Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Trung Quốc tiếp tục giở các chiêu trò với Biển Đông

 Anh Còi
Tưởng chừng mọi việc sẽ lắng xuống trong thời gian gần đây. Tuy nhiên với những chiêu trò và âm mưu tinh vi hơn với biển Đông thì trong thời gian gần đây Trung Quốc đang có âm mưu tiếp tục tranh chấp với các nước láng giềng. Âm mưu này đã bị các nhà nghiên cứu vạch trần và phanh phui. Bài viết được nghiên cứu dựa trên kết quả phân tích đánh giá của các nhà nghiên cứu.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện nghiên cứu Đông Nam Á thì nhà phân tích Lye Lieng Food, phó giám đốc viện nghiên cứu Đông Nam Á thuộc đại học quốc gia Singapore, đã cảnh báo những chiến lược mới do Trung Quốc áp dụng trong tranh chấp ở biển Đông cần được làm rõ. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình giải quyết tranh chấp ở biển Đông, cũng như các nỗ lực để tiến tới ký kết Bộ quy tắc xử sự trên biển Đông mà ASEAN đang thúc đẩy.

Trung Quốc đang có những chiến lược mới. Một mặt, Trung Quốc tiếp tục duy trì quan điểm song phương trong tranh chấp ở biển Đông. Mặt khác lại thi hành những chiến lược mới, đó là tăng cường thăm dò dầu khí ở biển Đông, bao gồm cả những khu vực tranh chấp mà một số quốc gia ASEAN đã tuyên bố chủ quyền trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia,Brunei.

Một số chiến lược mới của Trung Quốc đó là tăng cường quấy rối uy hiếp, ngăn chặn và đánh đuổi các tàu nước ngoài thực hiện khảo sát, nghiên cứu địa chấn, thăm dò dầu khí hay đánh bắt cá ở biển Đông. Tháng 3 năm 2011, Philippines đã lên tiếng phản đối tàu tuần tra của Trung Quốc uy hiếp tàu khai thác dầu khí đang hoạt động tại khu cách tỉnh Palaman của Philippines 50 dặm. Cùng năm này, Philippines cáo buộc tàu cá Trung Quốc bắn vào ngư dân Philippines. Tương tự ở Việt Nam thông báo rằng tàu Hải giám Trung Quốc đã cố tình cắt cáp của tàu khảo sát tại vùng biển của Việt Nam vào tháng 5 năm 2011.
Tiếp đó, Trung Quốc tiếp tục thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa hồi tháng 6 năm 2012 với mục đích quản lí bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.Trắng trợn hơn, chính quyền Hải Nam của Trung Quốc hồi tháng 11 năm 2012 còn thông qua điều lệ cho phép Cảnh sát biên phòng khống chế tàu nước ngoài thả neo bất hợp pháp trên vùng lãnh thổ thuộc quản lí của tỉnh Hải Nam và buộc các tàu này quay lại. Mục đích của điều lệ này là nhằm vào các ngư dân Việt Nam ra quần đảo HOàng Sa đánh bắt hải sản.Với hàng loạt biện pháp từ gây sức ép chính trị và ngoại giao đến tăng cường khả năng hải quân, thậm chí áp dụng cả những biện pháp kinh tế đơn cử với Philippines nhằm buộc các nước liên quan đến tranh chấp phải nhượng bộ.Theo nghiên cứu của chuyên gia thì ưu tiên cao nhất của Bắc Kinh vẫn là vấn đề đối nội. Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thách thức trong nước đang cần sự quan tâm cấp thiết và hành động tức thời như bài trừ tham nhũng tràn lan. Giải quyết khoảng cách giàu nghèo ở thành thị và nông thôn ngày càng tăng, duy trì một mô hình tăng trưởng kinh tế cân bằng hơn…Theo các chuyên gia: nếu không xử lý tốt một trong những vấn đề gây ra bất ổn chính trị xã hội. Vì vậy, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông tuy là quan trọng với Bắc Kinh nhưng vẫn là thứ yếu so với các vấn đề trong nước.Tuy nhiên dù Trung Quốc có những âm mưu, thủ đoạn gì đi nữa thì Việt Nam vẫn giữ vững quan điểm giữ chủ quyền quốc gia mà phải đổ biết bao xương máu mới gây dựng nên được.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét