Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHI SỰ SO SÁNH LÀ KHẬP KHIỄNG

Mới đây đọc trên  một blog có một bài viết tôi nghĩ mãi không tìm ra được sự logic trong câu chuyện. Tác giả bài viết đã dùng biện pháp “so sánh” để nói về hai người lãnh đạo, một là Thị trưởng của thành phố Newark của Mỹ, một là Chủ tịch thành phố Hà Nội. Sẽ chẳng có vấn đề gì khi sự so sánh đấy là hợp lý và bình thường. Xưa nay, người ta thường so sánh để tìm ra sự khác biệt, những điểm yếu, những thế mạnh để từ đó mà phát huy hay hạn chế, để giúp ta tiến bộ hơn. Thế nhưng cái sự “so sánh” này lại là một sự so sánh khập khiễng, kiểu như bây giờ bắt bạn so sánh hai siêu sao là Pele và C.Ronaldo xem ai giỏi hơn ai...!!! Nhưng kỳ thực thì làm sao ta có thể làm bài toán này được, hai người họ là hai ngôi sao thuộc hai thế hệ khác nhau, khi mà môi trường đào tạo và phát triển là không giống nhau.

Cụ thể thì tác giả đã so sánh hành động của ông Cory Booker – thị trưởng thành phố New Jersey (Mỹ) đã có hành động dũng cảm là lao vào căn phòng đang bốc cháy để cứu một người phụ nữ hàng xóm; và hành động của ông Nguyễn Thế Thảo – chủ tịch thành phố Hà Nội là ký lệnh bắt giam bà Bùi Hằng vào trại giam Thanh Hà (Vĩnh Phúc). Bên cạnh việc hoan nghênh hành động của ngài Thị trưởng thì tác giả bài viết lại đánh giá là “buồn và thất vọng” với hành động của vị Chủ tịch của chúng ta.
Tôi không ý kiến gì với hành động quả cảm của vị Thị trưởng đáng phục kia, thậm chí ông còn không quản thân mình bị bỏng nặng để cứu người cơ mà. Nhưng tôi lại lên án hành động của tác giả khi đặt ông Nguyễn Thế Thảo vào chuyện này, dưới góc độ phê phán. Vì sao ư? Vì nếu như hành động của vị thị trưởng đã giúp xã hội cứu được một tính mạng, thì hành động của ông Chủ tịch chúng ta lại giúp xã hội bớt đi được một người đàn bà “nguy hiểm”, thế thì có gì mà phải “thất vọng”!
Để chứng minh cho quan điểm của mình, tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nhân vật Minh Hằng mà chúng ta đang nói đến ở đây là tốt hay xấu, việc bắt giam Minh Hằng là đúng hay sai? Bùi Thị Minh Hằng thực chất là con người như thế nào? Sau khi đọc xong những thông tin dưới đây, câu hỏi trên sẽ được trả lời.


Minh Hằng luôn tìm cách kích động nhân dân, gây mất trật tự công cộng

Theo “trích ngang”, Hằng đã từng có tiền án, tiền sự, cụ thể: Năm 1993: Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 9 tháng tù treo, 12 tháng thử thách. Ngày 29/11/1996, CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản, ngày 19/3/1997 xử phạt hành chính Bùi Thị Minh Hằng 400.000 đồng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đến 29/3/1997, đình chỉ điều tra vụ án hình sự.
Những hành vi dẫn đến việc Bùi Thị Minh Hằng được đưa đi cơ sở giáo dục cũng rõ ràng: Năm 2011 đã 3 lần bị tạm giam vì hành vi gây rối trật tự công cộng. Cụ thể, ngày 2/8/2011 Bùi Thị Minh Hằng có mặt tại phiên tòa xét xử phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ, với vai trò kích động một số người có mặt tại phiên tòa gây mất trật tự công cộng; mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm. Các lực lượng làm nhiệm vụ đưa Hằng về trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để lập biên bản, ghi lời khai, ra quyết định xử phạt hành chính với hình thức cảnh cáo về hành vi gây rối trật tự ở nơi công cộng đối với Bùi Thị Minh Hằng.
Ngày 18/8/2011, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo về công tác đảm bảo an ninh trật tự, yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, tập trung đông người trái pháp luật trên địa bàn thành phố, nhưng ngày 21/8/2011, Bùi Thị Minh Hằng vẫn tiếp tục cùng một số người tụ tập gây mất trật tự công cộng tại khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Mặc dù, được lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT kiên trì tuyên truyền, giải thích, thuyết phục và vận động, nhưng Bùi Thị Minh Hằng cố tình vi phạm, buộc lực lượng công an phải cưỡng chế đưa về Đồn công an số 1 Mỹ Đình, sau đó chuyển tới công an quận Hoàn Kiếm lập hồ sơ, ra quyết định xử lý hành chính theo thẩm quyền đối với Bùi Thị Minh Hằng về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 7, Nghị định 73/CP.
Ngày 16/10/2011, Bùi Thị Minh Hằng cùng 17 người khác tụ tập trước cổng Đền Ngọc Sơn - Hoàn Kiếm, có hành vi phát tán khẩu hiệu gây mất trật tự công cộng. Lực lượng làm nhiệm vụ đã vận động họ dừng ngay các hành vi trên nhưng Hằng không chấp hành. Khi bị xử lý, Hằng đã la hét, lăn ra vỉa hè ăn vạ, chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ…
Thiết tưởng, những ai còn nhầm tưởng về Bùi Thị Minh Hằng cũng cần biết thêm cách ứng xử "văn hóa" của nhân vật này trong gia đình. Bà con tại thị xã Sơn Tây cho biết, sau khi nghe tin mẹ đẻ cùng các chị em gái bán nhà, năm 2008, Bùi Thị Minh Hằng về thị xã Sơn Tây, nhiều lần đến Phòng tiếp dân của UBND thị xã tố cáo mẹ đẻ và các chị em gái làm hồ sơ giả để bán nhà 15 Đốc Ngữ - Lê Lợi - Sơn Tây. Thực tế, mẹ đẻ Hằng đã bán nhà có chữ ký của 3 người con gái là Bùi Thị Phương Nga, Bùi Thị Minh Hiền, Bùi Thị Thanh Hà, đồng thời giữ lại 130 triệu đồng phần thừa kế của Hằng gửi ngân hàng và Hằng đã nhận đủ số tiền này. Tuy nhiên, từ tháng 4/2009 Hằng thường xuyên về nhà mẹ đẻ để tranh chấp với các chị em và cho rằng gia đình giả mạo chữ ký của Hằng, sau đó Hằng tiếp tục viết đơn kiện UBND thị xã Sơn Tây bao che cho việc bán đất của gia đình.
Ngày 9/4/2009, Hằng lại về chửi bới, gây sự với mẹ đẻ và các em gái, mang bàn thờ của bố đẻ đặt ở vỉa hè trước cửa 15 Đốc Ngữ, phường Lê Lợi, Sơn Tây. CA phường Lê Lợi nhắc nhở lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng Bùi Thị Minh Hằng không ký biên bản.
Ngày 23/7/2011, mẹ đẻ của Bùi Thị Minh Hằng là bà Phạm Thị Hoán và các chị em gái của Hằng đã có đơn tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của Hằng và cho rằng, Hằng là kẻ bất trung, bất hiếu, bất nghĩa; đồng thời đề nghị các cơ quan pháp luật nghiêm khắc xử lý để giữ yên gia đạo…
Rõ ràng, với những hành động và vi phạm kể trên, có thể khẳng định rằng, việc ai đó cố công "tôn vinh", "đánh bóng” cho những hành động quá khích của Bùi Thị Minh Hằng là quá hồ đồ, thậm chí là với mưu đồ xấu, và quyết định đưa Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục là hoàn toàn cần thiết.
Kết chuyện,tôi không rõ mục đích của tác giả khi viết bài báo này, nhưng tôi tin bạn đọc sẽ tự ngẫm được rút cục thì bài so sánh ấy thiếu logic ở điểm nào./.
Cây Sung Dâu

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Mặt khác, Hiến pháp là nền tảng pháp lý, căn cứ chủ đạo đối với việc ban hành toàn bộ các văn bản pháp lý khác của Nhà nước. Chính vì vai trò quan trọng như vậy của Hiến pháp nên các thế lực thù địch nhà nước Việt nam đang tìm mọi cách để lợi dụng quá trình sửa đổi Hiến pháp nhằm tác động chuyển hóa Việt Nam, hướng lái quá trình sửa đổi Hiến pháp đi “chệch hướng”. Các tổ chức, cá nhân phản động lưu vong người Việt thông qua hàng trăm các trang Web, blog trên mạng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, xuyên tạc các điều khoản cơ bản được nêu ra trong dự thảo Hiến pháp.

    Trả lờiXóa
  2. Vấn đề được đem ra so sánh ở đây đã quá lệch trọng tâm, và sự so sánh đó cũng chẳng đem lại 1 kết luận gì cả.

    Trả lờiXóa