Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SINH VIÊN LÀM THÊM PHỔ BIẾN

                                                                                                                                                Đất Mẹ
        Lạm phát tăng nhanh, dẫn đến sự mất giá của đông tiền. Trước đây khi chưa lạm phát thì một tháng trung bình số tiền sinh viên nhận được trợ cấp từ gia đình rơi vào khoảng từ 1,5 đến 5 triệu, giờ vẫn vậy. Để trang trải cho cuộc sống của mình rất nhiều sinh viên thay việc tiết kiêm tiền chi tiêu bằng việc tìm việc làm thêm. Hầu như sinh viên chỉ đi học một buổi nên buổi còn lại sẽ đi làm. Họ không những chọn những công việc phù hợp với những gì mình được học, phù hợp với bản thân mà còn tìm tất cả những công việc gì mà họ cần tuyển, có người đi bán hàng, người thì kinh doanh, người thì đi gia sư, người thì phục vụ nhà hàng, giúp việc nhà, phát từ rơi, trộn vữa tại các công trình, thậm chí có những con mọt sách đi khuân vác những bao hàng nặng hơn trọng lương cơ thể của mình….
               

Tìm việc làm thêm. Đây là vấn đề đáng quan tâm đối với sinh viên hiện nay. Đó là nguyên nhân vì sao hiện nay số sinh viên đi làm thêm ngày càng nhiều với nhiều mục đích khác nhau. Sinh viên luôn muốn tìm kiếm những công việc một cách tốt nhất và có thể giễ dàng hơn.

      Ngoài ra còn có có rất nhiều sinh viên đến các trung tâm môi giới tìm cho mình một công việc bán thời gian với rất nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là kiếm thêm ít tiền để trang trải cho cuộc sống và chi tiêu. Có thể coi đó là nhu cầu cần thiết của các bạn sinh viên . Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Về thuận lợi: có thể coi công việc ngoài giờ của sinh viên là một môi trường học tập mà nhà trường không thể dạy được. Sinh viên được giao tiếp rộng hơn bên ngoài xã hội, điều này giúp cho họ có được thêm sự tự tin và mạnh mẽ, năng động, bản lĩnh, rất có ích cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó họ có thể rèn luyện thêm những kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường nhưng chưa có dịp đem nó ra thực hành và sử dụng.
      Ví dụ như sinh viên ngành sư phạm trong khi đi gia sự có thể tập cách giảng dạy. Sinh viên ngoại ngữ .Trong quá trình làm việc, họ có thể thực hành luôn khả năng nghe nói và giao tiếp. Hay như sinh viên trong các ngành kinh tế có một môi trường thực tập. Họ sẽ hiểu biết hơn về tâm lý khách hàng, cách điều hành của các ông chủ sao cho đem lại hiệu quả nhất… Và một điều nữa là hầu hết sinh viên đều rảnh rỗi sau nửa ngày học ở trường. Vì thế nhiều sinh viên tìm cho mình một công việc bán thời gian, không chỉ giúp cho họ có thêm một khoản chi tiêu mà còn hữu ích hóa thời gian rảnh rỗi, và tránh tình trạng không công ăn việc làm đam ra rảnh rỗi quá rồi chơi bời sinh hư.

Khó khăn : mặt tiêu cực không phải là ít, Chưa nói đến việc nhiều trung tâm tư vấn có nhiều mánh khóe lắm khi làm những sinh viên nhẹ dạ cả tin có bao nhiêu tiên rồi mất hết, thậm chí có trường hợp đến tính mạng của mình còn không giữ được. Đi làm không hề đơn giản như nhiều người nghĩ hay lãng mạn như trong phim Hàn Quốc mà giới trẻ hay xem, như gặp một chàng hoàng tử, cô nàng xinh xắn, rồi biết đâu tìm được một nữa còn lại hay gặp một người tốt bụng họ có thể làm thay đổi cuộc đời của mình đi một hướng khác. Công việc đòi hỏi cường độ rất cao, sự khắc nhiệt của môi trường mà lương thì vô chẳng đáng gì so với công sức của sinh viên. Với cường độ lao động như vậy, họ có thể nằm lăn ra ngủ khi về nhà trọ, nghỉ học khi mệt. Bài vở vì thế cũng đành phải xếp sau. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân mà số sinh viên phải thi lại, học lại không phải là con số nhỏ, rồi lại đóng tiền đẻ thi lại học lại nữa chứ. Nhưng cái nguy hiểm nhất chính là những mối hiểm họa bên ngoài xã hội mà không phải sinh viên nào cũng biết được - những cám dỗ vật chất! Nó có thể làm cho người ta tự đưa chân mình vào vũng bùn lúc nào không hay, khi đã có một chút dư thừa.

tất cả ở trên chỉ là tương đối bởi vì thực tế có rất nhiều sinh viên sắp xếp thời gian cho việc học và việc làm hợp lý, thậm chí có người không những trang trải được cuộc sống của mình còn gửi được tiền về nhà mà cuối kỳ vẫn được học bổng và ra trường vẫn được bằng giỏi. Không những họ hạn chế được rất nhiều mặt trái của công việc bán thời gian, mà còn thúc đẩy việc học ngày một tốt hơn. Đó có thể coi là những sinh viên năng động của thế hệ mới. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả tích cực của việc làm thêm, bạn nên “ghi nhớ” một vài chi tiết như sau:
-  Khi đang là sinh viên thì : Công việc chính của bạn vẫn là học tập, kiếm tiền chỉ là phụ. Công việc làm thêm không giúp bạn đi đến mục tiêu mà bạn muốn hướng tới, có chăng chỉ là một trong những điều kiện để giúp tiến gần hơn tới tương lai. Chỉ có việc học ở giảng đường và với tấm bằng tốt nghiệp mới là hành trang để bạn bước tiếp. Đấy mới là cái cuối cùng bạn cần làm.
-  Tìm kiếm một môi trường đẻ có thể học tập và rèn luyện ngay từ môi trường đó Chọn công việc làm thêm đúng với ngành học của mình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn cọ xát với nghề, thực hành những thứ sau khi được học. Sau khi ra trường ít bỡ ngỡ trước môi trường mới và có khả năng được tuyển dụng cao hơn. Xem như mình đã có kinh nghiệm.
-  Bạn phải sắp xếp thời gian thật hợp lý  là việc làm vô cùng khó khăn. Rất khó có thể dung hòa được cả công việc và học tập. Nhưng nên nhớ bạn phải ưu tiên cho việc học và thời gian nghỉ ngơi trong thời gian biểu của bạn. Không lại bị kiệt quệ, khi đấy lại đâu vào đấy, tiền làm thêm không đủ tiền thuốc.
-  Cần biết lúc nào làm lúc nào nghỉ. Nên tạm dừng công việc khi kỳ thi sắp đến. Bạn thử đặt lên bàn cân giữa một bên là công việc không có tương lai với mức lương vài trăm ngàn với một bên là kỳ thi có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của bạn.
     Các bạn cứ đẻ ý mà xem, xung quang các cổng trường đại học, quanh các tuyến đường những tờ rơi gián đầy công việc làm thêm nào là part time, nào là phục vụ nhà hàng, đặc biệt có rất nhiều trong số đó lại có mớ ngoặc và yêu tiên 93-94. Nó làm cho rất nhiều người phải nghi ngờ. Tại khu vực bờ hồ, xung quang các quán ăn, những shop thời trang có rất nhiều sinh viên làm việc tại đó. Tại thời điểm này các nhà hàng tổ chức tiệc cưới nhiều nên sinh viên rất dễ dàng xin được việc. Nào là bế đò ăn, gắp đá, rửa bát cho đến những công việc dọn dẹp.
     Văn Minh Tuấn, sinh viên Trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho biết: Em mong đến những ngày này để đi làm thêm kiếm tiền mua vé tàu xe đvề quê vì những ngày lễ tới đây rất nhiều giá tầu xe tăng cao, cộng với việc chi tiêu cho đủ nữa. Tuấn nói rằng gia đình em vất vả lắm mà việc học hành ở đây học phí cao lại cộng với việc chi tiêu như bạn bè nên đi làm thêm đ kiếm thêm thu nhập chỉ mong cho gia đình đỡ gánh nặng tiền bạc. Mỗi buổi làm thêm cũng được gần 100.000 đồng. Thời điểm này các cửa hàng quần áo, cửa hàng thời trang cũng rất cần người bán hàng, giữ xe nên sinh viên dễ dàng xin được việc. Với sinh viên nghèo có được việc làm trong những ngày lễ vừa rảnh rổi vừa lương cao là một việc làm hết sức thu hút nguồn nhân lực, điều đáng mừng nên họ không ngại ngùng hoặc nề hà bất cứ công việc gì. Hồ Ngọc Minh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm công việc phát tờ rơi, cho biết: “Công việc của em khá đơn giản, không cần kinh nghiệm nhưng phải đi lại nhiều và phải chịu hít nhiều khói bụi,nắng nôi. Bù lại mỗi giờ em làm việc này cũng kiếm được từ 60.000-80.000 đồng”.

