Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Cố tình hay vô ý? Cần nghiêm túc làm rõ sai phạm và xử lí.

Anh Còi
Thật bất ngờ khi biết rằng ở Việt Nam chúng ta lại xuất hiện nhiều sách giáo khoa có in cờ Trung Quốc treo trên cổng trường mầm non nước ta.Tại bộ sách “phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” công ty TNHH văn hóa Hương Thủy liên kết với NXB Dân trí mua bản quyền NXB công nghiệp hóa học Trung Quốc từ tháng 7/2011.
Sách “phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” đã được in 5000 bộ, trong đó khoảng hơn 1000 nghìn bộ đã được bán ra thị trường.
Trang 16 cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí đăng cờ của Trung Quốc
 
Bộ sách đã gặp phải sự cố in hình lá cờ của Trung Quốc tại trang 16 cuốn a và một số trang có nội dung mập mờ.
Tại trang 16 của cuốn a có nội dung phía dưới là bức tranh vẽ em bé và người phụ nữ đang đứng trước ngôi trường, trên cổng trường có cắm cờ đỏ sao vàng nhưng không phải cờ Việt Nam mà thay vào đó là cờ của Trung Quốc. (Điểm lưu ý ở đây là tranh được vẽ rất rõ nét, có lẽ vì thế mà em bé 5 tuổi đã phát hiện ra đó không phải là cờ nước mình).
Ngoài ra chính bộ sách này đã gặp phải không ít các lỗi khác: Trong giấy phép xuất bản của NXB Dân trí với tiêu đề: “phát triển trí thông  minh toàn diện cho trẻ”, thực tế in trên cuốn sách lại là: “phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”. Tiếp đó là lời giới thiệu ghi không rõ ràng “… cuốn sách được biên tập dựa trên chương trình mầm non của Bộ giáo dục và Đào tạo cùng với…”. Không ghi rõ là Bộ giáo dục và Đào tạo Trung Quôc.
Phần ghi chú tác giả cũng khá mập mờ: “Giáo sư các trường danh tiếng giới thiệu bộ sách…”
Vậy câu hỏi đặt ra là: sự việc xảy ra là hoàn toàn vô ý hay cố ý? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc trên?
Theo ông Nguyễn Thanh Giang, giám đốc Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy cho biết, đây là bộ sách mua bản quyền của NXB Trung Quốc.
Ông Giang nói: “trong quá trình biên tập, in ấn, chúng tôi sơ suất không bỏ hình lá cờ Trung Quốc trong cuốn sách. Chúng tôi thành thật xin lỗi độc giả và quý báo … Thực tế chúng tôi phát hành hơn 1000 nghìn cuốn và đến thời điểm hiện tại đã thu hồi được khoảng 1000 cuốn sách. Dự kiến trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ cố găng thu hồi hết toàn bộ số sách đã phát hành để khắc phục những lỗi trên”.
Với những lời giải thích và xin lỗi trên liệu có đủ thuyết phục các bậc phụ huynh, thuyết phục mọi người về sự cố trên. Liệu đây thực sự là sự vô ý đến mức vô tâm như vậy với một cuốn sách giáo khoa cho trẻ. Cần nghiêm túc làm rõ những sai phạm này. Hi vọng rằng sẽ không còn những sự cố tương tự như trên nữa.
 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét