Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐI TÌM CÂU CA QUAN HỌ


Em hát tặng anh bài ca quan họ
Giữa mùa đông lộng gió
Người con gái Kinh Bắc
Và chàng trai xứ Huế.
          Nghe em hát từng câu quan họ
          Hội Lim quê mình, liền chị liền anh
          Giữa mùa xuân mắt ai cười xanh biếc
Tiếng trống đình vào mùa trẩy hội.
                    Mời trầu têm cánh phượng
Miệng lung liếng câu ca
Tay đưa mời thoăn thoắt
Áo tứ thân rộn ràng.

Ơi câu quan họ suốt đời tiếm
Đã từ lâu trong lòng ao ước
Anh lăn lộn cuối cùng cũng thấy
Đến quê em song Đuống, song Cầu.
Rằng: “Yêu nhau thì bước qua cầu”
Miếng trầu em têm cánh phượng
Vôi đỏ nồng và cay nông rẽ tía.
Như tình người Kinh Bắc Hội Lim.
Tan cuộc hội bao người thơ thẩn
Bởi đâu hay lòng người quan họ
Nón ba tằm làm say câu hát
Món tương bầu thơm thảo tay ai.
Anh lại về với miền đất Huế
Để lại em câu hát ân tình
Nón quay thao tròn vành mong nhớ
Và em hát: “Người ơi, người ở đừng về”.
TAM GIANG

Đăng nhận xét

31 Nhận xét

 1. Quan họ là một trong những nét đẹp văn hóa của Việt Nam cần phải giữu gìn và phát huy mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 2. phải gìn giữ và phát triển nét văn hóa quan họ!

  Trả lờiXóa
 3. quan họ giờ này biến thể nhiều quá. nào là ngửa nón xin tiền, nào là nhảy nhạc sàn trong bộ quần áo quan họ. Xin các liền anh liền chị giữ lại cái nét đẹp vốn có của nó

  Trả lờiXóa
 4. Quan họ nét truyền thống văn hóa của dân tộc, nhà nước ta phải có biện pháp giữ gìn sự trong sạch của quan họ, chứ để các liền anh liền chị nhày nhót loạn xì ngầu lên thế này thì còn gì là truyền thống nữa

  Trả lờiXóa
 5. Đôi khi trong lòng không yên ngồi nghe 1 điệu quan họ là thấy lòng thanh thản vô cùng. Sẽ có 1 ngày lại về Bắc Ninh nghe hát quan họ.

  Trả lờiXóa
 6. Bài báo Quan họ "ngửa nón xin tiền" dường như đã để lại ấn tượng về một quan họ đang mất dần bản sắc vốn có của nó nhưng sao người ta không nhìn nhũng mặt tích cực hơn??? Quan họ đang sống lại, đang đi vào lòng của mỗi người con quê kinh bắc!

  Trả lờiXóa
 7. Được công nhận là di sản văn hóa không phải chỉ là sự may mắn của quan họ mà nó là sự cố gắng nỗ lực phục dựng lại của biết bao con người!

  Trả lờiXóa
 8. Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình! Quan họ Bắc Ninh không chỉ là một loại hình văn nghệ mà còn là một phương thức để dạy dỗ con cháu, truyền đạt lại tinh hoa, truyền thống tốt đẹp cho thế hệ mai sau!

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một di sản văn hóa của dân tộc. Chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy nó.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi rất thích nghe quan họ. Một di sản văn hóa, đang dần mai một. Cần có sự quan tâm của các cấp chính quyền để gìn giữ và phát huy nó.

  Trả lờiXóa
 11. Hi vọng những làn điệu quan họ ngày càng được nhiều người đón nhận.Đây là một nét truyền thống văn hóa đẹp của người Việt. Cân được giữ gìn và phát huy hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Mong các liền anh, liền chị giữ được nét đẹp truyền thống, đừng vì những cái nhỏ mà làm xấu đi hình ảnh quê hương.

  Trả lờiXóa
 13. Nhà nước cũng cần phải hỗ trợ để họ có kinh phí hoạt động chứ, có thực mới vực được đạo.

  Trả lờiXóa
 14. Quan họ là một nét đẹp của dân tộc, chúng ta cần có những biện pháp tích cực để duy trì và phát triển loại hình dân gian này.

  Trả lờiXóa
 15. Quan họ thật thân quen đối với mỗi chúng ta, nó có thể không được phổ biến rộng khắp nhưng mỗi chúng ta ai cũng đã từng một lần nghe đến. Vậy sao chúng ta không giữ gìn và phát triển nó nhỉ?

