Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÂU CHUYỆN TỪ HAI VỊ GIÁO SƯ

Phạm Hải An

          Giáo sư Tương Lai (tên còn gọi là Nguyễn Phước Tương) là một nhân sỹ, trí thức mà ở ông tinh thần phản biện và dám nói thẳng rất cao. Ông sẵn sàng đối thoại với mọi nhân vật cấp cao của Đảng Cộng sản và nhà nước để phân trần, làm rõ những câu chuyện cả hai cùng quan tâm. Có lúc bên kia chưa thiết lập được buổi nói chuyện công việc thì chính ông là người chủ động đề đạt cách thức và nội dung trò chuyện. Việc ông gửi thư ngỏ tới Ông Nguyễn Phú Trọng - đương kim Tổng Bí thư Ban chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam là một trường hợp như vậy. 

          Hai ông ấy là hai vị Giáo sư mặc dù lĩnh vực mà đưa họ đến học hàm Giáo sư là không giống nhau nhưng họ là những trí thức thực sự và trong một chừng mực nhất định cả hai vị ấy đều có những đóng góp lớn lao vào sự nghiệp mà nước nhà đang theo đuổi. Bài viết này không dám hướng đến phân tích nhưng nội dung được chuyển tải trong bức thư ngỏ của Giáo sư Tương Lai mà chỉ điểm xuyết qua một số nội dung mà người viết cho là cần làm rõ: Đó là những nội dung nói lên mối quan hệ giữa hai vị Giáo sư này bởi nói là thư ngỏ nhưng ngay từ những dòng đầu tiên tinh thần hạ bệ, bêu rếu người khác đã được Giáo sư Tương Lai bộc lộ rõ. Mối quan hệ giữa hai vị như Giáo sư Tương Lai bộc bạch: "Đúng hơn là biết, chứ chưa dám nói là quen, vì tôi cũng chỉ gặp và nói chuyện với anh đôi ba lần kể từ dạo anh làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản và có mặt trong buổi tôi báo cáo với Tổng bí thư Đỗ Mười và Bộ Chính trị về cuộc Khảo sát xã hội học về Cơ cấu xã hội và Phân tầng xã hội, một đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước." Như vậy, điểm nhấn đầu tiên thì mối quan hệ giữa họ có chăng chỉ mang tính chất xã giao. Họ chỉ gặp nhau đôi, ba lần cùng với những câu chuyện của một người rất thích nói chuyện phiếm như Giáo sư Chu Hảo mà GS Tương Lai đã vội vàng viện dẫn câu nói như một lời quy kết: "Theo lời thuật lại của Chu Hảo, lúc ấy là Thứ trưởng Bộ KH và CN ngồi cạnh Anh, thì anh đã nhận xét về tôi ” Tay này báo cáo với Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mà cứ nói khơi khơi như nói trước Hội đồng Khoa học của Viện không bằng !”." Mà kệ cũng lạ nếu đã quy kết thì cũng nên lấy chi tiết nào để quy kết cho ra hồn, thuyết phục được những người đã dành thời gian nghe mình nói. Đằng này, Gs Tương Lai lại chỉ nghe một chiều, suy diễn một chiều và tự cho mình cái quyền bình phẩm người khác. Ai cũng biết rằng, Ông Nguyễn Phú Trọng trước khi được Ban chấp hành Trung ương bầu vào vị trí Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương là một nhà lí luận của Đảng, một người làm Khoa học thực thụ và trong một giai đoạn nhất định những đóng góp cho nền lí luận, nền khoa học làm nên tên tuổi ông. Gs Tương Lai cũng là một nhà khoa học mà ông lại nghe và bênh vực những ý kiến mang tính tiểu tiết như vậy. Làm khoa học thì con người ta phải thực sự sống - làm việc vì khoa học và đôi khi cũng vì có nhiều quá mối bận tâm nên họ từ cho mình nói những gì vốn thuộc về khoa học, không cầu kỳ, văn phạm. Cho nên việc trình bày báo cáo với Tổng bí thư Đỗ Mười và Bộ Chính trị về cuộc Khảo sát xã hội học về Cơ cấu xã hội và Phân tầng xã hội, một đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước mà nói "khơi khơi" như nói trước Hội đồng Khoa học của Viện là một chuyện bình thường và dễ hiểu. Và chắc rằng bản thân Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng không chấp nhặt những câu chuyện nhỏ nhặt ấy. Chỉ có những người bụng dạ hẹp hòi mới đưa chuyện đó để quy kết thành những vấn đề mang tính bản chất. 