Theo thống kê ta có:
      Khoảng 62% sinh viên tìm được việc thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè và 14% thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm có tính phí trên thị trường, số lượng tìm việc qua các phương tiện truyền thông rất ít (5,1%),vì những tiêu cực và sợ bị lừa gạt. Kết quả khảo sát mức thu nhập cho thấy tỉ lệ cao nhất và hầu như chiến 80%  thuộc về các sinh viên có mức lương dưới 1 triệu đồng/tháng, trong đó phổ biến nhất là từ 500.000 - 800.000 đồng, đủ trang trải các nhu cầu về nhà cửa, sinh hoạt cũng như tiền học ngoại khóa, quỷ lớp, thậm chí thi lại. Khoảng 10 % sinh viên thu nhập từ 1,5 triệu đồng trở lên, mức lương này cải thiện được đáng kể cuộc sống hơn, đặc biệt số còn lại có những trường hợp trên 2 triệu, đây là những sinh viên có được những việc làm khá đặc thù như: thư ký, cộng tác viên thường xuyên của các báo, nhân viên chính thức tại một số doanh nghiệp nhưng được hưởng chế độ làm việc bán thời gian, làm buổi tối, đi gia sư, dành cho sinh viên năng động, học giỏi. Ngày càng có nhiều sinh viên tìm được những công việc phù hợp và hấp dẫn, đây là nền tảng cho sự thành đạt nhanh chóng của những bạn trẻ có khả năng. Tạo một tiền đề quan trọng sau này. Đa số đối tượng được thăm dò đều bày tỏ mong muốn về một trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên, họ mong muốn gánh đỡ gánh nặng cho gia đình, có thời gian và nơi cọ xát. Thực tế, địa bàn Hà Nội, nơi có nhiều sinh viên theo học nhất hiên nay. Ba tiêu chí được quan tâm nhất gồm: tìm những việc phù hợp với điều kiện sống và học tập của sinh viên, tư vấn tập huấn cung cấp kỹ năng, có mối liên kết lâu dài với chuyên ngành sau khi ra trường. Việc hình thành những trung tâm với đầy đủ những chức năng như vậy đòi hỏi phải có sự phối hợp từ nhà trường, Đoàn, Hội. Không chỉ bán hàng, phát từ rơi, phục vụ nhà hàng, gia sư, giới thiệu sản phẩm, thời điểm này các xưởng may tư nhân cũng tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ ngày lễ nên cũng cần thêm người làm. Chỉ cần Với một chút năng động, chịu khó nhiều sinh viên đã tìm cho mình việc làm khá ổn định. Nguyễn Thị Nhung, sinh viên Trường Cao đẳng hoa sữa cho biết: “Vốn em biết may nên gần một tháng nay em đi học một buổi còn một buổi đi làm ở một xưởng may quận Long biên. Công việc của em khá đơn giản là ngồi tháo chỉ, vắt sổ nhưng khá bận rộn vì cuối năm nhu cầu mua quần áo của người dân tăng cao. Mỗi tháng làm ở đây em cũng kiếm được gần 1 triệu đồng. Một sinh viên khác nói.e cũng may lắm công việc nhàn hạ vô cùng em đi nhặt bóng tại sân tennis, mỗi ngày được 100 nghìn.

