Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN " CHÍNH PHỦ TÔ HỒNG, BÁO CÁO KHÔNG TRUNG THỰC VỚI QUỐC HỘI"?

Phạm Hải An

          Mọi sự kiện đều có thể nóng lên qua những phiên chất vấn tại kỳ họp chính thức của Quốc hội. Không ít vấn đề lâu nay vẫn đang chờ đợi cơ hội này để hỏi, chất vấn những con người có thẩm quyền. Không ít đại biểu Quốc hội đã đặt ra những câu hỏi về những vấn đề nhạy cảm, hệ trọng. Trong đó, câu hỏi sau khi theo dõi báo cáo thường kỳ của Chính Phủ đã có một câu hỏi đặt ra cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: " Báo cáo này “bình yên” quá, vậy những con số ấy có đáng tin cậy hay không?"
          Rõ ràng đây là một băn khoăn rất chính đáng vì dưới lăng kính chủ quan của vị đại biểu nọ những con số được viện dẫn trong báo cáo không giống như hình dung của họ và họ có quyền hỏi. Đó cũng vừa là trách nhiệm của một đại biểu được nhân dân giao phó. Bản thân những con số nếu đứng đơn độc thì nó không nói lên vấn đề gì và nếu nó không được báo cáo trong một phiên họp thế này chắc chẳng ai quan tâm nhưng vấn đề nó lại xuất phát từ một đại diện của Chính Phủ. Cho nên trách nhiệm của những đại biểu Quốc hội đôi khi phải làm cho những con số phải biết nói, phải thể hiện được tinh thần phản biện riêng có của mình. Và họ đã thực sự làm tốt trong trường hợp này. Dường như sau câu hỏi này, không chỉ người đại biểu nọ mà cả hội trường nín thở lắng nghe câu trả lời từ chính Ông Đam. Ông Đam nói: “Chính phủ luôn sát sao với các số liệu thống kê, bởi vì nếu số liệu thống kê không đúng thì chính sách có khi là sẽ không trúng. Tôi xin khẳng định rằng Chính phủ không bao giờ tô hồng số liệu, không bao giờ báo cáo không trung thực với Quốc hội. Chính phủ luôn nghiêm khắc nhìn nhận thẳng vào những yếu kém để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn”. Vào đầu câu trả lời một lần nữa ông Đam đã khẳng định với những người nghe hiểu được vai trò của những con số trong việc hoạch định và xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ ý thức được điều này. Tiếp sau đó Ông cũng khẳng định luôn với những đại biểu tại hội trường là "không có chuyện Chính phủ tô hồng, báo cáo không trung thực với Quốc hội". Và những đại biểu này lại chờ đợi sự phân trần từ chính Ông Đam.
          Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Báo cáo ra Quốc hội, báo cáo lên Chính phủ, và thông tin tới báo chí tại các cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ đều thông qua một quy trình kiểm duyệt hết sức chặt chẽ. Phần nhiều các số liệu trong báo cáo được lấy từ các cơ quan thống kê của nhà nước, mà việc tập hợp, thống kê các số liệu ấy đều được thực hiện theo quy định của luật rất chặt chẽ. Tôi nói phần lớn là vì có một vài số liệu mang tính điều hành không lấy từ số liệu thống kê vì số liệu thống kê thì phải chờ tới định kỳ để thống kê. Nhưng về cơ bản các số liệu khi được báo cáo ra Quốc hội, ra Trung ương đều được xem xét hết sức thận trọng, có báo cáo của các Bộ, ngành bằng các văn bản quy phạm pháp luật rất chặt chẽ”. Như vậy, trên nền việc ý thức được sự chân thực đến từ những con số nên Chính Phủ đã có những chế tài để đảm bảo sự chân thực ấy. Những thống kê được các Bộ, ban ngành gửi tới Chính phủ đều trải qua những sự kiểm duyệt rất chặt chẽ, gắt gao và bản thân những người đứng đầu Chính phủ cũng quan tâm, chỉ đạo gắt gao cho vấn đề này. Nhưng Ông Đam cũng nhấn mạnh một nội dung mà bản thân tôi cho cũng rất phù hợp là trong một thời điểm nhất định không phải lúc nào Chính phủ cũng có những thống kê đầy đủ nhất, chính xác nhất vì có một số hạng mục thống kê không phải lúc nào, bao giờ cũng có thể tiến hành một cách thường xuyên được. Nó phải được tiến hành theo định kỳ nên việc có những sai số nhỏ thì việc chấp nhận nó là lẽ đương nhiên. 
          Cũng theo Ông Đam: “Đây là việc làm rất thương xuyên và Chính phủ hết sức quan tâm. Tôi xin nói thêm, cách đây vài tháng, trong một cuộc họp rất sôi nổi tại Chỉnh phủ thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận trách nhiệm là có số liệu thống kê chính xác về tình hình doanh nghiệp, và sau vài tháng thì ngành kế hoạch đã có một bảng thống kê tình hình cụ thể tới từng doanh nghiệp.
          Chính phủ luôn sát sao với các số liệu thống kê, bởi vì nếu số liệu thống kê không đúng thì chính sách có khi là sẽ không trúng. Tôi xin khẳng định rằng Chính phủ không bao giờ tô hồng số liệu, không bao giờ báo cáo không trung thực với Quốc hội. Chính phủ luôn nghiêm khắc nhìn nhận thẳng vào những yếu kém để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn. Chúng tôi xin tiếp tục tiếp thu các ý kiến, không chỉ về số liệu thống kê mà cả các mặt khác để khắc phục những gì Chính phủ còn yếu kém”, Bộ trưởng Đam nói.
Trước những thông tin cho rằng, nguy cơ “thiểu phát” đã hiện hữu. Vậy Chính phủ có lo lắng không? Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Đối với Chính phủ thì lạm phát hay thiểu phát thì đều đáng lo, có lần tôi đã nói rằng lạm phát thì như là ‘sốt nóng’ còn thiểu phát như ‘sốt rét’. Có chuyên gia đã phân tích cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu, và nguy cơ lạm phát có thể trở lại, không được chủ quan… năm ngoái chúng ta cũng đã có một giai đoạn ngắn các chỉ số giá tiêu dùng giảm và đã có ý kiến cho rằng sẽ có thiểu phát, thậm chí có ý kiến suy diễn cho rằng sẽ dẫn tới suy thoái nền kinh tế, thậm chí suy thoái kép, nhưng đúng một tháng sau thì chúng ta lại thấy nguy cơ lạm phát rất rõ. Trước tình hình hiện nay, Chính phủ vẫn đang kiên định mục tiêu Quốc hội thông qua, đó là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý”."
          Tuy nhiên chúng ta cũng phải công nhận rằng, dù có được những quy trình chặt chẽ trong việc kiểm duyệt những con số thống kê nhưng phần lớn những công việc này đều do con người thực hiện nên việc có những sai sót là chuyện bình thường và không nên đặt ra những vấn đề nặng nề như lòng trung thực hay đại loại thế. Điều quan trọng là tâm thế, là thái độ của những người tiếp nhận và báo cáo tới những đại biểu. Có thế những số liệu ấy chưa chân thực, chưa phản ánh đúng những điều mà thực tế đang diễn ra nhưng đó là lỗi của những người làm công tác kiểm duyệt và những người đại diện Chính phủ báo cáo không có rắp tâm báo cáo sai ahy tô hồng sự thật là được. Nhấn mạnh vấn đề này nhưng không có nghĩa là bản thân Chính phủ chấp nhận nó sai và tiếp tục xin lỗi vào lần sau mà theo Ông Đam: "số liệu báo cáo như thế nào thì Chính phủ báo cáo chính xác với Quốc hội như vậy, còn các số liệu ấy có đáng tin cậy hay không thì nếu có ý kiến phân tích và chỉ ra, Chính phủ hết sức cầu thị và sẽ xem xét lý do là vì sao, nếu do công tác thống kê có vấn đề gì thì phải chấn chỉnh." Chính tinh thần cầu thị, dám thừa nhận cái sai để khắc phục là điều mà những đại biểu cần nhất từ câu trả lời của vị đại diện Chính phủ này. /.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Tô hồng tô đỏ cái gì. Nếu có thì chũng chỉ là do sai sót từ khâu thống kê thôi. Làm gì có chuyện chính phủ một nước lại gian lận trong số liệu để đánh lừa đại biểu Quốc hội. Làm sao mà qua mắt được chuyện này. Với lại còn chuyện danh dự của một quốc gia nữa chứ. Chắc chắn không thể có chuyện này.

