Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BUÔNG XUÔI TRƯỚC TIÊU CỰC LÀ TỰ ĐÁNH MẤT MÌNH


(TNO) Sống nhiệt huyết, dám ước mơ và cống hiến là phẩm chất cao đẹp của thanh niên nhưng cần phải giữ được sự vô tư trong sáng. Đừng để khi nhìn vào đằng sau những khuôn mặt khôi ngô tuấn tú kia là suy nghĩ thực dụng, làm việc vì lợi ích cá nhân, không phải là tinh thần cống hiến.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Bùi Quang Vinh, chia sẻ với thanh niên ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê tại buổi đối thoại chiều ngày 26.3, tại Hà Nội.
Theo ông Vinh, buổi đối thoại là dịp hiếm hoi để gặp gỡ lắng nghe chia sẻ của thanh niên công tác trong ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê trong cả nước. Ông Vinh đề nghị, chương trình đối thoại không lệ thuộc vào kịch bản. Thanh niên có thể đặt câu hỏi một cách thẳng thắn, hỏi bất kì nội dung nào trong ngành, kể cả vấn đề khó nếu thực sự quan tâm.
“Tôi đến đây với cương vị lãnh đạo là đương nhiên rồi nhưng hôm nay còn đến với cương vị là người bạn của thanh niên”, ông Vinh mở lời.
Buông xuôi trước tiêu cực là thanh niên tự đánh mất mình Bạn Nguyễn Văn Dương đặt câu hỏi tại buổi đối thoại - Ảnh: Ngọc Thắng 
Đáp lời ông, Bí thư đoàn thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên, bạn Nguyễn Văn Dương giãi bày, ngành kế hoạch có tính chất đặc thù khác biệt, bởi luôn phải đi trước một bước, thậm chí nhiều bước. Người làm ra nó cần có tầm nhìn chiến lược, hơn người khác một cái đầu. Thanh niên có thời gian công tác ngắn, sự từng trải công việc chưa nhiều. “Cá nhân bộ trưởng từng là “người của sở kế hoạch”, hiện giờ là tư lệnh, ngành nhìn vấn đề này như thế nào, có chia sẻ gì với người trẻ”, bạn Dương đặt câu hỏi.
Ông Vinh cho rằng, thanh niên bây giờ khác xa các thế hệ trước đây bởi rất nhanh nhạy trong học tập, nắm bắt xu hướng mới. Thế nên kinh nghiệm tích lũy công việc không nên nhìn nhận ở góc độ tuổi tác mà nên nhìn vào khối lượng công việc và áp lực công việc họ làm. Cán bộ dù đã có tuổi nhưng nếu không chịu đụng tay đụng chân làm việc, làm không ra hồn thì chắc chắn không thể bằng một anh thanh niên chịu khó làm việc, va chạm nhiều với thực tiễn. Ông Vinh cho biết, đội ngũ lãnh đạo cấp vụ hiện ở Bộ ngày càng trẻ hóa, có trường hợp hơn 30 tuổi đã được bổ nhiệm làm vụ trưởng rồi. Điều này rất khác so với trước đây, lên đến hàm vụ trưởng toàn là những người có tóc hoa râm.
“Trong nhiều năm qua, cán bộ trẻ công tác ở Bộ thường xuyên được đi học tập ở nước ngoài, còn ở các tỉnh phía Bắc ít có cơ hội tiếp cận các cơ hội này.  Mong bộ trưởng có chính sách tạo điều kiện cho cán bộ địa phương”, bạn trẻ đến từ Lạng Sơn nêu vấn đề.
 Buông xuôi trước tiêu cực là thanh niên tự đánh mất mình Ông Bùi Quang Vinh hào hứng chia sẻ với thanh niên - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Vinh cho rằng, lãnh đạo bộ đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ trẻ, đặc biệt là đội ngũ kế cận nhưng cần đảm bảo sự cạnh tranh để chọn người xứng đáng. Thế nên khó ở đây nên được hiểu là khó tiếp cận chương trình đào tạo bằng ngân sách. Còn nếu có trình độ thực sự, thanh niên không khó để tiếp cận các chương trình học bổng nước ngoài. Ông Vinh khẳng định, lãnh đạo Bộ luôn tạo điều kiện cho thanh niên học tập trau dồi nghiệp vụ để phấn đấu vươn lên.
Cuộc đối thoại diễn ra trong hơn 2 giờ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hào hứng chia sẻ về định hướng công tác của Bộ, sự kì vọng vào đội ngũ nhân sự trẻ đang công tác trong các ngành. Theo ông Vinh, sống nhiệt huyết và luôn biết ước mơ, luôn nghĩ đến sự cống hiến là phẩm chất đáng quý của người trẻ và cần có sự nuôi dưỡng để nó ngày càng phát triển, nẩy nở.
Ông Vinh cho rằng, đã là thanh niên nên sống vô tư, trong sáng, bản lĩnh vững vàng, đừng để tiêu cực lôi kéo bản thân. Bởi xã hội hiện tại còn nhiều tiêu cực tham nhũng thậm chí là sự bất công. Nhưng nếu thanh niên chấp nhận, buông xuôi thì dễ đánh mất chính bản thân mình.
Hoàng Phan

Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. phẩm chất sống nhiệt huyết, dám ước mơ và cống hiến của thanh niên thì tôi công nhận, nhưng cần giữ sự vô tư, trong sáng thì tôi thấy không được hợp lí. là thanh niên tức là đã bắt đầu lớn, nhận thức được về cái xã hội đúng đắn rồi, phải thực dụng phải có cạnh tranh đó mới là cái xã hội thực. Còn vô tư, trong sáng ư? theo thôi thì dành cho thiếu nhi thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Không ai khác là thế hệ trẻ là lực lượng tiên phong, hiệu quả nhất trong đấu tranh chống tiêu cực trong xã hội, vì họ là chủ nhân tương lai của đất nước. Và để làm được điều đó, mỗi người đều phải hành động, noia phải đi đôi với làm, hành động chứ không phải ngồi im mà phán xét, mà chời đợi tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Hành động và hành động ngay từ bây giờ, ngay từ những việc làm nhỏ nhặt nhất để tạo cho minh lối sống trong sạch. Đó là tiền đề cho Xã hội phát triển

  Trả lờiXóa
 3. Sống nhiệt huyết, dám ước mơ và cống hiến là phẩm chất cao đẹp của thanh niên nhưng cần phải giữ được sự vô tư trong sáng. Là thanh niên thế hệ Hồ CHí Minh, mang trong mình dòng máu nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên hãy sống, làm việc, lao động cho xứng đáng với trách nhiệm tuổi trẻ

  Trả lờiXóa
 4. Là thanh niên, chúng ta hãy sống hêt mình cho tổ quốc, mang tuổi trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết của mình ra , cố gắng học tập , lao động và rèn luyện hết sức mình. Cống hiến một phần công sức nhỉ nhoi của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc sau này

  Trả lờiXóa
 5. Đúng vậy. Buông xuôi là tự đánh mất chính mình đó. Cái quan trọng nhất đó là sự tự tin ở mình, sự bản lĩnh và kiên trì thì mới có thể làm nên mọi việc chứ một khi đã buông xuôi thì không còn gì nữa, xem như đầu hàng rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Có câu châm ngôn "buông xuôi đồng nghĩa với việc bạn đã thua". Tôi thấy câu này hoàn toàn đúng và chính xác, vậy nên đừng bao giờ bỏ cuộc bạn nhé

  Trả lờiXóa
 7. Thanh niên tự thân vận động, không ỷ lại vào những gì gia đình, xã hội đã gây dựng sẵn cho bản thân.
  Thanh niên là phải biết đấu tranh, không thể im lặng trước một số sai trái còn tồn tại trong xã hội...
  thế mới có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 8. Thanh niên thời nay nói được là phải làm được, đừng có dễ dàng buông xuôi như vậy. Bỏ cuộc đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tất cả, không có ý chí nghị lực. Như vậy không xứng đáng là thanh niên

  Trả lờiXóa
 9. Giới trẻ luôn luôn là thế hệ năng động, sáng tạo nhất, không có lí gì thanh niên chúng ta lại đứng ngoài luồng trước những tồn tại trong xã hội, im lặng chính ở đây không còn là "vàng" nữa mà là sự tụt lùi, là cái chết

  Trả lờiXóa
 10. Thế hệ trẻ hãy luôn vững vàng, có ý thức vươn lên, đạp lên dư luận cũng như khó khăn thử thách mà sống đúng với bản ngã, đúng với lẽ phải mà mình đã chọn. Bởi vì cuộc đời còn nhiều điều trái ngang và khó khăn phải vượt qua.

  Trả lờiXóa
 11. Thanh niên ngày nay đã có đôi chút gì khác xưa , giường như do ngày 1 phát triển cuộc sống nhiều cái đổi thay hơn , con người phải làm việc nhiều hơn khiến cho chúng ta không có những cái xung quanh mình diễn ra như thế nào, NHư bộ trưởng đã nói đã là thanh niên nên sống vô tư, trong sáng, bản lĩnh vững vàng, đừng để tiêu cực lôi kéo bản thân. Bởi xã hội hiện tại còn nhiều tiêu cực tham nhũng thậm chí là sự bất công. Nhưng nếu thanh niên chấp nhận, buông xuôi thì dễ đánh mất chính bản thân mình. Câu nói này sẽ giúp thanh niên chúng ta suy nghĩ về những gì đã diễn ra và cần rút kinh nghiệm , cố gắng hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này .

