Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Ăn cắp còn la làngAnh còi
Tân Hoa Xã hôm 26-3 đưa tin, Hải quân Trung Quốc cho biết, thông tin hải quân Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa là “bịa đặt”.

Đúng là cái thói đời Đã ăn cắp lại còn la làng. Đã ăn trộm của nhà người khác lại còn lớn miệng vu cáo cho người ta. Không hiểu trong bụng dạ nó chứa gì nữa, mà có lẽ đây là thành phần nguy hiểm nhất của xã hội rồi. Đã bụng dạ xấu xa, đầu óc lại còn đen tối, thủ đoạn. Sai rành rành rồi, bằng chứng rõ ràng  rồi mà vẫn gân cổ lên mà cãi chày cãi cối cho bằng được. Dính vào hạng này là đen đủi, rắc rối nhất trong những thành phần rắc rối. Việt Nam mình ở gần cái gã hàng xóm thuộc vào tốp này đây. Miệng thì nào là anh em, bạn bè, đồng chí, láng giềng tốt đẹp, nói cũng như ai ơi“anh em mình cùng nhau hướng đến tương lai tốt đẹp nhé”. Ấy thế mà nó chỉ chực lúc mình sơ hở, trong nhà có nạn để nó lẻn vào mà ăn cắp, lấn vườn lấn sân hết mức có thể. Khi bị mình phát hiện và lên tiếng tố cáo thì nó lật lọng một cách trắng trợn luôn. Đất nhà mình, anh em nhà mình mang đồ đến để mà sản xuất, thu hoạch thì nó lôi sung bắn phá hết đồ đạc dụng cụ làm ăn.May phước nhà mình cao chẳng có anh em nào bị thương cả. Hôm sau họ hàng nhà nó  lên ti vi bảo đất đấy là đất nhà nó đấy, anh em mình bị thế là đáng đời chứ đừng kêu ai cả. Chưa hết, nó còn bảo với mọi người rằng sau một lúc “thuyết phục”, “cảnh báo”, “yêu cầu” anh em nhà mình   không được thì nó chỉ bắn pháo sáng chỉ thiên thôi, chứ chẳng bắn phá đồ của anh em nhà mình như lời anh em mình “bịa đặt” để hãm hại anh em nhà nó đâu.Cái lũ trơ trẽn, mặt dày đến thế là cùng. Nhà nó cậy đông người nên suốt ngày cứ đi chèn ép nhà người khác thì ai lạ lầm gì. Với “truyền thống” ăn cướp của nhà nó thì lời nói của họ hàng nhà nó cũng chẳng có ai tin đâu. Chỉ là kẻ vừa ăn cướp vừa la làng thôi.
Người ta có câu tham thì thâm, của chùa ngọng miệng. Trộm cướp nhiều rồi có ngày người ta bắt được người ta đánh cho một trận tơi bời thì lúc đó khóc cũng không ai thương đâu. Nhưng có lẽ cái này nó thấm vào máu rồi thì khó mà thay đổi lắm.Thậm chí, một quan chức giấu tên của hải quân Trung Quốc còn ngang nhiên đổi trắng thay đen và nói rằng: “Thông tin bắn tàu cá tiết lộ động cơ thầm kín của các cơ quan có liên quan của Việt Nam”.
Theo Tân Hoa Xã, quan chức này cho biết, lúc 10h30 sáng 20-3, bốn tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa. Các nhân viên trên tàu tuần tra của Trung Quốc nhiều lần cố gắng thuyết phục và yêu cầu tàu Việt Nam rời khỏi bằng cách thổi còi, dùng loa, cờ hiệu nhưng đều thất bại.
Sau đó, tàu Trung Quốc bắn chỉ thiên hai phát để cảnh báo, pháo cháy và tắt trên không trung.Không có việc Trung Quốc dùng vũ khí bắn vào tàu cá Việt Nam khiến tàu bị cháy, Tân Hoa Xã dẫn lời vị quan chức. Bài báo đăng trên Tân Hoa Xã hôm 26/3 này thể hiện thái độ lật lọng và hai mặt của Trung Quốc khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi vừa thừa nhận vụ tàu cá Việt Nam bị hư hại.
Tuy nhiên, ông Hồng lại tuyên bố, đây là hành động nhằm "dạy cho các ngư dân phải tránh xa" vùng biển thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam, nhưng ông này cho rằng thuộc chủ quyền Trung Quốc. Bất chấp thực tế về việc tàu cá Việt bị bắn cháy khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, ông Hồng Lỗi tuyên bố: “Hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các tàu cá Việt đánh bắt bất hợp pháp là hợp lý và cần thiết”. Không chỉ vậy, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng: “Chúng tôi hi vọng phía Việt Nam sẽ có những bước đi cần thiết trong việc giáo dục và quản lý ngư dân, nhằm chấm dứt những hành động bất hợp pháp như vậy (đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam – P.V)”.
Sự thật
Trái ngược những gì Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 26/3, trước đó 2 ngày, báo Tiền Phong có bài phản ánh sự thật không thể chối cãi về việc tàu cá QNg 96382 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắn cháy nóc cabin tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Điều đáng nói, tàu cá Việt Nam vẫn bị tấn công dù đã cố chứng tỏ rằng không có hành động chống trả, không có vũ khí ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. “Chúng tôi ngồi trước mũi tàu để tàu Trung Quốc thấy rõ mình không có hành động chống trả, không có vũ khí. Khi tàu áp sát khoảng 20m thì tàu Trung Quốc nổ liền 4 - 5 phát súng vào cabin, ca bin bốc cháy dữ dội”, chủ tàu Bùi Văn Phải kể với phóng viên Tiền Phong.
Yêu cầu bồi thường
 Ngày 25/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.
 Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.
Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. sự việc hải quân Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam đã rõ ràng như vậy nhưng đại diện ngoại giao Trung Quốc vẫn liên tục từ chối để chối tội cho mình. Thói đời vừa ăn cắp lại còn la làng, cãi trắng trợn hành động mình vừa gây ra. Trung Quốc đã xâm phạm trái phép chủ quyền biển đảo của Việt Nam và khi gặp tàu cá của chúng ta thì lại còn có những hành động nổ súng ngay trên nước ta nữa, thật là ngang nhiên quá mức và không tôn trọng chủ quyền nước ta, Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

    Trả lờiXóa