Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CON NÍT CŨNG BIẾT “ĐỘC QUYỀN”

---NAM PHƯƠNG ---
Con nít thời nay không giống như con nít thời xưa nữa rồi… Tự bao giờ trong chúng đã hình thành những lối tư duy mà tôi đánh giá là “ông cụ non”, chắc cũng do thời nay bà mẹ và trẻ em được chăm sóc đầy đủ hơn nên từ khi sinh ra chúng đã thông minh và sáng dạ hơn thế hệ “con nít” của chúng ta rất nhiều.

Tôi hơi giật mình khi thằng Cu tí con tôi mới học tiểu học đã hỏi bố nó: “Bố ơi…chủ nghĩa tư bản là gì hả bố?”
Hỏi sao cu Tèo hỏi thế nó mới kể, thằng Tèo trên lớp chê nó là “loại tư bản”. Còn vì sao Tí nhà tôi nó bị gắn với cái danh “loại tư bản” thì xét ra là lại do tôi. Chẳng là cu Tí nhà tôi thích chơi bộ bài “ma thuật”, trong bộ bài đó có các nhân vật tương ứng với các “thần lực” được đánh dấu, tất nhiên “thần lực” càng nhiều thì giá bộ bài càng cao. Hôm đi công tác nước ngoài, tôi cũng tranh thủ mua cho cháu nó được bộ bài mới ra, nghe đâu trong đó có con chủ bài với “thần lực tối thượng”. Thế là Cu Tí thích lắm, vì giờ đây, cả lớp chỉ có mình cu cậu là có con bài “độc” này. Đến lớp các bạn của cu cậu chết mê chết mệt, đứa nào cũng muốn có quân bài, thế là nó đòi trao đổi, trao đổi không được thì mua lại. Cu Tí nhà tôi ra quyết định là sẽ bán nó với giá thật cao vì nó là con bài duy nhất trong lớp, thế là cuối cùng bị cậu bạn Tèo hậm hực gán cho biệt danh “loại tư bản”.
Tư bản độc quyền là gì?
Tôi nghe xong câu chuyện mà ngẫm đi ngẫm lại vẫn thấy trẻ con bây giờ ghê thật. Phải đến mấy tuổi tôi mới ngồi ngẫm được xem Chủ nghĩa tư bản (CNTB) là cái quái gì? Bản chất của nó thế nào?... Thế mà giờ đây, một thằng cu tiểu học nó phán ngay một câu xanh rờn… quá ngưỡng mộ!
Vậy là không khó để một đứa trẻ nhận ra bản chất của Chủ nghĩa tư bản rồi nhỉ.
Chủ nghĩa Tư bản  muôn đời vẫn là Chủ nghĩa Tư bản với bản chất xã hội luôn tồn tại đầy sự phi lý, bất công và mâu thuẫn. Chủ nghĩa Tư bản hiện đại ngày nay hay còn gọi là chủ nghĩa độc quyền đã khoác trên mình nó một bộ áo cánh mới và bộ áo cánh đó chỉ phần nào che đậy được một số khuyết tật cố hữu của Chủ nghĩa Tư bản.
Chủ nghĩa tư bản dù có khoác lên mình những cái áo mới như thế nào thì ngay cả đứa trẻ con cũng nhận ra thôi. Từ Chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh chuyển sang chủ nghĩa tư bản độc quyền. Giai đoạn độc quyền là sự kế tục trực tiếp giai đoạn tự do cạnh tranh trong cùng một phương thức sản xuất Tư bản chủ nghĩa.

Thôi nói đến đây thì có vẻ xa vời quá với trình độ của những đứa trẻ, nhưng dù nguyên nhân gì đi nữa thì Chủ nghĩa xã hội vẫn không bao giờ bỏ được bản chất của nó, nhất là khi nó còn khoác lên mình hai chữ “độc quyền”, đó là sự chi phối sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế trên tất cả các lĩnh vực và phần lớn  sản phẩm của một ngành tập trung vào trong tay một tổ chức có thể phát huy ảnh hưởng quyết định đến quá trình sản xuất và lưu thông của ngành đó. Họ có quyền đặt ra những định giá cho sản phẩm trong xã hội, qua đó thu được lợi nhuận độc quyền. 
Do đó những gì mà độc quyền thu được cũng là cái mà tầng lớp tư sản vừa và nhỏ, nhân dân lao động ở các nước Tư bản, thuộc địa mất đi.

Như vậy, Chủ nghĩa Tư bản dầu sao vẫn là Chủ nghĩa Tư bản với bản chất xã hội mang nặng sự phi lý, là chế độ đầy rẫy bất công phi lý, mâu thuẫn. Mà cái nực cười ở đây là đến cả trẻ con nó cũng nhận ra điều đó, thế mà không hiểu sao có những người cố tình chưa nhận thấy hoàng hôn của CNTB. 
Chuyện con nít cũng có nhiều điều thú vị lắm, tôi sẽ sớm giới thiệu với bạn đọc qua những câu chuyện đợt tới./.
Theo: danlamthan2012.blogspot.com

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Chủ nghĩa tư bản dù có khoác thêm bao nhiêu lớp áo cũng không thể che đậy nổi bản chất.Bộ mặt thật của chủ nghĩa tư bản rõ đến mức một đứa trẻ con cũng nhận ra ,đó là chủ nghĩa độc quyền.Sở dĩ các nước phát triển trên thế giới theo chủ nghĩa tư bản là bởi vì những nước đó có nguồn vốn lớn, và chủ nghĩa tư bản của những nước đó đang dần dần suy thoái một cách nghiêm trọng.Trong tương lai ,chủ nghĩa tư bản sẽ tàn lụi nhường chỗ cho chủ nghĩa xã hội phát triển.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ nghĩa tư bản dù có phát triển hay thay đổi như thế nào thì cũng không thay đổi bản chất là bóc lột và những mâu thuẫn, những phi lí trong xã hội...
  Vậy càng không có lí do gì để Việt Nam tồn tại cái gọi là "Đa đảng"

  Trả lờiXóa
 3. chủ nghĩa tư bản cạnh tranh tự do phát triển đến độ nhất định thì xuất hiệncác tổ chức độc quyền. Lúc đầu tư bản độc quyền chỉ có trong một số ngành,một số lĩnh vực của nền kinh tế. Hơn nữa, sức mạnh kinh tế của các tổ chứcđộc quyền cũng chưa thật lớn. Tuy nhiên, sau này, sức mạnh của các tổ chứcđộc quyền đã được nhân lên nhanh chóng và từng bước chiếm địa vị chi phối trong toàn nền kinh tế. Chủ nghĩa tư bản bước sang giai đoạn phát triểnmới - chủ nghĩa tư bản độc quyền.
  Do đó chúng ta không nên đánh giá chủ nghĩa tư bản độc quyền khác bản chất của chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh... Có chăng, chúng chỉ khác nhau màu áo như tác giả đã nói.

  Trả lờiXóa
 4. Tự do cạnh tranh đẻ ra tập trung sản xuất và sự tập trung sản xuất này, khi phát triển tới một mức độ nhất định, lại dẫn tới độc quyền. Độc quyền bóc lột sức lao động của nhân dân lao động và của các nước thuộc địa.
  Việt Nam trong thời đại mới cần đánh giá đúng bản chất của Chủ nghĩa tư bản dưới mọi biến đổi.

  Trả lờiXóa
 5. Một trong những nguyên nhân nữa để chủ nghĩa tư bản này ra đời đó là sự thừa tư bản tương đối, từ đó các nước tư bản cần tìm một nơi đầu tư có lợi hơn ở nước ngoài. Do các nước xuất khẩu tư bản có khoa học kỹ thuật tiến bộ làm tăng cấu tạo hữu cơ và giảm tỷ suất lợi nhuận.
  Trong khi đó, các nước đang phát triển có nguồn tài nguyên dồi dào, nhân công rẻ mạt nhưng thiếu vốn kỹ thuật là môi trường thuận lợi để tư bản độc quyền xuất khẩu tư bản.
  Việt Nam cần chú ý hơn nữa với những hoạt động đầu tư và hợp tác kinh tế của các nhà đầu tư nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 6. Nói như vậy, thực chất xuất khẩu tư bản là mở rộng quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa cho nước ngoài, bóc lột giá trị thặng dư của các nước lạc hậu, làm cho các nước này ngày càng lệ thuộc vào tư bản nước ngoài mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Đặc trưng của chủ nghĩa tư bản độc quyền là xuất khẩu tư bản, xuất khẩu giá trị ra nước ngoài nhằm mục đích chiếm đoạt giá trị thặng dư và nguồn lợi ở các nước nhập khẩu tư bản.Để thực hiện điều đó, chúng sử dụng các công ty xuyên quốc gia, đặc biệt là trong đầu tư trực tiếp.

  Trả lờiXóa
 8. Hi con nít thời nay được nuôi dướng tốt thế thì hẳn là thông minh hơn đời cha anh rồi, mong rằng sau này chúng lớn lên vẫn giữ được những con mắt nhìn "tinh tường" như bây giờ...đáng phục...đáng phục...