Đăng nhận xét

27 Nhận xét

 1. Sinh viên thì việc thiếu thốn về tài chính là chuyện đương nhiên. Sống tự lập, tiền trợ cấp có hạn nên bất đắc dĩ phải đi làm thêm ở ngoài để kiếm tiền. Việc này mang lại nguồn thu nhập cho sinh viên nhưng đằng sau nó là rất nhiều điều phức tạp. Sinh viên còn trẻ, dễ bị lừa gạt nếu gặp phải kẻ xấu. Ngoài ra đi làm nhiều sẽ không còn sức khỏe và thời gian để tập trung vào việc chính là việc học. Nếu đi làm thêm thì hãy tìm những nơi tin cậy, đồng thời cân bằng giữa thời gian làm và học.

  Trả lờiXóa
 2. Việc sinh viên đi làm thêm là rất tốt. Theo tôi nghĩ, 1 số bạn sinh viên được gia đình chu cấp khi đi học thì không nói làm gì, nhưng phần đông các bạn sinh viên đều phải đi làm thêm để kiếm thêm tiền. Đi làm để có thể tiếp thu được những kinh nghiệm thực tế, con người trở nên năng động hơn...

  Trả lờiXóa
 3. sinh viên đi làm thêm là một việc bình thường không chỉ ở nước ta mà cả trên toàn thế giới. công việc làm thêm giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm về cuộc sống, có cơ hội để làm phong phú chắc hơn vốn kiến thức cũ của mình, có kinh nghiệm nghề nghiệp hơn khi ra trường và cũng giúp bố mẹ trang trải một phần tiền ăn học của mình

  Trả lờiXóa
 4. đã sinh viên thì cũng đã đủ tuổi để chụi trách nhiệm về hành vi của mình rồi, nên việc vừa đi học vừa làm thêm thế này sẽ giúp sinh viên có hơn nhiều kinh nghiệm sống để từ đó khi ra trường sẽ có tự tin hơn để bắt đầu một cuộc sống tự lập, làm thêm cũng là giúp sinh viên kiếm được chút tiền để phụ giúp bố mẹ trang trải học hành nữa chứ

  Trả lờiXóa
 5. giống như ở phương Tây khi con cái đã đi học đại học rồi thì phải sống tự lập, phải vươn chải cho cuộc sống của mình, nên khi ra trường họ có đầy đủ tự tin và kinh nghiệm cho cuộc sống của họ. Còn ở nước ta khi còn đi học thì vẫn phụ thuộc vào cha mẹ, nên làm thêm sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm sống hơn để tự tin hơn khi bước ra khỏi cổng trường, bước vào cuộc sống tự lập sau này

  Trả lờiXóa
 6. làm thêm thực sự là 1 việc nên làm đối với sinh viên. Theo tôi làm thêm có rất nhiều cái lợi. thứ nhất, sinh viên có thể kiếm thêm được tiền tiêu thêm hàng tháng, nếu có công việc làm thêm tốt thì không phải xin tiền gia đình nữa. thứ 2, làm thêm khiến cho quỹ thời gian của sinh viên bị eo hẹp đi, sẽ làm cho những sinh viên này phải tính toán, sắp xếp thời gian biểu của mình cho hợp lí hơn, hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 7. sinh viên hiện nay có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, và nhiều bạn đã lãng phí 1 cách vô ích thời gian đó như ngủ, xem phim, chơi game..... vậy tại sao không tranh thủ thời gian đó mà đi làm thêm? thiết nghĩ, nó giúp cho sinh viên trưởng thành hơn và giúp cho sinh viên có điểm cộng khi phỏng vấn xin việc.

  Trả lờiXóa
 8. thật ra nếu biết sắp xếp, bố trí thời gian hợp lí thì làm thêm rất tốt. vừa kiếm được tiền, giảm nắng nặng cho bố mẹ, vừa là cơ hội để ta bước ra giao lưu với xã hội, tạo đà cho ta không phải bỡ ngỡ sau này. chưa kể, đi làm thêm còn là cách để các bạn xin việc sau này luôn, giúp cho các bạ có được nhiều mối quan hệ tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Làm thêm là rất tốt đối với sinh viên, không những có thể kiếm tiền, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, có thêm kinh nghiệm làm việc đồng thời hạn chế thời gian rảnh tiêu tốn vào việc chơi bời đàn đúm. Tuy nhiên cũng nên bố trí thời gian làm thêm thật hợp lý, tránh việc quá ham kiếm tiền mà xao nhãng việc học hành

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay chuyện sinh viên ra ngoài làm thêm ngoài những giờ học đã trở nên phổ biến. Một phần là muốn kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống nhưng cũng một phần do các bạn sinh viên muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài, muốn va chạm cọ sát trước khi ra trường đi làm thật. Đi làm thì tốt thôi, nhưng ẩn chứa trong nó là rất nhiều mối nguy hiểm nếu các bạn không đề phòng. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, hãy tìm hiểu kĩ trước khi đi làm việc gì đó.

