Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LỜI NHẮN TỪ TRÁI TIM


Gần một năm rồi tôi mới được trở về lại với làng quê, nơi tôi đã cất tiếng khóc chào đời, nơi tôi đã được nuôi lớn thành người. Trong lòng tôi bao điều muốn nhắn gửi đến với vùng quê thân yêu này.
Vùng quê tôi nghèo, nhưng yên bình lắm. Người người sống với nhau bằng tình yêu thương. Mọi chuyện đánh nhau, cướp giật giường như quá xa lạ. mọi người yêu nhau chỉ qua miếng trầu, ly nước. Tôi còn nhớ cái ngày tôi rời xa làng quê lên phố học, các dì chú làng xóm đều đến tiễn tôi đi, có người tặng cho tôi nắm xôi, người thì cái bánh… để tôi ăn dọc đường. Thật đơn sơ, mộc mạc mà đậm tình người. Tôi yêu người dân quê tôi biết bao. Người dân ở đây không cần nhiều tiền, họ cần thứ quý hơn là sức khỏe và tình cảm. Họ không quá bon chen vào cuộc sống. Họ không cần thăng quan tiến chức, họ chỉ cần làm để có đủ ngày ba bữa cơm, thời gian còn lại họ vui vẻ bên con cháu, xóm làng. Một cuộc sống giản dị nhưng thật hạnh phúc. Nghèo nhưng vẫn vui.

Ngày nay dù cuộc sống bên ngoài kia có xô bồ đến đâu, quá trình đô thị hóa có làm mất đi cái cảnh hoang sơ của vùng quê, nhưng con người thì vẫn thế. Vẫn chân thành và mộc mạc như xưa. Vẫn còn những ánh mắt thân mật của bà con chào đón những người con xa quê trở về  ăn Tết, dù chưa chắc họ có còn nhận ra tôi là ai hay không. Vẫn còn đó người hàng xóm nấu vội bát cháo nóng đem sang cho tôi ăn khi vừa về đến nhà. Vẫn còn đó những dì chú và các em nhỏ chạy ngay sang nhà hàng xóm khi có người về, cùng ăn cái bánh, cái kẹo của quê xa, cùng nhâm nhi cốc trà, và cùng hỏi chuyện ở bên ngoài kia.

Rồi ít ngày nữa thôi, con sẽ phải rồi xa nơi này, đến một nơi xa lạ, không biết ở chốn kia người ta có được như xóm làng mình nơi đây hay không. Con ước mình được bé lại, trở về với tuổi thơ, và được sống mãi bên vùng quê thân yêu này.
TAM GIANG       


Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. thật tuyệt vời, người ta bảo bán anh em xa mua láng giềng gần thật không sai. có được tình cảm láng giềng thế này thật quý.

  Trả lờiXóa
 2. chúc cho nét đẹp này sẽ được giữ mãi muôn đời sau.

  Trả lờiXóa
 3. hân quyền dựa trên nguyên tắc cơ bản là bình đẳng. Khái niệm bình đẳng hiểu theo nghĩa đầy đủ, bao gồm bình đẳng giữa các cá nhân và giữa các quốc gia, dân tộc, vì xét về mặt xã hội, không có cá nhân nào tồn tại ngoiaf quốc gia, dân tộc. Điều đó có nghĩa là, chỉ khi các quốc gia, dân tộc bình đẳng thì các cá nhân của các quốc gia, dân tộc đó mới được tự do, bình đẳng.

  Trả lờiXóa
 4. dù có đi xa đi chăng nữa thi lòng vẫn nhớ về quê hương nhớ về nơi chôn rau cắt rốn, nhớ những ký ức của tuổi thơ với những trò chơi dân gian cũng bạn bè, yêu quê hương từ những thứ giản dị nhất!

  Trả lờiXóa
 5. Quê tôi cũng chẳng có đường tàu , không sân bay … chỉ có những dòng sông chằng chịt uốn mình làm cho quê tôi mang cái vẻ thơ mộng trong mắt người nghệ sĩ …Cũng vì thế mà người quê tôi hay đi đò , con đò qua sông ngàn phố, ngàn sâu...nhưng giờ đây đã có nhịp cầu nối những bờ vui..Ba, mẹ tôi ít ra ngoài , chỉ quanh quẩn ở làng làm ruộng và chật vật nuôi con .Con mắt tôi chỉ biết mơ mộng thoát ra khỏi không gian chật hẹp bằng cách leo lên trần nhà những chiều hoàng hôn , ngắm nhìn ra xa bên kia cánh đồng , một thế giới khác , ồn ào hơn , tấp nập hơn …

  Trả lờiXóa
 6. Đi xa khắp các nơi , tôi chưa từng thấy nơi đâu yên bình và êm ả như quê tôi …Chỉ cần về đến quê , tôi không phải bịt khẩu trang , chẳng phải bịt tai để tránh bụi và tiếng ồn nữa …cứ thoả sức mà hít thở không khí trong lành , ngồi sau xe ai đó , đi thật chậm và ngắm cảnh …Làng tôi là đẹp nhất và thích nhất , từ khi xưa đến giờ làng tôi vẩn vậy tuy nó đổi mới rất nhiều nhưng cái vẻ đẹp cổ kính thì không hề thay đổi. Quê hương...Nơi dìu dắt tôi qua từng năm tháng,nơi đất và người chân tình,chân thành đầm ấm!tôi yêu biết bao....Biết bao!...

  Trả lờiXóa
 7. Quê hương tôi là cả những đàn trâu , bò đang ăn cỏ

  Quê hương tôi là cảnh những ngư dân sớm hôm thả lưới bắt cá

  Quê hương tôi ... tảo tần nuôi tôi lớn khôn

  Quê hương đã nuôi tôi lớn khôn ... tôi đã trưởng thành

  Quê hương!
  Hai tiếng nghe sao mà tha thiết.Với mỗi đời người,quê hương là những gì thiêng liêng nhất.
  TRong tôi cũng vậy,tiếng quê hương mỗi lần vang lên lại đem đến bên tôi biết bao cảm xúc khó tả…

  Trả lờiXóa