Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HIỆN TƯỢNG CHÓ THÈ LƯỠI VÀO NGÀY NÓNG

--- NAM PHƯƠNG ---
Khi cái nóng cũng làm con người Há miệng
Trời mấy hôm đổ nắng, Hà Nội như bị nung trong cái lò bát quái, cảnh giao thông trên đường càng làm cho con người ta bức bối và khó chịu. Ai nấy mồ hôi mồ kê nhễ nhại, mấy bà mấy cô quần quần áo áo, khẩu trang, găng tay cứ như những vũ khí lợi hại có thể chống lại cái nắng như thiêu, như đốt.
Vượt “đường trường” khó khăn, cuối cùng tôi cũng lên thân được về đến nhà. Không khí ở nhà đúng là khác hẳn, cây cối xanh mát cùng với tiếng cười của thằng Cu Tí làm tôi thấy bay biến đi cái cảm giác trên đường, chẳng trách mà ai cũng muốn nhanh nhanh để về.

Hôm nay chú chó Bấc không tíu tít vẫy đuôi ra đón chủ như mọi ngày, chắc trời nóng quá cu cậu cũng mệt rồi, nhoài người nằm góc nhà, trông đến tội.
Nhà hôm nay có “khách”, Cu Tèo qua chơi. Được cái hai thằng hợp tính nhau, từ ngày quen nhau trên lớp là suốt ngày chỉ thấy chúng dính lấy nhau, đi đâu cũng í ới gọi nhau đi chơi cùng.
Ngồi oải mình trên ghế, lại “hóng “ chuyện của hai thằng bé, tôi lại ngẫm được mấy điều hay hay. Câu chuyện xoay quanh  con Bấc nhà, chẳng là mấy hôm trời nóng quá, cu cậu nằm góc nhà mà lưỡi cứ thè lè ra, rên khừ khừ…
Hai thằng nhóc thấy vậy, ngồi bàn tán ghê lắm, Cu Tí thì nhất quyết cho rằng chắc nó khát nước nên nó thè lưỡi đòi uống nước, Tí lấy bát nước cho chú ta uống, nhưng Bấc không thèm uống. Tèo thì cho rằng, nó bị ốm và cần phải đưa nó đến gặp bác sĩ. Giải thích cho hai cu cậu hiểu rằng, trời nắng nóng, thân nhiệt của con Bấc nó  tăng cao quá, nên việc thè lưỡi sẽ giúp nó giảm nhiệt, điều hòa cơ thể. Tức là bên trong có vấn đề, thì tự khắc nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài, con người cũng vậy, sự việc, sự vật nào cũng vậy, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.
Tối ngồi ăn cơm xem thời sự, lại thấy hình ảnh “lưỡi bò” của Trung Quốc mà tôi thấy cũng nực cười. Nực cười với cái “lưỡi bò” mà cả thế giới đang chuẩn bị cái kéo để cắt nó. Rồi tôi ngẫm lại câu chuyện điều hòa thân nhiệt của con Bấc mà hồi chiều tôi giải thích cho hai đứa trẻ, ngẫm nghĩ để trả lời được câu hỏi: Vì sao Trung Quốc lại “thè lưỡi” ra Biển Đông?
Cần phải hạ nhiệt
Tất nhiên sẽ có những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác, Bắc Kinh muốn độc chiếm Biển Đông không chỉ vì nguồn tài nguyên năng lượng và thủy sản, không chỉ vì vùng biển này nằm trong chiến lược tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc mà còn vì  một yếu tố thuộc dạng bản chất, đấy là khi bản thân nội bộ Trung Quốc đang có những mâu thuẫn, những xung đột không thể giải quyết được thì điều tất yếu là các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ đẩy chúng ra bên ngoài.