          Tiếp theo câu chuyện gặp Ông Trọng tại Hội nghị báo cáo đề tài khoa học cấp nhà nước, Gs Tương lai tiếp tục nhắc lại với đương kim Tổng Bí thư về lần gặp gần đây nhất" " ...ngày 17 tháng 1 năm 2011 tại Hội trường Hội nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở Hà Nội." và tác giả bức thư cũng không quên thuật lại chi tiết cuộc gặp ấy xung quanh cái bắt tay và câu chuyện xung quang tới lời chúc mừng và ông Tương Lai đã lấy đó làm cái cớ để tiếp tục phân trần câu chuyện một mình. Với ông việc trước đây bắt tay tân Tổng bí thư là cái bắt tay chúc mừng và kỳ vọng sự đổi thay từ vào nhiệm kỳ này. Không biết có phải bản thân tôi suy nghĩ hơi thái quá không nhưng rất dị ứng với những kiểu chúc mừng mang tính lấp lửng, lấp lửng ở chỗ vừa chúc nhưng lại "dọa" người ta. Có thể nó là rất bình thường nhưng làm cho cuộc vui và tâm trạng của một người vốn dĩ đang phấn khởi trở nên có những trăn trở. Ở Việt Nam cương vị Tổng Bí thư đã nói lên cái tầm của người được ứng chọn và bản thân người ngồi vào cương vị này cũng ý thức được phần nào trách nhiệm của bản thân. Việc góp ý dù trên cương vị nào cũng đáng quý nhưng không có nghĩa là tùy hứng, nhất là nhân danh nhân sỹ trí thức để bạ đâu nói đấy thì cũng rất khó chấp nhận. 
          Mà kể cũng lạ, Gs Tương Lai có quyền rút lại lời chúc mừng của ông vì ông là một cá nhân và không ai bắt tội điều ấy nhưng ai cũng biết "một cây làm chẳng nên non" kể cả cây đó to đến đâu, vững chãi đến đâu. Một mình Ông Trọng không thể làm thay chức năng của cả hệ thống tổ chức Đảng, Nhà nước, ông vẫn cần hệ thống đó tham mưu, phụ giúp để hoàn thành những công việc do tập thể đề ra. Và như vậy, những cái mà GS Tương Lai thất vọng (Nếu có) đâu chỉ là sản phẩm của một mình ông Trọng mà là kết quả của cả một tập thể, vậy quy tất cả trách nhiệm cho nguời đứng đầu thì liệu có công bằng không?
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Thế mới là giáo sư tiến sĩ chứ. Là một tiến sĩ nổi danh thì ông ấy nói cái gì ông ý chẳng cho là đúng là hợp lý chứ. Nhưng thực chất toàn là những sự quy chụp và vơ đũa cả nắm. Chẳng hiểu ông ấy cho mình là thánh thần hay sao mà có thể làm cái điều vô lý như vậy chứ nhỉ?

    Trả lờiXóa
  2. ông này thì giáo sư cái nỗi gì chứ, giáo sư mà có cái kiểu thích nói thì nói, thích làm hay làm dở cái gì cũng được sao, đấy không phải là giáo sư chân chính, có hay không chỉ là mang cái mác cho oai mà thôi, chứ thực tình thì là kẻ kém hiểu biết và không có suy nghĩ thấu đáo chút nào!

    Trả lờiXóa