Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BIẾT TAO LÀ AI KHÔNG?

Hải An

           Xưa nay, cái câu "một người làm quan cả họ được nhờ" đã trở thành quen thuộc và ăn sâu vào nếp sống của mỗi người dân Việt. Dẫu nó còn nhiều điều nhiêu khê, trộn lẫn "văn hóa làng quê" vào trong ứng xử xã hội nhưng theo thời gian tất yếu sẽ thay đổi được. Xã hội chấp nhận nó như chấp nhận một thứ sẽ được thay đổi trong nay mai. Nhưng khi mà cái cũ chưa được thoát thai thì cái "biến tướng" lại có cơ hội được nảy nở và phát sinh. Đó thực sự là những khối u nhức nhối, cả xã hội lên án. Đã xa rồi cái thời nhân danh một "nhân vật" cỡ bự thuộc vào hàng anh em chú bác hoặc chí ít cũng thân cận, xã hội phát triển cũng chính là lúc "cái tôi" được lên ngôi và lên tiếng khẳng định mình. Trước một hành vi sai phạm và bước vào giai đoạn "quá độ" chịu hành vi xử phạt thì một số cá nhân lại "chìa" ra cho những người có chức trách kiểu "BIẾT TAO LÀ AI KHÔNG?". Câu nói này trở thành quen thuộc và nó vô tình được một số bạn trẻ lạm dụng biến thành văn hóa tuổi teen.
           Ai cũng biết rằng theo lẽ thông thường khi được hỏi về câu nói này nhiều người sẽ phản ứng ngay. Nó như một lời thách thức những người thực thi công quyền và người vi phạm đang cố chứng minh vị thế xã hội của mình mà chắc cũng chỉ họ mới biết. Câu chuyện sẽ chẳng có gì phải bàn nếu nó không rơi vào những hoàn cảnh cụ thể nếu những chủ thể của hành vi kiểu "có biết tao là ai không?" không lạm dụng chính những yếu tố thuộc về nội tại của chính mình. Như điều luật quy định về tội Tham nhũng trong Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam có nói đến một yếu tố cơ bản, hàng đầu để quyết định một cá nhân cụ thể có phải chịu những chế tài của pháp luật hay không chính là người đó có chức vụ gì không? Nếu không mang chức vụ thì hành vi đó tội Tham nhũng chưa cấu thành tội danh này và ngược lại. Đó cũng chính là điều mà tôi muốn nói ở đây. Không phải ngẫu nhiên mà những cá nhân trong ứng xử hàng ngày phạm vào những điều cấm của Luật hành chính đơn thuần như vi phạm Luật giao thông đường bộ, đường sắt (Không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu...) lại có những hành vi "thể hiện mình" trước những người thực hiện công quyền, được xã hội giao phó như vậy. Mà ai cũng biết rằng, như một phản xạ tất yếu của tâm lý cá nhân những người thực thi công vụ không phải hoàn toàn nhưng đôi lúc cũng chịu những áp lực từ bên trên và đôi khi những áp lực ấy lại quyết định tương lai, sự nghiệp của chính họ. Nên khi đứng trước những kiểu dọa dẫm như trên vô hình chung sẽ họ có phạn ứng là dừng lại để xem xét vấn đề và trong một số trường hợp vì nguyên nhân này mà họ cam chịu "bẻ cong" những chế tài được luật pháp quy định để được "an phận".
           Đây không phải là lần đầu tiên những cơ quan truyền thông nói đến việc làm này. Cách đây không lâu trên đại bàn thủ đô Hà Nội có một trào lưu nở rộ trong giới trẻ, những "cậu ấm", "cô chiêu" ra đường vi phạm luật giao thông hoặc những vi phạm hành chính khác thường có một câu nói cửa miệng để uy hiếp lực lượng CSGT là "Cháu Bác Nhanh", "Cháu Chú Nhanh"...(Bác Nhanh, Chú Nhanh ...ấy là Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Nguyên Giám đốc Công an Hà Nội). Hiện tượng này được cơ bản chấm dứt khi đích thân Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đăng đàn để lên tiếng phủ nhận và tuyên bố sẽ cương quyết với những hành vi kiểu tương tự. Bẵng đi một thời gian, những hiện tượng biến tướng lại tiếp tục hoành hành gây nên những bức xúc trong dư luận, khiến những người thực thi pháp luật không thể giữ được mình. 
           Tuy nhiên, đã là một hiện tượng thì bên cạnh những yếu tố có thật khi những con người cụ thể cũng hoạt động trong những cơ quan công quyền khi vi phạm thường lợi dụng địa vị của mình để mưu cầu một ước muốn nhỏ nhoi là không bị xử phạt nhưng cũng có khi hiện tượng đó được tạo nên bởi những con người không có chức danh thật. Họ chí lợi dụng tâm lý chung của những người thực thi pháp luật để thoát khỏi chế tài pháp luật và đôi khi cũng chỉ để thể hiện mình trước một ai đó. Chính việc nắm bắt được tâm lý chung hay việc thực hiện hành vi để thu hút, để được người khác "ngưỡng mộ" đã khiến hiện tượng này biến tướng và có cơ hộ được phát triển với tốc nhanh.
           Trước sự phát triển chóng mặt của hiện tượng này có một số người bi quan đã đặt cho nó cái tên vấn nạn xã hội. Có người còn bi quan hơn khi cho rằng chính những cơ quan nhà nước, những cơ quan công quyền trong quá trình thực hiện quản lý, giám sát cán bộ không nghiêm dẫn đến những hành vi nêu trên. Họ không biết được một bộ phận công dân đã lợi dụng một hiện tượng, một "trào lưu" để phục vụ những mục đích riêng có của mình. Mong rằng, trước một hiện tượng xã hội cùng với việc nhìn nhận một cách khách quan chúng ta cũng kiên nhẫn chờ đợi những luồng thông tin chính thống để quy kết những thứ thuộc về bản chất./.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/


Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Dù là ai thì khi vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo đúng pháp luật. bất cứ là ai đi nữa. trước một hành vi sai phạm và bước vào giai đoạn "quá độ" chịu hành vi xử phạt thì một số cá nhân lại "chìa" ra cho những người có chức trách kiểu "BIẾT TAO LÀ AI KHÔNG?". Những hành động thực sự là không thể chấp nhận được, sai thì phải chịu trách nhiệm. chứ đừng cậy thân thế mà ra oai. chúng ta cần có những biện pháp tích cực để ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc, thiếu khách quan như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. những con người hoạt động trong những cơ quan công quyền khi vi phạm thường lợi dụng địa vị của mình để mưu cầu một ước muốn nhỏ nhoi, muốn chối bỏ trách nhiệm. ĐÓ là một hành động không đẹp và cần phải được thay đổi kịp thời. chính những người cầm quyền, chỉ đạo, đại diện cho chính quyền thì không được có những hành động như vậy. sẽ không làm gương được cho nhân dân. Chúng ta cần có những biện pháp thiết thực và hiệu quả hơn nữa để tránh những suy nghĩ như vậy trong một số bộ phận công chức nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. "Biết tao là ai không?" dường như là câu nói mang đầy vẻ thách thức. Thật ra chả cần biết bạn là ai, nếu bạn sai phạm tôi sử phạt theo quy định, dù bạn là con trời đi nữa. Tuổi teen là lứa tuổi dễ dàng nhiễm các thói hư tật xấu vì chúng dễ súc động, suy nghĩ còn non trẻ. Cần giáo dục cho các em hiểu điều nào là tốt nên học tập chứ không phải a dua theo mấy trào lưu xấu ấy

  Trả lờiXóa
 4. Mình rất ghét câu nói này. Nghe như kiểu oai ngược hống hách ấy. Cho dù có là ai đi chăng nữa thì cũng đều là con người và phải đối xử giống như những người khác mà thôi. không có chuyện nhân nhượng hay nể nang gì hết

  Trả lờiXóa
 5. Ném phát giầu vào mồm những thằng nào nói được ra cái câu :" mày biết tao là ai không?" cho dù mày có quyền cao chức trọng thì đã sao. mày to như vậy sao lại phải rơi vào hoàn cảnh ngày hôm nay để phải nói ra những từ ấy. thật là không biết xấu hổ. cứ phải dựa vào những thứ bóng bẩy để làm gì