Mâu thuẫn đầu tiên phải kể đến trong  Đảng Cộng sản Trung Quốc là phải kể đến nạn tham nhũng. Đó là nguy cơ vô cùng nghiêm trọng  của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó xã hội Trung Quốc đã bị phân hóa mạnh mẽ cùng với những tranh giành giữa các nhóm lợi ích.
Còn về mặt kinh tế của Trung Quốc thời gian gần đây, tuy tăng trưởng vẫn không ngừng tăng, nhưng tiềm ẩn trong đó là sự bất ổn định, sự mất dần uy tín của thương hiệu Trung Quốc trên trường Quốc tế.
Không chỉ vậy, xung đột sắc tộc ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng,  các thế lực “Tân Cương độc lập” và “Tây tạng độc lập” ngày càng hoạt động mạnh, đe dọa nghiêm trọng sự thống nhất quốc gia và ổn định xã hội… 
Trong đó xin trích ra một đoạn báo cáo của ông Tập Cận Bình như sau: Trong những năm gần đây, đã có những trường hợp vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc kỷ luật và luật pháp trong Đảng. Đây là những trường hợp cực kỳ xấu xa về mặt bản chất và phá hoại nghiêm trọng nền chính trị, khiến nhân dân bị sốc, đó là điều “chắc chắn làm diệt vong Đảng và Nhà nước”.
Tất cả đã tạo nên một Trung Quốc ngày càng hỗn loạn và mâu thuẫn sâu sắc. Lẽ tất yếu các vị lãnh đạo của Trung Quốc muôn “thoát thân” thì phải tìm một thứ “thế thân” và đó không gì khác chính là Biển Đông.
Dù cách này hay cách khác để “hạ nhiệt bản thân” thì Trung Quốc đã phạm phải một sai lầm lớn đấy là cái “lưỡi” đã “thè” ra không đúng chỗ, đó sẽ là nguyên nhân mà cái lưỡi này sớm muộn cũng bị cắt bỏ, mà cắt bỏ thì chắc chắn nó sẽ bị tổn thương và chảy máu!
Trở lại với cu Tí, hai đứa nhỏ có vẻ càng ngày càng mở mang tầm mắt. Nó cứ nhìn con chó thè lưỡi mà cười sằng sặc...

Loạt chuyện con nít : Con nít cũng biết "Độc quyền"

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Hà hà. Tác giả bài viết so sánh hay quá. Trung Quốc hiện tại chỉ như con thú đang muốn nuốt trọn biển Đông, mà không nghĩ đến hậu quả có thể xảy đến từ thế giới. Có lẽ vì đã quá sốt sắng, hay là thời tiết quá "nóng" khiến cho cái lưới đó ngày càng dài ra. Việc cắt đứt cái lưỡi nay thì quá đơn giản nhưng điều đó có thể làm "chó cùng dứt giậu" quay lại cắn những người đang điều chỉnh hành vi đó.

  Trả lờiXóa
 2. Quả đúng là như vậy, Trung Quốc giờ chỉ như là một con thú đang muốn nuốt biển Đông mà không lường trước hậu quả. Trung Quốc phải chăng đang hành động mà thiếu suy nghĩ mà không biết đến hậu quả. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cẩn thận vì để tránh việc Trung Quốc điên lên mà chơi đểu, không tôn trọng luật pháp thế giới nữa

  Trả lờiXóa
 3. đúng là những con thú hoang dại rồi!nhưng tôi tự hỏi vì sao người Trung Quốc lại có tham vọng đến thế, ngay từ thời xa xưa, các thời đại Trung Quốc luôn muốn đi xâm chiếm lãnh thổ của nước khác, và tới bây giờ, những suy nghĩ ấy vẫn lấn chiếm trong đầu của các vị quan chức đương thời!khi mà vấn đề biển Đông đang ngày một nóng thì những hành động của bọn Trung Quốc lại ngày càng manh động hơn!chúng ta phải thực sự cảnh giác với từng biến chuyển trên biển Đông của chúng!

