Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỌC DÂN DƯƠNG NỘI “QUYẾT TỬ GIỮ ĐẤT” LẠI NHỚ VỀ VỤ VIỆC GIỮ ĐẤT THIÊNG QUÊ TÔI


Mấy hôm nay nghe đâu dân mạng đang bàn tán xôn xao về giới chức trách phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đưa người đến “đàn áp” dân Dương Nội, “gây xung đột”, “giằng giật” ác liệt. Không biết thực hư vụ này thế nào tôi không dám bàn đến, chỉ xin chia sẽ với các bạn đọc blog Tuổi trẻ Việt Nam về một vụ tương tự mà chính mắt tôi chứng kiến, và tôi tin chắc vụ kiện đất đâi nào cũng như nhau mà thôi.
          Giữa lúc cả dãy đường đồng ý với giá tiền nhà nước đền bù để giải phóng mặt bằng phục vụ cho công tác đô thị hóa thì nhà của mẹ con bà ta lại cố giữ lại “mảnh đất thiêng” (như lời bà ta bảo) với bất cứ cái giá nào. Nghe bảo ở vùng quê, chỉ có một mảnh đất be bé, nhà nước đền cho 600 triệu, với cái giá ấy ở quê tôi là quá cao, quá khiếp rồi. vậy mà bà ta lại không đồng ý, nhiều người thì bảo bà ta bị điên mất rồi, nhiều người lại bảo bà ta cao cả, vì ông bà tổ tiên bà mà có thể không cần đến tiền, tôi cũng muốn biết rõ chuyện. Vậy là cái hôm chính quyền địa phương quyết định cưỡng chế nhà bà ta, khu vực quanh nhà bà bị bao vây hết cả, tôi cùng mấy đứa bạn tò mò quá, dậy từ sáng sớm mới kiếm được một chỗ đứng ở trong, và chính mắt tôi đã chứng kiến toàn bộ vụ việc diễn ra. Ai ngờ, … trước mắt tôi là một màn kịch quá lộ liễu.
          Tiếng kêu khóc thảm thiết của mẹ con bà ta “Ông ơi, tôi không giữ được nơi thờ tự cho ông rồi. Tôi chết chung với ông đây. Bà con làng xóm ơi, cứu tôi với, nhà nước ăn cướp đất, phá nhà của dân...” nghe sao mà mủi lòng thế, dù nghe đã biết là bà ta nói quá lên rồi. Mà thằng con trai bà đâu? Sao không nghe nó kêu là gì cùng mẹ nó? À. Thì ra nó đang làm nhiệm vụ quan trọng hơn, đó là quay phim chụp hình mẹ nó đang kêu la, khóc lóc, và cảnh nhà đang được phá bỏ, nó mà cũng kêu là cùng mẹ nó thì ai quay cho mẹ con nó nữa? Màn kịch được vén tấm màn bẩn thỉu khi nó dừng quay, mẹ nó bước lại đến bên thằng con zai, bảo với cục cưng “Nghỉ một lúc, tí mẹ la lại con quay lần nữa là được”.  Bà ta đang làm vì cái gì đây? Màn kịch thứ hai của bà ta lên cao độ hơn, bà ta giả vờ khóc nức nở rồi ngất lịm đi. Điện thoại vừa được bấm dừng thì bà cũng tỉnh dậy. mẹ con bà ta đang đóng phim hả? mà ai là đạo diễn? Bức màn được vén lên khi bà ta cầm điện thoại cho một ai đó, nhưng không liên lạc được, mặt bà tái ra, thì thầm với thằng con trai rồi hai mẹ con hốt hoảng chạy đi, mặc kệ ngôi nhà đang được phá. Có việc gì khiến bà ta thay đổi nhanh như vậy?
          Mấy ngày sau bà ta quay về nhà, đến ủy ban xin nhà nước hỗ trợ, cấp cho bà một mảnh đất để bà còn có nơi mà trú thân. Thì ra, ba ta một thời gian trước có ra phụ giúp việc ở Hà Nội, gặp một bà xúi dục bảo đền bù tiền đất như thế là không xứng đáng, bảo bà cương quyết chống lại chính quyền nhà nước, rồi cứ chụp ảnh quay phim hết cả lại đi, bà kia sẽ lo phần sau, nghe đâu bà kia quen một ông “luật sư” nào đó giỏi lắm, chuyên đi kiện nhà nước, mà vụ kiện nào cũng thắng. Vậy là bà tin không một nghi ngờ, đưa cho bà kia 80 triệu để đưa cho “luật sư” trước, mà không hề biết rõ hai người kia là ai, ở đâu, có thật hay không. Vậy là đến lúc bà này cần “luật sư” thì cả hai số máy đã bị khóa. Bà hốt hoảng bắt máy bay ra Hà Nội tìm người, nhưng vô ích thôi, tất cả đều không còn. Vậy là bà tiền mất tật mang. Tay trắng trở về, đau xót lẫn hối hận.
          Tận mắt chứng kiện các bạn mới hiểu thật hư thế nào, nhưng tôi tin, đằng sau đều là một màn kịch có người đạo diễn xúi dục, thúc đẩy dân nổi lên hết cả rồi. Tôi tin rằng nhà nước ta sẽ không làm những điều mà những bài báo kia đã viết. Chỉ có thể là những kẻ thiếu suy nghĩ chín chắn, bị kẻ khác lợi dụng rồi gây hứng, cố gây hứng với chính quyền nhà nước rồi vừa đánh trống vừa la làng mà thôi.
RISE UP     

