Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Trung Quốc- “con bò” lắm mưu.


Trong vài năm trở lại đây, Biển Đông trở thành một vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, xung quanh việc có sự tranh chấp về chủ quyền trên biển giữa hàng loạt các quốc gia .Trong đó nguyên nhân căn bản là khởi nguyên cho các tranh chấp xung đột được cho là bắt nguồn từ phía Trung Quốc- quốc gia vào đang có tham vọng độc chiếm và muốn biến Biển Đông thành ao nhà của mình. Để mở rộng đường dư luận, xin đăng tải bài phân tích này để cung cấp cho độc giả thêm một góc nhìn mới về âm mưu và thủ đoạn của Bắc Kinh trong tiến trình dân tộc này hợp thức hóa “đường chín đoạn” phi pháp.
Như chúng ta đã biết, Biển Đông được biết đến là một vùng biển giàu tài nguyên vào loại bậc nhất thế giới, chỉ đứng sau một số vịnh ở Ba Tư và Trung Đông. Nơi đây bao gồm đa đạng các loại tài nguyên khoáng sản có trữ lượng lớn như dầu mỏ, khí đốt… cho tới các tài nguyên sinh vật biển như các loài hải sản,tôm cá, hệ sinh thái san hô…Hơn nữa, Biển Đông còn là một trong những tuyến đường hàng hải quốc tế đặc biệt quan trọng trong khu vực và trên thế giới, là cữa ngõ giao lưu văn hóa, kinh tế,phong tục tập quán của nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực ĐNÁ.Có vị trí quốc phòng, an ninh đặc biệt to lớn và quan trọng. Đối với nhiều nước như Việt Nam, Philippines, Indonexia.. thì Biển Đông còn là cơ hội để hướng ra năm châu, đưa dân tộc tiến gần hơn với sự thịnh đạt, phồn vinh của toàn cầu, đồng thời là điều kiện không thể thiếu trong quá trình tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
Chính vai trò to lớn đó, Biển Đông trở thành đối tượng mà Trung Quốc muốn chiếm làm của riêng, và mặc nhiên các nước khác sẽ không để cho Bắc Kinh có thể làm được điều phi lý ấy, bởi đó không chỉ là chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc mà còn là lợi ích, danh dự với đối với bản thân dân tộc ấy và toàn thế giới. Tất cả những yếu tố trên đã làm cho cuộc chiến ở biển Nam Trung Hoa (theo cách gọi của Trung Quốc), không ngừng tăng “độ” và chắc chắn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Cho đến khi, các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tìm được tiến nói chung, hoặc đạt được những thỏa thuận theo đúng những gì mà Hiến chương LHQ về Luật biển năm 1982 đã công bố và cả những vùng biển đảo vốn đã thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của họ. Tuy nhiên, để có thể đạt được thành quả có thì không hề dễ dàng khi họ đang phải đối mặt với một Trung Quốc to lớn, hung hãn, vô lí và đầy mưu toan.
Theo Trung Quốc, phần lãnh hải mà quốc gia này định chiếm đoạt trải dài từ Trung Quốc tới Indonesia và từ Việt Nam tới Philippines.Với tổng số 3,5 triệu km2 vùng biển, chạy dọc theo đường chín đoạn chữ U. Ngoài ra, còn bao gồm nhiều đảo và quần đảo có diện tích lớn nhỏkhác nhau, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đáp lại, Việt Nam, Philippines, Đài Loan…đều có những tuyên bố bác bỏ sự vô lý, phi pháp và ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền đối với Biển Đông.