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc ngày càng điên dại, có thể cắn tất cả những ai cản bước đi của chúng. Ý muốn bá chủ biển Đông của TH đã quá rõ và ai cũng biết nếu làm được điều đó TH có thể hướng tới mục đích lớn hơn là có thể vượt qua cả Mỹ để trở thành vua của thế giới. Âm mưu đen tối đó thì ai cũng đoán được, nhưng những nước cờ tiếp theo để phục vụ cho kế hoạch đó của TH thì quá khó đoán. Luôn cảnh giác với tất cả các động thái từ TH là không thừa đối Việt Nam, một trong những quốc gia đang nằm trong miệng cọp.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang rất sai lầm khi coi biển Đông là thứ để "hạ nhiệt bản thân". Bọn chúng đang tốn quá nhiều sức lực, mưu mô để chiếm những thứ không thuộc về bọn chúng. Và những thứ không thuộc về bọn chúng thì sẽ mãi mãi không thể cướp lấy. Trung Quốc sẽ sớm bị trừng phạt, bị "cắt lưỡi" vì dám liếm lung tung.

  Trả lờiXóa
 6. các việc làm của Trung Quốc thời gian gần đây sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho Trung Quốc mà còn làm cho Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn khi cả thế giới quay lưng lại với những hành động của họ, nội bộ trong nước thì đang bất ổn, họ lại đầu độc người dân của họ bằng những luân điệu sai trái,...những điều này làm cho Trung Quốc sé đứng trước bờ của cuộc khủng hoảng thôi. Trung Quốc cần phải tỉnh giấc trước khi quá muộn

  Trả lờiXóa
 7. So sánh khá là hay nhưng như thế thì tội nghiệp chó quá. Nó thè lưỡi cũng chỉ vì duy trì sự sống còn đằng này Trung Quốc thè lưỡi của mình ra để ức hiếp các nước láng giềng yếu thế hơn. như thế là quá xấu xa. hi vọng trung quốc nhận ra được sự hống hách của mình và kiềm chế.

  Trả lờiXóa
 8. Có câu tham thì thâm, đúng là hợp với bọn Tàu, chúng vừa tham nhưng cũng thâm hiểm không kém. Đường lưỡi bò mà chúng còn dám đưa ra, trong khi Việt Nam có đủ chứng cứ chứng minh chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng còn đưa bản đồ hình lưỡi bò vào giáo dục, chúng muốn nhồi nhét vào tư tưởng của học sinh bản chất thâm hiểm của chúng. Tác giả đã miêu tả rất hay, đường lưỡi bò giống như con chó thè lưỡi vậy, trông đến mà tởm. Trung Quốc dù thâm hiểm đến đâu nhưng Việt Nam quyết không để mất Trường Sa và Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 9. Từ xa xưa ông cha đã có câu "tham thì thâm", "gieo nhân nào gặp quả nấy"... con người cũng vậy mà dân tộc cũng vậy, sống sao phải có nhân có đức cho đời sau còn sinh tồn và phát triển, sống ác nhân thì gặp ác báo...

  Trả lờiXóa
 10. Chính quyền Trung Quốc có nhiều xung đột, người Trung Quốc có ngày càng tha hóa và suy thoái đạo đức, đất nước Trung Quốc ngày càng bị Thế giới tẩy chay ... phải chăng vì thế Trung QUốc muốn tìm một "lối thoát" cho riêng mình,và không gì khác đó chính là Biển Đông...

  Trả lờiXóa
 11. Khá hóm hỉnh cho câu chuyện trẻ con này, tôi không muốn đánh giá trong chuyện này Trung Quốc giống loại gì,nhưng bản chất thì đúng là Trung Quốc đang rất có vấn đề ngay trong chính nội bộ của họ, Biển ĐÔng chỉ là kết quả khi bên trong họ không thể điều hòa được nữa mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Phải mấy chuyện như vậy mình đọc mới thẫy "đã khát" làm sao, Trung Quốc vốn thâm nho mà, nhiều trò của chúng bày ra với dân Việt Nam còn hơn cả loài cầm thú, thật bất hạnh cho những nước sống gần chúng

  Trả lờiXóa