Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Có thực sự vì nghệ thuật ?


Anh còi
Khi nhắc đến  nhạc vàng,  mọi người vẫn chưa quên những cái tên Thanh Tuyền, Tuấn Vũ – hai giọng hát vang danh một thời, làm say đắm biết bao nhiêu người yêu dòng nhạc này.
Với tôi cũng không phải là người ham mê nhạc vàng, nhưng từ lâu đã được nghe và được nhiều người nhắc đến những lời hát của Thanh Tuyền và Tuấn Vũ với những ca khúc  nổi tiếng ngợi ca quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, động viên lòng chiến đấu, ... Thế nhưng thật bất ngờ khi hôm nay đọc được tin cả Thanh Tuyền và Tuấn Vũ đã chính thức bị cấm biểu diễn tại Việt Nam.
Bộ VH,TT&DL vừa chính thức có chỉ thị ngưng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam đối với các ca sĩ hải ngoại tham gia DVD mới nhất của Trung tâm Asia, Mỹ có nội dung “kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam”. Trong “danh sách đen” có tên ca sĩ Thanh Tuyền, Tuấn Vũ. Bộ VH,TT&DL đã chính thức có chỉ thị ngưng cấp phép hoạt động đối với 6 nghệ sĩ tham gia DVD mới nhất của Trung tâm Asia, Mỹ có nội dung bôi nhọ Việt Nam. Chỉ thị ngưng cấp phép từ Bộ đối với các ca sĩ hải ngoại Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Gia Huy, Tuấn Vũ, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh – Hồng Đào. Về phía Sở VH, TT&DL TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Sở - ông Võ Trọng Nam xác nhận với Dân trí, phía Sở đã nhận được văn bản từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc phối hợp  thu hồi, tiêu hủy những đĩa ghi hình chương trình mới nhất của Trung tâm Asia, Mỹ.
Ngoài kiến nghị ngưng cấp phép với 6 nghệ sĩ trên, Sở VH, TT&DL TP. Hồ Chí Minh cũng phối hợp với PA83 tiến hành xác minh tình trạng pháp lý về nhân thân của hai ca sĩ khác cũng tham gia trong chương trình.
Trước đó, nhiều ca sĩ hải ngoại như Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến…, bị Sở VH,TT&DL TP. Hồ Chí Minh đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép biểu diễn trong nước vì đã tham gia trong DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) có nội dung “kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam”.
Được biết, DVD số 71 kỷ niệm 32 năm ngày thành lập của hãng đĩa này được ghi hình hồi tháng 11/2012 tại Long Beach Performing Art Centre ở tiểu bang California (Mỹ). Với 23 tiết mục, trong đó, bài hát Triệu con tim (Trúc Hồ) được xem là ca khúc có nội dung kích động về nhân quyền.
Phần trình diễn có sự tham gia của các nghệ sỹ: Đan Nguyên, Quốc Khanh, Lâm Nhật Tiến, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Thúy Vân, Y Phương, Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn, Trúc Hồ, Ban hợp xướng Ngàn Khơi.
Các nghệ sĩ gần đây thường xuyên trở về Việt Nam biểu diễn như Tuấn Vũ, Thanh Tuyền, tuy không trực tiếp tham gia vào ca khúc, nhưng vì có mặt trong chương trình ghi hình này nên Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xem xét có tiếp tục cấp phép biểu diễn cho họ hay không.
Bởi theo lãnh đạo Sở VHTT&DL, “đã tham gia chương trình mà nói không biết là cách nói ngụy biện. Chương trình được quảng bá từ trước, có hẳn chủ đề mà nói là không biết thì vô lý. Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình còn yêu cầu biết chương trình đó có những ai chứ không chỉ có nội dung thôi
Thế nhưng khi hỏi ý kiên về vấn đề này họ trả lời một cách rất vô trách nhiệm:
Ca sĩ Thanh Tuyền: “Thật sự chị là người nghệ sĩ mà là một nghệ sĩ độc lập. Trung tâm Asia là trung tâm có lập trường chống cộng từ trong nước cũng như ngoài nước mà ai cũng biết, còn chị khi nhận lời xuất hiện trên trung tâm Asia thì chị rất bận. Khi trung tâm Asia kỷ niệm 32 năm thì chị nghĩ sự có mặt của mình thì cũng bình thường thôi còn chuyện xảy ra thì tùy theo suy nghĩ. Riêng cá nhân chị là người nghệ sĩ thì chỉ lo làm đúng bản chất nghệ thuật của chị mà thôi.”


Ca sĩ Thanh Tuyền


Ca sỹ Tuấn Vũ: “Họ muốn đưa ai thì đưa thôi, chuyện đó là chuyện của họ anh không có ý kiến gì cả. Anh ở bên này từ nhỏ tới lớn chứ không phải ở bên đó đâu mà phải trả lời. Anh lớn lên từ bên này và anh hát từ bên này, bên Việt Nam nó muốn nói gì kệ nó. Anh về anh hát chứ không phải làm chính trị hay bất cứ điều gì mà nó bắt bẻ. Bây giờ họ cấm anh, họ nói không nên làm điều này điều kia thì anh còn tránh được, đàng này anh hát xong rồi họ mới cấm là sao? Chuyện đó thật vô lý. Coi như bầu sô mời anh về hát thì anh về thôi.

Ca sĩ Tuấn VũThật vớ vẫn, gì mà “chị là người nghệ sĩ thì chỉ lo làm đúng bản chất nghệ thuật của chị mà thôi.” Bản chất người nghệ sĩ là vì nghệ thuật không cần biết đến chính trị của quê hương đất nước mình à? Biết là nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước mình nhưng vẫn vì nghệ thuật ư? Thế thì vì nghệ thuật làm quái gì nữa ? Hay là “Coi như bầu sô mời anh về hát thì anh về thôi. Bầu sô mời về hát thì hát bài gì cũng được ư? Kể cả có hại cho chính quê hương tổ quốc mình cũng làm ư? Chẳng lẽ đây là vì nghệ thuật à? Hay chỉ vì mấy đồng tiền bẩn thỉu mà bán rẻ đi lương tâm quay sang chống lại Tổ quốc mình. Lại còn đi thanh minh kiểu đấy. Thôi đi mấy ông bà ơi! Đã là người nghệ sĩ của công chúng thì phải biết rõ nhiệm vụ của mình rồi chứ? Các ông, các bà chỉ vì chút lợi ích mà quay lưng lại với chính quê hương mình còn già mồm nổi gì nữa? Sự thật rõ ràng như vậy rồi mà vẫn mở mồm vì nghệ thuật à? Vì cái con khỉ ấy, những người như các ông, các bà tốt nhất đừng có quay trở lại Việt Nam nữa, hãy ở lại bên ấy luôn mà thực hiện cái công việc vì nghệ thuật của các người!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét