Nhất theo điều 258 Bộ luật hình sự”. - ông Nguyễn Tâm nói."
       Từ khi bị bắt đến giờ mỗi hành động, việc làm của mình ông Nhất đều thể hiện sự có học trong cách hành xử của mình. Ông biết mình có tội và đang chờ đợi vào sự công tâm từ chính những cơ quan thi hành luật pháp. Hành động của ông dẫn tới việc bản thân ông bị bắt trên khía cạnh nào đó cũng là "làm chính trị" nhưng ông đứng trên cương vị của một trí thức "làm chính trị" chứ không phải là một tên lưu manh, một kẻ cơ hội "dấy máu ăn phần". Đó là điều mà những người yếu quý ông nên trân trọng và lưu giữ mỗi khi nhắc đến Ông. 
       Lật lại những trang lí lịch của Ông Nhất, chũng ta biết được, Ông Nhất từng tốt nghiệp khóa 7 Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học Huế). Ông có một thời gian khá dài công tác tại báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng (sau này là báo Công An Đà Nẵng). Sau đó ông Nhất nghỉ ở báo Công An Đà Nẵng và chuyển sang làm báo Đại Đoàn Kết thường trú tại Đà Nẵng. Như vậy, ngoài vai trò là một Blogger, ông Nhất còn là một nhà báo lâu năm, công tác tại những cơ quan báo chí nhà nước nên ông phần nào ý thức được những hành vi mình làm vi phạm vào điều luật nào, chịu những chế tài gì. Sự hợp tác của ông đã thay ông nói nhiều điều hơn thế. Blog “Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác” có thể khiến ông dính vào vòng lao lí nhưng cái mà ông được chính là sự thẳng thắn, dám thừa nhận mình sai để làm lại vì Ông biết sẽ không bao giờ muộn cho những người muốn sửa lỗi lầm của chính mình. Hi vọng sau "những cơn bão bệnh" này Ông Nhất sẽ thoát thai, mang một diện mạo mới và có những đóng góp cho nền báo chí nước nhà./.

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Tôi rất ít đống tình với quan điểm của chủ Blog này nhưng bài viết này tôi thấy bạn viết công tâm!

  Trả lờiXóa
 2. Cái tin ông Nhất bị bắt đúng là làm cho bao nhiêu người phải ngỡ ngàng thật, một nhà văn có tài đã có kinh nghiệm trong viết blog, đầy đủ kiến thức để nhận thức được hành động thế nào là đúng là sai ấy vậy mà lại bị bắt bởi điều 258 bộ luật hình sự. Thật đáng tiếc cho một nhân tài của đât nước.

  Trả lờiXóa
 3. Bài học xương máu cho những kẻ còn lầm đường lạc lối như Nhất trước kia, không bao giờ là tốt cho hành động chống đối chính quyền và nhà nước, nhất là khi chính quyền đó là của nhân dân gây dựng nên và bảo vệ

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy không chỉ những người bình thường, trẻ tuổi non dạ... mà ngay những người có kinh nghiệm và có tri thức như ông Nhất cũng không dễ dàng gì thoát khỏi những mưu mô của các đối tượng xấu

  Trả lờiXóa
 5. Thái độ thành khẩn của ông NHất sau khi bị bắt đã thể hiện sự hối hận, ăn năn hổi cải của mình trong hành vi vi phạm pháp luật. Do đó mọi người hoàn toàn có thể hiểu đúng được bản chất vấn đề về ông NHất

  Trả lờiXóa
 6. Con người ai cũng có những sai lầm khuyết điểm nhưng nhận ra những khuyết điểm đó, biết ăn năn hối lỗi và chịu sửa sai thì đã là đáng tha thứ rồi

  Trả lờiXóa
 7. Ông NHất đã có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bản thân cũng như cho chính gia đình mình, mong rằng qua đó những người còn từng có giai đoạn lỗi lầm như ông Nhất sớm tỉnh ngộ

  Trả lờiXóa
 8. tỉnh ngộ bây giờ vẫn chưa là muộn. đời người chỉ được sống có 1 lần. vì vậy hãy sống sao cho sống, hãy quay đầu lại khi còn nhận ra lỗi lầm khi còn có thể. hi vọng ông Nhất sẽ quay lại con đường cống hiến cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Góc nhìn khác hay góc nhìn cũ thì cũng vậy cả thôi. Nhất vi phạm luật pháp Việt Nam thì phải bị luật pháp trừng trị thôi. Không ai có thể lấy tay che cả bầu trời mà. Huống hồ đây chỉ là những cây bút cong ngòi. Ngồi bóc lịch cho biết đời đen bạc thế nào. Làm gương cho những tên còn ngấp nghé bước vào bẻ bút. Cánh cổng nhà tù luôn rộng mở cho các bác vào thăm. Chớ nhé: Đức, Lập, Sang, Sàm, ...