  Trả lờiXóa
 6. Giải quyết triệt để tình trạng lợi dụng chức quyền của người thân để qua mặt cơ quan chức năng. đã phạm tội thì phải chịu phát đó là điều hiển nhiên mà mỗi người phải làm. không được nhân nhượng đối với bất cứ trường hợp nào

  Trả lờiXóa
 7. một người làm quan cả họ được nhờ. tuy nhiên đó là nhờ cái gì. người làm quan thì sẽ tạo được hướng đi tốt nhất cho người thân quen của mình và để họ tự biết cách phấn đấu, chứ không phải là rải thảm đỏ cho họ chỉ việc đi. thế nên mỗi người trong chúng ta nên tự lực đừng để phải nhờ vả vào người khác

  Trả lờiXóa
 8. từng nghe ở đâu đó, có người nói câu "khi đã gấu thì đừng hỏi cơ cấu ta thế nào". thế mà lồi đâu ra mấy cái thằng, cái con nhãi nhép, thích gấu, làm cho lắm, thể hiện cho oai rồi khi bị tóm lại nêu ra cơ cấu, mà không biết có thật hay giả. tại con đã chưa chắc người ta đã biết, huống gì là cháu? chẳng qua muốn trốn bị xử lí thôi mà.

  Trả lờiXóa
 9. những cử chỉ, hành động thô bạo, thiếu văn hóa, kèm những câu nói không còn là bản sắc văn hóa dân tộc ta nữa rồi, không biết lớp trẻ nước ta nay học những câu nói, những thói hư tật xấu ấy ở đâu ra mà chỉ làm đau lòng người nghe, người đọc, người nhìn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. nếu ra đường gặp cái thằng nào nói câu "biết tao là ai không?" với tôi thì tôi sẽ chỉ thẳng vào mặt nó và bảo rằng "mày là ai tao không biết, tao chỉ biết giờ tao là bố của mày, mày vi phạm, theo luật tao có quyền bắt mày".

  Trả lờiXóa
 11. anh có là ai đi nữa thì đứng trước pháp luật anh cũng chỉ là một thường dân mà thôi, pháp luật nước ta không phân biệt người sang người hèn, người giàu, người nghèo. các anh nói vậy chỉ là tạo scandal, làm dư luận xôn xao, làm người nghe khó chịu thêm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. là ai? mấy thằng này chưa nghe câu "đã phạm lỗi thì thiên tử cũng phải xử phật như thường dân thôi ư?" là ai thì cũng bình đẳng với nhau mà thôi. đừng cậy thế, cậy quyền mà lộng hành, cái gì mình tự làm ra mới quý, còn mấy cái ô, cái dù kia một ngày cũng phải rơi sụp xuống mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Biết, biết mày cũng là người thôi. Một người đã phạm lỗi thì dù thân phận và địa vị như thế nào cũng bị xử phạt như nhau hết mà thôi. Pháp luật Việt Nam vốn công bằng và không thiên vị cho bất cứ kẻ nào.

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước ta vẫn còn nhiều nơi hành xử một cách giang hồ thế này lắm, chưa tiến bộ được. Nhiều người cậy có ô có dù thì to gan lớn mật, nhiều người thì bị ép buộc mà lại chẳng thể làm tròn chức trách của một người cán bộ. Biết làm sao được khi mà chưa thực sự có những hình phạt thích đáng cho những hiện tượng này được

  Trả lờiXóa
 15. "Biết tao là ai không?" câu nói này dường như được nhiều người nói mỗi khi bị công an hỏi tới nó nói nên tư tưởng ỷ lại quyên lực của rất nhiều người có người thân là cán bộ cấp cao. Dù là bạn là ai thì khi vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo đúng pháp luật. bất cứ là ai đi nữa khi bạn có hành vi sai phạm thì bạn vẫn bị pháp luật sử lý như bất kì ai

  Trả lờiXóa