  Trả lờiXóa
 11. cuộc sống còn nhiều khó kahwn, nhiều vất vả, các bạn hãy bớt chút thời gian của mình để kiếm thêm ít tiền, có vẻ nó sẽ tốt hơn cho bạn, và cho gia đình bạn đó. nhưng khi chọn công việc để làm thêm, các bạn trẻ nên chú ý, đừng vì đồng tiền mà chọn những nghề quá sức của mình, hay là chọn những nghề bán đi sự quý giá của mình.

  Trả lờiXóa
 12. tớ thì tớ nghĩ các cậu nếu vì muốn có được nhiều tiền nên đi làm thêm thì các cậu nên nghĩ đến một chiều hướng khác rằng các cậu hãy giành thời gian đó để cố gắng học tập và nhận được các suất học bổng, như thế sẽ vừa có danh dự vừa có tiền. sẽ tốt hơn nhiều việc vất vả đi làm thêm.

  Trả lờiXóa
 13. Sinh viên đi làm thêm đó là một việc tốt, điều đó không chỉ giúp cho sinh viên hoạt động nhanh nhẹn, tiếp xúc với xã hội nhiều hơn mà còn góp một phần để trang trải sinh hoạt hàng ngày cho cuộc sống của họ giúp đỡ phần nào cho bố mẹ. Hơn nữa, sinh viên đi làm thêm nếu đúng với công việc mà họ định hướng sau này còn giúp cho họ làm quen trước với công việc, nâng cao chất lượng thực hành chứ không phải chỉ là lý thuyết suông khi ở trên lớp học. Tuy nhiên, đi làm thêm sinh viên cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Nhưng tất cả phụ thuộc vào chính bản thân họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ sinh viên đi làm thêm vừa có cái hay vừa có cái dở. Đi làm thêm chính là một khẳng định cho việc sống tự lập của sinh viên, giúp họ gánh đỡ phần nào cho bố mẹ, có nhiều sinh viên gia đình khá giả nhưng họ vẫn đi làm thêm, đó là cách họ lấy kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này. Làm thêm cũng sẽ giúp sinh viên không lãng phí thời gian. bởi thực tế thì học đại học không giống với thời cấp 3, việc học sẽ mỏng hơn rất nhiều. Tôi không nghĩ việc làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, vấn đề là các bạn cần phải có thời gian biểu hợp lý cho mình mà thôi. Còn cái dở ở đây chỉ là ra ngoài xã hội rộng lớn, tiếp xúc với nhiều người nhưng tất nhiên không phải ai cũng là người tốt. Vì vậy khó tránh khỏi những nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 15. chắc chắn phần lớn sinh viên việt nam hiện nay không có tiền và phải sống dựa vào bao cấp của gia đình, tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều gia đình có con đi học, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy sinh viên đi làm thêm để phụ giúp gia đình cũng là một việc tốt,và ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 16. việc đi làm thêm có rất nhiều lợi ích đối với sinh viên, nó giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế cũng như có thêm kinh nghiệm sống, việc làm thêm còn đặc biệt tốt với những sinh viên có công việc làm thêm đúng với ngành nghề mà mình được đào tạo, thực tế đã chứng minh những sinh viên có đi làm thêm sẽ rất nhanh chóng bắt nhịp với công việc khi ra trường

  Trả lờiXóa
 17. việc làm thêm có nhiều tác đông tiêu cực tới các sinh viên, vì xét cho cùng nhiệm vụ chính của các sinh viên là học tập chứ không phải mưu sinh, việc đi làm thêm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc học tập của các em, vì vậy nhà nước cần có chính sách tạo điều kiện tại chính cho sinh viên để giúp sinh viên ổn định cuộc sống để yên tâm học tập, nghiên cứu