  Trả lờiXóa
 10. Một điều khác ở ông Nhất mà chúng ta nhìn thấy là ông rất thành khẩn, thẳng thắn. Có lẽ ông nhận ra rằng mình là nạn nhân của đồng tiền nhưng lại không có cách nào chống lại sự quyến rũ của nó nên cuối cùng việc bị bắt là điều tất yếu. Ông biết mình có tội và xử sự vô cùng đúng mực, chẳng như cánh "Rân chủ" như Diện, Chênh,...động đến chúng là chúng nổi đóa lên, cào mặt ăn vạ. Hi vọng ông Nhất sẽ trở lại để lại làm người có ích cho xã hội, đóng góp những tiếng nói khách quan đối với nền báo chí nước nhà.

  Trả lờiXóa
 11. Mong rằng ông mau chóng nhận ra lỗi lầm và quay trở về là người lương thiện. Đừng vì đồng tiền mà mờ mắt, làm mờ đi cái nhìn "khác" mà độc giả đã từng rất yêu mến ông vì cái nhìn đó.

  Trả lờiXóa
 12. Một góc nhìn khác từng được sự ủng hộ của bạn đọc dần trở thành góc nhìn phiến diện, chỉ thất mặt xấu, làm độc giả quay lưng lại với góc nhìn này. Rất mong sau lần này ông Nhất sẽ tỉnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là một góc nhìn mới về ông Nhất giúp mình nhận ra ông Nhất cũng là người tốt, vẫn còn có lương tâm, quay lại là bờ, vẫn còn kịp để ông sửa chữa lỗi lầm của mình, đừng vì những đồng tiền bẩn thỉu mà bán rẻ lương tâm.

  Trả lờiXóa
 14. Tạm thời thì ông ấy hành động có vẻ như là biết tội thành khẩn để được hưởng khoan hồng của nhà nước nhưng khi thoát án không biết ông có thay đổi thực sự tư duy và hành động chưa hay là chỉ là giả tạo mà thôi . Mong rằng những ngày ngồi tù sẽ giúp ông suy nghĩ tích cực hơn và quay trở lại làm một người dân yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 15. Tuy thật sự tôi cũng không biết rõ bản chất con người ông Trương Duy Nhất thế nào. Nhưng từ cái cách ông biết bản thân mình đã sai, ông biết nhận lỗi cũng như hợp tác với cơ quan công an. Thiết nghĩ một con người cũng đã tuổi trung niên, ông làm sai nhưng ông đã nhận ra. Cũng không biết rằng vì sao ông lại đi vào con đường này, vì bị lợi dụng hay chính bản thân ông. Nhưng cái nhìn trước mắt với ông nhất tôi cũng đã có chut gọi là tha thứ.

  Trả lờiXóa
 16. Thực ra bản thân tôi không bao giờ tha thứ cho những người đã chống lại đất nước. Bởi lẽ dù họ có nhận ra sai lầm của mình ở phút chot nhưng những gì họ làm là không thể xóa đi. Có thể tôi chưa hiểu hết bản chất của ông Trương Duy Nhất này. Và tất nhiên tôi cũng hy vọng đây chính là sự thành tâm thật sự của ông ta, chứ không có âm mưu gì đằng sau. Ông ta trở thành người tốt thì dĩ nhiên ai cũng hoan nghênh. Nhưng tha thứ cho ông ta hay không thì không phải ai cũng làm được

  Trả lờiXóa
 17. Một góc nhìn khác, dĩ nhiên đó cũng chỉ là quan điểm của tác giả bài viết. Cách nghĩ của mỗi người có lẽ khác nhau, có thể Trương Duy Nhất thật sự cảm thấy có lỗi vì những gì đã làm vì thế nên ông ta đã không có hành động gì chống lại. Thế nhưng bản chất con người có thể dễ dàng thay đổi ư? tôi không nghĩ vậy. liệu rằng ông ta có âm mưu gì phía sau thái độ ấy?

  Trả lờiXóa