Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TUỔI TRẺ NGẪM VỀ RANH GIỚI GIỮA THỰC TẾ VÀ THỰC DỤNG


--- NAM PHƯƠNG ---
Có lẽ bạn đã không ít lần nghe không ít lần những câu chuyện xoay quanh vấn đề “thực dụng”, chủ đề thực dụng lâu nay cũng đã được nhiều bài báo, nhiều bài viết đề cập dưới nhiều góc độ khác nhau: thực dụng trong cuộc sống, thực dụng trong tình yêu, … không đi vào lý luận “cao siêu”, bài viết chỉ muốn đề cập đến biểu hiện rõ ràng của Chủ nghĩa thực dụng trong sinh viên hiện nay.

Vậy ranh giới giữa sống thực dụng và thực tế là ở đâu? Mọi người nghĩ sao về lối sống thực dụng hay nói cách khác là về số lượng người có quan điểm sống như trên trong xã hội hiện tại?
Thực dụng là gì? Biểu hiện của nó như thế nào? Bạn có tự đánh giá mình là người thực dụng không?... Câu trả lời không phải là dễ dàng, bởi có người tự đáng giá được sự thực dụng thật sự trong con người mình, có người vẫn còn lầm tưởng thực dụng trong mình lại là thứ gì đó sẵn có và là đương nhiên.

Với mỗi sinh viên, khi chọn ngành nghề trong tương lai của mình, có mấy ai đã tự dám chính thức thừa nhận đó là ngành mà mình khao khát và mơ ước, tất nhiên ở đây tôi không đánh giá đến những bạn mà khi đấy việc định hình nghề nghiệp là chưa tự chủ động được. Đáng tiếc là hầu hết chúng ta đều chọn nghề theo “toan tính” của gia đình hoặc của bản thân. Thử ngẫm xem nhé, tiêu chí đầu tiên chọn nghề không phải là năng lực hay sở thích mà là dễ xin việc, kiếm được nhiều tiền, thi dễ đỗ, dễ học, chọn theo xu hướng xã hội lúc bấy giờ,… minh chứng cụ thể là những năm vừa qua, có hàng trăm nghìn hồ sơ nộp vào các trường đại học khối kinh tế. Con số lớn hơn thế nhiều lần đối với các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp khối kinh tế hoặc các khoa kinh tế đối với tất cả các trường. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ưu thế hơn hẳn của các ngành này.
Có người bạn của tôi cũng có năng khiểu mỹ thuật, có óc sáng tạo. Nhưng không thi Đại học Kiến trúc như ước mơ hằng ấp ủ mà lại thi Đại học Ngân hàng theo lời khuyên của bố mẹ “làm nghề ấy không ổn định, không đủ ăn, rồi còn lấy chồng, sinh con, nghe bố mẹ rồi bố mẹ xin vào làm kế toán Ngân hàng X cho”.
Khi trở thành sinh viên, vấn đề đặt ra với mỗi người cầu tiến là: làm thế nào để có được “tấm bằng” sau này còn xin việc được dễ dàng hơn, ít nhất phải bằng khá. Vậy là theo hai ngả đường: ngả thứ nhất: học tốt để được để được điểm tốt, sau này năng lực làm việc tốt, đây là sô tiến bộ. Thường sau những năm học đầu tiên kết quả không như ý sẽ theo ngã thứ hai: học vất vả nhưng kết quả chắc gì đã tốt,tìm cách “tiêu cực” để học hành bớt vất vả. Hậu quả tất yếu khi tuyển dụng là các cơ quan tuyển dụng sẽ hoa cả mắt với bằng cấp, điểm số “thật giả lẫn lộn”, họ phải làm tiếp mấy kỳ sát hạch mới thật sự chọn được người tài. Cũng có sinh viên nhờ các mối quan hệ đã xin được việc ở các đơn vị danh tiếng nhưng năng lực yếu đã bị người ta không “trọng”, cũng như chẳng “nể”. Học dù với mục đích gì cũng là xin việc. Người thực dụng cho rằng: phải bằng mọi cách tạo cho mình các mỗi quan hệ ngay từ khi còn đi học, khônng ít thì nhiều nó sẽ giúo ích cho tương lai. 
Đó là tôi còn chưa nhắc đến vấn đề còn phức tạp hơn gấp trăm nghìn lần, đấy là vấn đề thực dụng trong tình yêu. Không ai định nghĩa được tình yêu, tôi cũng chẳng dám có ý kiến đúng sai trong vấn đề này, nhưng khi yêu có người nhìn vào gia cảnh, tiền tài, nghề nghiệp của đối tượng thì có phải là thực dụng không?
“Thực dụng” – trong mỗi con người ai cũng có, chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít. Đó là nguyên nhân khiến chúng ta phân hóa trong  hành động. “Thực dụng vừa phải” sẽ đem đem lại kết quả khá tốt, nó làm con người ta biết nắm bắt cơ hội, biết tọa dựng cho hình hình tượng vững chắc. Nhưng “quá thực dụng” lại làm cho con người ta ngày càng trở nên “toan tính”, “ti tiện”. Bạn thử đánh giá mình ở mức nào nhé!