  Trả lờiXóa
 9. KHông biết mấy câu chuyện tiếp theo của cu Tí là gì vậy? bắt đầu thấy hứng thú với mấy chuyện "chính trị của trẻ con" rồi dấy.... không biết chúng có giống chuyện Vô va không? ^^

  Trả lờiXóa
 10. Đến cả con nít cũng biết Chủ nghĩa tư bản, chúng ta thấy mặc dù là trẻ con chưa biết gì thế nào gọi là CNTB nhưng đã đặt cho nhau cái tên là "loại Tư bản" vì sao thế , vì chúng nhận thấy CNTB là cái gì đó rất xấu, rất bóc lột, độc quyền... đến cả những đứa trẻ cũng nhận ra điều ấy cớ sao mà nhiều quốc gia trên thế giới vẫn không nhận ra nhỉ???

  Trả lờiXóa
 11. Con nít thời nay không giống như con nít thời xưa nữa rồi.Từ bao giờ trong chúng đã hình thành những lối tư duy mà tôi đánh giá là 'ông cụ non', chắc cũng do thời nay bà mẹ và trẻ em được chăm sóc đầy đủ hơn nên từ khi sinh ra chúng đã thông minh và sáng dạ hơn thế hệ con nít của chúng ta rất nhiều.CHúng đã biết được gì xấu điều gì tốt xung quanh chúng , tuy suy nghĩ đó không vì mục đích gì cả nhưng cũng đủ thấy là chủ nghĩa tư bản với bản chất xã hội mang nặng sự phi lý, là chế độ đầy rẫy bất công phi lý, mâu thuẫn. Mà cái nực cười ở đây là đến cả trẻ con nó cũng nhận ra điều đó, thế mà không hiểu sao có những người cố tình chưa nhận thấy hoàng hôn của CNTB.

  Trả lờiXóa
 12. Đến cả con nít cũng nhận ra bộ mặt thật của chủ nghĩa tư bản.Chủ nghĩa độc quyền, cốt lõi của chủ nghĩa tư bản cho dù có được khoác thêm bao nhiêu lớp áo thì cũng không thể che dấu được.Chủ nghĩa tư bản đang cho thấy sự xuống dốc nghiêm trọng, trong tương lai chắc chắn chủ nghĩa tư bản sẽ sụp đổ, nhường chỗ cho chủ nghĩa xã hội mà tư tưởng Mác lenin đề cập tới.

  Trả lờiXóa
 13. Con nít thời này quả đúng là thông minh, phát triển hơn ngày xưa nhiều thật, đến những vấn đề triết học thế này nó cũng biết, còn biết rất rõ của chủ nghĩa tư bản nữa, thực chất là bóc lột nhưng khi nào cũng huênh hoang rằng dân chủ tự do, bình đẳng

  Trả lờiXóa
 14. Con nít nó nhìn sự đời dưới con mắt còn ngây thơ và thật thà, thế mới bảo đi hỏi già về nhà hỏi trẻ... như vậy bản chất chủ nghĩa tư bản trong mắt ngây thơ của tư bản còn lộ rõ bản chất, thế mà có nhiều người cố tình không nhận ra

  Trả lờiXóa
 15. Độc quyền chỉ thay cách bóc lột này sang kiểu bóc lột khác tinh vi hơn, khó nhận biết hơn và cũng độc đoán hơn... bản chất tư bản mâu thuẫn, bóc lột của nó không bao giờ thay đổi và chắc chắn hoàng hôn của nó sẽ đến không xa

  Trả lờiXóa
 16. Lại chuyện Tí và Tèo ah... nói thế thôi chứ con nít chúng cũng có ối chuện hay đấy, nhiều chuyện người lớn nghe mà phải ngẫm nghĩ ra phết, người lớn thường lo nghĩ những chuyện lớn lao, con nít thường giải quyết vấn đề đơn giản nhất

  Trả lờiXóa
 17. trẻ nhỏ mà đã biết khôn, biết thông minh, sớm nhận ra rõ vấn đề, sớm biết thật giả, xấu tốt, có vẻ các em còn hơn cả những lớp đàn anh, đàn chị hiện nay của các em. hi vọng những suy nghĩ này sẽ được giữ mãi. tạo nên cho các em lòng yêu nước nồng nàn.

  Trả lờiXóa
 18. chủ nghĩa tư bản dù có tiến hóa đến mức nào thi thực chất nó vẫn là một hình thái xã hội lỗi thời và không sớm thì muộn sẽ bị thay thế bởi hình thái chủ nghĩ xã hội tiên tiến và đỉnh cao của nó là chủ nghĩa cộng sản. ở chủ nghĩa tư bản con người luôn bị bóc lột nặng nề về giá trị thặng dư, quyền công dân không được tôn trọng đúng nghĩa. Còn ở chủ nghĩa xã hôi con người mới thực sự tồn tại một cách đích thực, được sống cuộc sống làm theo nặng lực, hưởng theo nhu cầu. Nơi đó sự tự do, dân chủ đạt đến đỉnh cao

  Trả lờiXóa