Các hành động có phần quyết đoán gần đây của Trung Quốc, đang làm gia tăng quan ngại cho các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, cũng như các nước thường xuyên có các hoạt động thương mại qua vùng biển này. Việc Trung Quốc nhiều lần tái khẳng định quyết chiếm lấy Biển Đông, đặt ra nhiều hoài nghi rằng quốc gia này không chỉ muốn chiếm Biển Đông vì đang thèm khát một nguồn tài nguyên giàu có, mà thực sự đằng sau tấm “mặt nạ” tham lam ấy còn nhiều những toan tính, âm mưu mang màu sắc chính trị, quân sự. Phục vụ mục đích lớn lao của Trung Quốc là vượt Mĩ trở thành cường quốc số 1 thế giới.
Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hoạt động trên Biển Đông. (Ảnh: worpress)

Chiếm Biển Đông, Trung Quốc sẽ đạt được nhiều mục đích:
Về quân sự: Theo nhìn nhận và đánh giá của một số nhà phân tích địa- chiến lược, “Bắc Kinh  muốn độc chiếm Biển Đông không chỉ vì nguồn tài nguyên năng lượng và thủy sản, mà còn vì vùng biển này nằm trong chiến lược tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc”. Đây được xem như một phần trong chiến lược bá quyền nhằm gia tăng, mở rộng vùng kiểm soát bằng quân sự của Trung Quốc. Có được Biển Đông, Bắc Kinh sẽ gia tăng được đáng kể sức mạnh quân sự trên biển, các hòn đảo nhỏ này có thể sử dụng làm các căn cứ không quân và hải quân cho các hoạt động tình báo, theo dõi và do thám, và là các căn cứ để tuyên bố chủ quyền đối với các phần sâu hơn trên Biển Đông. Xây dựng căn cứ cho các tàu ngầm, được trang bị các tên lửa đạn đạo và các tàu khác. Một vùng biển lý tưởng nhất, để hàng không mẫu hạm có thể thực hiện các hoạt động huấn luyện và diễn tập. Đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc hải dương, cường quốc vũ trụ.
Về chính trị: Cuộc chiến Biển Đông diễn ra giữa lúc tình hình chính trị nước này có nhiều những thay đổi quan trọng, đó là sự lên cầm quyền của một bộ máy lãnh đạo mới. Giữa lúc sự chuyển giao quyền lực còn chưa hoàn tất, việc Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động tranh chấp được xem như một giải pháp nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận quốc tế. Đưa vấn đề chuyển giao nhân sự trong nội bộ ĐCS Trung Quốc trở thành mối quan tâm thứ yếu, giúp cho quốc gia này hạn chế được tối đa những nguy cơ chống phá, lật đổ chính quyền của các thế lực phản động trong khi chính sự còn gặp nhiều rối ren.
 Hơn nữa, đối với một quốc gia bao gồm nhiều vùng tự trị như Trung Quốc, qua việc gây hiềm khích và xung đột quân sự với các nước láng giềng ở Biển Đông, sẽ một lần nữa khơi lên chủ nghĩa dân tộc trong toàn bộ nhân dân Trung Hoa. Hình thành nên khối đại đoàn kết dân tộc rông lớn, và chắc chắn với dân số hơn 1,3 tỉ người khó lòng có thể đánh bại. Hay nói cách khác đây chính là chiến thuật ngàn đời của Trung Quốc “lấy thịt đè người”.
Về kinh tế: Qua Biển Đông đem lại cho đất nước này một khối lượng đáng kể các loại khoáng sản quý như dầu mỏ, khí đốt phục vụ phát triển nền kinh tế công nghiệp trong điều kiện nguồn tài nguyên nước này không đủ và liên tục phải nhập khẩu; hoạt động thương mại, dịch vụ được mở rông trên phạm vi toàn cầu. Hàng nghìn ngư dân Trung Quốc có điều kiện khai thác tối đa nguồn lợi sinh vật biển, đưa ngành thủy sản phát triển lên một tầm cao mới. GDP trong các ngành và thành phần kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững. Trung Quốc sẽ thiết lập được một hàng rào thép trên biển, ngăn chặn, khống chế, bao vây và cô lập kinh tế các nước khác.
Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, từ công khai cho đến âm thầm, xảo quyệt. Trung Quốc đã tìm cách thực hiện những âm mưu thâm độc, buộc cộng động quốc tế phải công nhận “đường lưỡi bò” ảo của mình: Từ việc dùng các phương tiện truyền thông tuyên truyền, cho đến đưa vào giáo dục ở các trường học đã khiến cho hơn 1,3 tỉ dân nước này tin rằng Biển Đông là một phần lãnh thổ của họ. Tiến hành cấp hộ chiếu có in mờ đường chín đoạn cho công dân , hay thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa ôm lấy gần hết Biển Đông. Gần đây nhất phải kể đến là việc âm thầm tuồn những quả địa cầu sai trái vào Philippines, đèn lồng có chữ “Tam Sa” vào Việt Nam, cho tới các mạng xã hội như Wechat…Phải chăng, những hành động kể trên cho thấy Trung Quốc đang muốn lấy lòng tiểu nhân để đo lòng quân tử.
Mỗi xung đột dù lớn hay nhỏ ở Biển Đông có thể khiến cho khu vực này thất thoát mỗi năm khoảng 5000 tỷ USD do hoạt động thương mại giảm sút. Bởi vậy các quốc gia sẽ luôn chọn giải pháp hòa bình, đối thoại trong tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc. Tuy nhiên, khi khả năng kiềm chế, chịu đựng không còn nữa thì mọi xung đột đều có thể xảy ra, mỗi quốc gia sẽ tự chọn cho mình những đối sách hợp lí nhất, nhằm giữ sao cho toàn vẹn phần lãnh thổ mà cha ông đã phải nằm xuống mới có được./
--- Cây Đen ---