  Trả lờiXóa
 12. Thanh niên làm theo lời bác dặn , thanh niên là lực lượng nòng cốt trong thời đại mới , trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước , trước một xã hội đang phát triển như thế này còn nhiều cái tiêu cực , mà muốn phát triển bền vững thì phải loại bỏ những tiêu cực như thế này , vì thế thế hệ chúng ta không nên thờ ơ vỡi những tiêu cực , xem nó như là tự đánh mất bản thân mình , tự chấp nhận điều xấu , cần phải lên án và cần phải nhận thức đúng đắn về sự việc , vì chính chúng ta sẽ là chủ nhân của đất nước sau này . cố gắng lên các bạn trẻ nhé.

  Trả lờiXóa
 13. Thế hệ trẻ hay thanh niên chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Sự phát triển ,lớn mạnh của đất nước trong tương lai tất cả đều nhờ thế hệ thanh niên.Thanh niên ngày nay cần phải sống nhiệt huyết và luôn biết ước mơ, luôn nghĩ đến sự cống hiến cho tổ quốc.Ngoài ra, cần có sự nuôi dưỡng ,trau dồi tư tưởng cũng như kiến thức để có thể thực hiện ước mơ của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Thanh niên là lực lượng nòng cốt của đất nước chúng ta trong tương lai gần. Mỗi một người thanh nhiên như chúng ta nên tu rèn đạo đức, trau dồi chuyên môn để sau này giúp ích cho đất nước, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ công học tập của các em"

  Trả lờiXóa
 15. thanh niên chủ nhân của đât nước,đât nước có lơn mạnh hay không là nhờ tât cả vào sự năng đông sáng tạo tích cực tham gia các hoạt động tấp thể cộng đồng xây dựng đât nước của các thế hệ thanh niên,vì vậy nhà nước ta cũng phải tạo điều kiện để lực lượng thanh niên có thể hiện mình đóng góp sưc ục chô đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Việc người dân Việt Nam ngày nay luôn thơ ơ trước những tiêu cực của Xã hội không còn là một điều hiếm thấy mà dường như đã trở thành một trào lưu, một thói quen của mọi người, kiểu như đèn nhà ai người ấy rạng, không quan tâm đên nhau, như vậy thì xã hội sẽ thật rối ren, tình người với người trở nên không quan trọng... chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp và tràn đầy tình thương con người.

  Trả lờiXóa
 17. cũng là 1 thanh niên việt nam chúng ta hay chung tay vì đât nước cố gắng học tập ren luyện đóng góp sưc lục vào xây dưng đât nước để đât nước ngày càng phat triển,đồng thời đánh đổ mọi âm mưu chống đối nhà nước.sống và học tập theo lời dạy của chủ tich Hồ Chí Minh,cái gì khó có thanh niên lục lương lòng côt của một đât nước.

  Trả lờiXóa
 18. Xu hướng hiện nay là không quan tâm đến những người xung quanh như vậy thật đáng chê trách, chúng ta thế hệ thanh niên chủ nhân tương lai của đất nước hãy cùng nhau xây dựng một xã hội đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Thế hệ trẻ ngày nay cực kỳ năng động sáng tạo trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, có khả năng đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu để trở thành những người chủ tương lai của đất nước, nhưng dầu vậy thế hệ trẻ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, bản lĩnh chính trị để tránh bị thể lực xấu dụ dỗ lôi kéo làm hại đến lợi ích quốc gia dân tộc!

  Trả lờiXóa
 20. Với trọng trách là người chủ tương lai của đất nước cũng đang thể hiện được bản lĩnh của mình trong các lĩnh vực của đời sống, chúng ta sẽ tiếp bước cha anh luôn giữ hình ảnh về đất nước hòa bình trước mắt các bạn bè quốc tế!

  Trả lờiXóa
 21. Thanh niên Việt Nam luôn năng động sáng tạo, luôn là lực lượng xung kích. Là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ gánh vác trọng trách nặng nề trên vai. Vì thế thanh niên không được chùn bước, có những ý nghĩ tiêu cực. Mỗi thanh niên phải ý thức được trách nhiệm của mình với toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 22. là trụ cột của xã hội, thanh niên cần nhìn nhận các vấn đề một cách tích cực, thẳng thắng. xã hội này còn đầy chông gai, cám dỗ, phải sống thật bản lĩnh, tự tu luyện, rèn luyện mình để không tự đánh mất mình. không được nhìn vào các tiêu cực mà nhục chí, buông xuôi mà phải đấu tranh, đánh bại, đánh tan chúng.

  Trả lờiXóa
 23. đúng vậy, sống ở trên đời là phải có chính kiến, và đương nhiên là người có chính kiến sẽ không bao giờ có thể làm ngơ trước những tiêu cực được, cho dù là những tiêu cực đó có là nhỏ thế nào, hay do ai làm, cần phải lên tiếng ngay trước những hành động đó

  Trả lờiXóa