    Trả lờiXóa
  2. rõ ràng đây là một băn khoăn rất chính đáng vì dưới lăng kính chủ quan của vị đại biểu này những con số được viện dẫn trong báo cáo không giống như hình dung của họ và họ có quyền hỏi. Đó cũng vừa là trách nhiệm của một đại biểu được nhân dân giao phó. Bản thân những con số nếu đứng đơn độc thì nó không nói lên vấn đề gì và nếu nó không được báo cáo trong một phiên họp thế này chắc chẳng ai quan tâm nhưng vấn đề nó lại xuất phát từ một đại diện của Chính Phủ. Cho nên trách nhiệm của những đại biểu Quốc hội đôi khi phải làm cho những con số phải biết nói, phải thể hiện được tinh thần phản biện riêng có của mình. mong rằng những vị đại biểu quốc hội, người đại diện cho tiếng nói của nhân dân, đại diện cho nhân dân. Sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bên cạnh đó, là những phát biểu mang tính xây dựng, giúp cho đất nước ngày càng phát triển.

    Trả lờiXóa
  3. chính phủ không tô hồng số liệu mọi số liệu đều được kiểm kê rất chặt chẽ không có chuyện chính phủ gian lận hay chạy theo thành tích,đến lúc được đưa ra quốc hội là nó đã qua các bộ các ngành thẩm duyệt rồi.tại sao lại không tin chính phủ như thế đất nước điều hành phải có sự tín nhiệm của nhân dân với chính phủ

    Trả lờiXóa