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. TQ kẻ thù ngàn kiếp của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc ngày càng nhiều thủ đoạn thâm độc buộc Quốc tế phải công nhận đường lưỡi bò của chúng, nhân dân Việt Nam sẽ đấu tranh đến cùng.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc là một nước lớn nhưng không mạnh. Được coi như là anh cả trong khu vực nhưng TQ lại làm những việc không thể chấp nhận được. Dù cho TQ có lớn đến đâu thì cũng không thể nào đánh bại được ý chí độc lập tự cường, tinh thần đoàn kết và lòng tự hào yêu nước, tự tôn của dân tộc VN. VN có thể nhún nhường, nhưng nguyên tắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì không bao giờ chịu nhún nhường

  Trả lờiXóa
 4. chúng ta k hề khoan nhượng mà luôn muốn giải quyết băng con đường hòa bình. ngoại giao

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc thật là lắm mưu, nhiều kế. Dùng đủ mọi phương pháp để chiếm biển đông. Chúng ta không bao giờ đầu hàng đâu!

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta sẽ dùng sức mạnh dân tộc để cắt cái lưỡi bò đang liếm nước biển Đông của trung quốc

  Trả lờiXóa
 7. Cứ như cái đà mà Trung Quốc đang tiến tới thì nền văn hóa hàng nghìn năm của họ, sự thông minh, tài trí của họ từ xưa sẽ bị vùi lấp trong những âm mưu thâm độc, nham hiểm và tham lam. Thế giới rồi sẽ quay lưng lại với đất nữa rộng lớn đó.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc lắm mưu nhưng chỉ toàn là mưu hèn kế bẩn thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Đường lưỡi bò, 1 sự bịa đặt đến đáng sợ. Trung Quốc đang cho toàn thế giới thấy sự tham lam, dối trá của mình.

  Trả lờiXóa
 10. các thủ đoạn của Trung Quốc khiến cho các nước láng giềng "tâm phục, khẩu phục" vì sự hèn hạ, xảo quyệt của mình. bao giờ mình mới đạt được đến trình độ như thế nhỉ.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc rất lắm mưu và nhiều thủ đoạn khó lường, thể hiện ở sự xảo quyệt. Bây giờ trong chính xã hội Trung Quốc cũng đang diễn ra những phức tạp.