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. tuổi trẻ hiện giờ thực sự đang có những suy nghĩ như vậy. Thực dụng tới mức quá đáng làm cho cuộc sống thiếu đi những gì trong sáng và không đúng với lứa tuổi của họ suy nghĩ trở lên cằn cỗi và làm cho cuộc sống gò bó hơn rất nhiều. Nếu thực dụng ở mức nào đó thì cuộc sống sẽ có nhiều niềm vui hơn

  Trả lờiXóa
 2. Thực dụng và thực tế là hai vấn đề không dễ phân biệt, mình cũng chẳng biết thực sự mình đang sống kiểu nào trong hai kiểu trên, nhưng cứ xác định sống mạnh mẽ, luôn mơ ước những điều tốt hơn, nhưng tất nhiên vẫn chấp nhận khó khăn

  Trả lờiXóa
 3. Ngưỡng cửa đại học đang cận kề hơn đối với các em học sinh lớp 12, áp lực học tập và thi cử thật không dễ để các em nhận ra được đam mê thật sự về một ngành nghề trong tương lai của mình, ở đây cần sự động viên, hướng dẫn và định hướng từ phía gia đình và bạn bè. Nhưng hãy là định hướng chứ không áp đặt, hãy để các em được lắng nghe trái tim mình lên tiếng

  Trả lờiXóa
 4. Thực dụng hay không? Chỉ có bản thân những người đang sống như thế nào mới hiểu rõ điều đó. Thực dụng quá thì lại khiến bản thân sa ngã vào những vụ lợi cá nhân, mà không thực dụng thì cuộc sống lại không khá nên được. Có lẽ đó cũng là những suy nghĩ của rất nhiều người. Thực dụng chúng ta có thể nghe thấy nhiều trong bóng đã, thực dụng có nghĩa là làm một điều gì đó chỉ cần kết quả tốt cho bản thân là quá đủ, nhưng bên ngoài cuộc sống liệu điều đó đã đủ chưa? Theo tôi điều đó là chưa đủ, hãy sống đúng với bản chất lương thiện trong con người bạn mới là điều đáng quý.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc sống ngày nay bắt buộc phải thực dụng, thực dụng trong tất cả các vấn đề. Thời đại này không còn như ngày xưa nữa. Không thực dụng thì sẽ không thể sống được. Nhưng nếu thực dụng quá thì sẽ khiến con người trở nên ti tiện, tính toán. Thực dụng không phải tốt nhưng nó là điều cần thiết của mỗi con người trong xã hội này.

  Trả lờiXóa
 6. thực tế khác hẳn thực dụng, thực tế là một điều tích cực vì nó giúp ta nhận thức rõ được vấn đề để có những hành động và phản ứng phù hợp và có hiệu quả, còn thực dụng lại là một tính từ thể hiện nhiều mặt tiêu cực, và điều đáng lo ngại là trong xã hội hiện nay, đặc biệt là giới trẻ có xu hướng sống thực dụng hơn, nó khiến cho văn hóa cộng đồng của nước ta phai nhạt rất nhiều

  Trả lờiXóa
 7. giới trẻ hiện nay sống ngày càng thực dụng, điều nguy hiển hơn là họ càng ngày càng coi trọng đồng tiền, coi đồng tiền là trên hết, vì đồng tiền họ có thể sẵn sàng làm bất cứ việc gì và ngược lại, đây là một xu hướng rất nguy hiểm, nó cho những thành viên trong xã hội không có sự liên kết bền chặt và nó cũng tạo mầm mống cho những phát sinh xã hội tiêu cực khác

  Trả lờiXóa
 8. xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng thực dụng, thực tế thì hiện nay con người càng ngày càng có xu hướng thực dụng hơn, đó là một cách sống khiến cho những giá trị văn hóa truyền thống không có đất để duy trì và rất nhanh chóng bị mất đi, vì vậy không nên hưởng ứng cho cách sống này

  Trả lờiXóa