Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Wikipedia và những hiểm họa tiềm ẩn

Wikipedia được coi là một bách khoa toàn thư mở, sử dụng nhiều ngôn ngữ trên internet, do rất nhiều người dùng viết và xây dựng nên.

Đây là một nguồn tham khảo thông tin tiện lợi và nhanh chóng cho phần lớn người dùng. Trong trường hợp không yên tâm với tính chính xác của thông tin bởi khả năng thay đổi nội dung của người sử dụng, bạn có thể tham khảo nội dung của bài viết đã tồn tại trước khi nó được thay đổi, chỉnh sửa bằng chức năng View history – xem lịch sử.
Tuy nhiên còn có sự tranh luận về sự chính thống, tính tin cậy trong những thông tin trong đó và việc sửa đổi nội dung thông tin theo cộng tác viên là có thể.

Wikipedia và những hiểm họa tiềm ẩn
Trên thực tế, trong nội bộ một Wikipedia có hai thành phần, trong đó có một đơn vị trên Wikipedia là đơn vị “xóa bài”. Đơn vị này có quan điểm: Wikipedia không phải là bãi đổ rác, không phải cái gì cũng đưa lên được. Vì vậy họ phụ trách việc chỉnh sửa, xóa bỏ những thông tin họ cho là không đạt chất lượng hay sai lệch sự thật. Họ kêu mong muốn phải quản lý tốt hơn, trình bày nội dung hay hơn để cung cấp thông tin tốt hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh sự làm việc nhiệt tình của đơn vị này vẫn còn không ít những bài viết thoát khỏi vòng kiểm soát của họ. Vẫn còn những bài viết, những thông tin sai lệch có chủ đích được đăng tải. Cũng vì thế mà đơn vị này ngày càng phải đối mặt với khối công việc lớn hơn.
Trong những nguy cơ đưa thông tin sai lệch lên Wikipedia chính mục đích lợi dụng xâm phạm an ninh quốc gia.
Thủ đoạn mà các đối tượng thù địch có thể lợi dụng Wikipedia đối với hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia rất đa dạng và khó nhận biết:
Nhiều thế lực lợi dụng Wikipedia để thu thập thông tin, những tin tức bí mật của quốc gia.
Lợi dụng Wikipedia để tranh thủ tuyên truyền những tư tưởng, luận điệu sái trái, phá hoại tư tưởng của Đảng và nhân dân ta.
Với những lý thuyết mà ta đã nghiên cứu về phương thức tuyên truyền phá hoại của các thế lức thù địch, ta hoàn toàn có thể đánh giá rằng: Wikipedia có khả năng bị các thế lực thù địch chính trị lợi dụng, tri phối vào các hoạt động chống Việt Nam bởi nó rất phù hợp với xu hướng lợi dụng các diễn đàn công khai, các phương tiện truyền thông đại chúng để tiêm nhiễm những tư tưởng sai trái vào công chúng của địch trong thời gian gần đây. Một số hướng lợi dụng:
Chúng có thể lợi dụng thông tin thật – giả lẫn lộn. Điều này dễ làm cho người đọc chấp nhận, coi những thông tin sai trái trên là đúng sự thật. Khi dó, kẻ thù sẽ đạt được mục đích của mình.
Chúng lợi có thể lợi dụng các bài viết để tạo ra những nhận thức khác nhau về một sự việc cụ thể, có thể cung cấp những thông tin sai lệch, khác biệt khiến người đọc hiểu nhầm, hiểu sai về một vấn đề. Đặc biệt là những vấn đề về nhân vật chính trị, sư kiện chính trị, những vấn đề chưa thể khẳng định đúng, sai.
Trên thực tế, việc xác định những chứng cứ cho những lý thuyết trên là rất khó khăn, do đó chúng ta, những đối tượng trực tiếp tiếp xúc với Wikipedia phải vô cùng tỉnh táo. Vì một mặt nào đó, Wikipedia thực sự là một diễn đàn quan trọng có tác dụng rất tích cực đối với việc nâng cao dân trí trong xã hội.
Tất nhiên trên trên thực tế, chúng ta chưa có bằng chứng để kết luận không ít thế lực đã hoặc sẽ lợi dụng Wikipedia qua những cách trên, nhưng dưới góc độ phòng ngừa, ta hoàn toàn có thể đặt ra những dự báo như vậy để chủ động hơn khi tham gia vào cộng đồng mạng rộng lớn ngày nay.
Nam Phương

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Wikipedia khác gì như Mạng xã hội ngày nay - một cỗ máy tình báo khổng lồ. Một nơi có thể dễ dàng tung những tin vịt bịa đặt, xuyên tạc, một nơi thì lại dễ dàng moi tin tận gốc rễ của một người mà cần biết. Nói chung bên canh những mặt tiện lợi, giải trí của hai ứng dụng này (tất nhiên là cả những ứng dụng khác nữa) chúng ta cần tỉnh táo đề phòng, biết phân biệt phải trái, không để chính chúng ta một ngày nào đó bị tha hóa hay moi tin bởi chính "những trò chơi" này.

    Trả lờiXóa
  2. Nói tóm lại trên mạng Internet bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành hiểm họa khôn lường đối với người dùng. Nếu không cẩn thận, đọc thông tin có sàng lọc, chúng ta dễ dàng có thể trở thành con rối mù quáng tin theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu. Vì vậy mỗi cá nhân phải trang bị cho mình quan điểm kiên định, biết phân biệt phải trái, đúng sai, tránh bị sập bẫy vào ghuồng máy bịa đặt, xuyên tạc của kẻ xấu.

    Trả lờiXóa
  3. Internet kết nối mọi người trên thế giới đến với nhau. Nhưng Internet cũng là con dao hai lưỡi, người dùng có thể dễ dàng bị lộ lọt thông tin cá nhân để người khác lợi dụng thực hiện mục đích xấu. Vì vậy trong mỗi chúng ta phải luôn có tâm lý đề phòng, không thể cái gì cũng mang lên mạng, có ngày trở thành người bị hại mà không biết.

    Trả lờiXóa