  Trả lờiXóa
 16. Mình đã từng được nghe làn điệu quan họ trong một lần tham gia hội Lim, thật sự là rất hay. Rất mong Đảng và Nhà nước ta sẽ quan tâm nhiều hơn nữa để nét đẹp văn hóa này, sẽ luôn được giữ gìn cho các thế hệ mai sau.

  Trả lờiXóa
 17. Quan họ nói riêng và các làn điệu dân ca nói chung là nét đẹp văn hóa truyền thống đặc trưng cho mỗi vùng miền của nước ta. Giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc là một quan điểm không thể thiếu trong tiến trình đi lên xã hội chủ nghĩa của đất nước!

  Trả lờiXóa
 18. mình rất yêu quan họ, là lọa hình nghệ thuật đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ cần tiếp tục gìn giữ và phát huy

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi làn điệu quan họ đều chứa trong đó tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa. Nếu có dịp tôi sẽ lại về Bắc Ninh nghe hát quan họ, nhớ lắm Bắc Ninh ơi.

  Trả lờiXóa
 20. Quan họ là một di sản rất quý của nước ta.Tuy vậy theo thời gian nó đã bị mai một nhiều.Hi vọng trong tương lai nhà nước sẽ có biện pháp để bảo vệ và gìn giữ nét đẹp văn hóa này

  Trả lờiXóa
 21. Quan họ là di sản văn hóa. Là 1 nét đẹp văn hóa của dân tộc. chúng là phải giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật này.

  Trả lờiXóa
 22. "Chơi quan họ" truyền thống không có khán giả, người trình diễn đồng thời là người thưởng thức (thưởng thức "cái tình" của bạn hát).Tuy nhiên nhiều bài quan họ truyền thống vẫn được các liền anh, liền chị "chơi quan họ" ưa thích đến tận ngày nay như : Hừ La,La rằng, Tình tang, Bạn kim lan, Cái ả, Cây gạo... mong rằng các liền anh liền chị vẫn kiên trì cố gắng giữ được nét đẹp của cha ông để lại.

  Trả lờiXóa
 23. Ngày nay đã xuất hiện quan họ mới. Quan họ mới được ưa thích hơn quan họ truyền thống không phải do không gian và những sinh hoạt theo lề lối cổ của quan họ không còn nữa mà một phần do hoạt động "hát quan họ" ngày nay thường được gắn với chính quyền nhiệm vụ tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá quan họ trên diện rộng. Dù có biển đổi thế nào hi vọng con cháu đời sau vẫn giữ được bản sức văn hóa dân tộc truyền thống của đất nước.

  Trả lờiXóa
 24. mình rất mong một ngày có thể đến thăm bắc ninh, đặc biệt vào dịp đầu năm để xem hội lim, nghe hát quan họ

  Trả lờiXóa
 25. yêu nét đẹp truyền thống này! đây là loại hình nghệ thuật rất độc đáo! thể hiện đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung

  Trả lờiXóa
 26. dù mình không phải là Bắc Ninh nhưng ở quê mình các cô các chú mê quan họ lắm. Cứ mỗi lần Tết đến Xuân về, có lễ hội là các cô chú lại tham gia biểu diễn quan họ, rất hay và thú vị

  Trả lờiXóa
 27. mình là một người rất thích quan họ Bắc Ninh. Mình cảm thấy quan họ có nét đặc trưng rất cuốn hút, không kén người nghe như cải lương hay tuồng, kịch.

  Trả lờiXóa
 28. hi vọng rằng những giá trj văn hóa truyền thống đăc sắc như dân ca quan họ sẽ còn được thế hệ sau lưu truyền, bảo tồn và phát huy hết sứ mệnh của mình

  Trả lờiXóa
 29. những làn điệu dân ca đã đi vào tiềm thức và máu thịt của biết bao con người Việt Nam. và đó chính là những giá trị vô giá mà không đất nước nào có được

  Trả lờiXóa
 30. những ai làm biến chất quan họ thì chắc hẳn họ cần phải học thêm một khóa về thế nào là làm con người yêu nước chân chính.

  Trả lờiXóa
 31. Văn hóa quan họ đã kế thừa các yếu tố lễ nghĩa truyền thống của văn hóa cộng đồng công xã Bắc Ninh. Đó là sự kế thừa theo hướng phát triển ngày càng mở rộng, từ gốc là các yếu tố của tục kết chạ giữa các làng tới chỗ là phổ biến chung cho cả vùng Quan họ, trở thành đặc điểm, đặc trưng cho tất cả các liền anh liền chị, cho nền văn hóa quan họ Bắc Ninh.

  Trả lờiXóa