  Trả lờiXóa
 12. Lịch sử hàng nghìn năm qua đã chứng minh Trung Quốc là 1 nước mà con người nơi đó mưu mô, xảo quyệt. Người láng giềng đàn anh của ta luôn nhăm nhe bành trướng, và nạn nhân không đâu xa chính là nước ta với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 13. Trung QUốc với đường lưỡi bò ảo đang âm mưu thôn tính biển Đông, điều này cho thấy âm mưu bá quyền của TQ ngày càng lộ rõ, Các nước trong khu vực và quốc tế hãy chung tay đập tan âm mưu của TQ.

  Trả lờiXóa
 14. Bò thì vẫn là bò thôi. Ngu như bò mà.

  Trả lờiXóa
 15. Dù cho TQ có lớn đến đâu thì cũng không thể nào đánh bại được ý chí độc lập tự cường, tinh thần đoàn kết và lòng tự hào yêu nước, tự tôn của dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
 16. Trung quốc từ xưa đến nay luôn là một đối tác quan trọng của nước chúng ta, nhưng TQ vẫn luôn tìm cách phá hoại nước ta về rất nhiều mặt, và cũng không từ bỏ dã tâm xâm chiếm nước ta. Đặc biệt là vấn đề biển đảo những năm gần đây khiến dân ta vô cùng phẫn nộ. Chúng ta cần có một cái nhìn thật tỉnh táo về người láng giềng khó chơi này

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc với nước ta là hai nước láng giềng, có lịch sử đấu tranh và phát triển lâu dài! Trung Quốc hiện nay đã bộc lộ ra mình là một con bò nham hiểm với cái lưỡi của mình để xâm phạm nên chủ quyền của nước ta! Chúng ta cần phải có hành động sáng suốt hợp lý để giải quyết vấn đề nhạy cảm này!

  Trả lờiXóa
 18. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, chắc chắn Trung quốc muốn nuốt gọn Biển Đông vào tay mình rồi. Lòng tham vô đáy nhất định sẽ hại Trung quốc

  Trả lờiXóa
 19. haha, bác gọi Trung quốc là "con bò" thật vô cùng sâu sắc và thâm thúy! đó chính là ngôn từ chính xác nhất dành cho Tàu khựa đó

  Trả lờiXóa
 20. Tàu lúc nào cũng nham hiểm và xảo quyệt, chúng có thể nay thế này, mai lại đổi hướng khiến nước khác bị tung hỏa mù, rồi khi họ nóng vội thì rất có thể bị Tàu cho vào bẫy

  Trả lờiXóa
 21. Sự ngang ngược, lấy thịt đè người, cậy lớn uy hiếp nhỏ dường như là bản tính cố hữu của Trung quốc. Trung quốc từ xưa đến nay đều chẳng coi ai ra gì hết

  Trả lờiXóa
 22. Trung quốc đã đi ngược lại với những lời hứa hẹn về "hợp tác hữu nghị, đoàn kết, cùng phát triển" mà chính trung quốc đã thốt ra với các nước làng giềng như Việt Nam

  Trả lờiXóa
 23. Bọn chúng chỉ biết đến đất nước chúng chứ chúng không hề để ý hay quan tâm đến nước nào cả. Những chúng sẽ không bao giờ có thể đạt được mục đích bởi vì nhân dân ta có lòng nồng nàn yêu nước và chúng ta hãy tận dụng để tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân để vượt qua mọi khó khăn.

  Trả lờiXóa
 24. Đăt nước ta sẽ không bao giờ có thể để cho chúng có thể cướp đi lãnh thổ của đất nước ta dân tộc ta. Chúng ta sẽ làm tất cả để có thể bảo vệ dân tộc bảo vệ từng ngọn cây tấc đất của dân tộc.

  Trả lờiXóa