Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÙNG BÀN LUẬN VỀ VIỆC ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TRƯỚC KHI VÀO ĐẠI HỌC

         Theo thông tư liên tịch số 13/2013-TTLT-BQP-BGDDT, kể từ ngày 7/3, nếu công dân cùng nhận giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ, dù thời gian nhập học quy định có mặt trước thời gian nhập ngũ, vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Và kết quả thi đại học, cao đẳng sẽ được bảo lưu.
          Đây là một thay đổi lớn, và có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quốc phòng toàn dân của nước ta. Trên các báo, hầu hết các bạn đọc đều tỏ ra đồng tình ủng hộ. các bạn đều cho rằng môi trường quân đội là môi trường tốt để mỗi một người rèn luyện mình trước khi bước vào bậc đại học. Đúng vậy, cha ông ta đã bảo “tiên học lễ, hậu học văn” có trải qua 18 tháng rèn luyện vất vả, khổ cực trong môi trường quân đội thì con người ta mới khôn lớn, và vững vàng hơn. Có gian khổ trước thì sau này vấp ngã hay thất bại ta mới không thấy đau. Môi trường quân đội thật sự là một xã hội thu nhỏ, ở đó ta sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, không còn là cậu ấm nữa, cũng không còn là đứa trẻ con nữa. Trải qua 18 tháng trong quân đội ắc hẳn ta sẽ là một con người khác, trưởng thành hơn về mọi mặt, vững vàng về chính trị, tác phong nhanh nhẹn hơn, dũng cảm hơn và có cái nhìn chín chắn hơn.
          Tuy nhiên, nhìn nhận một cách một cách khách quan mà nói, trong môi trường này ta sẽ không được ăn sung mặc sướng như ở nhà. Vì vậy trong tâm trí nhiều người khi nói đến đi bộ đội thường thấy nản, thấy sợ gian khổ mà cố tìm cách trốn tránh. Một số bạn đọc lại cho rằng nên để công dân có quyền tự lựa chọn, thử hỏi chính mình xem ai thích gian khổ? Và liệu rằng như vậy có đảm bảo đủ quân để bảo vệ đất nước hay không? Như câu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai trong bài hát Một rừng cây, một đời người. Mà việc bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, chứ không phải của riêng ai cả. Vậy thì cớ sao lại chỉ những người kém, không thi đỗ vào đại học mới phải đi? Những người tài giỏi thì không cần phải biết cầm súng để bảo vệ đất nước ư? Tất nhiên xã hội có người làm việc này, có người làm việc khác, nhưng khi giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh, không thể bảo tôi chỉ biết cầm bút viết, tôi không ra trận được.
          Có một số người lại cho rằng nên để lại sau khi học đại học, vậy chẳng khác nào ta xây ngôi nhà trước rồi mới làm móng nhà. Có bạn lại bảo sợ đi 18 tháng về sẽ quên kiến thức, xin thưa với các bạn rằng kiến thức ở đại học và phổ thông khác xa nhau một trời một vực, bạn càng quên nhanh các thành tích trong bậc phổ thông của bạn thì bạn càng nhanh tiến bộ và đạt kết quả cao trong giảng đường đại học.
          Và nếu như các bạn nhận thấy pháp luật của nước ta quá nghiêm khắc hay cứng nhắc, hay cho rằng nhà nước ép buộc công dân phải đi lính, thì xin thưa, với các bạn tuổi teen, ắc hẳn các bạn từng đọc báo và thấy không đâu xa, chính các sao Hàn mà bạn thần tượng vẫn phải đi nghĩa vụ như thường.Ở các nước khác, đến tuổi, nam giới đều phải đi nghĩa vụ, không kể họ là ai, và họ đang làm nghề gì.
Và thông tư cũng đã chỉ rõ, sau 18 tháng đi nghĩa vụ bạn vẫn được bảo lưu kết quả thi đại học, và sau khi thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự về, bạn vẫn có thể tiếp tục theo học trường bạn đã thi đậu. Kèm theo đó, bạn cũng được hưởng nhiều chính chách đãi ngộ, và người đi nghĩa vụ ngày nay cũng được chính quyền các cấp quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển về sau. Vậy, bạn còn lo ngại điều gì nữa?
          RISE UP

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Chúng ta biết rằng Hiến pháp không phải là một văn bản pháp lý thông thường mà Hiến pháp được coi là đạo luật gốc, có giá trị pháp lý cao nhất. Hiến pháp điều chỉnh những quan hệ chủ đạo nhất, chính yếu nhất, có tính nguyên tắc và tính nền tảng nhất. Hiến pháp quy định những vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định của đời sống xã hội, như hình thức tổ chức nhà nước, cơ cấu và thẩm quyền của bộ máy nhà nước, trình tự hình thành các cơ quan nhà nước, chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước; quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; những nguyên tắc chung nhất thể hiện mục đích, xu hướng vận động của xã hội trong một giai đoạn lịch sử nhất định…

  Trả lờiXóa
 2. Môi trường quân đội là môi trường tốt để mỗi một người rèn luyện mình trước khi bước vào bậc đại học sẽ giúp cho con người ta khôn lớn, và vững vàng hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy tôi thấy đây có thể sẽ là 1 thay đổi có tính bước ngoặt đối với công tác bảo vệ Tổ Quốc trong giai đoạn hiện nay. Việc đi nghĩa vụ là hết sức cần thiết, nó giúp cho thanh niên sống có lý tưởng và trưởng thành hơn.

  Trả lờiXóa
 4. tuổi trẻ khi được rèn luyện trong môi trương quân ngũ sẽ trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm với bản thân hơn, và sống có trách nhiệm với tổ quốc hơn!

  Trả lờiXóa
 5. đi bộ đội xong rồi về đi học thì đâu có muộn. Sau khi nhập ngũ về bạn sẽ thấy mình cứng rắn, chín chắn hơn. chắc chắn cuộc sống sinh viên của bạn sẽ dễ chịu hơn nhiều. Tôi đồng tình với thông tư trên.

  Trả lờiXóa
 6. Ủng hộ 2 tay với thông tư này. Học tập, rèn luyện là 1 việc vô cùng quan trọng nhưng bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng và cao cả. Nước ta phải nghiêm khắc hơn nữa trong việc tuyển nghĩa vụ quân sự.

  Trả lờiXóa
 7. mình cảm thấy việc đi nghĩa vụ quân sự trước hay sau khi vào đại học là hết sức đúng đắn và cần thiết, hi vọng chương trình sớm được triển khai và các cấp các ngành sẽ phối hợp thật ăn ý

  Trả lờiXóa
 8. bảo vệ đất nước là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả dành cho tất cả mọi công dân của đất nước mà không chỉ có thanh niên trẻ đâu các bạn à

  Trả lờiXóa
 9. việc đi nghĩa vụ quân sự sẽ giúp các bạn trẻ hình thành tác phong chuyên nghiệp của một quân nhân, với nếp sống khoa học ấy sẽ giúp ích rất nhiều cho học tập và cuộc sống sau này

  Trả lờiXóa
 10. nhìn màu áo xanh và chiếc ba lo ấy thật đẹp, được khoác trên mình quân phục đó là niềm tự hào và niềm vui của tất cả mọi người. Tôi ủng hộ chính sách này

  Trả lờiXóa
 11. vẫn biết rằng hậu phương luôn vững chắc nhưng nhiều bạn nữ rất ngại yêu thương bộ đội vì điều kiện công tác xa nhà và những đồng lương ít ỏi. điều đó khiến hạnh phúc lứa đôi của nhiều anh bộ đội trở thành vấn đề hihi

  Trả lờiXóa