  Trả lờiXóa
 18. có nhiều quan điểm trái chiều, tuy nhiên với riêng tôi thấy các em cần phải nhận thức rõ ràng về việc làm thêm, cần phải sắp xếp thời gian hợp lý, tránh để việc làm thêm ảnh hưởng tới tình hình học tập của mình, bởi vì xét cho cùng việc chính của em là học tập để trang bị kiến thức, giúp các em có nhiều cơ hội khi bước vào đời sau khi ra trường

  Trả lờiXóa
 19. nếu gia đình khó khăn thì sinh viên đi làm thêm để đỡ đần giúp gia đình thì cũng là việc nên làm, thực tế thì kinh phí ăn học của sinh viên là rất lớn và là gánh nặng của rất nhiều gia đình ở việt nam, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, vì vậy sinh viên những người có thể có khả năng làm nhiều công việc bán thời gian nên đi làm thêm!

  Trả lờiXóa
 20. Một số làm việc vì sự trải nghiệm cuộc sống là chính, tiền chỉ là vấn đề thứ 2 mà thôi. Làm thêm giúp họ trở nên trưởng thành hơn, xử lý trong mọi tình huống trong cuộc sống

  Trả lờiXóa
 21. Đi làm thêm của sinh viên hiện nay không phải là xấu, nhưng đó không phải là nhiệm vụ chính của sinh viên, mà điều quan trọng ở đây là việc đi làm thêm phải được cân nhắc kĩ, đảm bảo nó không ảnh hưởng quá nhiều đến học tập, có như vậy mục đích học tập của sinh viên mới được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 22. Hiện nay có không ít các bạn học sinh sinh viên bị lừa đảo trong vấn đề tìm kiếm việc làm thêm. Khi cuộc sống có nhiều khó khăn cho sinh viên thì nhu cầu có thêm thu nhập của sinh viên là hoàn toàn chính đáng, nhưng đừng để nó trở thành trở ngại trong học tập cũng như đừng rơi vào các nạn nhân của bọn lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay sin viên các trường, ngoại trừ công an và quân đội thì chẳng còn mấy sinh viên ra trường có việc. do vậy nhiều sinh viên phải tự đi làm thêm để kiếm tiền mà học tập. khoảng 90% là làm thêm. nhưng tôi nghĩ làm thêm cũng có cái hay của nó, mình tự trưởng thành lên hơn bao nhiêu

  Trả lờiXóa
 24. Một phần sinh viên đi làm thêm ngoài việc kiếm tiền thì cũng có người đi làm chỉ cho vui và cho biết kinh nghiệm thực tế hay thôi. nhưng số đó là rất ít. đồng thời nhà nước ta phải có các biện pháp nhanh chóng để ưu tiên cho sinh viên đi làm, tránh để tình trạng chưa đủ trả nợ nha a

  Trả lờiXóa
 25. Đi học cao đẳng đại học bây giờ là một gánh nặng đối với những gia đình nông dân bởi vì số tiền đóng học là lớn trong khi đó phải cộng với những khoản chi chí phát sinh cho con cái nữa. chính vì vậy đi làm thêm cũng là một giải pháp tốt. Tuy nhiên đi làm như thế nào thì phải đúng cách và tùy vào mỗi người

  Trả lờiXóa
 26. Ngày nay, sinh viên đi làm thêm ngày càng nhiều. Ngoài thời gian lên lớp, rất nhiều bạn sinh viên tranh thủ những thời gian còn lại để đi làm thêm như bán hàng, giao hàng, gia sư.. để tăng thêm thu nhập cũng như kinh nghiệm đi làm. Đây là một việc làm rất tốt của các bạn sinh viên, nó giúp các bạn năng động hơn, trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm sống hơn. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều bạn lại vì mải mê làm thêm quá mà chểnh mảng việc học dẫn đến kết quả học tập giảm sút và thậm chí là phải học lại. Theo tôi, các bạn sinh viên nên biết cân đối, sắp xếp thời gian một cách hợp lý để không làm ảnh hưởng tới việc chính của mình là việc học.

  Trả lờiXóa
 27. Nhu cầu làm thêm đối với sinh viên rất lớn. Đa số việc làm thêm đều đem lại ý nghĩa tích cực: Có thêm thu nhập, học hỏi nhiều kỹ năng "mềm" có ích: Tính tự lập, làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, hiểu biết xã hội...

  Trả lờiXóa