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. cái này bạn không nói tớ và nhiều người khác cũng không biết được đâu. từ trước đến nay họ nói nhiều, tớ và mọi người toàn nghĩ sai thôi. cám ơn cậu nhiều nhá RISE UP. đọc bài cậu viết, tớ thấy mình cũng rise up hơn nhiều rồi đó.

  Trả lờiXóa
 2. quá bất ngờ! màn kịch quá tởm. bọn này toàn dùng phim chiếu lên mạng cho dân ta xem, rồi mị dân, không ai biết được quá trình chuẩn bị công phu của chúng. thật quá khen cho mấy thằng chuyên lừa dân và mấy con mẹ diễn viên ngu dốt. may mà nhà nước ta còn nhân đạo, chứ gặp phải ta thì bọn này mất cả chì lẫn chài nhá. đừng mơ mà còn xin nhà nước giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 3. thật đáng xấu hổ. vì đồng tiền mà mất hết nhân cách, đem mồ mã người thân mình ra bêu bán xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội bây giờ đầy dẫy những con người như vậy ra.thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Bởi vậy, ngay từ khi nhân quyền được pháp điển hóa trong luật quốc tế, có một nguyên tắc mặc nhiên được thừa nhận đó là, chủ quyền quốc gia là tiền đề để đảm bảo nhân quyền. Không chỉ vậy, theo tinh thần của hai công ước năm 1966, chủ quyền quốc gia là một dạng đặc biệt quan trọng của nhân quyền (một quyền con người cụ thể).

  Trả lờiXóa
 6. Sao các cơ quan chức năng ko lên tiếng với báo trí thực hư vụ việc. Nếu đúng như bạn nói mà ko giải thích rõ cho dân ngta hiểu thì ai biết mà còn tin tưởng vào chính quỳên nữa. Cứ để im nv một khi mất hết lòng dân thì xã hội sẽ đi đến đâu. Nhất là khi mà Việt Nam đang nằm trong bao nhiêu sự dòm ngó của các thế lực thù địch, khu mà biên giới và hải đảo ngày một trở nên căng thẳng về vấn đề chủ quyền. Ai dám tin tưởng chính quyền mà chung sức bảo vệ đất nước nếu dân ngta ko biết chính quyền đang làm những gì có lợi cho mình?

  Trả lờiXóa